Chính sách visa du học của Canada

Thứ T6,
30/03/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Chính phủ Canada cấp ra nhiều loại visa dành cho các mục đích khác nhau như visa du lịch, visa thăm thân, visa đi học (student visa) hay visa đi làm… Nhưng trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi chỉ mô tả quá trình xin visa du học – là quá trình các bạn quan tâm nhất. Vì khái niệm visa du học còn gắn liền với một khái niệm khác mà chỉ Canada mới có, đó là Study Permit (Giấy phép du học).

1.Về cơ bản, để xin được visa du học, bạn phải có đủ các giấy tờ sau:

- Thư chấp nhận (letter of acceptance) của một trường học ở Canada, cho phép bạn theo học khóa học toàn phần của họ và trường này phải ở trong danh sách DLI (Disignated Learning Instution) – nghĩa là đã đăng ký và được chấp nhận bởi chính phủ Canada, cho phép học sinh nước ngoài theo học.

- Chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính theo học (du học theo diện CES và SDS chỉ cần bạn đã trả học phí và có 10.000$ trong tài khoản, du học theo diện DLI ngoài yêu cầu bạn trả học phí và 10.000$ cho 1 năm học ở các bang, 12.000$ cho 1 năm học ở Quebec, còn đòi hỏi bạn có 1 khoản tối thiểu để trả tiền vé máy bay, nếu bạn bị thôi học và buộc phải về nước).

- Bản khai đã được kê khai đầy đủ.

- Một lá thư giải thích tại sao bạn muốn theo học

- Hộ chiếu còn hạn, 2 ảnh cỡ passport, với tên và ngày tháng năm sinh ghi ở đằng sau

- Lệ phí xin visa (khoảng 150$)

- Giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận của công an về việc bạn không vi phạm pháp luật khi bạn ở Việt Nam.

Bạn sẽ nộp các giấy tờ này cho Đại sứ quán Canada đặt ở Việt Nam, để nhận được visa du học. Vậy khái niệm study permit là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này: visa du học là giấy thông hành giúp bạn có thể ra-vào được Canada, còn study permit là giấy cho phép bạn ở lại Canada hợp pháp, với mục đích rõ ràng (là du học).

Visa du học bạn sẽ được cấp ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán Canada ở Việt Nam, còn Study Permit, bạn sẽ nhận được ở quầy Hải quan trong sân bay Canada, khi bạn lần đầu nhập cảnh vào nước họ.

Các sân bay mà bạn nhập cảnh thường là các sân bay quốc tế (Toronto, Vancouver, Montreal…)

>> Làm thế nào để có được visa du học Canada?

2.Thủ tục xin Study Permit ở sân bay Canada

Bước 1: Nhập thông tin và lấy tờ khai điện tử tại sân bay.

Hiện tại Canada đã bỏ tờ khai hải quan và chỉ chấp nhận tờ khai điện tử, nên sau khi xuống máy bay, bạn nên đi theo dòng người xuống thang cuốn ở sảnh lớn, tại đây có rất nhiều cột máy để nhập thông tin điện tử, bạn cứ chọn nhanh lấy một cột rồi bắt đầu thao tác. Bạn sẽ phải đặt passport vào máy để quét, sau đó máy sẽ tự động hiện thông tin cá nhân của bạn lên màn hình, nhớ kiểm tra kỹ thông tin và nhìn xem thông tin mã chuyến bay vừa đáp xuống của mình có chính xác chưa nhé.

Tiếp theo, máy sẽ hiện vài câu hỏi đơn giản để bạn trả lời như tới từ đâu, điểm đi kế tiếp là gì, đi bao nhiêu người…, sau đó máy sẽ yêu cầu bạn nhìn thẳng vào máy rồi ấn nút chụp hình để lấy hình ảnh nhận dạng tại chỗ. Sau đó, bạn sẽ tích chọn câu trả lời của tờ khai hải quan ví dụ có đem theo vũ khí không, có đem theo thức ăn hoặc vật phẩm đặc biệt không... Rồi nhập vào số ngày sẽ ở lại Canada, bạn nên nhập ngày được ghi trên thư mời học, rồi đồng ý cam đoan thông tin đúng sự thật.

Hoàn tất khâu nhập thông tin, máy sẽ in ra tờ khai hải quan khá dài, trên đó gồm hình chụp của bạn cùng những thông tin bạn vừa mới nhập vào máy.

Bước 2: Đi đến quầy an ninh thứ 1

Bước này bạn chỉ cần xếp hàng để đưa nhân viên an ninh tờ khai hải quan cùng với passport để họ đóng dấu vào là xong.

Bước 3: Đi đến quầy an ninh thứ 2

Tại đây bạn cần đưa nhân viên an ninh tờ khai đã được đóng dấu và passport để họ xem. Nhân viên an ninh sẽ hỏi bạn vài câu như đến đây làm gì, đến từ đâu, sau đó căn cứ vào thông tin của tờ khai hải quan, họ sẽ hỏi tiếp thư mời học, thư đồng ý cấp Study Permit...

Hồ sơ visa Canada: https://ige-edu.vn/ho-so-visa-canada

Bước 4: Lấy hành lý và làm thủ tục lấy Study Permit

Sau khi được phép nhập cảnh, bạn cứ đi thẳng ra băng chuyền để lấy hành lý, và sau đó phải quay lại văn phòng có ghi chữ “Immigration” nằm kế bên quầy an ninh số 2 để làm thủ tục lấy Study Permit. Trước cửa phòng sẽ có người hướng dẫn bạn chỗ để xe đẩy hành lý để bạn rảnh tay vào phòng làm thủ tục.

Tại đây, bạn phải xếp hàng chờ tới lượt, rồi trình tờ khai hải quan, thư chấp nhận cấp Study Permit, passport, thư mời học cho nhân viên ngồi sau quầy, có thể họ sẽ hỏi bạn vài câu liên quan đến việc học, sau đó bạn phải đợi thêm một lúc nữa để họ in Study Permit ra giao cho bạn.

Khâu này khá mất thời gian nên sau khi được cấp Study Permit, một số bạn sẽ có tâm lý muốn rời khỏi ngay, tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên lưu ý nán lại một tí, kiểm tra kỹ thông tin ghi trên Study Permit, nếu có sai thì bảo họ chỉnh lại ngay để không phải gặp rắc rối về sau.

Bước 5: Bay chuyển tiếp hoặc bắt xe về thành phố

Nếu các bạn bay tiếp chuyến nội địa thì tìm đường tới quầy check-in để làm tiếp thủ tục và gởi hành lý. Còn bạn nào học tại ngay Vancouver và Toronto thì sẽ dễ dàng hơn, bạn cứ tiến thẳng ra chỗ hẹn gặp người quen đang đón bạn hoặc bắt xe về thành phố.

Làm hết 5 bước khá tốn thời gian, nên khi đặt vé máy bay đến Canada, bạn nên đặt thời gian transit dài hơn một chút, khoảng 3-4 tiếng, để có thời gian thoải mái làm thủ tục xin Study permit.

Các bước trên là áp dụng với Study Permit lần đầu, với các lần sau, bạn có thể xin online, khoảng 4 tháng trước thời hạn Study Permit của bạn kết thúc.

Chúc các bạn thành công với thủ tục xin visa và Study Permit của Canada!

Cập nhật thông tin mới nhất về Canada tại đây

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: