Du học Canada dần cạnh tranh với Anh, Mỹ

Thứ T4,
11/04/2018
Đăng bởi Khang Chu

Một nghiên cứu gần đây cho thấy Canada đã vượt qua Anh Quốc về số lượng sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường Đại học ở một số khu vực. Đất nước của những chiếc lá phong cũng đang dần trở thành đối thủ đáng gờm của Mỹ - một trong những nước với những cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới. Cùng IGE tìm hiểu điều gì đang dẫn đến sự thay đổi bất ngờ này nhé.

Du học Canada và những bước đột phá trong năm 2018

Mỗi năm, Viện nghiên cứu giáo dục quốc tế Quacquarelli Symonds (QS) đều thực hiện một cuộc khảo sát với tựa đề "Điều gì chi phối những du học sinh quốc tế hiện nay?" cho 16,000 du học sinh tương lai trên toàn cầu. Báo cáo được công bố vào ngày 15/3/2018 cho thấy: tuy Anh và Mỹ vẫn đứng vị trí thứ nhất và thứ 2 khi tính tổng kết quả trên toàn cầu, Anh chỉ đứng vị trí thứ tư trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sau Canada ở vị trí thứ 3, Úc ở vị trí thứ 2 và Mỹ ở vị trí đứng đầu. Đối với khu vực Châu Phi và Trung Đông, Canada tiến lên nắm giữ vị trí thứ 2, tiếp tục đánh bại Anh. Ở phía Tây Âu, Canada thay thế cho Hà Lan ở vị trí thứ 5, tương tự với ở Đông Âu, khi mà đất nước này di chuyển lên vị trí thứ 4 trong những nước được lựa chọn nhiều nhất bởi du học sinh ở khu vực này. 

Khảo sát điểm đến du học toàn cầu

Nước Mỹ, tuy vẫn là "ông hoàng" của điểm đến du học, đang mất dần nguồn du học sinh từ các khu vực như Li-bi, Su-đăng, I-ran, Sô-ma-li và kết quả của cuộc khảo sát cho thấy Mỹ đã tụt xuống hạng ba của các khu vực này thay vì hạng nhất như những năm trước.

Du học Mỹ giảm dần

Vì sao Canada ngày càng được ưa chuộng hơn?

Từ kết quả nói trên, có thể thấy xu hướng chọn các trường ở Anh-Mỹ để du học đang dần dần được thay thế bởi Canada, khi quốc gia này liên tục tăng hạng ở khắp các khu vực khác nhau trên thế giới. Sự thay đổi này có thể được lý giải bởi một số chuyển biến  về tình hình chính trị trong 2 năm qua, cụ thể là tiến trình Brexit của Anh và chính sách siết chặt ra - vào nước Mỹ dưới quyền của Tổng thống Donald Trump. Cả 2 chính sách trên đều có tác động tiêu cực đến sự thu hút học sinh quốc tế của hai quốc gia này, bởi sự hạn chế về nhập cảnh là một trở ngại rất lớn đối với những du học sinh từ những nước bị ảnh hưởng. Trước sự phát triển của Canada trong lĩnh vực này như khảo sát đã cho thấy, thì rất có thể trong những cuộc khảo sát của những năm tới, chúng ta sẽ thấy tên của quốc gia này trên top 1 của bảng xếp hạng. Không ngừng đưa ra những chính sách thu hút học sinh quốc tế, nền giáo dục Canada sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều du học sinh từ nước ngoài trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về du học Canada, bạn có thể click vào đây

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: