Hãy biến du học trở thành cơ hội để bạn thay đổi bản thân

Thứ T2,
05/03/2018
Đăng bởi Đoàn Huệ

Mỗi người sẽ có mục tiêu riêng khi chọn con đường xuất ngoại, tu nghiệp nước ngoài. Nhưng thực sự việc du học có thể mang lại cho bạn nhiều hơn những gì bạn vẫn nghĩ, bạn vẫn mơ ước? Đừng bó buộc giá trị của chuyến hành trình đó bởi đây thực sự là cơ hội để bạn thay đổi chính bản thân mình.

Cứ đi là sẽ lớn khôn…

Con người thực sự sẽ rất khó phát triển nếu bó buộc trong một không gian nhỏ hẹp, văn hóa giới hạn, nhất là trên phương diện suy nghĩ và định hình nhân cách.

Mỗi nơi, mỗi vùng lại có sự khác nhau từ khí hậu, ẩm thực đến văn hóa, phong cách sống… Tới một quốc gia học tập, bạn không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức từ môi trường học thuật mà còn có cơ hội biết tới, học hỏi có khi là chịu ảnh hưởng từ văn hóa bản địa nơi đó nữa.

Đi du học để thay đổi bản thân

Du học chính là cơ hội để bạn thay đổi bản thân mình.

Việc sống trong một khu vực nhất định sẽ khác rất nhiều so với việc bạn tới những miền đất mới, học tập nền văn minh, tri thức khoa học cùng lối sống cư dân địa phương. Du học, bên cạnh là công việc học tập, tu nghiệp, nó còn mang ý nghĩa như một hành trình trải nghiệm văn hóa vùng miền. Con người bạn càng phong phú, càng đa dạng tri thức, văn hóa thì càng trưởng thành trong nhận thức cho tới hành động.

Khi đi du học, bạn cũng sẽ bắt đầu nhìn thế giới từ một góc độ khác. Đầu óc sẽ mở mang khi bạn tiếp xúc với những trải nghiệm mới. Bằng cách này hay cách khác, trong quá trình bạn thay đổi để thích nghi với môi trường sống mới, đối mặt với những khó khăn và vượt qua, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình, bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới về đất nước mình sinh sống, về nền văn hóa mình đang trải nghiệm, về văn hóa của những người bạn đa quốc gia.

Học được cách sống tự lập​

Những người trẻ trong xã hội phương Tây đã quen với việc sống tự lập nhưng rất nhiều người trẻ đến từ những nước Á Đông thường không như vậy.

Di chuyển đến một đất nước mới, hoàn toàn không biết gì về phong tục, cách thức sinh hoạt ở nơi đó là cả một vấn đề rất lớn. Từ việc tự mình phải chăm sóc bản thân, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa đến việc cân đối quỹ thời gian để có thể vừa học vừa làm việc bán thời gian. Sau khi ổn ổn, bạn lại phải làm quen với việc cân đôi ngân sách của mình. Không thể tiêu hoang cũng không thể ki cóp quá, việc cần chi vẫn nhất định phải chi.

Thay đổi bản thân tự lập khi du học

Đi du học, bạn sẽ tự phải chăm sóc bản thân, cơm nước, dọn dẹp mọi thứ...

Có thể thời gian đầu bạn sẽ mệt nhoài, sẽ tủi thân, chán nản... Tuy nhiên, học cách sống tự lập thực tế rất có ích. Cuộc sống có thể không luôn luôn chứa đựng những niềm vui nhưng một khi bạn có thể sống tự lập một cách suôn sẻ, bạn sẽ thấy tác phong làm việc, học tập của mình có tổ chức, có kỷ luật và có khoa học hơn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc sống và thái độ của mình 180 độ giống như việc đột nhiên biến đổi từ dân hipsters (lớp trẻ có cuộc sống trung lưu tại thành thị) sang một con người mộ phạm, kiểu mẫu, nó chỉ giúp bạn biết cách lên kế hoạch cho cuộc sống của mình mà thôi.

Bạn bắt đầu suy nghĩ lớn hơn, sâu hơn, rộng hơn​

Đối với nhiều người, quyết định đi du học là một trong những quyết định lớn. Du học có nghĩa là phá bỏ nhiều ràng buộc, bạn sẽ phải trải qua nhiều thử thách mà chưa bao giờ nghĩ đến trước đây.

Tuy có rất nhiều khó khăn phải đối mặt nhưng nếu bạn vượt qua được những thách thức từ nhỏ đến lớn, bạn sẽ phát triển một tính cách cứng cỏi, năng động, luôn biết tìm tòi, luôn có cách giải quyết trong nhiêu vấn đề.

Thay đổi suy nghĩ khi du học

Nếu bạn vượt qua được những thách thức, bạn sẽ phát triển hơn rất nhiều.

Dần dần, bạn sẽ trở nên tự tin hơn. Sự tự tin có được nhờ trải nghiệm này thực sự rất quan trọng, góp phần thúc đẩy nhiều cơ hội trong tương lai của bạn với thị trường việc làm. Đồng thời, sự tự tin này cũng cho phép bạn suy nghĩ lớn hơn, xa hơn.

Bạn sẽ giảm bớt nỗi lo về các mệnh đề "nếu" và "nhưng" khi thực hiện mơ ước bởi bạn biết, bản thân mình có khả năng vượt qua tất cả những trở ngại.

Học tập ngoại quốc: trưởng thành để thay đổi bản thân

Phần lớn du học sinh là các bạn trẻ với thanh xuân, nhiệt huyết và năng động. Du học sinh có thể sang nước ngoài tu nghiệp theo hệ Trung học phổ thông, Cao đẳng hay Đại học, số ít là Cao học, Nghiên cứu sinh. Ở khoảng đời thanh xuân đó, khi cái tôi khát khao khám phá, học hỏi và thể hiện thì việc học tập tại những quốc gia có trình độ phát triển cả về văn minh và khoa học kỹ thuật là cơ hội vàng để bạn trưởng thành, thay đổi bản thân.

Trưởng thành để thay đổi bản thân khi du học

Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, bạn sẽ thấy mình lớn hơn trong suy nghĩ

Mô hình giáo dục ở mỗi quốc gia có những tính chất khác nhau. Và dĩ nhiên việc đầu tư cho sự nghiệp đào tạo nhân tài, điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên, học viên hay nghiên cứu sinh đa phần các quốc gia nước ngoài có những điểm tiến bộ, thuận lợi hơn. Tại đó, bạn được tiếp xúc với nền học vấn phong phú, bề dày lịch sử từ hệ thống thư viện, phòng nghiên cứu – thực hành tới tài nguyên dữ liệu (cả phần số hóa) chắc chắn sẽ cho mình nhiều hiểu biết.

Khi đã có điều kiện học tập, bản thân thu lượm nhiều tri thức bổ ích bên trong bạn sẽ tự nhiên định hình nhân cách, ứng xử và giao tiếp xã hội: văn hóa và tiến bộ hơn. Như đã nói ở trên, sự thay đổi bản thân từ bên trong cho tới ứng xử bên ngoài việc học tập trong nhà trường là một phần, phần khác là từ yếu tố bản địa: văn hóa, lối sống, sinh hoạt… tại quốc gia du học sinh theo học.

Thay đổi góc nhìn bản thân ra thế giới khi du học

Chắc chắn khi đi du học, bạn sẽ có cái nhìn thoáng hơn về thế giới.

Nếu trước đây bạn lười biếng cả học tập, sinh hoạt thì tại môi trường quốc gia như Nhật, Tây phương bạn sẽ không sống và học tốt được nếu còn tồn tại lối sống ấy. Nếu trước đây bạn bồng bột, ấu trĩ thì những bài học trên giảng đường, tình huống xã hội quốc gia đó sẽ giúp bạn triệt tiêu dần tính tình đó… Còn rất nhiều điều khác biểu hiện cho cách bạn trưởng thành và bạn trưởng thành ra sao khi du học nước ngoài.

Du học là một ước mơ, là một trách nhiệm nhưng thiết nghĩ hơn hết đó là cơ hội để bạn lớn khôn và để biết bạn là ai, sẽ làm gì trong tương lai. Chúc bạn nhiều may mắn.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm quý báu khi đi du học, bạn có thể click vào đây

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: