DU HỌC ÚC: Tổng hợp điều kiện, học bổng và chi phí

Thứ T5,
14/03/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Nếu đặt trên bàn cân với các quốc gia khác như Canada, Anh hay Mỹ thì du học Úc cũng không hề thua kém về độ hot trên thị trường du học hiện nay. Tính đến tháng 2/2018 đã có tổng 542,054 sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục ở Úc, trong đo Việt Nam vẫn nằm trong top 5 quốc gia có lượng học sinh sinh viên du học Úc 2019 nhiều nhất và dự đoán trong tương lai con số  này sẽ tiếp tục tăng. 

Cùng tìm hiểu xem vì sao xử sở chuột túi lại thu hút nhiều bạn trẻ đến vậy nhé!

Tại sao bạn nên chọn du học ÚC?

Úc có hơn 1,200 cơ sở giáo dục, trong đó có 43 trường đại học và rất nhiều trường đào tạo nghề (VET), các trường phổ thông, tiểu học và giảng dạy tất cả đều bằng tiếng Anh. 
Hệ thống giáo dục của Úc được Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA) quản lý trực tiếp, giám sát và điều chỉnh các tiêu chuẩn đào tạo ở mọi cấp độ, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu từ bằng phổ thông hay đến bằng cử nhân, sau đại học thì các bạn đều nhận được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. 

Đa dạng và linh hoạt cũng là đặc trưng của nền giáo dục đại học tại Úc, bạn sẽ được lựa chọn các khoá học ở tất cả lĩnh vực nhưng nghệ thuật có lẽ là chuyên ngành được xem như “không giới hạn” tại Úc, khoa học và sáng tạo, địa lý và nông nghiệp cũng là những lĩnh vực phổ biến trong giáo dục Úc. Còn nếu bạn muốn dành thời gian cho các loài động vật hơn là đất đá hay các loại hạt giống thì đừng bỏ lỡ các chương trình về khoa học nghiên cứu động vật và sinh học biển. 

du học úc

Ngoài các chương trình giáo dục bậc cao, thì Úc còn cung cấp nhiều khoá học nghề có tính thực tiễn cao với thời gian ngắn giúp các bạn tiết kiệm được chi phí, sớm đi làm tích luỹ kinh nghiệm. 

Với 6 tỉnh bang (New South Wales, Queensland, South Australia, Tasmania, Victoria và Western Australia) và 2 vùng lãnh thổ (Northern Territory và Australian Capital Territory) bạn sẽ có nhiều chọn lựa về nơi nào mình sẽ theo học. Nếu bạn muốn theo học các ngành về khoa học và sáng tạo thì đừng bỏ qua Perth, hay Darwin với thời tiết ấm áp cùng nhiều hoạt động giải trí ngoài trời hấp dẫn, Melbourne – trung tâm học thức đồng thời là thủ đô sáng tạo và công nghiệp toàn nước Úc. Còn nếu muốn hoà mình vào vẻ đẹp cổ kính cũng biểu tưởng nhà hát Opera thì Sydney là điểm đến dành cho bạn. 

Điều kiện đi du học ÚC

Tìm hiểu xem muốn đi du học Úc thì bạn cần những điều kiện gì:

Đầu tiên và cũng là cơ sở để xét duyệt xem bạn có đủ năng lực học tại các trường tại Úc hay không là điều kiện về trình độ học vấn cũng như tiếng Anh tại từng bậc học, vậy nhìn chung các điều kiện này như thế nào?

Bậc học Trình độ học vấn Trình độ tiếng Anh
THPT

Tuỳ thuộc vào trường, bang, vùng lãnh thổ.

*học sinh < 18 tuổi phải có người thân hoặc trường tìm người giám hộ tới khi đủ 18 tuổi
Không yêu cầu IELTS, có thê làm bài test hoặc học chương trình tiếng Anh tại trường.
Đại học Tốt nghiệp THPT IELTS 5.5-6.5 (tuỳ trường)
Sau đại học Tốt nghiệp đại học, một vài chương trình yêu cầu kinh nghiệm làm việc IETLS 5.5-7.0 (tuỳ trường)

*Lưu ý: với những trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và 2 thì sẽ không yêu cầu IETLS khi xin visa, chỉ cần làm bài test tiếng Anh đầu vào của trường để kiểm tra trình độ và xếp lớp, sau đó bạn sẽ được học một khoá tiếng Anh dự bị trước khi học khoá chính.

Còn với những bạn chọn học chương trình đào tạo nghề thì thường không yêu cầu đầu vào, nhưng một số khoá có thể đòi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn theo học một số môn trước khi vào học chính. 

du học úc

Bên cạnh điều kiện về học vấn, đi du học Úc bạn cũng phải đáp ứng những điều kiện sau:

+ Điều kiện tài chính: bạn phải chứng minh có đủ tiền chi trả cho học phí, chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Úc (ít nhất đóng đủ 1 năm học đầu tiên) và bằng chứng tài chính phải được trình cùng đơn xin visa. 

+ Visa du học Úc: với hệ thống xét duyệt visa du học mới SSVF thay thế cho chương trình cũ SVP, các bạn sẽ được xét duyệt visa một cách nhanh và dễ dàng hơn. 
2 loại visa du học Úc mới là Subclass 500 (thị thực du học) và Subclass 590 (thị thực giám hộ du học). Và bạn phải nắm rõ khung xét duyệt độ rủi ro mới theo level 1,2,3.
Ngoài ra thủ tục sinh trắc là bắt buộc và bạn chỉ được nộp visa online thông qua ImmiAccount. 

+ Bảo hiểm y tế (OSHC): đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn đi du học Úc, bạn phải có bảo hiểm OSHC cho bản thân hoặc người đi cùng ít nhất 1 tuần trước khoá học và bảo hiểm này phải có giá trị trong suốt thời gian du học. 

Du học ÚC hết bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đi du học Australia tự túc thì bạn sẽ phải tổng gộp tất cả các khoản như học phí, phí sinh hoạt, đi lại, giải trí,…mức phí sẽ tuỳ thuộc vào nơi bạn sống, trường bạn học nhưng nhìn chung du học Úc khá đắt đỏ, trung bình 1 năm khoảng 33,400 AUD/năm.

Thông thường học phí Úc sẽ chia theo tín chỉ hơn là tính tổng cả năm nên bạn có thể trả học phí nhiều đợt trong 1 năm. Cùng tham khảo mức chi phí cho du học Úc:

Loại chi phí Loại hình Chi phí
Học phí 
Trung học $7,800 - $30,000/năm
Khoá tiếng Anh $300/tuần (tuỳ khoá học)
Chương trình nghề (VET) $4,000 - $22,000/năm
Giáo dục kĩ thuật và nâng cao (TAFE) $4,000 - $22,000/năm
Khoá đào tạo cơ bản $15,000 – $32,000/toàn khoá
Đại học $15,000 - $33,000/năm
Sau đại học (thạc sĩ) $20,000 - $37,000/năm
Tiến sĩ $14,000 - $37,000/năm
MBA $100,000/toàn khoá
Phí sinh hoạt
 
Tiền nhà

Trường nội trú: $10,000 $20,000/năm

Kí túc xá: $80 $250/tuần

Homestay: $110 $270/tuần

Căn hộ: $70 - $400/tuần

Điện, gas, internet, điện thoại,… $20 - $140/tuần
Đi lại (phương tiện công cộng) $15 - $55/tuần
Giải trí $80 - $150/tuần
Ăn uống $100 - $200/tuần
Sách vở, đồ dùng $500 - $1,000/năm
Phí thủ tục

 
Phí xin visa 575 AUD
Bảo hiểm 30 AUD/tháng (giá ban đầu)
Khám sức khoẻ 1,950,000 VNĐ

Mặc dù chi phí du học Úc khá đắt đỏ và là nỗi trăn trở của nhiều bạn không có quá nhiều điều kiện, nhưng ngoài đi theo diện tự túc thì bạn có thể du học Úc bằng cách kiếm học bổng. Hằng năm chính phủ Úc và các trường đại học đều cung cấp nhiều chương trình học bổng khác nhau nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có cơ hội học tập tại Úc. Số lượng học bổng nhiều và đa dạng nên các bạn nên tìm hiểu sớm và bắt đầu đăng kí xin học bổng nhé!

Một số học bổng nổi bật tại Úc

+ Australia Awards Scholarships.

+ Endeavour Postgraduate Scholarship Awards.

+ Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships.

+ Australia Research Training Program Scholarships.

+ Univeristy of Sydney International Research Scholarships.

+ Macquarie University International Scholarships. 

+ Melbourne Research Scholarships. 

+ Adelaide Scholarships International. 

du học úc

Bên cạnh hình thức xin học bổng để giamr bớt nỗi lo chi phí, thì một cách nữa để giúp bạn có thêm thu nhập đó là đi làm thêm. Học tập tại Úc cho phép bạn được vừa học vừa làm, với tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ. Tuỳ công việc bạn chọn mà mức lương sẽ thay đổi, dao động từ 10 - 30 AUD/giờ

Tuy nhiên việc học vẫn là chính nên bạn nên cân bằng giữa việc học và đi làm, không nên mải làm quá hoặc nếu làm quá giờ quy định sẽ vi phạm luật visa và có nguy cơ bỏ thị thực và trục xuất về nước.

Tại sao bạn nên chọn IGE?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đội ngũ chuyên gia tư vấn du học cố vấn trẻ, trí thức, nhiều năng lượng và luôn tận tâm. Chúng tôi luôn cung cấp mọi thông tin giá trị về môi trường giáo dục mà bạn muốn theo học, cũng như giúp cho các bạn trẻ có một cái nhìn hoàn thiện hơn về mục tiêu, các chương trình hay khóa học phù hợp dựa vào năng lực, nguyện vọng cũng như điều kiện tài chính của từng học viên. Chúng tôi luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu nên nhiều năm nay luôn được các bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng chọn làm người bạn đồng hành. Hãy để IGE chắp cánh ước mơ du học cho các bạn nhé!

Dưới đây là Danh sách tham khảo về một số trường tại ÚC có chi phí phải chăng được rất nhiểu các bạn lựa chọn, các bạn có thể tham khảo để đưa ra kế hoạch cụ thể nhé: (Danh sách các trường cao đẳng, đại học)

Danh sách một số trường có học phí phải chăng tại Úc

Tên trường Học phí bậc đại học Học phí chương trình sau đại học
Southern Cross Univeristy $18,500 $22,500
Victoria University $23,000 $21,500
Univeristy of Divinity $12,500 $11,500
Monash University $19,000 $21,000
Charles Darwin University $19,500 $24,500
University of Sunshine Coast $19,000 $25,500
Australia Catholic University $22,500 $24,000

Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có một trải nghiệm du học ÚC đáng nhớ tại xử sở chuột túi!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: