Kế toán - Accounting

Thứ T3,
20/03/2018
Đăng bởi Đoàn Huệ

Kế toán là một trong những ngành phổ biến nhất được du học sinh lựa chọn, do sự linh hoạt của nó sau khi tốt nghiệp. Học sinh học Kế toán cũng được học qua về Quản trị kinh doanh và Tài chính, nên nắm được hoạt động của doanh nghiệp, và có thể tham gia vào lãnh vực này, trong khi bản thân Kế toán đã bao gồm rất nhiều ngành nhỏ bên trong như Kế toán tài chính, Kiểm toán, Thuế, hay Luật kinh tế… Chính vì sự đa dạng này nên Kế Toán luôn là một trong những ngành, được sinh viên quốc tế ưu ái nhiều nhất. IGE sẽ kiểm tra lại từ A-Z những thông tin về ngành Kế toán cho bạn nhé!

1. Kế toán là gì?

Theo định nghĩa ngắn gọn nhất, Kế toán là một ngành chuyên đi phân tích, xử lý các giao dịch tài chính của công ty. Một kế toán viên, sẽ cân bằng sổ sách, kiểm soát được số tiền vào-ra của doanh nghiệp, và báo cáo được tình hình tài chính chung lên giám đốc (hay hội đồng quản trị) – thông qua các báo cáo tài chính. Nghiệp vụ để tạo ra bản báo cáo ấy, gọi là nghiệp vụ kế toán.

Ngành kế toán là gì?

2. Tầm quan trọng của ngành kế toán

Tại sao kế toán lại quan trọng? Một tổ chức, một công ty, một doanh nghiệp, hay thậm chí một trang web, đều cần kế toán. Vì khi bạn chi tiền ra, hay nhận tiền về, bạn phải có bản thống kê cho việc chi tiêu ấy, để kiểm soát được nguồn tài chính. Đó là kế toán. Kế toán, là xương sống trong kê khai tài chính của doanh nghiệp. Đọc được bản kế toán, là bạn hiểu được: công ty này đã làm ăn ra sao, liệu có tương lai để phát triển. Chính vì lý do này, kế toán thường được coi là ngành có mức độ linh hoạt nhất. Bởi vì hiểu được ngôn ngữ của kế toán, là hiểu được ngôn ngữ kinh doanh.

3. Để có bằng cử nhân Kế toán, bạn phải mất bao lâu?

Thời gian để học Kế Toán ở Anh là 3 năm, ở Mỹ, Úc, Canada… thường là 4 năm. Tất nhiên quá trình phấn đấu để trở thành một Kế toán viên thường phải mất lâu hơn, khoảng 3 năm kinh nghiệm sau khi bạn tốt nghiệp, sau đó là hệ thống những chứng chỉ riêng, để bạn vươn lên những vị trí cao hơn trong ngành này, ví dụ như chứng chỉ CPA.

Học ngành kế toán

4. Ưu điểm của tấm bằng cử nhân kế toán

Không phải ai có bằng cử nhân về kế toán đều có thể trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, kiến thức về kế toán là một lợi thế khi bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành này. Rất nhiều giám đốc tài chính của các công ty, đi lên từ vị trí Kế toán. Vì ở vị trí ấy, họ nắm được tình hình tài chính, và tiềm năng của công ty, một cách rõ nhất.

Tấm bằng kế toán cũng cho bạn rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong kinh doanh. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao kĩ năng và kiến thức mà bằng kế toán mang lại. Khi có bằng kế toán, bạn không những có khả năng trở thành một kế toán chuyên nghiệp, mà có thể kinh doanh riêng, hay làm sang lãnh vực tài chính.

5. Các công ty kế toán trên thế giới:

Thường các công ty kế toán được chia làm 3 nhóm chính:

A. Các công ty đa quốc gia cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp:

Đây là những công ty kế toán hàng đầu, gọi là nhóm “Big 4” – bao gồm Deloitte, Ernst & Young, KPMG và Pricewaterhouse Coopers, đa số các doanh nghiệp đều phải thông qua họ để làm kiểm toán (một bước phát triển cao hơn nữa của kế toán – thống kê lại, xem những nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp đã chính xác chưa).

B. Các công ty bậc trung cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp:

Đây cũng là những công ty kế toán lớn, được nhiều người biết đến. Khách hàng của họ cũng là những công ty hoặc tổ chức lớn. Thuộc nhóm này có thể kể đến BDO, Grant Thronton và Mazzars…

C. Các công ty kế toán hoạt động theo khu vực:

Đây là nhóm các công ty bị giới hạn trong những khu vực địa lý nhất định. Đối tượng chính của họ là công ty tư nhân nhỏ, hay các khách hàng địa phương.

Việc làm ngành kế toán

6. Học kế toán, bạn phải học những gì ở nước ngoài?

Kế toán - được coi là một trong những chuyên ngành đòi hỏi cao nhất ở nước ngoài. Ngoài các môn học cốt lõi khiến bạn phải mất nhiều nghiên cứu, chuẩn bị. Sinh viên cũng buộc phải học Toán, Kinh tế, Quản trị kinh doanh và tất nhiên là các môn về kế toán.

Trong hai năm đầu, bạn sẽ phải học Đại số và Thống kê, bao gồm cả Đại số Cao cấp, Thống kê sơ cấp và và Thống kê Kinh doanh. Càng học, bạn sẽ càng phải học nhiều toán hơn. Giỏi Toán, là yêu cầu bắt buộc, khi bạn làm việc với những số liệu của kế toán.

Sinh viên quốc tế cũng phải tham gia các khóa học về khoa học xã hội, mà hai môn bắt buộc là Kinh tế I và Kinh tế 2 (chính là kinh tế Vĩ mô, Kinh tế Vi mô ở Việt Nam), một lý giải các vấn đề kinh tế lớn trong xã hội (như kinh tế nhà nước, chính sách thuế, tài khóa…), và một để giải quyết các vấn đề và lý thuyết kinh tế nhỏ hơn (kinh tế hộ gia đình, chế độ độc quyền kinh tế, v…v…)

Các lớp học thương mại thường bắt đầu bằng các khóa Kế toán tài chính và quản lý. Hầu hết các trường đại học cũng yêu cầu sinh viên phải học luật kinh doanh. Học Kế toán, bạn cũng sẽ được học qua về Quản trị kinh doanh, Tài chính, và Marketing. Các lớp học kinh doanh khác có thể bao gồm cả Tổ chức điều hành hoặc Chính sách kinh doanh.

Quan trọng nhất trong chương trình giảng dạy là các khóa học cốt lõi. Các khóa học cốt lõi là xương sống của chương trình kế toán, nó cung cấp cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Từ các khóa học này, bạn có thể đi sâu vào chuyên ngành, như Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Thuế thu nhập liên bang, Luật thuế và Kiểm toán. Sinh viên cũng có thể lựa chọn sang Kế toán quốc tế hoặc Quản trị hệ thống. Một số trường đại học thậm chí còn cung cấp khóa học theo chủ đề như phân tích báo cáo tài chính hay Kế toán nghiên cứu. Tất nhiên, đây thường là các khóa học, thuộc các trường hàng đầu về Kế toán.

Chương trình đào tạo ngành kế toán

7. Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sự nghiệp trong ngành kế toán nhìn chung rất đa dạng và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên và du học sinh. Mức lương khởi điểm tại Anh cho vị trí kế toán học việc là 22 ngàn bảng, ở Mỹ, khoảng 40 ngàn $. Đây là ngành có thể đạt được mức thu nhập cao, nhất là khi bạn tự quản lý doanh nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của ngành này càng ngày càng nhiều, nhất là trong thời kì kinh tế phát triển như hiện nay. Ngoài làm kế toán, bạn có thể tham gia vào các công ty Kiểm Toán, là việc cho sở Thuế, chuyển sang các ngành về Luật, tài khóa. Trong giai đoạn suy thoái, các ngành nghề khác có thể bị ảnh hưởng nhiều do sự đi xuống của các doanh nghiệp, tuy nhiên nhu cầu về kế toán thường không giảm, do các doanh nghiệp vẫn cần kế toán để giữ hồ sơ và các giao dịch tài chính, vẫn cần làm các báo cáo tài chính hàng năm, để tổng kết định hướng cho công ty.

Với triển vọng nghề nghiệp rộng, và sự chắc chắn trong công việc như vậy. Kế toán thật sự là một ngành, đáng để bạn lưu ý và đầu tư.

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, bạn có thể click vào đây

Tags: Cac nganh
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: