Kinh tế học - Economics

Thứ T6,
23/03/2018
Đăng bởi Đoàn Huệ

Kinh tế học – Economics thật ra là ngành không hề xa lạ với người Việt Nam. Từ hàng chục năm nay, chúng ta đã có trường Đại học Kinh tế quốc dân chuyên giảng dạy ngành này. Nhưng với nhiều người, Kinh tế học đôi khi vẫn là một khái niệm hay bị trộn lẫn với Quản trị kinh doanh hoặc Tài chính. Bài viết bên dưới, IGE sẽ cố giải đáp những câu hỏi đơn giản nhất về ngành này: Kinh tế học là gì, chúng ta sẽ làm gì sau khi học xong Kinh tế? Triển vọng sau khi ra trường ra sao. Ai sẽ phù hợp với nó?

Phải có được một cái nhìn toàn cảnh, mới dễ dàng hơn cho bạn, để lựa chọn trong tương lai.

Ngành kinh tế học

1. Kinh tế học là gì?

Kinh tế học là ngành học về cách thức vận hành của nền kinh tế nói chung cũng như cách ứng xử của từng tác nhân tham gia vào nền kinh tế. Học kinh tế là nghiên cứu cách xã hội quản lý các nguồn tài nguyên, quản lý tiền tệ, cũng như cách ra chính sách, để đảm bảo cho thị trường hoạt động tốt nhất.

Bộ khung chính của Kinh tế học là Kinh tế vĩ mô và Kinh tế vi mô. Trong khi Kinh tế vĩ mô nghiên cứu về cách thức quản lý của Nhà nước thì Kinh tế vi mô lại tập trung vào hành vi của từng cá thể trong nền kinh tế. Chính sách tiền tệ trong giai đoạn này là gi? Nhà nước nên tăng thuế hay giảm thuế? Có nên bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Đó là câu hỏi của Kinh tế học vĩ mô. Kinh tế học vi mô lại xử lý những vấn đề khác. Nhu cầu của thị trường có thật sự lớn như nhà cung cấp mong đợi, cạnh tranh giữa các cá thể liệu có lành mạnh. Các yếu tố sản xuất có đang vận hành đầy đủ, như lao động, vốn, nguồn tài nguyên… Nghĩa là phân tích sự tương tác của các cá thể kinh tế với nhau, để tìm ra quy luật tồn tại giữa chúng.

Kinh tế học là một ngành phức tạp

2. Người ta sẽ học gì trong ngành Kinh tế?

Điều đầu tiên phải khẳng định, học Kinh tế, học sinh sẽ phải học rất nhiều thứ liên quan đến Lý thuyết kinh tế (Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý thuyết trò chơi, Kinh tế lượng, Tài chính công, Kinh tế môi trường…). Đi kèm với những môn học lý thuyết là các môn về Xác suất thống kê, để điều tra thực nghiệm và làm được các định lượng về chính sách, hay ra được các mô hình đo trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính.

Lý thuyết Kinh tế học

Ngoài những chuyên ngành chính trên, do tầm ảnh hưởng của Kinh tế học rất rộng, nên sinh viên Kinh tế còn phải học những ngành như chính trị, tâm lý, luật, xã hội và lịch sử… ở cả tầm vi mô và vĩ mô.

3. Ai phù hợp với ngành Kinh tế

Kinh tế học là một ngành rất nặng, liên quan nhiều đến nghiên cứu, nên để theo học được ngành Kinh tế, bạn phải đảm bảo mình là người kiên nhẫn, có khả năng Toán học từ tốt đến rất tốt, thích nghiên cứu các chính sách xã hội và có thể theo được ngành nghiên cứu lâu dài.

Học Kinh tế khác học Quản trị kinh doanh ở chỗ, trong khi Kinh tế học đi giải quyết các vấn đề đại thể (như nhà nước, chính sách, tài khóa…) thì Quản trị kinh doanh lại đi giải quyết những vấn đề hết sức cụ thể (Tài chính hiện tại của công ty đang cần bao nhiêu, phải thuê bao nhiêu nhân công cho công việc này, năm vừa rồi chúng ta có lãi để đầu tư tiếp?…). Rõ ràng câu trả lời của hai ngành này là khách nhau, cho dù ở Việt Nam, thuật ngữ chúng ta sử dụng chung cho chúng là Kinh tế. Ở nước ngoài, nếu bạn nói bạn học Kinh tế, người ta sẽ hiểu bạn học ra không phải để làm trong lãnh vực Marketing hay quản lý con người… Mà để làm cho các tổ chức nhà nước, các trung tâm nghiên cứu chính sách, đánh giá mô hình… nghĩa là nghiên cứu các vấn đề rất lớn của xã hội.

Sinh viên Kinh tế học

Nếu bạn quan tâm đến đói nghèo, lạm phát và thuế khóa. Nếu bạn thích theo dõi các chính sách của nhà nước, thích phân tích và định lượng các mô hình, nếu bạn kiên trì, bền bỉ, luôn hi vọng cải tạo xã hội, thì Kinh tế học, là ngành dành cho bạn. Còn nếu bạn thích thực tế, thích tham gia vào việc điều hành, quản lý một công ty, thích kiếm ra tiền và tự chạy một business riêng, thì Quản trị kinh doanh, là ngành dành cho bạn.

Điều thú vị là rất nhiều các nhà Toán học hay chuyển sang học Kinh tế học khi họ muốn học lên cao (làm master hay PhD). Nó chứng minh một thực tế, Kinh tế học ở tầm cao hơn, cần rất nhiều đến kiến thức Toán học. Hãy lựa chọn Kinh tế học, khi bạn học Toán thật tốt, và thật sự say mê với việc nghiên cứu của ngành này. Nếu không, bạn sẽ luôn thấy thất vọng. Vì mình luôn là người “trên mây” – còn xã hội ngoài kia lại quá thực tế. Bạn bè bạn quá năng động, còn bạn, dường như chỉ dành cả thời gian, để đi nghiên cứu mô hình.

4. Bằng cấp Kinh tế và triển vọng sau khi tốt nghiệp

Thời gian học Cử nhân Kinh tế ở các nước là 4 năm, ở Anh, thời gian này quy về khoảng hơn 3 năm. Với bằng kinh tế, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan chuyên nghiên cứu chính sách, ở các công ty chuyên về Nghiên cứu và Định giá (Rating&Research), làm trong cơ quan Thuế, các cơ quan nhà nước, hoặc các tổ chức phi chính phủ. Do đặc trưng của nghề là chuyên nghiên cứu, khi các Cử nhân Kinh doanh nhảy việc liên miên thì Cử nhân Kinh tế thường chỉ làm một việc trong suốt 7-8 năm, và phải đợi rất lâu, mới có bước phát triển. Bù lại, họ có công việc ổn định và môi trường làm việc đỡ cạnh tranh hơn. 

Phỏng vấn công việc Kinh tế học

5. Những lưu ý khác khi bạn học Kinh tế học ở nước ngoài

Có lẽ đòi hỏi cao nhất cho một sinh viên quốc tế học ngành Kinh tế, chính là khả năng Tiếng Anh, nhất là khả năng trong lãnh vực viết.

Khi Quản trị kinh doanh cần nhất ở bạn là khả năng nói và thuyết phục, thì Kinh tế đòi hỏi ở bạn khả năng viết luận và khai thác được giáo trình. Bạn sẽ làm gì, khi trình độ tiếng Anh của bạn không đủ để phân tích một mô hình, một chính sách kinh tế. Đó là không chỉ là công việc bạn phải làm trong khi đi học, mà viết Report, là kỹ năng bạn phải làm, trong suốt sự nghiệp của mình.

Trong khi các khóa học kinh doanh được đánh giá rất cao ở Mỹ thì các khóa học kinh tế lại rất phổ biến ở Châu Âu. Thế nên nếu học Quản trị kinh doanh, bạn nên lựa chọn Mỹ. Còn nếu học Kinh tế, có lẽ, bạn nên chọn châu Âu.

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, bạn có thể click vào đây

Tags: Cac nganh
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: