Tài chính - Finance

Thứ T6,
23/03/2018
Đăng bởi Đoàn Huệ

Bên cạnh Kế toán, Quản trị kinh doanh và Kinh tế học, một ngành khác của Kinh tế mà rất nhiều người hay nhắc đến chính là Tài Chính. Ở Việt Nam, chuyên ngành Tài chính mà các sinh viên hay theo đuổi nhiều nhất là Tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng chỉ là một nhánh nhỏ trong Tài chính. Ngành này phát triển ở Việt Nam trong những năm qua, vì khi thương mại toàn cầu tràn vào, Ngân hàng là ngành phải thích ứng đầu tiên, vì nó liên quan đến lưu thông tiền tệ - mạch máu của nền kinh tế. Ở mức phát triển cao hơn, Tài chính tất nhiên không chỉ có ngân hàng. Chuyên viên phân tích tài chính ở các nước phát triển là người rất quan trọng, vì họ có thể tiết kiệm được lượng tài sản khổng lồ cho công ty, nếu tìm ra được những lỗ hổng trong dòng chảy tài chính. Các kiểm toán viên, chuyên gia về thuế, về chứng khoán cũng vậy... họ là những người tham gia rất sâu rộng vào kinh tế, hay những nhà đầu tư, quyết định vận mệnh của rất nhiều người, rất nhiều ngành nghề. Tất cả bọn họ, đều liên quan đến hai chữ - Tài chính.

Trong bài viết dưới đây, IGE sẽ đưa ra những định nghĩa rõ hơn về ngành Tài chính, để các bạn hiểu được nó, và có lựa chọn tốt hơn cho tương lai.

1. Tài chính là gì?

Tài chính, nói đơn giản nhất, là quản lý dòng tiền. Người theo học Tài chính, bởi vậy, sẽ là người quản lý và theo dõi vốn, dòng tiền của công ty, thậm chí của một đất nước. Đó là người nắm rõ về tình hình vốn của công ty, khả năng lưu động của dòng tiền, nên sẽ là người đưa ra các quyết định về vay vốn hay thoả thuận hợp đồng tài chính. Sản xuất cần tiền, marketing cần tiền, bộ phận chăm sóc khách hàng và nhân sự, lại càng cần tiền. Nên Quản lý tài chính liên quan đến mọi mặt của công ty, người làm công việc này, là người hiểu rõ tình hình của công ty nhất, bên cạnh giám đốc.

Công việc tài chính

Ở một mức độ cao hơn, nhiệm vụ của người làm tài chính ngoài quan sát, kiểm tra các dòng tiền đang lưu thông trong công ty, còn phải phân tích dữ liệu và phân bổ lại các dòng tiền ấy, để tối đa hóa lợi nhuận cho công ty. Đây là người thiết lập được ngân sách, định lượng được báo cáo, và ra được lời khuyên nên đầu tư vào đâu. Giám đốc Tài chính thường là người đứng thứ hai, sau Tổng giám đốc, trong một tập đoàn.

2. Bạn sẽ học gì khi học Tài chính?

Định nghĩa về Tài chính bên trên, đã bao quát được phần nào những thứ sinh viên cần phải học. Để hiểu và phân bố được nguồn vốn, người làm Tài chính, tất nhiên phải hiểu về điều hành. Sinh viên học chuyên ngành Tài chính, bởi vậy, thường phải học hết các môn của Quản trị Kinh doanh, ví dụ như Điều hành, Marketing, sản xuất, quản lý nhân sự... Ngoài những môn học ấy, họ phải đi sâu hơn về các nghiệp vụ của Tài chính, ví dụ như Kế toán, Xác suất thống kê, Đọc và làm Báo cáo tài chính, Thẩm định tín dụng, Quản lý rủi ro, Luật và Thuế... Ngành này đòi hỏi đầu óc phân tích nhạy bén cùng trình độ Toán học, Thống kê tốt, mới dễ làm việc được với các bản báo cáo. Ngành này, giống một bước phát triển cao hơn của ngành Kế toán. Vì ngoài đọc được các con số trong báo cáo tài chính (một nghiệp vụ của người làm kế toán), người làm Tài chính còn phải tìm ra những thông tin cần thiết, những lỗ hổng, để doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kiến thức tài chính

3. Thời gian học ngành Tài chính là bao lâu, triển vọng nghề nghiệp sau đó như thế nào?

Thời gian học Cử nhân Tài chính ở các nước là như nhau, khoảng 4 năm thời gian, chỉ có ở Anh, thời gian này rút ngắn hơn, chỉ còn 3 năm. Tuy nhiên, để tham gia vào các ngành chuyên sâu trong Tài chính, sinh viên thường phải mất thời gian lâu hơn cho việc học và thi chứng chỉ, để có được sự công nhận trong nghề.

Về cơ bản, sinh viên Tài Chính sau khi tốt nghiệp có khung lựa chọn rất rộng. Thậm chí nhiều nghề trong đó, còn là những nghề „hot“ của xã hội, ví dụ như Đầu tư mạo hiểm, chuyên viên chứng khoán hoặc chuyên gia ngân hàng... Mức lương khởi điểm của ngành Tài chính ở Mỹ vào khoảng 30-50 ngàn đô là và có thể tăng lên đến 45-65 ngàn đô sau vài năm kinh nghiệm. Các nghề bên dưới, là những ngã rẽ bạn có thể lựa chọn, sau khi học xong Cử nhân Tài chính:

A. Chuyên gia phân tích tài chính

Một chuyên gia phân tích tài chính là người có kiến thức chặt chẽ, sâu rộng về ngành này, họ phải nắm vững các kiến thức và phải có kinh nghiệm trong lãnh vực này, từ đầu tư tài chính, quản lí danh mục cho đến xác định giá trị tài sản. Họ được đào tạo chuyên nghiệp, có khả năng phân tích định lượng, đọc được các báo cáo tài chính để thẩm định và phân tích được nó, nghĩ ra được mô hình cho công ty áp dụng. Chuyên gia phân tích tài chính có trong mọi lĩnh vực: từ chứng khoán đến đầu tư rủi ro, từ khởi nghiệp đến ngân hàng, từ thuế khóa đến pháp luật nhà nước... Càng là một chuyên gia tài ba, càng phải có kinh nghiệm liên quan đến ERP(Enterprise Resource Planning: hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp). Bởi vì thông qua hệ thống quản trị dữ liệu mới dễ định giá, định lượng được tình hình tài chính cũng như mức đầu tư của doanh nghiệp.

B. Nhà môi giới chứng khoán

Là người hiểu về chứng khoán, và phải hỗ trợ khách hàng tìm hiểu, định giá được các mối đầu tư. Hỗ trợ được khách hàng mua bán chứng khoán và quản lý tài sản cho họ. Các nhà môi giới chứng khoán phải vượt qua được những cuộc kiểm định trình độ trong ngành. Nếu làm việc cho các quỹ đầu tư, việc của họ cũng không khác các chuyên gia phân tích tài chính là bao. Họ cũng phải định lượng được xu hướng, đo được mức rủi ro để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho khách hàng.

Chứng khoán và tài chính

C. Giao dịch viên chứng khoán

Là những người làm việc cho các cơ quan phụ trách mua bán chứng khoán hoặc những nhà đầu tư lớn, chuyên thực hiện giao dịch cho khách hàng. Làm nghề này, phải nắm bắt được yêu cầu của khách và làm chủ được thời gian giao dịch. Họ có thể không phải chỉ ra cho khách hàng đâu mới là đầu tư đúng nhất (như các nhà môi giới chứng khoán), nhưng phải theo dõi diễn biến trên sàn để báo cáo lại với khách hàng, giúp khách hàng đưa ra lựa chọn tốt nhất. Công việc của Giao dịch viên đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng, nó tương đối nhàm chán chứ không như mọi người nghĩ về sự sôi động của sàn chứng khoán. Về cơ bản, công việc môi giới chứng khoán giống công việc của nhân viên kinh doanh (Saleman), còn của giao dịch viên giống công việc của người chăm sóc khách hàng. Tất nhiên khách hàng đã ủy thác, thì công việc này cũng rất áp lực. Do quá trình theo dõi, định lượng một cổ phiếu, đôi khi rất mệt mỏi và phải dùng đến những kỹ năng tính toán, xây dựng mô hình riêng.

D. Người quản lí tài chính

Dưới mắt nhà đầu tư, quản lí tài chính là một nghề bí ẩn và nhiều màu sắc. Thường các nhà quản lí tài chính phải được giáo dục chuyên sâu và có những nghiên cứu, hay thành quả đặc biệt trong ngành, thì mới được đảm nhiệm chức vụ, vì nghiệp vụ quản lí tài chính rất quan trọng. Hiện nay, hầu hết các quỹ tài chính ở nước ta đều do các ban đầu tư hoặc nhà nước quản lí. Tuy nhiên, dự án đầu tư và nhất là doanh nghiệp có đặc điểm quản lí riêng và đáng lẽ việc này phải giao cho các chuyên gia tài chính đảm nhiệm. Nhà nước chỉ nên chịu trách nhiệm giám sát và kiểm tra. Ở các nước phát triển, quy định dành cho nhà quản lý tài chính rất chặt chẽ, và đây cũng là ngành, được trả lương rất cao. Tất nhiên, theo xu hướng phát triển, Việt Nam sau này cũng phải có những quy định chặt chẽ về đầu tư. Và nghề Quản lý tài chính, cũng sẽ là một ngành quan trọng. Triển vọng của ngành này ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á là rất sáng sủa, vì chúng ta vẫn đang ở giai đoạn thu hút đầu tư.

Tài chính và đồng tiền

E. Đại diện nhà tài trợ

Đại diện của mỗi nhà tài trợ đều đóng một vai trò quan trọng, bởi họ là cầu nối của nhà đầu tư và các cơ quan tài trợ đến với khách hàng. Không có chữ ký của họ thì dự án không thể thành lập, hợp đồng không có giá trị. Lương của người làm đại diện nhà tài trợ rất cao, và họ được hưởng sự ưu ái của rất nhiều ngành khác, như ngân hàng, môi giới… vì họ mang lại dự án cho họ. Tất nhiên, để đạt được tư cách đại diện thì rất khó, bạn phải có kinh nghiệm, có mối quan hệ rộng, và phải thật sự nổi trội trong ngành.

F. Kế toán (CPA:Certified Public Accountant)

CPA ngày càng phát triển và vẫn cần nhân lực dồi dào, các kì kiểm tra hay thi lấy chứng chỉ CPA đều rất khó. Kỳ kiểm tra ngặt nghèo cùng vốn nhân tài khan hiếm đang trở thành mối lo cho các doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân lực trong lãnh vực này. Học kế toán và chinh phục được CPA, bạn sẽ có một chỗ đứng vững chắc trong nghề với một mức lương không tệ. Thông tin thêm về Kế toán, mời các bạn tham khảo ở đây.

G. Chuyên gia ngân hàng

Bản thân ngành Ngân hàng, đã bao gồm rất nhiều nghiệp vụ. Nhưng nghiệp vụ chính của người học Tài chính, khi tham gia vào Ngân hàng, vẫn là định lượng, đánh giá mức đầu tư, và quản lý rủi ro. Phòng tín dụng sẽ phải làm việc y như những nhà Phân tích tài chính, phòng Đầu tư phải làm việc y như những nhà Phân tích rủi ro, và bộ phận cho vay, phải làm việc y như những người môi giới. Thu hút được dòng tiền của dân chúng và sử dụng dòng tiền ấy vào đầu tư thật hiệu quả, đó là tính chất của ngành ngân hàng. Trong tương lai, nhân lực của ngành này ở Việt Nam sẽ chuyển sang bước chuyên nghiệp hóa quan trọng, nhất là khi máy móc đổ vào, dần thay thế con người. Những nghiệp vụ đơn giản của ngân hàng sẽ không cần đến con người nữa. Và tất nhiên, để theo đuổi ngành này, bạn nên phát triển các kỹ năng phân tích, định lượng, chứ không nên theo nghiệp vụ thông thường nữa.

H. Chuyên gia phân tích chung (CPV: Certified Public Valuer)

CPV có vai trò quan trọng trong quá trình giảm chi phí giao dịch và tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Những người làm chứng chỉ này, thường hoạt động trong các ngành đầu tư, như đầu tư Bất động sản, Đầu tư khởi nghiệp hay làm việc ở các cơ quan Định giá. Đây là một ngành mới và nguồn nhân lực trong ngành này chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, vì giao thương phát triển, khiến doanh nghiệp phải liên tục mở rộng lãnh vực kinh doanh. Trước khi bước vào một ngành mới, một địa phương mới, họ cần một bản định giá. Các chuyên gia CPV sẽ thực hiện điều này. Việc thi chứng chỉ khó cũng như tình trạng khan hiếm nhân lực, khiến đây trở thành một ngành, cực kỳ hot ở các nước trong thời gian vừa qua.

Nếu thi được CPV và có kiến thức về châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, bạn có rất nhiều cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài ở Việt Nam và châu Á. Bởi vì các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài ngày một nhiều. Trong hành trình ấy của họ, luôn cần đến các CPV.

Phân tích tài chính

4. Để theo đuổi ngành Tài chính, bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn thấy gì từ những Báo cáo tài chính? Nếu trả lời được câu hỏi này, bạn đã trả lời được một nửa câu hỏi: bạn cần chuẩn bị gì, khi bắt đầu với ngành Tài chính.

Điều nhận thấy đầu tiên trong những báo cáo tài chính là con số. Ngoài các bảng biểu và chỉ số, một phần quan trọng của Báo cáo tài chính chính là việc phân định dòng tiền và các định giá đầu tư. Thế nên kiến thức về Toán học (maths) và Xác suất (logistics) của các bạn phải tốt, thì bạn mới bắt đầu được với ngành này. Nhưng kiến thức toán và khả năng logic tốt còn chưa đủ, nếu bạn là người ham mê với việc phân tích, định lượng các con số, đây mới là ngành dành cho bạn.

Chuyên gia phân tích tài chính cũng là người phải cẩn thận, tỉ mỉ, vì việc soi lỗi sai trên báo cáo là việc bạn thường xuyên phải làm. Khả năng ra quyết định cũng rất quan trọng. Với những thông tin có được, bạn phải phân tích, để đưa ra các đối sách thích hợp nhất cho công ty. Sẽ luôn có một ekip làm việc cùng bạn, nhưng đầu tư, là gắn với rủi ro. Nó đòi hỏi cái đầu lạnh và một tâm lý vững trước những tình thế hiểm nghèo, thậm chí cả một tinh thần chịu trách nhiệm rất cao.

Nếu bạn thấy bạn mình có những phẩm chất trên, và yêu thích các con số, các báo cáo tài chính, thì ngành Tài chính, chính là ngành dành cho bạn.

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, bạn có thể click vào đây      

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: