4 cách xin thẻ xanh cho du học sinh

Nhiều sinh viên quốc tế chọn đi du học với mục đích học tập và tiếp nhận thêm được nhiều kiến thức mới từ nước bạn. Nhưng đa phần các bạn sau khi học xong đều quyết định ở lại để làm việc và theo đuổi ước mơ của mình, du học sinh Việt Nam qua Mỹ cũng đang nhiều bạn có mong muốn như vậy. Vì vậy nếu có được thẻ xanh Mỹ thì bạn thực sự đang dần thực hiện được ước muốn đó rồi.

xin thẻ xanh du học mỹ

Có được thẻ xanh Mỹ là bạn đang có được quyền lợi và nghĩa vụ công dân trừ quyền được bầu cử và ứng chỉ trong cơ quan hành chính công. Ngoài ra nếu có được thẻ xanh rồi thì bạn còn có rất nhiều quyền lợi khác nữa khi cư trú tại Hoa Kỳ, bạn có thể đi bất cứ đâu trên đất Mỹ, nhận được gói hỗ trợ tài chính, nhận học bổng,…

Tuy nhiên các bạn để biết thẻ xanh Mỹ là gì? Hay có những cách nào giúp du học sinh xin được thẻ xanh Mỹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh (Green Card) là giấy chứng nhận thường trú nhân hoặc giấy tờ nhập cư cho người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Có 2 loại thẻ xanh là thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn), và dù xin được loại thẻ xanh nào thì bạn cũng cứ yên tâm là đều được hưởng chế độ minh bạch như nhau.

 

Lợi ích gì khi du học sinh xin được thẻ xanh?

Học phí giảm: nếu có được thẻ xanh thì bạn sẽ không còn phải tuân theo mức học phí của chính phủ Mỹ dành cho sinh viên quốc tế. Học phí sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí nếu là học sinh cấp 1 lên cấp 3 còn được học miễn phí tại các trường công ở Hoa Kỳ, học phí học Đại học cao đẳng cũng thấp hơn 3 đến 4 lần so với du học sinh.

Đỡ đi nỗi lo về hạn visa: khi có thẻ xanh bạn sẽ không cần phải bận tậm về thời hạn của visa, có thể được tự do đi lại trong nước Mỹ hoặc đi du lịch ra khỏi nước Mỹ và nhập cảnh trở lại. Vì vậy nếu muốn về thăm gia đình bạn bè thì thực sự dễ dàng hơn rất nhiều.

Có quyền sở hữu hợp pháp: bạn sẽ có quyền sở hữu như công dân Mỹ với các tài sản của mình như ô tô, nhà cửa,…

Cơ hội việc làm bình đẳng, được ứng tuyển vào bất cứ công ty nào của Mỹ mà không bị phân biệt ngành nghề, giờ giấc,…

 

Và còn rất nhiều những lợi ích khác khi các bạn có được thẻ xanh Mỹ.

 

Vậy có những cách nào dể du học sinh xin được thẻ xanh?

 

1. Bảo lãnh làm việc tại Mỹ: hiện nay Hoa Kỳ có rất nhiều công ty có bảo lãnh cho sinh viên quốc tế lấy được thẻ xanh. Tuy nhiên quy trình này khá đắt đỏ vì vậy mà công ty sẽ chỉ bảo lãnh cho bạn nếu như họ không tìm được công dân Mỹ phù hợp với yêu cầu công việc. Mặc dù việc xin được thẻ xanh thông qua công ty bảo lãnh là khá khó khăn, nhưng không có nghĩa là không có cơ hội.Vì vậy nếu bạn có kiến thức chuyên môn và kĩ năng giỏi tại các lĩnh vực tỏng ngành kỹ sư hay y học, thì bạn sẽ có cơ hội xin được bảo lãnh cao hơn.

 

2. Kết hôn với công dân Mỹ: đây là cách nhanh nhất để có được thẻ xanh, vợ/chồng bạn sẽ bảo lãnh cho bạn có thẻ xanh như 1 thành viên trong gia đình, tuy nhiên thì cũng có những rủi ro. Bạn sẽ được hỏi một vài câu hỏi như bạn gặp vợ/chồng bạn như thế nào, chi tiết cuộc sống của bạn là gì, hay bạn có con cái gì chưa, gia đình vợ/chồng bạn biết bạn không,…

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải chắc chắn có một cuộc hôn nhân thật và chỉ kết hôn với công dân Mỹ gốc thôi.Nếu không thì bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả và liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ đó nhé.

 

3. Quay số thẻ xanh: nếu bạn thắng trong quay số thẻ điện tử visa thì bạn sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ và có quyền được làm việc và sinh sống tại Hoa Kỳ. Quay số được tổ chức hàng năm và thời gian ứng tuyển là từ tháng 10 đến tháng 11. Sẽ không có gì chắc chắn là bạn sẽ thắng, phần trăm cũng khá là hiếm hoi, tuy nhiên chẳng tội gì mà không thử xem vận may của mình đến đâu đúng không? Tuy nhiên bạn phải hoàn thành bậc trung học ở Việt Nam rồi thì mới đủ điều kiện tham gia.

 

4. Giữ một vị trí trong quân đội Hoa Kỳ: theo quy định của chính phủ Mỹ thì nếu không phải công dân Mỹ thì bạn sẽ không được phép gia nhập vào quân đội Hoa Kỳ (quân sự, không quân, hải quân hay lực lượng vũ trang) vì bạn chưa có thẻ xanh hay giấy phép lao động. Tuy nhiên thì bạn vẫn có thể gia nhập quân đội Mỹ nếu làm trong các ngành nghề mà lực lượng quân đội hay cần đến như bác sĩ, y tá, tâm lý học. Nên chủ động liên hệ với bên tuyển dụng trong quân đội để có thêm thông tin. Ngoài ra nếu tham gia vào quân đội, bạn phải thuê luật sư trong quá trình xin thẻ xanh Mỹ.

 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: