5 sai lầm du học sinh thường mắc phải khi đi du học

Đi du học là một quãng thời gian rất thú vị, bạn có thể thỏa mãn đam mê khám phá, học hỏi cũng như là du lịch tìm hiểu về một môi trường sống mới. Tuy nhiên có một vài sai lầm mà nhiều du học sinh mắc phải, sau đây là 5 sai lầm mà du học sinh thường gặp phải nhất.

1, Chọn ngành học không phù hợp

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, việc chọn một chuyên ngành đang hot, có sức hấp dẫn cao sẽ giúp bạn sau khi tốt nghiệp có được một công việc ổn định. Tuy nhiên, hiện nay nhiều du học sinh thường bỏ qua việc chọn một ngành mà mình thích dẫn đến việc học tập cũng bị sụt giảm hay thường sẽ dẫn đến chán nản trong công việc. Trong thời đại 4.0 thì độ hot của chuyên ngành có thể thay đổi bất cứ lúc nào, bởi vậy bạn không thể chọn ngành học dựa theo mỗi tiêu chí đó được.

2, Ngại giao tiếp với người bản xứ

Thường khi mới bước sang một nơi đất khách quê người, các bạn du học sinh sẽ cảm thấy lạc long, bối rối và có xu hướng chỉ kết than với đồng hương  mà né tránh ngại tiếp xúc với người bản xứ. Một phần do lạ lẫm, một phần do rào cản ngôn ngữ và văn hóa mà chưa thể hòa nhập được. Điều này sẽ gây ra nhiều kết quả không mong muốn như khả năng ngoại ngữ không được thường xuyên trau dồi và nâng cao, vốn kiến thức và hiểu biết về con người và các nền văn hoá khác bị bó hẹp. Chỉ có giao tiếp thường xuyên với người bản địa mới khiến bạn trở nên năng động, mạnh dạn và biết được những điều mình chưa biết. Điều này giúp các bạn nhiều trong việc học tập, nâng cao khả năng ngôn ngữ, tạo dựng các mối quan hệ, tìm kiếm những cơ hội ở nơi xứ lạ.

3, Không tạo cho mình những mục tiêu kế hoạch

Nhiều bạn du học sinh sau khi đi du học thì cứ mãi đắm chìm vào các chuyến du lịch, tham quan khám phá mà quên đi nhiệm vụ chính là học tập. Trong môi trường học tập mới nếu không tập trung bạn sẽ rất dễ bị thụt lùi, cần phải lập ra các mục tiêu, kế hoạch trong các kì của năm học để có động lực phấn đấu.

4, Mải mê kiếm tiền từ công việc làm thêm

Sau khi đi du học, các bạn cần tự làm chủ cuộc sống của mình, cần tự lập, tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân. Do đó nhiều bạn lựa chọn vừa học vừa làm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như tích lũy kinh nghiệm giao tiếp. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu kĩ một công việc làm thêm không chiếm quá nhiều thời gian hay làm ảnh hưởng đến tiến dộ học tập của các bạn. Làm thêm quá nhiều khiến các bạn chểnh mảng, bỏ bê, lên lớp hay mệt mỏi, uể oải, ngủ trong lớp thậm chí còn bỏ tiết. Thực tế, không hiếm những trường hợp, du học sinh vì ham một chút chi phí kiếm được từ việc làm thêm mà bỏ bê, chểnh mảng việc học. Các bạn nghĩ số tiền này có thể giúp ích được mình. Nhưng trên thực tế, khoản tiền ít hơn rất nhiều so với số tiền các bạn sẽ kiếm được nếu chăm chỉ học tập và tốt nghiệp với kết quả tốt.

5, Không tìm đến sự giúp đỡ của giảng viên

Đa số các bạn sinh viên sẽ có tâm lý ngại hỏi hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thầy cô giáo. Có rất nhiều vấn đề nếu không tìm gặp các giảng viên các bạn sẽ không giải quyết được vấn đề, hãy mạnh dạn hỏi, nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên. Nếu bạn vẫn ngại ngùng với việc mở lời, hãy viết 1 bức thư gửi qua mail để hỏi về những thắc mắc của mình và hỏi xem khi nào thì có thể gặp được họ.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: