du học mỹ

Với số lượng sinh viên quốc tế cao nhất thế giới – 764,500 du học sinh trong năm ngoái, Mỹ lại càng cho thấy thế mạnh của mình trên thị trường du học toàn cầu. Du học Mỹ mang đến cho bạn một sự kết hợp hoàn hảo giữa nền giáo dục hiện đại, học bổng đa dạng và trải nghiệm nền văn hoá đa sắc màu. Nếu bạn đang muốn đặt chân lên Hoa Kỳ, cùng khám phá những điều về quốc gia này nhé!

Tại sao bạn nên lựa chọn Mỹ là điểm đến du học?

Không phải ngẫu nhiên mà một quốc gia tuy đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng lại vẫn thu hút hàng nghìn bạn trẻ đến theo học, hãy nhìn vào những gì bạn sẽ nhận được khi du học tại xử sở cờ hoa:

Sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng và uy tín cao, Mỹ tự hào có 7 trong số 10 trường đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của Time Higher Education (2017-2018). Nền giáo dục đại học Mỹ được công nhận trên toàn thế giới, đặc biệt quan tâm chú tọng vào giáo dục đại cương, vì thế sinh viên tốt nghiệp tại US thực sự gặt hái được rất nhiều thành công sau này.

Hoa Kỳ là một quốc gia lớn, với 50 bang nên nhìn chung đây là một nơi thú vị để sinh sống và học tập, bạn sẽ gặp rất nhiều sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới, điều này giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm một môi trường học tập đa văn hoá màu sắc.

du học mỹ

Chưa kể đến trên một diện tích rộng lớn như vậy, các bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một ngôi trường thích hợp để học tập, hay một thành phố để sinh sống khi đi du học Mỹ. Mỗi bang tại US đều có những nét đẹp riêng, nếu bạn muốn chìm trong một cuộc sống sôi động, nhộn nhịp thì hãy đến New York – “Quả Táo Lớn” của USA, hay nếu bạn thích khám phá những nét đẹp mang tính lịch sử thì đừng bỏ qua Boston, còn nếu bạn muốn được học tập tại môt thành phố nổi tiếng bởi các môn thể thao, shopping và các ngôi sao Hollywood thì Los Angeles – thành phố “Những thiên thần” là dành cho bạn,…

Lựa chọn cho mình một chương trình học tại Mỹ cũng chẳng hề khó khăn gì, với hệ thống giáo dục cực kì linh động, các trường cao đẳng đại học luôn mở ra nhiều chương trình học đa dạng mà bạn có thể lựa chọn như: các khoá học hè, học ngắn hạn, học phổ thông, chương trình trao đổi văn hoá, chương trình dự bị đại học, cao đẳng, đại học hoặc sau đại học.

Sinh viên có cơ hội lựa chọn đa dạng về lĩnh vực, chuyên ngành mà mình mong muốn, được đi sâu vào nghiên cứu và thực hành. Hoa Kỳ đi đầu trong đổi mới khoa học và sáng tạo, các cơ sở nghiên cứu lớn thường khuyến khích sinh viên áp dụng những gì học được vào thí nghiệm. Đồng thời các trường đại học cũng ủng hộ việc nghiên cứu thực địa cho sinh viên.

Điều kiện du học Mỹ

Để du học Mỹ thì bạn nên tìm hiểu về điều kiện nhập học tại đây như thế nào, so với các quốc gia khác thì yêu cầu đầu vào các trường ở US có khó hơn không, nhìn chung sẽ cụ thể như sau:

Chương trình Trình độ học vấn Trình độ tiếng Anh
Trung học phổ thông

Điểm trung bình 8.0 (High School)

Hệ trung học 15-17 tuổi: GPA > 6.0, SLEP (Secondary Level English Proficiency) > 45 điểm

Yêu cầu trình độ nhất định, phỏng vấn với trường
Cao đẳng cộng đồng Tốt nghiệp THPT, GPA > 6.5 TOEFL iBT >=61 (có thể học dự bị tiếng Anh)
Đại học Tốt nghiệp THPT, GPA > 7.0 TOEFL iBT >=71
Sau đại học Tốt nghiệp đại học IELTS 6.0 – 6.5  (một số trường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm , GMAT hoặc kinh nghiệm quản lý)

Ngoài điều kiện về học vấn, thì nếu muốn đi du học Mỹ, bạn phải chuẩn bị thêm những thứ sau nếu muốn đáp ứng đủ điều kiện:

+ Có kế hoạch học tập rõ ràng và chứng minh được bạn thực sự đi học.

+ Chứng minh đủ tài chính cho việc theo học tại Mỹ.

+ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để xin visa du học Mỹ, cụ thể nếu là du học sinh thì bạn phải xin visa F1. Trước đó thì bạn cần phải có mẫu form I-20 từ trường đại học bạn đăng kí.

du học mỹ

*Một lưu ý khi xin visa du học Mỹ nữa là bạn phải trải qua một buổi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn này rất quan trọng, bạn có đậu visa hay không cũng phụ thuộc vào kết quả phỏng vấn như thế nào. Thêm một số thông tin cần thiết cho các bạn khi tham gia phỏng vấn visa F-1, những giấy tờ bắt buộc phải có theo đúng thứ tự khi đi phỏng vấn:

+ Giấy tờ tuỳ thân.

+ Hộ chiếu còn hiệu lực.

+ Tờ xác nhận đơn DS-160.

+ Hoá đơn nộp lệ phí visa.

+ 01 ảnh hộ chiếu 5x5 (trong vòng 6 tháng gần đây, nền trắng, rõ 2 tai).

+ Giấy hẹn phỏng vấn đặt trên mạng.

Bạn nên đến sớm trước 15 -20 phút, nếu dưới 17 tuổi thì phải đi cùng bố mẹ. Không được phép mang thiết bị điện tử vào trong Đại sứ quán Hoa Kỳ, nên ăn mặc lich sự, không gây tiếng ồn.

Chi phí du học Mỹ

Mặc dù là điểm du học nổi tiếng trên thế giới nhưng bên cạnh đó Mỹ cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất, chi phí du học Mỹ được xếp vào hàng đắt và đứng thứ 3 sau Úc và Singapore. Trung bình cho một năm học tại US, bao gồm cả học phí và phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng $36,000 - $50,000/năm.

Tham khảo bảng chi phí khi đi du học Mỹ:

Loại chi phí Loại hình Chi phí
Học phí 
THPT

8,000 – 20,000 USD/năm (công lập)

15,000 – 25,000 USD/năm (tư thục)

Cao đẳng công lập (2 năm) 12,000 – 20,000 USD/năm
Đại học (4 năm) 25,000 – 35,000 USD/năm
Cao đẳng/Đại học tư (4 năm) 30,000 – 50,000 USD/năm
Sau đại học 15,000 – 40,000 USD/năm
Chi phí sinh hoạt 
Tiền nhà

Kí túc xá: 7,000 – 8,000 USD/năm.

Thuê căn hộ: 9,000 -15,000 USD/năm

Chi phí đi lại 200 – 300 USD/tháng
Gas, điện, nước, internet,… 50 – 100 USD/tháng
Ăn uống 400 – 600 USD/tháng
Sách vở, đồ dùng 400 – 1,000 USD/năm
Phí thủ tục du học Mỹ
 
Khám sức khoẻ 700 – 1,100 USD
Phí xin visa 200 USD

Để giảm bớt gánh nặng về tài chính khi đi du học Mỹ, quốc gia này cũng tạo điều kiên cho sinh viên quốc tế với nhiều hình thức giảm bớt chi phí học tập. Một số cách bạn có thể tham khảo như:

Xin học bổng du học Mỹ là cách đầu tiên bạn nên nghĩ đến, vì hằng nằm quốc gia này có rất nhiều học bổng dành cho du học sinh từ học bổng của chính phủ cho đến học bổng các trường cao đẳng, đại học. Nhưng muốn xin được học bổng Mỹ thì bạn phải đáp ứng điều kiện chung như sau:

+ GPA tối thiểu 7.0.

+ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79.

+ Ít nhất 2 năm kinh nghiệm.

+ Thư giới thiệu.

+ Hoạt động xã hội.

Gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên: đây là khoản tiền mà sinh viên được cho vay từ nhà trường để chi trả chi phí trong suốt thời gian học tập. Nhà trường sẽ cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng, cũng không có lãi (tuỳ trường). Và với khoản vay này bạn phải hoàn trả lại khi ra trường đi làm (nhiều trường chỉ áp dụng hình thức này cho công dân Mỹ hoặc người có thẻ xanh).

Vừa học vừa làm: đây là hình thức được nhiều bạn lựa chọn nhất, vì nếu có visa F1 là bạn sẽ có quyền được làm việc tối đa 20h/tuần trong khuôn viên trường (văn phòng trường, thư viên,…) và làm không hạn chế thời gian vào dịp nghỉ lễ. Mức lương bạn có thể nhận được dao động từ 1,000 – 2,000 USD/năm. Tuy nhiên việc làm trong trường rất cạnh tranh nên hãy chuẩn bị một resume thật rõ ràng, chi tiết và ấn tượng.

Chương trình thực tập Optional Practical Training (OPT): các bạn có visa F1 có quyền làm việc thực tập trong thời gian tối thiểu 12 tháng – có thể sau tốt nghiệp hoặc trong thời gian học. Tuy nhiên bạn phải đáp ứng 2 điều kiện là: phải là sinh viên học toàn thời gian (9 tháng vào thời điểm nộp đơn) và công việc thực tập phải liên quan đến ngành học ghi trên form I-20.

Tại sao bạn nên chọn IGE?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đội ngũ chuyên gia tư vấn du học cố vấn trẻ, trí thức, nhiều năng lượng và luôn tận tâm. Chúng tôi luôn cung cấp mọi thông tin giá trị về môi trường giáo dục mà bạn muốn theo học, cũng như giúp cho các bạn trẻ có một cái nhìn hoàn thiện hơn về mục tiêu, các chương trình hay khóa học phù hợp dựa vào năng lực, nguyện vọng cũng như điều kiện tài chính của từng học viên. Chúng tôi luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu nên nhiều năm nay luôn được các bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng chọn làm người bạn đồng hành. Hãy để IGE chắp cánh ước mơ du học cho các bạn nhé!

du học mỹ

Dưới đây là Danh sách tham khảo về một số trường tại Mỹ có chi phí phải chăng được rất nhiểu các bạn lựa chọn, các bạn có thể tham khảo để đưa ra kế hoạch cụ thể nhé: (Danh sách các trường cao đẳng, đại học)

Danh sách các trường đạo học, cao đẳng học phí thấp

Trường Bang Học phí(USD/năm)
Brigham Young University Hawaii 4,940
Brigham Young University Utah 5,000
University of the Dictrist of Columbia Washington D.C 11,233
University of Wyoming Wyoming 12,152
CUNY City College New York 13,199
CUNY Hunter College New York 13,239
CUNY Queens College New York 13,317
CUNY Brooklyn College New York 13,346
CUNY Bernard M Baruch College New York 13,371
South Dakota School of Mines and Technology South Dakota 13,560

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn dễ hình dung hơn về du học Mỹ. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: