Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào?

Không thể phủ nhận rằng Mỹ vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn nhất trong mắt nhiều bạn trẻ, du học sinh quốc tế không chỉ đến Mỹ du học mà xa hơn các bạn còn mong muốn nhập cư Mỹ thông qua con đường này. Tuy nhiên có được định cư Mỹ khi đi du học?  Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào? Cần những thủ tục, hồ sơ ra sao? Điều kiện xin định cư khi du học US là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua cái nhìn về du học Mỹ định cư và tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

 

Du học Mỹ có được định cư không, hay học xong là phải quay trở về nước?

Thực ra đây là câu hỏi đầu tiên trong một mớ thắc mắc về chuyện định cư của du học sinh quốc tế, tuy nhiên theo quy tắc thì việc bạn đi du học Mỹ sẽ không cho phép bạn có quyền hợp pháp định cư lại Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào từng loại visa du học mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi kết thúc khóa học là khác nhau, ví dụ như với visa F-1 thì bạn sẽ có 60 ngày lưu trú trong khi visa M-1 và J-1 chỉ được ở lại trong 30 ngày. Nếu bạn không xin chuyển sang visa diện lao động hoặc ghi danh trong một cơ sở đào tạo thì bạn buộc phải rời khỏi Mỹ

Du học Mỹ diện visa F-1, chắc chắn bạn sẽ không thể định cư. Nhưng vẫn có cách nếu bạn có mong muốn ở lại định cư, đó là ngay sau khi tốt nghiệp nếu các bạn xin được việc ở một công ty của Mỹ thì công ty đó sẽ lo cho bạn có Thẻ xanh (Green Card) và chuyện ở lại Mỹ không quá khó khi xin được visa H1-B. Tuy nhiên với sắc lệnh mới ban hành của Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) thì việc xin định cư theo cách này là đang rất khó khăn. Về cơ bản USCIS yêu cầu du học sinh du học diện visa F, M, J sua khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ sẽ phải rời khỏi nước Mỹ hoặc phải chuyển sang diện thị thực khác trước khi thị thực cũ hết hạn và du học sinh không được phép nán lại lâu hơn thời gian quy định, nếu không sẽ bị coi như đang cư trú bất hợp pháp. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 09/08/2018 tới đây.

định cư du học mỹ

Hiện nay có 1 cách an toàn hơn cho sinh viên muốn ở lại Mỹ là diện đầu tư xin visa EW. Hoặc nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể xin visa diện EB-5 (đang được xem là visa xin định cư mới nhất hiện nay) với mức đầu tư 500,000 USD và được hoàn lại sau 5 năm. Khi có được EW hoặc EB-5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi như 1 công dân Mỹ.  Hiện nay đây cũng được xem là cách xin định cư ổn định và hợp pháp hơn cả.

Nếu các bạn du học US muốn xin định cư thì các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng kí thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Trong trường hợp các bạn có con cái đang du học Mỹ và định cư tại đây thì đầu tư định cư Mỹ là cách tốt nhất không chỉ cho con cái bạn mà còn cho gia đình sau này. Vì chỉ cần đầu tư, bạn sẽ nhận được thẻ xanh có giá trị 2 năm.

 

4 cách giúp sinh viên ở lại định cư Mỹ diện du học sau khi tốt nghiệp:

  • Thị thực lao động: có nhiều loại thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên nước ngoài và không có dự định tham gia vào một chương tình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó nếu muốn ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ xanh.
  • Thị thực lao động tạm thời H1-B: loại thị thực này cho phép bạn ở lại Mỹ khoảng 3 năm, và có thể gia hạn lên 6 năm. Tuy nhiên visa H1-B chỉ dành cho những bạn tốt nghiệp trình độ đại học hoặc tương đương, bạn không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty của bạn đang làm. Công ty phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động xác nhận rằng bạn đủ điều kiện đáp ứng yêu câu của thị thực (mất khoảng 1 tuần). Sau khi đơn Điều kiện được xác nhận, công ty sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo. Công ty được áp dụng H1-B trước 6 tháng tính từ ngày làm việc đầu tiên của bạn.

Bạn cũng có thể xin được Thẻ xanh trong lúc có visa H1-B, vì thế nên suy nghĩ kĩ và nộp hồ sơ trước khi visa H1-B hết hạn.

  • Chương trình OPT (Optional  Practical Training): nếu du học theo diện visa F-1 thì bạn sẽ có tối đa 1 năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực bạn học. Bạn sẽ được cấp 1 năm đào tạo CPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành. Nếu bạn muốn xin ở lại US sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học và chỉ có visa F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Ngoài ra bạn cũng cần phải có DSO (Designed School Official) của trường. Bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền đủ đơn OPT I-20, sau đó trường sẽ gửi yêu cầu lên SEVIS, nếu thành công bạn sẽ có giấy nhập cư I-20.

  • Chương trình EW hoặc EB-5: đây là một chương tình xin định cư đơn gian hơn rất nhiều dành cho du học sinh, tuy hiên phải tốn một ít phí và cần đi kèm vài điều kiện như: sức khỏe, không có tiền án tiền sư, đảm bào làm toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và mẫu I-20 còn thời hạn,…Đầu tư EB-5 đang là cách xin thẻ xanh nhanh nhất hiện nay (chúng tôi sẽ có 1 bài chia sẻ riêng về visa Eb-5).

 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: