Lựa chọn ngành học, trường học phù hợp du học Mỹ

Nói đến môi trường giáo dục Mỹ, hẳn là ít có quốc gia nào vượt mặt qua Mỹ về hệ thống giáo dục lân chế độ hỗ trợ sinh viên quốc tế, một nền giáo dục lớn bậc nhất thế giới với hơn 3500 trường đại học và gần 500 ngành học khác nhau. Đây vừa là cơ hội giúp bạn tiếp cận thế giới tri thức nhưng cũng là thách thức về vấn đề lựa chọn trường học, ngành học và địa điểm học. Sở thích cá nhân chỉ là một trong số các yếu tố chủ quan để đưa đến quyết định cuối cùng, hơn thế bạn còn phải cân nhắc kĩ lưỡng đến rất nhiều lựa chọn quan trọng về môi trường sống, chất lượng giáo dục hay điều kiện thuận lợi về giao thông,v.v của địa điểm du học. Bạn nên dự trù trước tổng số tiền phải bỏ ra cho việc học của mình cộng thêm cả các chi phí khác. Nhưng nếu bạn vẫn chưa xác định được mục tiêu, định hướng rõ ràng thì chúng tôi - IGE sẵn sàng giúp đỡ các bạn hiểu rõ hơn về các ngành học và những điểm đến thú vị khi lựa chọn du học Mỹ.
nền giáo dục tiên tiến

1. Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam

Hệ thống giáo dục Mỹ rất phong phú và đa dạng:
- Các trường trung học, các trường đại học của tiểu bang(tức các trường đại học công với mức học phí và yêu cầu đầu vào của sinh viên nước ngoài thường cao hơn sinh viên bản địa).
- Các trường đại học tư thục(thường từ lo kinh phí nên học phí cao hơn tuy nhiên lại không có phân biệt đối tượng sinh viên như đại học công).
- Các trường đại học đại cương / cao đẳng cộng đồng(có ưu điểm là học phí thấp, sinh viên được quan tâm nhiều hơn cùng với sự chuyển tiếp thuận lợi, dễ dàng lên năm thứ 3 hệ cử nhân của các trường đạo học 4 năm khiến cho ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chọn học ở các trường cao đẳng cộng đồng.
- Các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề(với chương trình học hướng về ứng dụng, thực hành tập trung đào tạo sinh viên để ra nghề hoặc thăng tiến trong công việc.
Nói đến chương trình Đại học cùng các chế độ dành cho sinh viên, có lẽ không nơi nào lý tưởng như đất nước Mỹ với một cơ số " khổng lồ " các hệ thống trường chuyên nghiệp trong đó có 18 trường lọt vào top 49 trường đại học tốt nhất thế giới(do tạp trí giáo dục danh tiếng của Anh Times Higher Education và tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới QS công bố) và 10 trường lọt vào top 14 trường có khuôn viên đẹp nhất thế giới.
Đó là lý do nền giáo dục tại đây đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu cho những ai mong muốn du học Mỹ 2018. Tuy nhiên, cũng là một khó khăn lớn cho những bản quan tâm để có thể tìm hiểu thật chu toàn về tất cả các trường đạo học tại hơn 50 bang lớn nhỏ của Mỹ.

2. Nên chọn bang nào khi du học Mỹ?

Địa điểm của trường là một trong các yếu tố sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc học của sinh viên bởi lẽ nó chi phối tới các yếu tố sức khỏe, chi phí, đời sống, sinh hoạt…Đây cũng là lý do khiến các du học sinh trăn trở không ít trước khi bước vào ngưỡng cửa mong muốn của cuộc đời mình. Tùy theo sở thích và điều kiện cá nhân mà mỗi sinh viên có thể chọn các vùng khác nhau để đến học. Sau đây là một số bang có nhiều du học sinh Việt lựa chọn khi du học Mỹ:

Bang Texas

Về giáo dục, Texas là một trong những tiểu bang có mức đầu tư về giáo dục cao nhất nước Mỹ. Từ giữa thế kỷ 20, chính quyền bang này đã bắt đầu tăng cường rót ngân sách vào các trường đại học trong khu vực. Việc này bắt đầu duy trì cho đến thời diểm hiện tại, đặc biệt là trong vài năm gần đây, mức hỗ trợ tài chính ở Texas đã đạt $7.275 trên mỗi học sinh/năm. Sinh viên du học Mỹ tại tỉnh bang Texas có nhiều lựa chọn tốt cho mình như: Rice University, Trinity University, Southern Methodis University, University Of Texas-Austin, Texas Christian University, Baylor University,...

Bang New York

Là một trong những trung tâm giáo dục đẳng cấp nhất trên toàn nước Mỹ với gần 150 trường đại học, cao đẳng chất lượng. Nhắc đến tiểu bang này, người ta sẽ nghĩ ngay ngay đến những cái tên hàng đầu về khoa học xã hội và thành tích cao trong bảng xếp hạng như: Pace University, John Jay College of Criminal Justice, Dowling College,...

Bang Massachusetts

Sẽ là một quyết định sáng suốt nếu như bạn chọn Massachusetts - một trong những thương hiệu giáo dục nổi tiếng nhất về giáo dục để học tập. Ắt hẳn bạn đã từng nghe đến những cái tên đình đám như Harvard, Williams, hay MIT ít nhất một lần trước đây? Đừng bất ngờ khi tất cả những ngôi trường trên đều có trụ sở tại bang này. Về giáo dục, Massachusetts luôn giữ vị trí hàng đầu của nước Mỹ, tuy chỉ chiếm 2.5% dân số nhưng lại có đến 5% số trường đại học. Tại đây  trường đại học đầu tiên của Hoa Kỳ - Harvard University được thành lập năm 1636 và trở thành một trong số các trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Chỉ riêng Massachusetts đã có 3 trường đại học được lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Trong năm học 2002-2003, Massachusetts có tổng cộng 31 trường ĐH công và 88 trường tư.

Harvard University (Chi phí: 38.416 USD – Chỉ tiêu tuyển sinh: 6.655) là trường đại học được thành lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1636. Bộ phận giáo dục đại học của Harvard University là Harvard College. Harvard được coi là trường đại học danh tiếng nhất thế giới với số lượng sinh viên được tuyển sinh hàng năm đông nhất từ tất cả các trường phổ thông trên thế giới. Harvard còn là một trong những trường đại học khó hàng đầu nước Mỹ, với tỉ lệ chấp nhận khoảng 11%. Sinh viên nộp đơn vào Harvard College thường nên lựa chọn cả Princeton, Yale, Stanford và Swarthmore. Về học bổng, Harvard  đã có đến mấy chục loại học bổng dành cho sinh viên không phân biệt quốc tịch. Ngoài ra, chương trình học bổng của Harvard còn mở rộng khắp thế giới và đặc biệt ưu đãi với những nước đang phát triển, nơi có mỏ chất xám dồi dào chưa được khai thác hết vì thiếu kém về kinh tế.

Massachusetts Institute of Technology (MIT) (Chi phí: 39.212 USD – Chỉ tiêu tuyển sinh: 4.242) là trường đại học chuyên về khoa học kỹ thuật nằm ở bên sông Charles, thành phố Cambridge, Masschusetts, cực kỳ nổi bật về các ngành khoa học kỹ thuật và một số ngành xã hội như kinh tế, ngôn ngữ học, nhân chủng học. MIT là một trong những học viện hàng đầu trên thế giới với hơn 900 giáo sư và gần 10000 sinh viên được chia làm 6 ngành chính là Kiến trúc, Kỹ sư, Khoa học, Nhân văn, Quản trị và Y tế. Sinh viên ở đây phải chịu khá nhiều rất nhiều áp lực về học tập và có tỷ lệ tự tử khá cao 10.2/100.000 học sinh. Dù vậy, chất lượng của MIT là điều không thể bàn cãi và MIT vẫn là ước mơ của rất nhiều sinh viên trên thế giới.

Williams College, một trường Liberal Arts (LA) nằm ở Williamstown và là trường LA xếp thứ nhất nước Mỹ theo bảng xếp hạng của US New năm 2003. Williams có khoảng 2000 học sinh, 31 ngành học và tỉ lệ học sinh: giáo sư là 8:1. Williams là một trong những trường đại học giàu có nhất nước Mỹ (1.3 tỉ USD). Amherst College là một trường liberal arts khác có chất lượng tương đương với Williams College và đều được coi là những trường LA tốt nhất ở Mỹ.

Và còn rất nhiều trường đại học tốt. Chẳng hạn Tufts University, tại Medford; Northeastern, Boston University tại Boston; Boston College tại Chestnut Hill; Clark University và the College of the Holy Cross tại Worcester; Brandeis University, Waltham; Smith College, Northampton; Wellesley College…

Bang Canifornia

Với các trưởng nổi bật như: Irvine Valley College, Stanford, California, Golden West College,...  Nổi bật là Irvine có xếp hạng cao thứ 41 trên Thế Giới và là 1 trong 10 trường ĐH công lập tốt nhất Hoa Kỳ, Irvine đã nhận được 3 giải Nobel cho thành tích giáo dục xuất sắc của mình.

Bang Wisconsin

Wisconsin là một tiểu bang thuộc miền Trung Bắc Hoa Kỳ. Tuy nơi đây không nổi tiếng như New York, California nhưng có vị trí địa lý vô cùng đặc biệt. Cụ thể, nhờ nằm bên bờ hồ Michigan nên Wisconsin sở hữu được những cảnh quan tự nhiên đẹp như tranh vẽ. Hiện nay, tại Wisconsin có khoảng 26 trường đại học công lập. Trong đó, hệ thống đại học Wisconsin gồm 16 trường, đặt thủ phủ tại Madison cũng được xem là hệ thống đại học uy tín và lớn mạnh nhất hoa kỳ. Ngoài ra, đây còn là vùng có môi trường học tập thuận lợi, cơ sở vật chất hiện đại, giá cả hợp lý, đảm bảo giúp cho các bạn trẻ phát huy tối đa mọi khả năng của bản thân trong việc chuẩn bị xây dựng sự nghiệp. Vì lý do này mà bang Wisconsin đã trở thành một trong những lựa chọn yêu thích của giới du học sinh.

Bang Connecticuta

Với những ngôi trường tên tuổi như: New Haven với hơn 100 chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, kinh doanh, kỹ thuật,... được tạo chí US News và World Report UNH xếp trong top các trường đại học tốt nhất khu vực miền Bắc. Trường Hartford, Bridgeport,...

Du học Mỹ nên chọn ngành gì để dễ dàng định cư?

dễ dàng định cư khi đi du học Mỹ
 

1.Hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định được lĩnh vực mà bạn đam mê nhất

Điều này rất quan trọng chỉ khi nào xác định được lĩnh vực thu hút bạn nhất, bạn mới đủ cố gắng và nỗ lực đến cùng để thực hiện đam mê, hơn nữa khi bạn đi du học và sống tự lập tại nước ngoài là cả một quá trình rất khó khăn. Bạn sẽ phải dành tới 3- 6 năm để học tập lĩnh vực mà bạn chọn, cho nên hãy chắc chắn rằng trái trim của bạn đang ở đúng nơi nó muốn đến nhé!

Bạn cần phải trung thực và tự hỏi mình chắc chắn lựa chọn ngành học của bạn sẽ làm mục tiêu nghề nghiệp bạn muốn hướng đến sau khi ra trường. Nếu câu trả lời của bạn là có vậy là bạn đã thực hiện được bước quan trọng nhất vì trong các bước tiếp thep bạn sẽ phải tìm cách để thực hiện bước một.

2 . Hãy sang lọc các trường đại học có chương trình đào tạo tốt nhất về ngành mà bạn muốn học

Bây giờ bạn dã biết lĩnh vực mà bạn muốn được du học tại Mỹ, bạn phải bắt đầu tìm kiếm một trường đại học tốt nhất. Tại Mỹ các tổ chức giáo dục uy tín như QS World University Rankings luôn đưa ra bảng xếp hạng các trường đại học và các chương trình đào tạo tốt nhất hàng năm. Bảng xếp hạng này rất hữu ích để giúp bạn tìm ra một trường đại học có chương trình đào tạo phù hợp với sở thích của bạn nhất. Bạn cũng nên nhớ rằng chỉ những trường đại học được chứng nhận bởi tổ chức Student and Exchange Visitor Program mới được phép tuyển sinh các sinh viên quốc tế.

Hãy tạo ra một danh sách các trường mà bạn quan tâm, và hãy triệt để nghiên cứu từng trường một. Bạn có thể vào website của trường để đọc thông tin về trường và các khóa học, hoặc thậm chí bạn có thể đăng ký tham gia các diễn đàn sinh viên của trường để tìm kiếm lời khuyên hữu ích. Hãy tìm cách kết nối và giao lưu với các sinh viên đang học tại trường, nếu bạn có thể nhé. Những kinh nghiệm của họ rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hình dung rõ nét về môi trường giáo dục bạn sẽ dự định học, những khó khăn thách thức bạn sẽ phải vượt qua và hơn hết là nó sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch du học hoàn hảo.

3. Kiểm tra kỹ chương trình đào tạo ngành học của bạn

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng lại kết thúc trong nỗi thất vọng vì đã không kiểm tra kỹ mình sẽ học cái gì, làm nghề gì sau này trước khi nộp đơn xin nhập học. Nếu bạn cảm thất những thông tin bạn tự tìm hiểu vẫn chưa đủ hãy liên hệ với chúng tôi - Công Ty Hội Nhập và Giáo Dục IGE, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề cho bạn.

Khi học một ngành nào đó cụ thể bạn sẽ phải trả giá cả về thời gian và tiền bạc nên bạn hãy chọn đúng ngành học và học nó với cả sự thích thú và đam mê của mình, vì điều này chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn.

4. Sau đây là một số ngành học bạn có thể tham khảo:

- Nông nghiệp và Thú y
- Kiến trúc và Xây dựng
- Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin
- Bảo dưỡng công nghiệp
- Trợ lý Bác sĩ và Điều dưỡng

Lời kết:

Qua bài những tổng hợp và chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm được sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất khi có ý định qua Mỹ học tập và sinh sống. Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại đây để được cập nhật thêm thông tin và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. Chúc bạn du học Mỹ thành công.
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: