Bachelor là gì? Có những loại bằng Cử nhân nào?

Bachelor (Bằng Cử nhân) là gì?


Cử nhân trong tiếng Anh có nghĩa là “Bachelor’s Degree” là học vị cho những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học tuỳ theo quy định mỗi quốc gia. Nhưng có giá trị cấp hầu hết bởi các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng từ trường công, tư thục hay chương trình online.


Thời gian đào tạo của chương trình Cử nhân thường là 4 năm và bạn sẽ học toàn thời gian. Trong 4 năm học, bạn phải hoàn toàn 120 tín chỉ hoặc khoảng 40 khóa học theo kì. Bằng Bachelor có giá trị cho mọi ngành học và khi cầm trên tay tấm bằng này nghĩa là bạn đã có cơ hội được học lên bậc học cao hơn nếu bạn muốn, hoặc có thể đi xin việc luôn cũng được. 

Bachelor là gì


Một vài trường có chương trình cấp bằng Cử nhân rút ngắn, nghĩa là bạn có thể hoàn thành trong 3 năm hoặc sớm hơn. Nhiều chương trình sẽ yêu cầu bạn phải tham gia vào các lớp mùa hè và mùa đông không kể các kì học cơ bản thông thường là kì học xuân và kì học thu. 

 

Có những loại bằng Cử nhân nào?


Chắc chắn các bạn sẽ không lạ gì với những tên gọi dưới đây, tất cả đều chỉ chung về bằng Cử nhân nhưng chỉ khác ở lĩnh vực thôi:


Bachelor of Art (BA): sinh viên sẽ học tập trung vào các môn học “liberal art” như nhân văn, văn học, lịch sử, khoa học xã hội, truyền thông và ngoại ngữ. Sinh viên có thể lựa chọn đa dạng các khoá học khác nhau, cho phép các bạn chủ động trong việc xây dựng nền tảng giáo dục dựa trên sở thích của mình. Bằng Bachelor of Art thường yêu cầu ít tín chỉ hơn bằng Bachelor of Sciences. 


Bachelor of Science (B.S): cung cấp cho sinh viên chương trình giáo dục chuyên sâu về chuyên ngành của họ. Sinh viên tập trung vào nghiên cứu chuyên ngành ở mức độ sâu hơn, thường liên quan đến các môn học về kỹ thuật, công nghệ, toán học, khoa học máy tính, điều dưỡng và hoá sinh. 


Ngày nay hầu hết bằng tốt nghiệp đại học được trao là bằng BA và B.S.
Bachelor of Fine Arts (BFA): cũng giống như bằng BS, thì bằng BFA cũng chủ yếu tập trung đào tạo về chuyên ngành chính hơn là về các môn học chung như bằng BA. Và với bằng BFA thì chủ trọng vào các môn thiên hướng về nghệ thuật như nhảy, hát, diễn xuất, điêu khắc,…


* Một tip muốn mách đến bạn: Bạn có thế có hai bằng Cử nhân được không? Trong hầu hết trường hợp thì câu trả lời là không. Nếu bạn đã có 1 bằng Cử nhân ở chuyên ngành Lịch sử, và đang cố gắng muốn chuyển sang một lĩnh vực khác, ví dụ như quản trị nhân lực, thì hãy nghĩ đến việc học một khoá chứng nhận là hơn việc cố học thêm một tấm bằng thứ 2. 

 

Khi tìm hiểu về các loại bằng cấp thì thấy có khá nhiều bạn thắc mắc là bằng Bachelor với bằng Diploma có khác nhau nhiều không? Có thể các bạn không phải là không hiểu mà các bạn dễ bị nhầm lẫn vì có khá nhiều thuật nghữ văn bằng như Degree, Diploma, Cerfificated,…Nhưng để so sánh giữa Diploma và Bachelor thì là có khác nhau đó nhé! Bachelor có giá trị như băng Cử nhân, đào tạo cho các bạn kiến thức về học thuật nhiều hơn là kỹ năng thực tế, thời gian học thường kéo dài hơn. Còn Diploma có giá trị như học cao đẳng, đào tạo nhiều hơn về kỹ năng thực tế và có thể kèm theo thực tập trong quá trình học, thời gian học ít hơn Bachelor. 
 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: