chi phí du học mỹ

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn Mỹ làm nơi học tập và phát triển tương lai. Tuy nhiên, chi phí khá đắt đỏ ở Mỹ luôn là nỗi băn khoăn và lo lắng của rất nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn Tính toán chi phí du học Mỹ tự túc cần bao nhiêu tiền trong năm 2019 để giải đáp mọi thắc mắc và có sự chuẩn bị tốt nhất.

chi phí du học mỹ

Theo IGE, một học sinh khi du học Mỹ sẽ cần chuẩn bị cho 3 khoản chính sau:

– Chi phí làm thủ tục, hồ sơ

– Phí cho học tập (học phí, dụng cụ học tập…)

– Chi phí sinh hoạt (ăn, ở, đi lại)

1. CHI PHÍ LÀM HỒ SƠ DU HỌC MỸ

Đến với IGE, các bạn sẽ được tư vấn du học mỹ miễn phí. Ngoài ra, Đây là các khoản phí được tính trong thủ tục du học Mỹ, bao gồm như phí đăng kí trước, phí xin visa, chứng minh tài chính,... cụ thể như:

Loại phí Giá tiền ($USD)
Phí nộp đơn và kiểm tra đầu vào (nếu có)

Phí. Đăng kí: $50 $150 (tuỳ trường)

Kiểm tra đầu vào: $100 - $200/bài (thường bạn sẽ phải làm ít nhất 2 bài kiểm tra)

Phí xin visa $160
Phí an ninh SEVIS I-901 $200 (đóng cho cơ quan an ninh)
Phí khám sức khoẻ

Đương đơn từ 15 tuổi trở lên: $215

Đương đơn < 15 tuổi: $132

Vé máy bay $500 - $2,000 (tuỳ vào thời gian nhập học và loại vé)
Bảo hiểm y tế $750 - $2000/người/năm

2. HỌC PHÍ DU HỌC MỸ

Chi phí học tập tại Mỹ thực sự rất đắt đỏ, được xếp hàng cao trên thế giới. Học phí trung bình một năm sẽ rơi vào khoảng $5,000-$50,000/năm, tuy nhiên mức học phí này chỉ là trung bình, học phí sẽ có sự thay đổi theo từng năm, tùy từng tỉnh bang và mỗi trường đại học ở US cũng đều có mức học phí khác nhau. Tại Mỹ chi phí học tập sẽ khác nhau giữa sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế, với sinh viên bản xứ thì học phí cho 4 năm đại học tại các trường công là khoảng $9,970/năm, trong khi đó học phí cho sinh viên quốc tế khoảng $25,620/năm, các trường tư có mức học phí cao hơn, khoảng $34,700/năm.

Chi phí du học trung học mỹ và tiểu học bạn có thể tham khảo tại đây:

https://www.privateschoolreview.com/tuition-stats/private-school-cost-by-state

Bên cạnh đó mức học phí cũng được tính dựa trên loại hình trường học: trường công, trường tư, trường cao đẳng cộng đồng hay trường ngoại ngữ,…

Bậc học Trường công (USD) Trường tư (USD)
Trung học phổ thông $10,000 - $20,000/năm $40,000 - $60,000/năm
Đại học $10,000 - $20,000/năm $15,000 - $30,000 
Chương trình Thạc sĩ $28,375/năm $38,665/năm
Chương trinh Tiến sĩ $32,966/năm $46,029/năm

Danh sách các trường đại học có học phí vừa phải nhất tại Mỹ (học phí trung bình/năm):

 • California State University Northridge: $8,000/năm.
 • Marshall University: $11,000/năm.
 • Depaul University: $25,000/năm.
 • University of Maryland: $18,000/năm.
 • Tulane University: $14,000/năm.

Mỹ không ban hành các tiêu chuẩn chung về loại học phí, vì vậy học phí cũng sẽ do từng trường quyết định, mức phí cũng có thể thay đổi tuỳ vào từng khoa, từng ngành và nhu cầu những môn bạn học,…

Ngành học Học phí trung bình/năm
Kinh doanh $40,000
Kỹ sư $20,000
Luật $20,000
Y học $17,000 - $50,000
Khoa học máy tính & IT $25,000
Văn học, Lịch sử, Nhân văn $20,000
Giáo dục đào tạo $10,000
Khoa học xã hội $8,000 - $60,000

3. CHI PHÍ SINH HOẠT

Mỹ là quốc giá có mức sống đắt đỏ nhất trên thế giới, chi phí sinh hoạt du học tại US sẽ phụ thuộc vào tỉnh bang nơi bạn ở, bạn ở nông thôn hay thành thị mà mức phí cũng sẽ khác nhau. Các thành phố có mức phí cao nhất là San Francisco, New York, Boston và Los Angeles, tuy nhiên cũng có những thành phố  hiện đại nhưng mức phí lại dễ chịu hơn như ở Oklahoma City hay Cincinnati.

Các khoản phí sinh hoạt mà du học sinh cần chi trả trong thời gian du học tại Mỹ:

https://www.expatistan.com/cost-of-living/country/united-states

chi phí du học mỹ

Tiền nhà:

Một trong những mối quan tâm hàng đầu khi các bạn du học tại US là tìm chỗ thuê nhà ở. Thông thường các trường đại học ở vùng Trung tây Hoa Kỳ có mức giá thuê nhà rẻ hơn so với các trường ở phía Đông và Đông Nam.  Nếu các bạn chọn thuê tại kí túc xá trong trường, thì mức thuê tại từng trường cũng sẽ khác nhau, trung bình sẽ khoảng $450/tháng cho 1 phòng ở chung. Ngoài ra giá phổ thông cho 1 phòng tại các trường công cho 1 năm học là $9.800/năm và tại các trường tư là $11,100/năm. Nhưng nếu chọn ký túc xá thì bạn phải đăng kí sớm để tránh trường hợp bị hết chỗ.

Nếu bạn không muốn ở trong kí túc xá trường thì bạn có thể thuê căn hộ bên ngoài, hoặc tìm homestay ở cùng người bản xứ. Đây là hình thức khá nhiều bạn lựa chọn sau khi ở hết năm nhất và muốn tìm một trải nhiệm môi trường sống mới, tự do và thoải mái hơn.

Giá thuê ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sinh sống hay khoảng cách của nơi bạn ở với trường học, trung tâm thành phố. Giá trung bình thuê một căn hộ ở ngoài thấp nhất là $600 (căn hộ 1 phòng ngủ ở vùng ngoại ô) và giá thuê có thể lên đến $3000 (căn hộ 1 phòng ngủ tại Boston). Bạn có thể tham khảo và tìm thông tin nhà ở cho sinh viên khi đi du học Mỹ tại https://www.student.com/us

Các phí cần thiết đi kèm với chỗ ăn ở:

Các tiện ích trong nhà có thể không tính đi kèm với tiền thuê nhà, vì vậy trước khi thuê chỗ ở bạn phải liên hệ trước với chủ thuê nhà để đưa ra quyết định. Dưới đây là một vài những tiện ích phổ biến:

 • Tiền điện: $50-$100/tháng tùy thuộc vào loại căn hộ bạn thuê,
 • Máy sưởi: $50-$100/tháng.
 • Internet: $45-$50/tháng.
 • Các dịch vụ điện thoại: $50/tháng.
 • Các dịch vụ về nước, đường ống cống, thu gom rác thường sẽ được lo bởi chủ nhà, nhưng nếu  phải trả tiền cho các dịch vụ này thì bạn sẽ đóng theo quý 3 tháng một với mức giá là $50-$75/3 tháng.

chi phí du học mỹ

Phí ăn uống:

Mua thực phẩm cho 1 người tại Mỹ sẽ khoảng $400 - $600/tháng tuỳ thuộc vào chế độ ăn uống cá nhân. Nếu bạn ở kí túc xá trong trường thì một vài bữa ăn đã bao gồm trong tổng học phí (tiết kiệm hơn khi thuê nhà bên ngoài), tuy nhiên một vài trường tại khu nhà ở, bạn sẽ phải đóng tiền cho bữa ăn tại nhà ăn khoảng $250/tháng.

Một số siêu thị gía rẻ tại Mỹ phù hợp với túi tiền sinh viên như Wal-Mart, Target, Costco, Trader Joe’s,….

Chi phí đi lại:

Mỗi bang tại Mỹ đều có hệ thống các phương tiện giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Chi phí trả cho dịch vụ giao thông công cộng tại US vào khoảng $45-$100/tháng (một vài trường đại học sẽ có giá ưu đãi cho sinh viên, nhưng không phải tất cả).  Dưới đây là một số thông tin tham khảo về dịch vụ này:

 • Vé tàu điện dành cho sinh viên tại Cincinnati: $53/kỳ học.
 • Vé hàng tháng dành cho phương tiện công cộng ở Nashville: $44/tháng.
 • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: $327.60
 • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: $62.75
 • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: $2.50
 • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): $56
 • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: $2.50.

Các chi phí khác:

 • Cùng với các khoản chi phí du học mỹ 1 năm bên trên, ngoài ra các bạn cũng cần phòng hờ cho mình ít nhất khoảng $2000/năm cho những trường hợp bất ngờ phát sinh như ốm đau, bệnh tật.
 • Sách vở và đồ dùng học tập: $400$1000/năm
 • Chi tiêu cá nhân (các mặt hàng chăm sóc cá nhân, thuốc, giặt ủi, giải trí,…): $2,500/năm
 • Quần áo: $500 hoặc nhiều hơn/năm (tuỳ trường, khoa)
 • Phí học tiếng Anh (nếu cần).

4. CHI PHÍ DU HỌC MỸ

Đa phần không chỉ riêng các bạn sinh viên và quý phụ huynh cũng luôn quan tâm khá nhiều đến vấn đề chi phí đi du học mỹ, chưa kể Mỹ còn là một quốc gia đắt đỏ thì không phải ai cũng dám mơ với đến. Tuy nhiên thời gian gần đây việc có thể tự tính toán và đánh giá chi phí du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn. Các trường đại học Mỹ bắt buộc phải công bố học phí của từng chương trình học, công khai các chương trình học bổng tại website chính của trường, điều này dễ dàng hơn rất nhiều cho những bạn du học sinh ở các quốc gia khá, có thể dự tính được số tiền phải bỏ ra nếu chọn Hoa Kỳ làm điểm đến du học.

Nếu muốn đi du học Mỹ chi phí thấp theo diện tự túc thì bạn có thể tự do lựa chọn trường và chuyên ngành mình muốn theo học, học tại các trường top thì chi phí sẽ đắt hơn những trường bậc trung, mức phí sẽ chênh nhau khoảng $60,000/năm. Vì vậy lời khuyên cho bạn là nên chọn một ngôi trường có học phí ở mức vừa phải. Ở Mỹ có hai loại trường – công lập và tư thục, ngay cả trường công cũng có hai loại học phí cho sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài. Phí trung bình tại trường công khoảng $25,620/năm và trường tư là $37,740/năm, còn nếu muốn kinh tế nhất là theo học chương trình hệ 2 năm tại các trường đại học công lập. Tuy chỉ nhận được bằng Associate sau 2 năm nhưng tấm bằng này sẽ cho phép bạn học liên thông lên 2 năm nữa để lấy bằng Cử nhân.

5. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH KHI DU HỌC MỸ

Mỹ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 10h/tuần nhưng sẽ chỉ được làm tại khuôn viên trường, không được làm bên ngoài. Bạn có thể xin việc trong văn phòng sinh viên, canteen trường, làm trợ lý cho giáo sư,…tuy nhiên các công việc này rất cạnh tranh nên bạn phải chuẩn bị cho mình một bản CV tốt và bộc lộ là mình có khả năng. Bên cạnh công việc làm thêm bạn có thể xin thực tập tại các công ty, có thể nhờ nhà trường giúp đỡ để vừa có thêm thu nhập, lại vừa có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế.

chi phí du học mỹ

Ngoài đi làm thêm, một lựa chọn khác bạn có thể để tâm là xin học bổng du học Mỹ, tại Mỹ các trường khá hào phóng trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, với những mức giá trị khác nhau. Không phải học bổng nào cũng khó và yêu cầu cao đâu, bên cạnh thành tích học tập thì các trường ở Mỹ rất quan tâm đến tố chất con người, nếu bạn chỉ ra được mình có những điểm mạnh nào thì đừng ngần ngại gì, apply ngay cho mình một suất học bổng Mỹ phù hợp nhé.

Bên cạnh học bổng thì hình thức hỗ trợ tài chính (Financial Aid) cũng là một hình thức bạn nên biết. Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều có gói hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh, các gói hỗ trợ này sẽ chủ yếu tập trung vào những cá nhân thực sự xứng đáng. Một số ngành học nhận được nhiều hỗ trợ hơn như là kỹ sư, khoa học vật lý, khoa học sinh học,..

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin về Financial Aid tại các trường đại học ở US thông qua websites http://collegecost.ed.gov và các bạn cũng nên đăng kí Financial Aid cũng với thời điểm gửi đơn xin nhập học.

Biết là ai cũng thích được tự do, được đi lại thuận tiện nhưng không phải bạn nào cũng có kinh tế để thuê nhà riêng bên ngoài vì chi phí thuê nhà ở Mỹ không phải là rẻ (khoảng $1,800/tháng cho căn hộ studio ở New York),  chưa kể bạn còn phải đóng các loại phí phụ khác nữa. Vì thế thay vì thuê căn hộ, bạn có thể chọn hình thức ở kí túc xá hoặc ở homestay cùng dân bản địa để giảm thiểu được một phần tài chính, bạn có thể được bao trọn nhiều tiện ích, có nơi còn bao cả tiền ăn hàng ngày.

Để đối phố với vấn đề tài chính khi đi du học Mỹ thì bên cạnh những gợi ý ở trên, một lời khuyên là ngay từ những tuần đầu sang Mỹ, bạn nên tự ý thức cho bản thân về kế hoạch thu chi, hãy lập một bảng tính toán của riêng mình. Một tháng bạn chỉ được chi bao nhiêu và không được chi quá số tiền quy định, dùng số tiền đó vào việc gì, mua gì cần thiết nhất và loại ngay những thứ không cần thiết. Đôi khi thấy một món đồ thích mắt thì không nên vội vã mua ngay, cân nhắc xem có thực sự dùng nhiều không hay chỉ một vài ngày là chán. Đối với việc đi lại, nên sử dụng phương tiện công cộng, xe đạp hoặc nếu khoảng cách không bị quá xa thì bạn có thể đi bộ, vừa rèn luyện sức khoẻ lại không bị tốn kém. Ngoài ra đừng quên tìm kiếm các chương trình và mặt hàng thường xuyên giảm giá tại siêu thị.

Với những bạn chưa từng đi du học thì mọi thứ ban đầu sẽ khá khó khăn và khiến bạn nhiều băn khoăn, vì vậy bạn nên hỏi thêm kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, song song với đó cần có thêm sự tư vấn cụ thể từ trung tâm tư vấn uy tín về du học. Có như thế bạn mới tránh được bỡ ngỡ trước khoản tiền đầu tư lớn phải bỏ ra trong thời gian theo học tại xử sở cờ hoa.

Bài chia sẻ trên đây là môt số thông tin tổng hợp về chi phí du học Mỹ dành cho các bạn sinh viên có dự định du học Mỹ trong thời gian tới. Hy vọng các bạn đã có thể nắm rõ hơn và xác định được mức chi phí phù hợp để chuẩn bị cho hành trang du học của mình.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: