Chia sẻ chuyện đi du học: Thời điểm phù hợp để đi du học mà không phải ai cũng biết!

Mỗi một mốc thay đổi trong cuộc đời bạn đều rất quan trọng, mỗi một thời điểm bạn cần phải chọn cho mình một hình mẫu hoặc một mục đích để theo đuổi và khi mà bạn đạt được hình mẫu đó rồi thì bạn lại phải xây dựng lên cho bản thân những mục đích cao hơn nữa. Và chuyện đi du học cũng vậy!

 

Ở Việt Nam thường mọi người thường đi du học vào 3 thời điểm: du học từ trung học phổ thông, sau đại học và sau khi đi làm. Tùy mỗi thời điểm mà bạn sẽ thấy được đều có những điểm mạnh, điểm yếu và các kế hoạch phù hợp cho từng thời điểm đó. Hãy cùng bắt đầu với thời điểm đầu tiên là đi du học bậc trung học phổ thông (cấp 2, cấp 3) nhé!

 

du học

 

Với thời điểm từ cấp 2, cấp 3 này thì sẽ thường là bố mẹ hướng cho các em đi du học chứ với độ tuổi còn nhỏ thì các em không thể quyết định được việc đi học cho mình. Vì có thể các em sẽ học từ trung học phổ thông lên đại học, học tiếp lên thạc sĩ hay tiến sĩ, đây là một quá trình dài có thể lên đến 10 năm. Quá trình đó là khi chúng ta trưởng thành, hình thành tính cách cũng như là để phát triển các mối quan hệ xã hội. Nếu các em ở nước ngoài thì các em sẽ có một lợi thế là có cơ hội trưởng thành tại môi trường nước ngoài, có phong cách sống giống người nước ngoài, các mối quan hệ cũng vậy. Và đôi khi nhiều trường hợp có những em khi về Việt Nam sẽ khó hòa nhập tại môi trường Việt Nam.

 

Và kế hoạch để chuẩn bị cho việc đi du học tại thời điểm này là khi nào? Là khi gia đình các em đã có đầy đủ về mặt tài chính và cho con cái có thể định cư tại nước ngoài. Cái thứ 2 có thể là bố mẹ có công ty hoặc doanh nghiệp riêng để khi về các em có thể tiếp quản kinh doanh gia đình.

 

Đối với thời điểm thứ 2, có thể là thời điểm rất phổ biến với tất cả các bạn đó là khi các bạn vừa học xong đại học và muốn đi du học nước ngoài để học thạc sĩ. Thời điểm này được coi khá là thuận lợi vì khi các bạn đang được đà học thì sẽ học thêm luôn vì thế thời gian học sẽ được rút ngắn lại, sau đó các bạn sẽ chỉ cần tập trung vào làm việc vì đã học xong rồi.

 

Tuy nhiên lại có một số điều khó khi các bạn chọn học tại thời điểm này: khi  trở về Việt Nam thì bằng cấp của bạn rất cao, đã có bằng thạc sĩ rồi thì các bạn sẽ hơi khó tìm việc phù hợp tại các công ty Việt Nam vì đôi khi họ không thể để các bạn ở một vị trí thấp quá đươc, và cũng không thể để bạn ở một vị trí cao vì bằng cấp có nhưng các bạn chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều.

 

Kế hoạch phù hợp cho thời điểm du học này là cũng như thời điểm trên, các bạn có dự định định cư tại nước ngoài còn nếu trở về Việt Nam thì bạn nên chọn làm việc tại các công ty đa quốc gia, môi trường quốc tế vì khi đó các bạn có tiếng Anh tốt, tư duy nước ngoài thì hoàn toàn ohuf hợp với môi trường như vây.

 

Còn với thời điểm thứ 3 là khí các bạn đã đi làm được một thời gian rồi mới tính đến chuyện đi du học. Với thời điểm này thì khá là linh động vì vùng tuổi đi học lớn, ngay cả khi các bạn đã có gia đình, con cái ổn định rồi thì mọi người vẫn có thể đi học tiếp những lại có một điểm yếu là mọi người hay ngại học tiếp, hoặc có thể nói là hơi “lười” đó. Vì khi đã đi làm rồi, đã có một vị trí nhất định rồi thì việc đi du học sẽ như kiểu phải bỏ lại tất cả rồi khi trở về lại xây dựng lại từ đầu đó.

 

Nhưng điểm tốt khi mọi người chọn đi du học ở thời điểm này là khi đó đã trưởng thành rồi, chín chắn, biết rõ được mình đã có gì và đang thiếu gì, biết cần phải học gì, và vì thế khi về mọi người sẽ có lợi thế rất lớn vì khi ở Việt Nam đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí này, bây giờ trở về có bằng cấp nước ngoài, có tiếng Anh, có nhiều cơ hội hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn.

 

Kế hoạch phù hợp cho thời điểm này thì cũng không khó đâu vì thời gian được linh động hơn và có thể hoàn toàn ở lại nước ngoài tìm công việc, định cư tại nước ngoài, nếu không vẫn có thể được trở về Việt Nam.  

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: