Chứng minh tài chính du học Mỹ

Trong quá trình làm hồ sơ du học US, bạn không những phải chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hồ sơ học lực và năng lực tiếng Anh tốt mà quan trọng hơn cả là bạn phải chứng minh được tài chínhđiều kiện bắt buộc để xin được visa du học Mỹ. Hiểu biết về những thủ tục để chứng minh tài chính thành công sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học Mỹ của mình.

chứng minh tài chính du học Mỹ


Vậy tại sao nhiều người lại nói rằng: Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính?

Vì tính chất của visa Mỹ là thông báo kết quả ngay cuối buổi phỏng vấn nên các loại hồ sơ sẽ được nhân viên Đại sứ quán sẽ xét luôn trong ngày. Vì thế, có thể họ sẽ không xem kĩ hồ sơ tài chính của bạn, thay vào đó, họ dựa vào việc phỏng vấn để kiểm tra sự trung thực của bạn về các thông tin được nêu ra trong hồ sơ nói chung và tính chính xác của hồ sơ tài chính nói riêng. Hoặc, có đôi khi, chỉ với 1-2 câu hỏi về bản thân như năng lực, kế hoạch học tập,…, nếu bạn có thể khiến cho họ bị thuyết phục rằng bạn sang Mỹ là để học, kế hoạch học tập của bạn rõ ràng và bạn sẽ quay trở lại Việt Nam thì họ sẽ cho bạn đỗ visa luôn mà không cần hỏi kĩ về hồ sơ tài chính (với điều kiện hồ sơ tài chính được chuẩn bị đủ và đúng theo yêu cầu của Đại sứ quán ).


Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh và các bạn sinh viên vẫn có những thắc mắc hồ sơ chứng minh tài chính du học Hoa Kỳ gồm những giấy tờ gì và vì sao cần phải chứng minh tài chính,…Vì vậy để giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng tìm hiểu bài chia sẻ dưới đây cùng chúng tôi!


•    Vậy hồ sơ chứng minh tài chính cần những gì?


Chứng minh tài chính du học Mỹ gồm 2 phần quan trọng: sổ tiết kiệmthu nhập hàng tháng. Các tài sản khác thêm vào chỉ để làm đẹp hơn cho hồ sơ của bạn.


Nếu du học theo diện visa F-1 thì bạn phải chứng minh tài chính trong sổ tiết kiệm gửi ngân hàng của gia đình bạn đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt cho 1 năm đầu  học tại Hoa Kỳ. Ngoài ra nguồn thu nhập của gia đình bạn phải ổn định để đảm bảo cho việc học tập, sinh hoạt của bạn ở Mỹ trong những năm tiếp theo trong quá trình học không bị ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.


Nếu du học theo diện visa M-1 thì tài khoản ngân hàng của bạn phải đủ tiền để chi trả toàn bộ học phí , phí sinh hoạt trong thời gian bạn học, thường là khoảng 1 năm tại US.


Một lưu ý là các bạn nên chứng minh tài chính trước 3-6 tháng.


•    Tìm hiểu hồ sơ chứng minh tài chính như thế nào?


-    Về sổ tiết kiệm

Để chứng minh bạn có đủ khả năng kinh tế đi du học Mỹ không thì sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản nhất. Không cần chứng minh nguồn gốc, chỉ cần chứng minh số tiền trong sổ tiết kiệm đủ để đáp ứng chi trả cho phí học tập, ăn ở sinh hoạt tại US trong năm đầu tiên du học (thông thường cần chứng minh sổ tiết kiệm có khoảng 1 tỷ đồng). Tuy nhiên tại buổi phỏng vấn có thể bạn cũng sẽ bị hỏi về nguồn gốc của số tiền tiết kiệm đó, nên hãy chuẩn bị cho mình thật kĩ câu trả lời minh bạch.


Sổ tiết kiệm nên được mở ít nhất 1 tháng trước khi đi du học, nếu mở được càng sớm thì càng tốt. Số dư trong sổ phải được đảm bảo cho đến ngày bạn phỏng vấn xin visa vì nhiều trường hợp nhân viên ở Đại sứ quán yêu cầu bạn phải trình dổ tiết kiệm gốc, tránh việc vay mượn.


-    Về thu nhập hàng tháng 

Đây là thu nhập từ bố mẹ bạn hoặc người bảo lãnh, số tiền này có thể là tiền lương, cho thuê nhà đất, kinh doanh, lãi ngân hàng,…tùy vào thu nhập mà mỗi trường hợp cụ thể cần những loại giấy tờ gì.


o    Làm công ăn lương:
+    Hợp đồng lao động trên 3 năm ghi rõ chức vụ, chế độ làm việc, hình thức lương, thời hạn hợp đồng, tiền thưởng,…
+    Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
+    Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.


o    Hộ kinh doanh cá thể:
+    Giấy phép đăng kí kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
+    Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
+    Tờ khai giải trình thu nhập.


o    Chủ công ty, doanh nghiệp:
+    Giấy phép kinh doanh, công ty thành lập trước 3 năm.
+    Giấy chứng nhận mã số thuế.
+    Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp.
+    Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
+    Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.
+    Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng.


-    Về chứng minh tài sản sở hữu


Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn có đang sở hữu các tài sản có giá trị như ô tô, nhà cửa,…thì bạn cũng có thể bổ sung thêm vào hồ sơ để đạt tỉ lệ thành công xin visa.
Với những tài sản này bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc chứng nhận sở hữu ô tô,…

 

Một lưu ý dành cho các bạn là không nên tự chứng minh tài chính vì đối với Mỹ, chứng minh thu nhập cần có bằng chứng bằng giấy tờ minh bạch rõ ràng. Tuy nhiên ở Việt Nam thì hoàn toàn khác, nguồn thu nhập thực tế và trên giấy tờ đóng thuế là không giống nhau, vì thế nếu bản thân du học sinh tự làm giấy tờ chứng minh tài chính là rất khó khăn.
 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: