Du học Mỹ nên chọn ngành nào?

Để chuẩn bị tốt hơn nữa cho hành trang du học Mỹ của mình, chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ một trong những việc đầu tiên cần làm trước khi đi du học là gì chứ? Chính là các bạn sẽ lựa chọn ngành học nào du học tại Mỹ? Và tất nhiên chúng ta đều biết rằng việc quyết định theo học một ngành nào đó tại đại học là cực kì đau đầu.

du học mỹ nên chọn ngành nào

Tuy nhiên chẳng có gì phải lo lắng cả! Mặc dù là một quyết định khá khó nhằn nhưng hiện nay tại Mỹ đa phần sinh viên đại học đều được khuyến khích tự đánh giá những tiêu chí nào cần thiết trước khi các bạn lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Một vài tiêu chí quan trọng như: học phí, mức lương mong muốn, tỉ lệ có việc làm trong ngành, giá trị của tấm bằng/chứng chỉ,…là thường được các bạn quan tâm tìm hiểu. Vì vậy qua bài chia sẻ này, chúng tôi muốn mang đến cho các bạn một cái nhìn chung về làm thế nào để chọn được ngành học phù hợp khi du học Hoa Kỳ!

 

Ngành học bạn chọn có thực sự quyết định được công việc tương lai?

Thực tế ngành học mà bạn chọn không thể quyết định hay nói trước được công việc trong tương lai của bạn. Rất nhiều sinh viên đại học có được công việc không liên quan gì đến chuyên ngành mà các bạn được học trong trường. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, trung bình có khoảng 20 công việc được thay đổi trong 3 năm và trung bình 1 người sẽ thay đổi 2-3 công việc trong quá trình lao động.

 

Vậy khi nào thì bạn nên xác định rõ ngành học cho mình?

Thường các trường ở Mỹ sẽ để các bạn quyết định ngành học sau năm nhất hoặc năm 2 đại học, tuy nhiên thì việc quyết định này còn tuy thuộc vào từng trường và chương trình học. Một vài trường đại học tại US sẽ cần bạn phải viết ra một danh sách những ngành học mà bạn mong muốn trong form đăng kí xin nhập học (mặc dù “chưa quyết định” là lựa chọn thường gặp). Nhưng để tránh mất nhiều thời gian và đôi khi nếu học không tốt bạn có thể bị ở lại trường thêm 1 đến 2 kì học, thì tốt nhất các bạn nên xác định rõ ngành học mình yêu thích từ sớm, ví dụ như cuối năm cấp 3 chả hạn.

 

Làm thế nào để chọn được ngành học phù hợp?

 

Dưới đây là một vài tiêu chí có thể một phần giúp các bạn trong việc chọn ngành học nào tại Mỹ khi đi du học:

 

  • Chuẩn bị bước đầu cho nghề nghiệp: việc lựa chọn ngành học là để giúp bạn chuẩn bị và định hình rõ hơn về công việc hay học tiếp lên cao hơn trong tương lai. Có thể bạn đã biết sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp: bác sĩ, phát triển web, kinh doanh, tâm lý học,…Trước khi quyết định, bạn nên tham gia 12 lớp học về lĩnh vực đó, trao đổi với giáo viên cũng như bạn cùng lớp về lựa chọn của mình và cần đảm bảo bạn sẽ tham gia vào khóa học nghề theo yêu cầu.

 

TOP 10 Ngành Học "HOT" Năm 2018 Mỹ

 

  • Những ngành học tiềm năng: thường những ngành học có tiềm năng trong tương lai sẽ có giá trị hơn cả, và cũng sẽ nhiều sinh viên lựa chọn học hơn. Tại Mỹ hiện nay một số ngành đang có mức lương cao như: ký sư, toán học, khoa học máy tính, kinh tế, chính phủ, vật lý, số học. Nhưng các bạn nên nhớ rằng dù mức lương có cao nhưng bạn không cảm thấy vui vẻ khi làm việc thì cũng cần phải xem lại nhé.

 

  • Lựa chọn ngành học mà mình yêu thích: có nhiều bạn sinh viên chọn học ngành này vì đơn giản là các bạn thích môn học đó. Nếu bạn thích thú với những gì bạn đang học, thì bạn sẽ thấy việc học nhiều hứng thú hơn, giúp cho việc học được hiệu quả, lĩnh hội thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, và từ đó bạn sẽ có sự kế nối tốt hơn với ngành nghề sau này khi ra trường. Tuy nhiên bạn " không " nên chọn ngành học theo cảm tính.

 

Và để giúp các bạn đưa ra định hướng tốt nhất cho bản thân mình, IGE sẽ có 2 lớp bài test đơn giản:

 

1.     Buzz quiz: https://icould.com/buzz/?ref=menu

2.     Career wizard: https://icould.com/search-wizard/

 

Qua bài test tính cách này, các bạn sẽ tìm hiểu xem các mình thuộc nhóm tính cách nào, phù hợp với nhóm công việc nào. Là nơi  bạn sẽ phải trả lời em thích công việc gì cụ thể, môn học nào bạn học giỏi ( hoặc yêu thích), nhóm công ty nào bạn thích làm việc, phong cách làm việc của bạn là gì?, bằng cấp (dự định) mà bạn sẽ đạt được. Từ đó website sẽ dẫn tới các video clip với nhóm công việc phù hợp dành cho bạn.

 

Vẫn chưa quyết định được? Cũng đừng lo gì cả! Rất nhiều trường đại học ở Mỹ sẽ không yêu cầu bạn phải quyết định ngay ngành học cho đến khoảng hết năm thứ 2. Như vậy bạn sẽ có 4 kì học để học thử trong các lĩnh vực, các chương trình/khóa học chung, sau đó bạn sẽ chọn ra môn học mà mình thích nhất. Hãy trao đổi thêm với giáo viên, cố vấn viên, trưởng khoa hay các bạn trong lớp để có thêm nhiều sự tham khảo hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tìm một khóa thực tập bên ngoài trường, việc mở rộng về kiến thúc sẽ giúp bạn xác định rõ hơn ngành học của mìnhhay thậm chí là cho nghề nghiệp sau này.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: