Thủ tục du học Mỹ theo diện bảo lãnh

Hoa Kỳ đang sở hữu một hệ thống giáo dục đứng đầu trên thế  giới về chất lượng, cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại, đội ngủ giảng viên dày dặn kinh nghiệm,…chính vì vậy du học Mỹ luôn là mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên.

du học Mỹ diện bảo lãnh

Nếu gia đình bạn có người thân đang định cư tại Mỹ thì đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn được đi du học Hoa Kỳ - du học Mỹ diện bảo lãnh đang là một trong những lựa chọn được ưu tiên nhất khi có người thân đang sinh sống tại quốc gia này. Tuy nhiên trước hết bạn phải hiểu rõ được du học Mỹ diện bảo lãnh là gì? Hồ sơ thủ tục diện bảo lãnh những giấy tờ gì? Chứng minh tài chính như thế nào?,…Vậy để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

Thủ tục du học Mỹ diện bảo lãnh

 

 • Về trình độ tiếng Anh: bạn phải đạt điểm GPA tối thiểu là 6.5, IELTS 6.0 hay TOEFL iBT 70.
 • Về điều kiện tài chính cũng khá quan trọng (chúng tôi sẽ nói rõ hơn trong phần chứng minh tài chính diện bảo lãnh bên dưới).
 • Người bão lành phải điền vào mẫu đơn I134.

I-134 là mẫu đơn cam kết bảo trợ tài chính của người thân đứng đơn cảm kết bảo lãnh cho học sinh trong thời gian du học tại US. Nếu người thân đang định cư tại Mỹ, thì mẫu I-134 phải được công chứng thi thực bởi Luật sư tại Hoa Kỳ. Còn không thì phải xin thị thực tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ tại nước mà người thân đang sinh sống. Ngoài ra người bảo lãnh cũng cần cung cấp thêm các giấy tờ liên quan theo đơn, theo yêu cầu của từng trường học sinh theo học. Các giaiaayd tờ này phải kèm theo chứng minh tài chính đủ để bảo lãnh cho học sinh chi trả học phí, phí sinh hoạt trong quá trình học tập tại Hoa Kỳ.

Theo Luật của Mỹ thì trước khi cấp mẫu I-20 hay mẫu J-1 các trường phải xét khả năng tài chính. Các mẫu đơn này chỉ được cấp nếu người du học diện bảo lãnh nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính.

 

Vậy chứng minh tài chính du học Mỹ diện bảo lãnh như thế nào?

 

Ngoài mẫu I-134 thì người bảo lãnh cần nộp thêm các giấy tờ sau để chứng minh tài chính:

 • Giấy chứng nhận của ngân hàng, cơ quan tài chính về các khoản  gửi ngân hàng.
 • Chứng nhận của công ty đang làm về tình trạng việc làm và mức lương mỗi tháng.
 • Nếu người bảo lãnh làm nghề tự do, như kinh doanh thì phải nộp thêm giấy thuê trong 2 năm gần nhất.
 • Liệt kê số danh muc, loại và tên của người thừa hưởng nếu người bảo lãnh có công trái phiếu.

 

Lưu ý khi du học US diện bảo lãnh:

 • Người bảo lãnh bạn phải có định cư hợp pháp, công việc ổn định, đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, có tài khoản gửi ngân hàng.
 • Nếu người bảo trợ từng vi phạm pháp luật thì hồ sơ của bạn sẽ khó được xét duyệt.
 • Người bảo lãnh chứng minh đủ tài chính nhưng do bạn chưa đạt đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu thì việc xin được visa du học cũng rất khó. Vì vậy nếu đã xác định du học Mỹ thì ngay từ bây giờ hãy học tập và cố gắng một cách nghiêm túc.
 • Dù học theo diện bảo lãnh thì bạn vẫn cần chứng minh được mỗi quan hệ ràng buộc tại Việt Nam và cũng cần chứng thực được điều kiện tài chính của gia đình bạn có đủ để chu cấp cho bạn đi du học Hoa Kỳ.

 

Các diện bảo lãnh sang Mỹ học tập và làm việc

 

Theo Luật di trú Hoa Kỳ quy định một công dân Hoa Kỳ hay một thường trú nhân Hoa Kỳ trên 21 tuổi có thể được hợp pháp đứng ra bảo lãnh, có thể bảo lãnh cho vợ/chồng/con cái/anh chị em.

 

1. Công dân Hoa Kỳ:

 • IR (Immediate Relatives): bao gồm vợ chồng/con cái dưới 21 tuổi/cha mẹ của người bảo lãnh. Diện này thường không bị giới hạn chỉ tiêu visa mỗi năm. Diện IR không có người tháp tùng nên cần phải có đơn bảo lãnh riêng cho từng người, con cái trên 21 tuổi và đã lập gia đình vẫn được người thân bảo lãnh nhưng sẽ bị giới hạn chỉ tiêu visa.
 • F1 (Family First Preference) con cái độc thân trên 21 tuổi, vợ hoặc chồng không thể đi theo vì diện này đòi hỏi phải độc thân. Nhưng nếu điện F1 có con dưới 21 tuổi chưa kết hôn thì có thể đi theo.
 • F3 (Family Third Preference) con cái trên 21 tuổi đã lập gia đình và F4 (Family Fourth Preference) anh chị em của công dân Hoa Kỳ thì vợ/chồng/con cái 21 tuổi chưa có gia đình của người được bảo lãnh được đi theo người bảo lãnh chính.

 

2. Thường trú nhân Hoa Kỳ:

 • F2A (Family 2A Preference): vợ/chồng/con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình, người bảo lãnh cần làm đơn riêng cho từng người.
 • F2B (Family 2B Preference): con cái trên 21 tuổi chưa có gia đình, diện này vợ hoặc chồng không được đi theo nhưng nếu có con 21 dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể đi theo.

 

Hai diện bảo lãnh F2A và F2B thường bị giới hạn chỉ tiêu mỗi năm. Các diện bảo lãnh có thể thay đổi như F1, F3, F2A, F2B.

Khi thường trú nhân trở thành công dân thì người được bảo lãnh sẽ được chuyển qua diện F1, F3.

Người được bảo lãnh theo diện F2A đủ 21 tuổi được chuyển qua diện F2B.

Thường trú nhân chỉ được phép bảo lãnh con cái chưa lập gia đình vì vậy nếu con cái kết hôn sẽ bị bỏ diện F2A và F2B.

Ngoài ra nếu có dự định du học Mỹ theo diện bảo lãnh các bạn cần phải dành khoảng 1-2 tháng để có đủ thời gian chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để hồ sơ được nhanh xét duyệt.

 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: