Du học Mỹ - vừa học vừa làm với visa du học

Thứ T3,
17/07/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Chắc chắn trong thời gian du học tại Hoa Kỳ, các bạn sinh viên quốc tế sẽ nghĩ đến việc tìm một công việc làm thêm. Để có thể kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, có thêm được kinh nghiệm làm việc, hay đơn giản chỉ là có thêm một chút tiền để tiêu vặt.

du học mỹ vừa học vừa làm


Nhưng dù với mục đích nào đi chăng nữa, khi bạn vẫn đang là du học sinh theo học tại Mỹ với visa du học, thì bạn không thể cứ đi ra ngoài và làm bất kì công việc nào được. Sẽ có những quy định mà các bạn cần phải tuân theo. Làm việc trái pháp luật sẽ khiến bạn gặp phải rắc rối rất lớn với chính phủ Hoa Kỳ, mà điều này thì không ai trong chúng ta đều thích cả phải không?


Vậy việc đầu tiên các bạn cần làm là gì?


Trước khi bước vào quá trình tìm việc, thì đầu tiên bạn phải liên hệ với DSO (Designated School Official) – nhân viên bổ nhiệm của nhà trường trực tiếp quản lí du học sinh. Nếu bạn đã chính thức trở thành sinh viên của trường, thì bạn phải gặp ngay DSO của mình ngay sau khi nhập học. DSO sẽ giúp bạn đăng kí để nhận được số Social Security Number (là điều kiện cần cho tất cả sinh viên muốn làm thêm tại USA) và cũng là để hướng dẫn bạn đến những bước tiếp theo.


Cơ hội việc làm cho du học sinh!


Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security) có đưa ra 4 lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế được hợp pháp làm việc tại U.S với visa du học F-1.


-    Làm việc trong trường học.
-    Làm việc ngoài trường học.
-    CPT (Curricular Practical Training).
-    OPT (Optional Practical Training).

 

•    Làm việc trong trường học


Nếu là sinh viên thị thực diện visa F-1 thì bạn chắc chắn được phép làm việc ở trong khu học xá của trường. Tuy nhiên có một số những quy định mà bạn cần lưu ý:


-    Visa F-1 còn hiệu lực.
-    Được làm tối thiểu là 20h/tuần trong kỳ học.
-    Được làm fulltime tại trường học trong thời gian của các kỳ nghỉ nếu bạn có đăng kí theo học tiếp tại kỳ học tới.
-    Nếu làm hơn một công việc tại khu học xá trong trường, thì bạn không được phép làm quá 20 giờ.


Đây là hình thức việc làm mà bạn được bắt đầu ngay từ năm đầu tiên đại học, và bạn có thể đăng kí sau 30 ngày nhập học chính thức. Với lựa chọn này, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu trong trường học, ví dụ như thư viện, nhà sách, khu kí túc xá hay quán café,…hoặc bạn có thể làm tại những nơi như phòng máy nghiên cứu ngoài khu học xá liên kết với trường của bạn.

 

•    Làm việc ngoài trường học


Những công việc ngoài trường học chỉ được phép với những sinh viên đã hoàn thành hết một năm học. Yêu cầu này sẽ được thông qua bởi Sở Di trú và Nhập cư Hoa Kỳ (USCIS). Để được đăng kí hợp pháp, bạn phải nhận được sự cho phép từ DSO và một hồ sơ đăng kí gọi là I-765 của USCIS. Sau khi được USCIS thông qua, bạn sẽ nhận được Tài liệu giấy phép lao động (Form I-766 Employment Authorization Document (EAD)). Và bạn sẽ không được phép đi làm cho đến khi nhận được EAD.
Nếu được chấp thuận thì bạn được làm việc 20h/tuần.

 

•    CPT (Curricular Practical Training)


Tạm dịch là  Thực tập thực tiễn có liên quan đến chương trình học – đây là một phần thuộc trong chương trình học của bạn. Chương trình này được mở ra nhằm giúp sinh viên có cơ hội tiếp nhận được thêm những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến ngành học, như đi thực tập hoặc làm việc trực tiếp cùng với chủ thuê.


Không giống với hai hình thức việc làm trên, với CPT bạn có thể được làm toàn thơi gian và không bị giới hạn số giờ trong tuần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia nhiều hơn một CPT cùng thời gian. Nhưng chú ý là nếu bạn đã chọn chương trình CPT với thời gian 1 năm hoặc toàn thời gian thì bạn sẽ không được phép tham gia vào OPT.


Để đủ điều kiện cho CPT, bạn phải hoàn thành đủ một năm học, và DSO của bạn phải cung cấp cho bạn mẫu I-20 để chứng minh có sự cho phép từ DSO cho công việc đó.

 

•    OPT (Optional Practical Training)


Tạm dịch là Thực tập ứng dụng không bắt buộc, cho phép những công việc phải liên quan đến ngành học của bạn (ví dụ làm tại đài truyển hình, thì bạn phải học theo ngành báo chí). Sinh viên đủ điều kiện sẽ được làm việc trên 12 tháng trong chương trình OPT.


Có hai loại OPT:


-    Pre-completion OPT: Chương trình này phù hợp cho những sinh viên đã hoàn thành một năm học tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ. Bạn có thể làm việc 20h/tuần trong kỳ học hoặc làm fulltime trong kỳ nghỉ, ngày lễ.
-    Post-completion OPT: Các bạn có thể đăng kí chương trình này sau khi bạn tốt nghiệp. Có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian đều được.


Tại chương trình này, bạn cũng cần sự chấp thuận từ DSO của bạn, DSO sẽ xác nhận việc việc đăng kí và giúp bạn nộp đơn lên USCIS. Lưu ý là nếu bạn tham gia cả OPT và CPT thì bạn sẽ chỉ có tối đa là 12 tháng chia đều cho 2 chương trình. Nếu bạn dành 9 tháng trong chương trình Pre-completion OPT trong thời gian học tại trường, thì bạn sẽ có có 3 tháng để tham gia chương trình Post-completion OPT sau khi tốt nghiệp


•    Nếu bạn đã tốt nghiệp và tham gia vào chương trình Post-completion OPT, bạn sẽ có đủ điều kiện để theo học STEM OPT extension – có 24 tháng làm việc tạm thời và liên quan trực tiếp đến ngành học. Chương trình này chỉ phù hợp nếu công việc của bạn nằm trong chương trình E-Verify hoặc bạn có  bằng STEM (khoa học, công nghệ, kỹ sư, toán học).
 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: