DU HỌC MỸ VỪA HỌC VỪA LÀM

Du học Mỹ vừa học vừa làm đang là giải pháp mà phần lớn du học sinh thực hiện để giúp họ có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho việc học tập trong những năm tháng học tập tại xứ sở cờ hoa. Ngoài ra, thì việc đi làm thêm còn giúp những học sinh có thể cọ xát với thực tế, tiếp thu tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Do đó, sẽ giúp cho sinh viên rất nhiều những điều bổ ích trong việc vừa học vừa làm thêm, đây là tiền đề để đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp sau này của sinh viên. Luật pháp Mỹ quy định rất rõ về điều kiện làm thêm cho du học sinh nên các bạn cần tìm hiểu và lưu ý để tránh vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến vấn đề du học Mỹ của bản thân.

du học mỹ vừa học vừa làm

 

Điều kiện làm việc của du học sinh quốc tế tại Mỹ

Trong năm học, du học sinh không được phép làm thêm quá 20 tiếng/tuần. Vào kì nghỉ hè hay các kì nghỉ ngắn giữa kì (spring break/ winter break), bạn có thể làm toàn thời gian đến 40 tiếng/tuần. Đặc biệt lưu ý, du học sinh Mỹ diện visa F-1 chỉ được tự do làm thêm trong khuôn viên trường (on-campus), với các công việc thông thường như trợ giảng, trợ lí nghiên cứu cho giáo sư, nhân viên thư viện, nhân viên pha chế hoặc phục vụ tại các quầy cà phê, nhà hàng trong trường. Với dạng công việc này, mức lương trung bình bạn nhận được sẽ dao động từ $7-9/giờ, tuỳ bang.

Để có thể làm việc ngoài khuôn viên trường (off-campus), sinh viên quốc tế thường apply vào các chương trình như Curricular Practical Training (Đào tạo thực hành ngoại khoá - CPT) và Optional Practical Training (Đào tạo thực hành tuỳ chọn - OPT), hay theo chọn theo học tại các trường có chương trình Co-operative Education Program (Co-op).

Theo quy định, du học sinh dưới 21 tuổi chỉ được làm thêm trên khu học xá (on-campus). Trong trường hợp trên 21 tuổi, bạn có thể được làm thêm off-campus nếu có đầy đủ giấy tờ để tham gia các chương trình CPT, OPT hay Co-op.

Đa số du học sinh Mỹ sở hữu visa du học Mỹ diện F-1, cho phép các bạn làm thêm trong thời gian học với một số điều kiện nhất định và phải tuân theo các điều khoản và luật lệ do Cơ quan Công dân và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp.

Luật Mỹ quy định sinh viên quốc tế du học Mỹ vừa học vừa làm không quá 20h/tuần, còn vào kì nghỉ, bạn có thể làm không giới hạn thời gian. Visa F-1 cho phép du học sinh làm việc trong khuôn viên trường (on-campus), làm việc dưới diện thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training) và thực tập ngoại khoá (Curricular Practical Training). Mỗi chính sách làm thêm lại có điều kiện riêng, cụ thể như sau:

Làm thêm trong trường học

Nếu là sinh viên thị thực diện visa F-1 thì bạn chắc chắn được phép làm việc ở trong khu học xá của trường. Tuy nhiên có một số những quy định mà bạn cần lưu ý:

  • Visa F-1 còn hiệu lực.
  • Được làm tối thiểu là 20h/tuần trong kỳ học.
  • Được làm fulltime tại trường học trong thời gian của các kỳ nghỉ nếu bạn có đăng kí theo học tiếp tại kỳ học tới.
  • Nếu làm hơn một công việc tại khu học xá trong trường, thì bạn không được phép làm quá 20 giờ.

Đây là hình thức việc làm mà bạn được bắt đầu ngay từ năm đầu tiên đại học, và bạn có thể đăng kí sau 30 ngày nhập học chính thức. Với lựa chọn này, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu trong trường học, ví dụ như thư viện, nhà sách, khu kí túc xá hay quán café,…hoặc bạn có thể làm tại những nơi như phòng máy nghiên cứu ngoài khu học xá liên kết với trường của bạn.

Làm việc ngoài trường học

Những công việc ngoài trường học chỉ được phép với những sinh viên đã hoàn thành hết một năm học. Yêu cầu này sẽ được thông qua bởi Sở Di trú và Nhập cư Hoa Kỳ (USCIS). Để được đăng kí hợp pháp, bạn phải nhận được sự cho phép từ DSO và một hồ sơ đăng kí gọi là I-765 của USCIS. Sau khi được USCIS thông qua, bạn sẽ nhận được Tài liệu giấy phép lao động (Form I-766 Employment Authorization Document (EAD)). Và bạn sẽ không được phép đi làm cho đến khi nhận được EAD.
Nếu được chấp thuận thì bạn được làm việc 20h/tuần.

CPT (Curricular Practical Training)

Tạm dịch là  Thực tập thực tiễn có liên quan đến chương trình học – đây là một phần thuộc trong chương trình học của bạn. Chương trình này được mở ra nhằm giúp sinh viên có cơ hội tiếp nhận được thêm những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến ngành học, như đi thực tập hoặc làm việc trực tiếp cùng với chủ thuê.

Không giống với hai hình thức việc làm trên, với CPT bạn có thể được làm toàn thơi gian và không bị giới hạn số giờ trong tuần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia nhiều hơn một CPT cùng thời gian. Nhưng chú ý là nếu bạn đã chọn chương trình CPT với thời gian 1 năm hoặc toàn thời gian thì bạn sẽ không được phép tham gia vào OPT.

Để đủ điều kiện cho CPT, bạn phải hoàn thành đủ một năm học, và DSO của bạn phải cung cấp cho bạn mẫu I-20 để chứng minh có sự cho phép từ DSO cho công việc đó.

OPT (Optional Practical Training)

Tạm dịch là Thực tập ứng dụng không bắt buộc, cho phép những công việc phải liên quan đến ngành học của bạn (ví dụ làm tại đài truyển hình, thì bạn phải học theo ngành báo chí). Sinh viên đủ điều kiện sẽ được làm việc trên 12 tháng trong chương trình OPT.

Có hai loại OPT:

  • Pre-completion OPT: Chương trình này phù hợp cho những sinh viên đã hoàn thành một năm học tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ. Bạn có thể làm việc 20h/tuần trong kỳ học hoặc làm fulltime trong kỳ nghỉ, ngày lễ.
  • Post-completion OPT: Các bạn có thể đăng kí chương trình này sau khi bạn tốt nghiệp. Có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian đều được.

Tại chương trình này, bạn cũng cần sự chấp thuận từ DSO của bạn, DSO sẽ xác nhận việc việc đăng kí và giúp bạn nộp đơn lên USCIS. Lưu ý là nếu bạn tham gia cả OPT và CPT thì bạn sẽ chỉ có tối đa là 12 tháng chia đều cho 2 chương trình. Nếu bạn dành 9 tháng trong chương trình Pre-completion OPT trong thời gian học tại trường, thì bạn sẽ có có 3 tháng để tham gia chương trình Post-completion OPT sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn đã tốt nghiệp và tham gia vào chương trình Post-completion OPT, bạn sẽ có đủ điều kiện để theo học STEM OPT extension – có 24 tháng làm việc tạm thời và liên quan trực tiếp đến ngành học. Chương trình này chỉ phù hợp nếu công việc của bạn nằm trong chương trình E-Verify hoặc bạn có  bằng STEM (khoa học, công nghệ, kỹ sư, toán học).

Chương trình CO-OP

Có khoảng 900 trường tại Mỹ có chương trình vừa làm vừa học Co-operative Education Programs (Co-op). Đây là chương trình kết hợp việc học tại trường xen kẽ với các kỳ làm việc có trả lương ở doanh nghiệp. Mục tiêu của chương trình Co-op là cung cấp cơ hội áp dụng lý thuyết vào môi trường thực tế, đặc biệt là với các sinh viên theo học những ngành cần nhiều kinh nghiệm thực tiễn như kĩ sư, khoa học máy tính, dược, hay marketing.

Chẳng hạn, chương trình Co-op tại Northeastern University (Massachusetts) hay University of Cincinnati (Ohio) bắt buộc bạn phải tham gia 2 kì thực tập trong suốt 4 năm học hoặc 3 kì cho 5 năm học.

Một điểm hấp dẫn của các chương trình Co-op là bạn có thể nhận được mức lương từ $10 đến $30/giờ tuỳ lĩnh vực. Các bạn có thể tham khảo danh sách các trường có chương trình thực tập hay Co-op nổi bật nhất theo cuộc điều tra của USNews vào mùa xuân năm 2018.

Như vậy, du học Mỹ vừa học vừa làm mang đến rất nhiều những sự tiện lợi cho du học sinh. Biết cách du học thì Chi phí du học Mỹ không quá đắt đỏ so với nhiều quốc gia khác. Và nếu bạn đang có nhu cầu du học Mỹ cần một nơi chuyên nghiệp hỗ trợ giúp đỡ bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: