Du học New Zealand – điều kiện và chi phí!

Môi trường học tập lý tưởng, hệ thống giáo dục dựa trên hệ thống giáo dục cao của Anh quốc, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao. Học phí thấp, các chương trình học bổng hấp dẫn xét hàng năm. Tỉ lệ đạt visa cao, thủ tục xét visa đơn giản, nhanh chóng. Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Chính vì những lí do này mà du học New Zealand đang là cái tên sẽ còn nóng hơn nữa trên thị trường du học Việt Nam. Bạn đang có dự định du học đến xứ sở kiwi? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

-------------------------------------------------------------------------------------

du học new zealand

Đôi nét về New Zealand

New Zealand là quốc gia nói 3 ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Maori và New Zealand Sign Language (NZSL) nhưng hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ hầu như được sử dụng nhiều nhất tại New Zealand. 

Được bình chọn là đất nức có đời sống phát triển, an toàn và dễ sống bậc nhất thế giới. Giáo dục New Zealand cũng được đánh giá cao khi được xếp hạng trong top 16 quốc giá có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. 

New Zealand chỉ có 8 trường đại học nhưng điểm đáng nói là cả 8 trường đều xếp thứ hạng cao trên bản đồ học thuật thế giới cũng như nằm trong top 500 trường đại học tốt nhất trong bảng xếp hàng QS World University Ranking, trong đó cao nhất là University of Auckland (xếp thứ 82) và tiếp đó là Univeristy of Otago (xếp thứ 151). 

Du học New Zealand bạn không chỉ có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, trải nghiệm nền văn hoá đa sắc màu, văn minh thân thiện và còn có cơ hội được ở lại làm việc 1 năm sau tốt nghiệp. 

Về du lịch thì khỏi bàn vì chắc chắc bạn sẽ ấn tượng với cảnh đẹp tại New Zealand, nổi tiếng với loài chim Kiwi,núi lửa hay những dòng sông vào mùa xuân, đến với New Zealand thì cũng đừng bỏ qua những địa danh như Bán đảo Coromandel, Công viên Quốc gia Abel Tasma, Sky Tower (Auckland), Napier Art Deco, Kaikoura,…

Điều kiện du học New Zealand

Trình độ học vấn: thông thường để được xét vào bất kì chương trình học nào tại New Zealand, sinh viên quốc tế phải đáp ứng đủ điều kiện đầu vào, bao gồm trình độ học vấn và năng lực tiếng Anh.

Yêu cầu chung cho từng bậc học tại New Zealand như sau:

Trung học phổ thông: học hết lớp 9, từ 14 tuổi.

Dự bị đại học (hoàn tất chương trình hoc sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 1 chương trình Cử nhân): hoàn thành lớp 11, IETLS 5.0-5.5

Cao đẳng (hoàn thành chươg trình học sinh sẽ chuyển tiếp vaò năm 2 chương trình Cử nhân): hoàn thành lớp 12, IELTS 5.5-6.0

Đại học: tốt nghiệp THPT, IELTS 6.0

Sau đại học: tốt nghiệp đại học, IELTS 6.0-6.5

Một số trường đại học top đầu ở New Zealand cho chương trình cử nhân và sau đại học như thế nào:

du học new zealand

Điều kiện về tài chính: Chi phí là điều kiện cần để bạn theo học chương trình mong muốn. Chi phí du học New Zealand gồm học phí và phí sinh hoạt, tuỳ vào bậc đào tạo, ngành bạn chọn học cũng như địa điểm sinh sống mà mức chi phí bạn trả sẽ khác nhau. Thường học phí tại New Zealand khoảng 11,000 – 37,000 NSD/năm (tuỳ trường và chương trình đào tạo), sinh hoạt phí 1,000 – 1,200 NZD/tháng (tuỳ vùng, thành phố bạn ở). Vì thế bạn luôn cần đảm bảo tài chính được đầy đủ trước khi đi. 

Điều kiện về visa du học: chắc chăn rồi khi đi du học ở bất kì quốc gia nào cũng vậy, bạn đều cần phải có được visa du học thì mới đi được. Nếu bạn học tập tại New Zealand trên 3 tháng thì bạn cần làm visa du học nhé! Khi đã có được visa du học New Zealand bạn sẽ được phép ở lại 4 năm và được làm việc tối đa 20h/tuần.

Chứng minh tài chính du học New Zealand cũng là một điều kiện trong điều kiện xin visa du học New Zealand 2019 và là yêu cầu bắt buộc của Đại sứ quán với hầu hết sinh viên quốc tế. Việc chứng minh tài chính sẽ giúp Đại sứ quán thấy được khả năng chi trả các loại phí khi bạn sang New Zealand sinh sống và học tập. Mặt khác cũng thể hiện mục địch học tập nghiêm túc, giúp tiến trình xét duyệt hồ sơ xin visa được thuận lợi hơn. 

Du học New Zealand cần bao nhiêu tiền?

Học phí du học New Zealand:

Trước hết chi phí mà bạn cần quan tâm đầu tiên khi đi du học New Zealand chính là học phí, như các bạn đã biết tại New Zealand cho 8 trường đại học chính và mỗi trường sẽ đều có nhưng mức học phí khác nhau, tuỳ thuộc vào chương trình và ngành nào mà bạn theo học. 

Đối với bậc cử nhân: mức học phí khoảng 22,000 – 32,000 NZD/năm. Cụ thể cho các ngành học là:
- Nghệ thuật và Khoa học Xã hội: 20,000 NZD/năm (14,454 USD).
- Khoa học và kỹ sư: 25,000 NZD/năm (20,833 USD).
- Nha khoa và Y khoa: 75,000 NZD/năm (62,498 USD).

Còn đối với các chương trình sau đại học thi mức học phí sẽ rơi vào khoảng 26,000 – 37,000 NZD tuỳ thuộc vào ngành học mà bạn lựa chọn. 

Ngoài ra nếu chưa đủ yêu cầu đầu vào của trường, bạn có thể chọn học các khoá tiếng Anh đại cương có mức học phí 300 USD/tuần, khoa học tiếng Anh Cambrigde sẽ khoảng 5,100 USD/khoá/12 tuần

Một số điểm lưu ý về học phí du học New Zealand:

+ Ngoài học phí, một số trường đại học cũng tính phí dịch vụ cho sinh viên và lệ phí hành chính. Dù bạn chọn học đại học hay sau đại học, bạn cũng cần xác minh mức tài chính 1,250 USD/tháng cho một năm học dứoi 9 tháng và 15,000 USD/năm cho khoá học từ 9 tháng trở lên. 

+ Bạn sẽ đóng cùng mức học phí của sinh viên bản địa cho bậc Tiến sĩ (6,500 – 9,000 USD/năm).

+ Theo thông tin mới nhất chính phủ New Zealand xác nhận kế hoạch miễn học phí cho năm đầu tiên từ 2018, tiến đến miễn học phí 3 năm từ năm 2024. 

Chi phí sinh hoạt du học New Zealand

NHÀ Ở: tại New Zealand cũng giồng như các quốc gia khác đều có nhiều loại hình nhà ở cho các bạn sih viên lựa chọn, bạn có thể chọn:

+ Ký túc xá: hầu như các trường ở New Zealand đều có kí túc xá dành cho sinh viên viên, mức phí khoảng 105 – 200 NZD/tuần

+ Homestay: đây là hình thức có thể nói là được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn vì nhiều lợi ích mà nó đem lại như tự do hơn, thoải mái hơn, được ở cùng người bản xứ, dễ dàng học thêm được văn hoá con người nơi đây. Giá thuê là 200 - 270 NZD/tuần và được trọn gói ăn ở. 

+ Thuê nhà riêng/căn hộ: thường khi sang năm thứ 2, thứ 3 hoặc khi các bạn đã có thể tự chủ hơn về kinh tế nhờ công việc làm thêm thì đây là lựa chọn mà nhiều bạn thích nhất, bạn có thể ở riêng tuy nhiên thường là sẽ có thêm bạn ở ghép, để tiết kiệm hơn chi phí du học New Zealand. Phí thuê khoảng 180 – 200 NZD/tuần và bạn phải tự chịu trách nhiệm cho các khoản tiện ích, tiền cọc thuê nhà. 

CHI PHÍ ĐI LẠI: hầu hết tại các thành phố hay thị trấn ở New Zealand đều có hệ thống xe buýt, ở Auckland và Weliington còn có hệ thống tàu lửa, các bạn có thể lựa chọn đi các loại phương tiện công cộng này để tiết kiệm chi phí, nếu có thẻ Hop Card thì mức phí còn có ưu đãi hơn. Bạn sẽ tốn khoảng 74 NZD/tháng cho việc di chuyển. Tham khảo trang web https://at.govt.nz nếu bạn ở Auckland và https://www.metlink.org.nz nếu bạn ở Wellington. 

ĐỒ ĂN: bạn có thể đi chợ để mua thực phẩm theo tuần với mức giá tham khảo cho từng địa điểm như ở Auckland: 64 NZD/tuần, Wellington: 64 NZD/tuần, Christchurch: 63 NZD/tuần, Dunedin: 65 NZD/tuần.

Ngoài ra ở New Zealand có nhiều nhà hàng thuộc lại BYO (tự mang đồ uống) vì thế bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền trong hoá đơn. 

CÁC CHI PHÍ KHÁC

Tiền điện thoại: $20/tháng. Nếu dùng điện thoại di động bạn có thể chọn gói cước trả trước hay đăng kí thuê bao trả sau. Một gói cước trả trước gồm dịch vụ gọi, nhắn tin, truy cấp Internet thường có mức giá bắt đầu là 19 NZD. Wifi miễn ohis thường có săn ở các khu trung tâm thành phố như Auckland, Wellington, Rotorua và Dunedin. 

Internet: $85/tháng.

Gas, điện, nước : $100/tháng. Dịch vụ Consumer Powerswitch https://www.powerswitch.org.nz giúp bạn tham khảo và so sánh các gói điện và gas phù hợp nhất trong khu vực bạn sống. 

Sách vở, văn phòng phẩm: $500/năm

Bạn có thể tham khảo tất tần tật các loại chi phí sinh hoạt khi đi du học New Zealand tại 2 trang web này:

https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=New+Zealand

https://www.expatistan.com/cost-of-living/country/new-zealand

du học new zealand

 

Tóm lại chi phí du học New Zealand ước tính năm học đầu tiên sẽ ngốn của bạn ít nhất 15,000 NZD (tuỳ vào nơi bạn sống, chương trình bạn học,…) mà con số này có thể nhiều hơn. Vì vậy để đảm bảo chi tiêu hợp lí khi đi du học, hãy lập một kế hoạch chi tiết cho việc chi tiêu của bản thân theo tuần hay theo tháng. Bạn cũng có thể tìm đến các cơ hội học bổng trong thời gian du học, hoặc chủ động tìm công việc làm thêm vì sinh viên quốc tế học tập tại New Zealand được làm việc tối đa 20h/tuần trong kì học và làm toàn thời gian vào dịp lễ, ngày nghỉ để giúp bạn có thêm nguồn thu nhập cho học tập và sinh hoạt.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: