Giải đáp những thắc mắc thường gặp về du học Canada

Các bạn có thể tìm được vô số tài nguyên thông tin trên internet về du học Canada, tuy nhiên để tìm được dạng thông tin nhỏ lẻ, chi tiết kĩ thì lại không phải ai cũng biết được và vẫn sẽ còn nhiều băn khoăn, thắc mắc trong chuyện đi du học tại xứ sở lá phong..

 

Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về du học Canada và giải đáp luôn để gỡ rối mọi băn khoăn cho các bạn nhé!

 

Về học tập:

 1. Tại Canada, phải học mất bao lâu mới lấy được bằng?

à Hệ thống giáo dục Canada khá tương đồng như ở Việt Nam, trung bình bạn sẽ mất khoảng 3-4 năm cho chương trình cử nhân đại học, 2-3 cho hệ cao đẳng hoặc 1,5-2 năm cho chương trình sau đại học. Tuy nhiên thời gian học còn tuỳ thuộc vào từng chương trình, ngành học mà bạn chọn.

 

 1. Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh như IETLS, TOEFL,…thì có được sang Canada du học không?

à Có, nếu bạn chưa có bất kì chứng chỉ ngoại ngữ nào để đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường, thì bạn có thể học các chương trình tiếng Anh cho du học sinh như ESL, ILAC, ELF,…các khoá học mở thường xuyên tại nhiều thời điểm trong năm.

 

 1. Yêu cầu về học lực từng bậc học khi đi du học Canada?
 • Trung học phổ thông: điểm trung bình 2 năm gần nhất 6.5+
 • Cao đẳng: điểm trung bình 3 năm gần nhất 6.5+
 • Đại học: điểm trung bình 3 năm gần nhất 7.0+ (một số trường top yêu cầu GPA 8.0+).

 

 1. Bạn có thể học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng ở Canada không?

à Bạn có thể học các khoá học ngắn, nhưng với thời gian học dưới 6 tháng thì việc xin visa du học khá là khó vì bạn không có kế hoạch học lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch thì tốt hơn.

 

 1. Nếu còn đang học THPT, cụ thể là lớp 11 thì sang Canada có được học thẳng lên đại học không?

à Bạn sẽ không được học thẳng lên đại học nếu vẫn còn đang phổ thông tại Việt Nam, bắt buộc bạn phải tốt nghiệp THPT.

 

 1. Bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, bây giờ muốn sang Canada học một khoá tiếng Anh ESL trước sau đó học lên bậc cao hơn, có được không?

à Có, bạn có thể đi theo diện chứng minh tài chính hoặc không cần chứng minh tài chính.

 

 1. Nếu bạn chỉ muốn học tiếng Anh ở Canada và thời gian trên 6 tháng thì có khả năng xin được visa không?

à Theo kinh nghiệm du học Canada thì các hồ sơ chỉ sang học tiếng Anh 1 khoá thường khó đạt visa, lựa chọn tốt nhất là bạn nên học 2 khoá học cùng lúc để dễ dàng hơn khi trình bay với văn phòng visa về kế hoạc học tập của mình là lâu dài.

 

 1. Lớn tuổi có đi du học Canada được không?

à Bạn vẫn hoàn toàn có thể du học Canada được tuy nhiên nếu đã trên 30 tuổi thì bạn sẽ hơi khó khăn trong việc xin visa du học Canada, vì kể từ năm 2013 chế độ giới hạn độ tuổi du học tại Canada đã khá nghiêm. Nếu muốn tỉ lệ đậu visa cao thì nên đi du học trước 30 tuổi.

 

 1. Nên đi du học Canada ở độ tuổi nào?

à Du học Canada thường không giới hạn độ tuổi nhưng để nói mà lý tưởng nhất thì nên bắt đầu du học từ năm cấp 3, vì ở độ tuổi này các bạn dễ thích nghi hơn với môi trường, bên cạnh đó các trường phổ thông ở Canada tập trung hướng nghiệp cho học sinh từ sớm, từ đó các bạn dễ xác định được ngành nghề mình theo đuổi và trường học phù hợp với bản thân nhất sau khi tốt nghiệp cấp 3.

 

 1. Bạn đang học năm 3 ở một trường tại Việt Nam, tuy nhiên muốn đi du học Canada nhưng lại học một chương trình khác với chương trình hiện tại, thì có ảnh hưởng gì không?

à Khi bạn nộp bảng điểm các môn ở Việt Nam cho trường bên Canada thì nhà trường sẽ căn cứ vào điểm môn học để xem xét chương trình học phù hợp cho bạn. Nếu kiểm trà và thấy được kiến thức bạn học tại Việt Nam có tương đồng với kiến thức bên trường thì bạn sẽ được tạo điều kiện cho bạn bổ sung kiến thức, thông qua một số khoá học.

 

 1. Bạn chỉ học lớp 12 tại Canada thôi thì có được nhận bằng tốt nghiệp THPT của tỉnh không?

à Bạn sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp mà chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành lớp 12 thôi. Để nhận được bằng thì bạn phải học ít nhất 2 năm trung học tại Canada, vì thế bạn nên học vào thời điểm năm lớp 10 là lý tưởng nhất.

 

Về hồ sơ visa du học Canada, chương trình SDS:

 1. Thường sẽ mất bao lâu từ quá trình chuẩn bị hồ sơ đến khi có kết quả xin visa?

à Một bộ hồ sơ thông thường từ lúc xin thư nhập học đến khi nhận kết quả visa sẽ khoảng 5-6 tháng.

 

 1. Visa du học Canada có hiệu lực trong bao lâu?

à Trước tiên bạn sẽ nhận được visa nhập cảnh với thời hạn là 30 ngày, là thời gian cho phép bạn nhập cảnh vào Canada. Sau khi nhập cảnh bạn sẽ được cấp Stuty Permit (giấy phép học tập) có hiệu lực bằng với thời gian khoá học bạn chọn ở Canada.

 

 1. Giấy tờ hồ sơ xin visa Canada thì nộp giấy tờ gốc hay bản photo có công chứng?

à Các giấy tờ nộp cho trường và Lãnh sự quán sẽ đều là bản photo công chứng và dịch sang tiếng Anh, riêng Hộ chiếu thì phải nộp bản chính.

 

 1. Xin visa Canada có cần phỏng vấn không?

à Thường là không cần phỏng vấn xin visa du học Canada, chỉ khi hồ sơ của bạn chưa rõ ràng và hợp lí ở một số điểm thì bạn mới phải tham gia phỏng vấn visa.

 

 1. Nếu kết quả xét visa bị muộn và không kịp cho ngày nhập học thì có thể dời khoá học không? Có phải đóng thêm phí xét đơn không?

à Có. Bạn nên thông báo về việc phải dời thời gian học với trường nếu gần ngày nhập học mà vẫn chưa có visa. Thông thường sẽ không mất thêm phí xét đơn nhưng nếu báo muộn quá ngày nhập học thì bạn có thể phải đóng thêm khoảng $500 cho trường hợp này.

 

 1. Nếu bạn bị trượt visa thì trường có hoàn lại học phí không? Mất bao lâu cho thủ tục này?

à Có. Trường vẫn sẽ hoàn lại phần đặt cọc học phí của bạn (không trả phí thu xét đơn), bạn cần cung cấp cho trường thư từ chối của Lãnh sự quán, thư nhập học và một thư yêu cầu hoàn học phí, thủ tục này có thể mất từ 1 – 1.5 tháng.

 

 1. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì có cần ngươi giám hộ ở Canada không? Nếu không có người thân bên Canada thì ai đứng ra đảm bảo?

à học sinh dưới 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ nếu sang Canada du học. Nếu không có người thân thì có thể nhờ hỗ trợ từ trường, chủ nhà homestay,…

 

 1. Nếu bị từ chối visa lần đầu thì có được xin nộp lại hồ sơ không?

à Có, nếu bạn bị từ chối visa một lần và biết được lí do từ chối thì có thể bổ sung sau đó nộp lại hồ sơ, trừ trường hợp bị cấm thì mới không được nộp lại.

 

 1. Giải trình tài chính và giải trình kế hoạch học tập có quan trọng trong hồ sơ xin visa?

à Có quan trọng, bạn phải giải trình cụ thể chi tiết về kế hoạch học tập và khai báo tài chính rõ ràng về thu nhập, tài sản của mình để tạo điều kiện có lợi cho hồ sơ.

 

 1. Nộp hồ sơ xin thị thực ở đâu và mất phí bao nhiêu?

à Bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (CVAC) Việt Nam:

 • HCM: 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh.
 • Hà Nội: Tầng 12A, Toà nhà CMC, Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phí đóng cho hồ sơ visa du học là $193 (không thu tiền Việt) và giá này có thể thay đổi tuỳ thời điểm.

 

 1. IELTS 5.0 có nộp hồ sơ xin visa diện SDS được không?

à Rất tiếc nếu bạn đăng kí xin visa du học Canada theo diện SDS nhưng IELTS chỉ được 5.0 thì sẽ không có cơ hội xin được visa đâu nhé, như bạn đã biết yêu cầu IELTS của SDS phải tối thiểu 6.0 và không band nào được dưới 6.0 (đây được coi là một nhược điểm của chương trình này). Vì thế nếu muốn đi du học Canada theo diện SDS thì bạn nên học thật tốt tiếng Anh và thi đạt đủ mục tiêu 6.0 nhé.

 

 1. Gia đình bạn là dạng hộ kinh doanh nhỏ, thì liệu xin visa diện SDS có cần yêu cầu chứng minh tài chính không?

à Với thủ tục SDS thì bạn không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên gia đình bạn vẫn phải có giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo Canada (GIC) trị giá 10,000 CAD.

 

 1. Đi du học Canada diện SDS thì có nhiều lựa chọn trường không?

à Bạn sẽ không bị giới hạn chọn trường nếu đi theo diện SDS vì chương trình này áp dụng cho hầu hết các trường tại Canada sau đào tạo trung học. Vì thế bạn có thể chọn lựa trường học một cách thoải mái và phù hợp nhất với mục đích của bản thân.

 

Các câu hỏi khác liên quan đến du học Canada:

 1. Du học Canada có được đi làm thêm không?

à Có. Bạn sẽ được phép đi làm thêm tại Canada tối đa 20h/tuần trong kì học và làm toàn thời gian trong ngày lễ. Bạn có thể chọn làm trong trường hoặc ngoài trường, mức lương cho sinh viên làm thêm sẽ dao động từ 9 – 12 CAD/giờ.

 

 1. Sau khi tốt nghiệp thì được ở lại Canada làm việc trong bao lâu?

à Với các bạn tốt nghiệp chương trình cao đẳng hoặc đại học sẽ được ở lại Canada làm việc tối thiểu 3 năm bất kể ở tỉnh bang nào. Đối với các chương trình khác thì thời gian ở lại dựa vào độ dài của khoá học bạn chọn.

 

 1. Chương trình thực tập hưởng lương Co-op được áp dụng với ngành nào? Cần làm gì nếu muốn tham gia chương trình này?

à Hầu hết các ngành tại Canada đều có chương trình Co-op dành cho sinh viên, bạn sẽ phải học hết năm 1 và ít nhất học kỳ 1 của năm 2 mới được xin đi Co-op, sau khi nộp form đăng kí và tham gia phỏng vấn với bên tuyển dụng, nếu đạt các bạn sẽ được thực tập trong 4-8 tháng và tổng thời gian đi Co-op được vượt quá 50% thời lượng học. Mức lương cho Co-op thường khoảng 12 -32 CAD/giờ.

 

 1. Khi đang học tập tại Canada mà muốn chuyển trường, thì có được không?

à Theo quy định thì bạn chuyển trường cũng không vấn đề gì, nhưng có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ở trường cũ (nếu có). Tốt nhất trước khi có quyết định này bạn nên đọc kỹ về điều khoản và chính sách hoàn tiền của trường tránh trường hợp bị mất tiền oan.

 

 1. Du học Canada có nhiều hình thức nhà ở không?

à Tại Canada bạn có thể chọn một trong những loại hình nhà ở như: ở trong kí túc xá của trường, ở homestay, ở cùng người thân hoặc thuê căn hộ riêng ngoài trường. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn nên tìm hiểu kĩ và chọn cho mình loại hình phù hợp với nhu cầu bản thân và tài chính cá nhân nhất nhé.

 

 1. Những chuyên ngành nào tại Canada đang thiếu nhân lực?

à Hiện tại ở Canada các ngành như kỹ sư máy tính, tiếp thị thương mại, kỹ sư xây dựng, chế tạo, cơ khí, điện…..đang rất cần nhiều nguồn nhân lực.

 

 1. Có nhất thiết phải mua bảo hiểm khi sang Canada du học không?

à  Có. Bạn nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian học tập tại Canada vì phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Nếu các bạn sang Canada sớm hơn ngày nhập học mà gặp sự cố thì sẽ không được hoàn chi phí.

 

 1. Chất lượng trường công lập và tư thục ở Canada có khác nhau không?

à Thông thường thì chất lượng các trường là tương đương, tuy nhiên ở trường tư thì dịch vụ cho sinh viên cũng như quản lí sẽ có phần nhỉnh hơn. Còn bằng cấp học tại trường công hay trường tư đều được công nhận như nhau.

 

 1. Bạn có dự định học đại học nhưng không đủ điểm đầu vào và đang đủ điểm nộp vaò trường cao đăng, vậy muốn học lên đại học thì phải làm thế nào?

à Trong trường hợp này bạn nên chọn các trường cao đẳng liên thông theo chương trình 2+2 hoặc học hệ cao đẳng của các trường đại học có chương trình này.

 

 1. Bằng cử nhân cao đẳng tại Canada có tỉ lệ xin việc thấp hơn so với bằng đại học không?

à Thị trường việc làm Canada rất đa dạng, nhưng việc bạn có xin được việc hay không thì phải tuỳ vào khả năng thực sự của bạn. Còn nếu so sánh thực tế thì bằng cao đằng Canada vẫn giá trị vì bạn được học những kiến thức mang tính thực hành cao hơn so với kiến thức học thuật của bằng đại học.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: