GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ? DU HỌC MỸ VỚI KHỐI NGÀNH STEM

Giáo dục STEM đang dần trở nên phổ biến với mỗi năm thu hút hơn 400,000 sinh viên theo học, được lựa chọn bởi hơn 80% sinh viên Châu Á và vẫn tiếp tục tăng qua các năm. Vậy STEM là gì? Tại sao nó lại có sức hút đến như vậy? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

STEM là gì?


STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Hay còn được hiểu đơn giản là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

stem là gì

Giáo dục STEM cũng vậy, thay vì dạy bốn môn học như các chuyên ngành tách biệt thì STEM là sự kết hợp thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên ứng dụng thực tế. Nhóm ngành này được chính quyền Mỹ rất ưu tiên vì nó đem lại nhiều cơ hội việc làm, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, 


Tuy nhiên giáo dục STEM không hướng đến mục đích đào tạo học viên trở thành nhà toán học, khoa học hay kỹ sư mà chủ yếu muốn trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng để làm việc trong thế giới công nghệ hiện nay. 

 

3 thế mạnh của khối ngành STEM mang lại cho sinh viên


Thứ nhất STEM là phương pháp giáo dục thích hợp theo cách tiếp cận liên môn thông qua thực hành, ứng dụng. Sinh viên sẽ được học một mô hình học gắn kết, tức là vừa được học kiến thức vừa được học cách vận dụng vào thực tế.


Thứ hai STEm đề cao việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Tại mỗi bài học STEm, sinh viên sẽ được đặt trước một tình huống mang tính thực tế cần giải quyết nhưng liên quan đến kiến thức khoa học. 


Thư ba STEM mang lại phong cách học tập mới cho người học, đó là học theo sự sáng tạo. Đặt người học làm trung tâm, người học phải hiểu được tính chất của kiến thức, biết mở rộng, sửa chữa, chế biến lại cho phù hợp với tình huống. 

 

Học STEM như thế nào?


Phương pháp giảng dạy của giáo dục STEM nổi bật nhất là “học qua hành” – “learning by doing”, giúp sinh viên có được kiến thức từ kinh nghiệm thực tế chứ không phải trên lý thuyết thông thường. Chỉ cần dựa vào chủ đề của bài giảng, sinh viên phải tự tìm hiểu và đào sâu về lý tuyết thông qua các hoạt động thực tiễn. 


Các bạn sẽ học them nhóm, tự thảo luận và nghiên cứu sau đó truyền đạt lại kiến thức cho người khác. Cách này giúp giáo viên chỉ là người hướng dẫn để sinh viên tự xây dựng kiến thức cho mình. 


Lợi thế khi học ngành STEM ở Mỹ


Theo chương trình OPT – Optional Practical Training Program, các sinh viên theo học STEM sẽ được phép ở lại làm việc tại Mỹ trong thời gian 29 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để làm việc và định cư lâu dài ở Mỹ. 
 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: