Tìm hiểu hệ thống giáo dục Canada

Canada là cái nôi của một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.

Canada có một hệ thống giáo dục công lập mạnh và tốt về đầu tư, được quản lý bởi từng tỉnh bang. Do đó một vài khía cạnh của nền giáo dục sẽ có phần hơi quá “đa dạng” giữa các vùng miền. Tuy nhiên, giáo dục vẫn được kiểm soát bởi chính phủ, vì vậy vẫn luôn có những tiêu chuẩn chung về giáo dục trên toàn du học tại Canada

hệ thống giáo dục canada

Hệ thống giáo dục tại Canada có cả công lập và tư thục, chính phủ Canada cũng đầu tư mạnh mẽ cho nền giáo dục từ mầm non cho đến cấp giáo dục đại học. Nhìn chung, tại Canada hệ thống giáo dục được chia làm 3 cấp độ: Tiểu học, Trung học, Đại học.

Giáo dục tư thục hay các hệ thống giáo dục khác, ví dụ như các trường tôn giáo, cũng có 3 cấp học như trên.

Giáo dục tại Canada bắt đầu dành cho trẻ từ 5 tuổi (trừ các tỉnh Quebec và Ontatio, trẻ có thể được đi học sớm hơn). Tùy thuộc vào chính sách từng bang, học mẫu giáo có thể không bắt buộc. Bảng dưới đây chỉ ra độ tuổi bắt buộc cho học sinh đi học tại từng bang ở Canada.

Tỉnh bang Độ tuổi đi học
Alberta 6 – 16
British Columbia 6 – 16
Manitoba 7 – 18
New Brunswick 5 – 18
Newfoundland 6 - 16
Northwest Territories 5 - 18
Nova Scotia 5 - 16
Ontario 6 - 18
Prince Edward Island 5 - 16
Quebec 6 - 16
Saskatchewan 7 - 16
Yukon 6 - 16

•  Giáo dục tiểu học: được hiểu là các trường cấp 1, sẽ bắt đầu từ mẫu giáo đến lớp 1 (6 -7 tuổi), và tiếp tục cho đến lớp 8 (13 – 14 tuổi). Năm học sẽ bắt đầu từ tháng Chín cho đến tháng Sáu.

•  Giáo dục cấp hai: được hiểu là các trường trung học, bắt đầu từ lớp 9 (14 -15 tuổi) đến lớp 12 (17 -18 tuổi). Ở Ontario có lớp 12+, tại Quebec học sinh học trung học cho đến khi 16 tuổi, có thể bắt đầu đăng kí vào CEGEP, các trường cao đăng vốn công lập kéo dài 2 năm để học sinh chuẩn bị cho việc học đại học hoặc học tại các trường dạy nghề.

• Giáo dục đại học: Tại Canada có rất nhiều chương trình bậc đại học quốc tế ở cả thành thị hay vùng ngoại ô trên khắp cả nước. Bắng cấp từ các trường đại học ở Canada có giá trị và được công nhận trên toàn cầu. Một năm học ở Đại học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4 hoặc tháng 5, được chia làm 2 học kì. Nhiều trường còn đưa ra lựa chọn theo học kì học thứ 3 vào mùa hè. Nhưng nhìn chung, sinh viên sẽ bắt đầu kì học vào tháng Chín hoặc vào tháng Một.

Các chương trình học ở cao đẳng chạy xuyên suốt trong năm, vì vậy sinh viên có thể bắt đầu khóa học vào bất kì thời điểm nào trong năm.

• Giáo dục tiếng Anh và tiếng Pháp: học sinh quốc tế có thể chọn học một trong hai ngôn ngữ chính này tại Canada. Một số trường còn có chương trình giảng dạy cả 2 ngôn ngữ, vì thế học sinh không cần phải biết thành thạo cả hai thứ tiếng khi theo học tại bất kì cấp độ giáo dục nào tại Canada. 

Tại Quebec, thường học sinh sẽ được yêu cầu tham gia học tại các trường dạy tiếng Pháp cho đến khi kết thúc trung học. Có một vài trường hợp ngoại lệ sau:

- Nếu bố hoặc mẹ của học sinh đang giảng dạy tiếng Anh tại trường cấp 1 tại Canada.

-Nếu học sinh, hoặc anh/chị em ruột của học sinh, học hoàn thành bậc tiểu học và trung học cơ sở dạy tiếng Anh tại Canada (có bố/mẹ ruột là người Canada).

- Nếu bố/mẹ của học sinh học tại trường ở Quebec sau ngày 26 tháng 8 năm 1977, và được học tiếng Anh trong thời điểm đó (bố/mẹ ruột người Canada).
Ngoài ra nếu học sinh có bố hoặc mẹ đang sinh sống tạm thời tại Quebec (có giấy phép học tập/lao động) sẽ được theo học các trường tiếng Anh.

Tuy nhiên, nói chung nếu những người mới đến định cư ở Quebec, thì con cái họ thường được yêu cầu theo học các trường công dạy tiếng Pháp, nhưng lựa chọn các trường tư thục dạy tiếng Anh cũng được.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: