Homestay – lựa chọn không nên bỏ qua khi đi du học

Homestay là gì

Ở homestay vẫn luôn là hình thức được nhiều du học sinh quan tâm và lựa chọn khi đi du học. Đây được coi là giải pháp hợp lí nhất và cũng là cơ hội tốt nhất để các bạn được tiếp xúc trực tiếp với văn hoá bản xử.

 

Vậy chọn homestay cần lưu ý những điều gì? Làm thế nào để dễ thích nghi và hoà hợp?...Cùng tìm hiểu một vài cách cư xử đúng mực khi ở homestay khi đi du học nhé!

 

Homestay là gì?

 

Với nhiều bạn thì cũng chưa vẫn hẳn hiểu hoặc thậm chí là chưa nghe qua về hình thức nhà ở này khi đi du học. Khác với kí túc xá, homestay là một hình thức phổ biến trong cuộc sống du học, ở homestay là các bạn sẽ ở chung nhà với chủ nhà người bản xứ, được sinh hoạt chung trong một gia đình và bạn sẽ có phòng riêng.

 

Khi sống với người bản xứ, bạn không những được quan tâm mà còn có cơ hội tuyệt vời để rèn luyện và nâng cao ngoại ngữ, là môi trường hoàn hảo giúp bạn tránh được cú sốc văn hoá, tạo cảm giác thích nghi nhanh với cuộc sống mới. Tuy nhiên ở homestay không phải bạn được tự do quá đâu nhé, sẽ có những quy tắc mà bạn cần tuân thủ và phải cư xử làm sao để thật khéo léo giữa hai bên.

 

Những cách cư xử đúng mực khi ở homestay

 

Dù sống trong một môi trường thân thiện nhưng du học sinh cũng đừng quên những quy tắc sau khi sống cùng nhà với người bản xứ:

 

Hãy mang theo một món quà tặng nhỏ để thể hiện sự biết ơn và trân trọng với chủ nhà, đây còn được coi như một cầu nối giúp bạn và gia đình thêm gần nhau hơn. Bạn nên lựa chọn những món quà mang đậm bản sắc quê hương để cũng là giới thiệu cho họ biết mình đến từ đâu và mình là ai.

 

Luôn tôn trọng nếp sống của chủ nhà: mặc dù bạn không phải là một thành viên chính thức trong gia đình nhưng khi ở nước ngoài, bạn học tập và sinh hoạt tại homestay thì bạn nên tôn trọng và tuân thủ nếp sống của họ. Nên nắm bắt được các quy định tối thiểu như: giờ giới nghiêm, thông báo nếu bạn không ăn cơm nhà, giúp đỡ công việc vặt, giữ gìn vệ sinh phòng ở, luôn lễ phép, thân thiện, xin phép nếu bạn có việc về muộn và luôn luôn tự giác trong việc đóng tiền nhà.

 

Đừng ngại chia sẻ về thói quen của bản thân: điều này không những giúp bạn tránh được những xung đột văn hoá giữa hai quốc gia mà còn làm chủ nhà thêm phần tin tưởng ở bạn hơn. Bạn nên nói với họ nếu bạn là người ăn chay, dị ứng với những loại thực phẩm nào để họ có sự điều chỉnh hợp lí. Tuỳ những thực phẩm bị dị ứng thì bạn nên cởi mở và tránh từ chối bất cứ mòn ăn nào khi gia chủ có lòng mời bạn, việc thưởng thức một món ăn mới cũng là cách bạn học thêm về văn hoá nước họ.

 

Cư xử đúng mực từ những việc nhỏ nhất: khi ở nhà với người khác đồng nghĩa bạn phải cẩn thận trong cách ứng xử của mình. Nên lựa chọn những trang phục phù hợp, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và nhiệt tình giúp đỡ bất cứ việc gì.

 

Tham gia các buổi sinh hoạt gia đình: hãy dành thời gian trò chuyện, đi chơi hay đơn giản là ăn tối cùng chủ nhà. Đừng ngại nói chuyện, chia sẻ, bạn phải thực sự mở lòng trước thì mới nhanh thích nghi và trở thành một phần trong gia đình được. Giao tiếp chính là chìa khoá giúp bạn không những linh hoạt hơn trong ngôn ngữ mà còn khiến tình cảm gắn bó với gia chủ thêm chặt chẽ hơn.

 

Dĩ nhiên đôi khi trong chuyện đi du học bạn sẽ không tránh khỏi một vài chủ nhà khó tính, thậm chí khá bủn xỉn hoặc có những trường hợp quá quắt khó mà chịu đựng được, thì điều bạn nên làm lúc đó là tìm đến bộ phận hỗ trợ sinh viên để được hỗ trợ, giúp đỡ tìm cho mình một homestay mới phù hợp hơn nhé! Hy vọng qua một vài chia sẻ trên bạn sẽ có thêm kiến thức về loại hình nhà ở này và sớm tìm được cho mình một homestay hợp lí nhất.

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: