Lộ trình học để có thể định cư tại New Zealand

Thứ T5,
25/04/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Có rất nhiều cách và theo nhiều diện để có thể định cư ở New Zealand nhưng du học vẫn là con đường dễ dàng và thuận lợi nhất. Thông thường, các bạn sinh viên quốc tế chọn các chương trình ngắn khoảng 2 năm của các trường dậy nghề, cao đẳng và đại học khi du học tại New Zealand. Lý do bởi vì các chương trình này có học phí thấp, cơ hội việc làm nhiều và yêu cầu đầu vào không cao. Đồng thời tại một số chương trình sinh viên có thể bảo lưu kết quả học tập của mình để đi làm tại New Zealand. Sau đó có thể quay lại tiếp tục học tập để lấy các chứng chỉ cao hơn.

Có thể thấy, định cư tại New Zealand hiện nay đang là một lựa chọn tuyệt vời và không hề khó phải không các bạn? Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn sẽ có những suy nghĩ nhất định cho hướng đi tương lai của mình. Cùng lựa chọn một lộ trình phù hợp và tới xứ sở đẹp như tranh vẽ thôi nào!

định cư new zealand

Điều kiện du học định cư tại New Zealand

Du học New Zealand là niềm mong mỏi của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam. Để hiện thực hóa ước mơ này, các bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam (có một số trường tại New Zealand đã tuyển học sinh 17 tuổi vào học năm nhất Đại học).
 • Học sinh đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh.

Lộ trình học du học New Zealand cần biết

Tại New Zealand sẽ có lộ trình học như sau, bạn cần nắm rõ để biết mình phải bắt đầu từ đâu:

 • Diploma Level 5: 1 năm.
 • Diploma Level 5 và 6: 2 năm.
 • Diploma Level 5 đến Level 7: 3 năm tương đương chương trình Đại học. Đối với các trườn Đại học công lập thì 4 năm.
 • Post Graduate Level 8: 1 năm.
 • Master Level 8 và 9: 2 năm.

Bạn nên chọn lộ trình du học nào?

Đối với mỗi lộ trình sẽ có mỗi yêu cầu đầu vào tuỳ theo từng bậc học khác nhau, bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bạn đã hoàn thành chương trình THPT tại Việt Nam nên bắt đầu học từ Level 5.
 • Bạn đã hoàn thành chương trình Trung cấp nghề từ 2.5 năm có thể được học từ Diploma Level 6.
 • Bạn đã hoàn thành chương trình Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam thì có thể vào được Level 7 hay năm 2 Đại học tại New Zealand theo chương trình xét miễn giảm Tín chỉ.

Thời gian được định cư New Zealand

Chương trình Cao đẳng

Sau khi bạn hoàn thành xong chương trình học ít nhất Diploma level 5 và 6, bạn sẽ được Chính phủ New Zealand cấp ngay Open Work Visa 01 năm để ở lại tìm việc. Sau đó, bạn sẽ được làm việc tại New Zealand nếu có công việc ổn định và có Công ty bão lãnh bạn sẽ có cơ hội xin thêm Working Visa 02 năm. Trong thời gian này, bạn có thể nộp đơn xin định cư tại New Zealand. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện thì sau 3 năm bạn đã được định cư tại Xứ sở Kiwi.

Chương trình Đại học

Cũng giống trình tự trên, sau khi bạn đã hoàn thành Diploma level 7, bạn sẽ được cấp Working Visa 01 năm và xin thêm 2 đến 3 năm Working Visa nếu bạn có Công ty bảo lãnh và được giữ các vị trí làm việc có địa vị trong xã hội như: Quản lý, Head hay Trưởng phòng trở lên thì bạn sẽ trở thành Công dân New Zealand sau 3 năm (bạn giữ vị trí cao ở các ngành được ưu tiên sẽ có cơ hội định cư cao hơn).

Chương trình Sau Đại học

Cơ hội định cư của bạn chỉ sau 01 năm học. Chính phủ New Zealand đã có chương trình Postgraduate dành cho du học sinh quốc tế được phép mang theo vợ/chồng và con cái.  Đối với vợ/ chồng của du học sinh được phép chọn công việc thích hợp và đi làm full-time. Đối với con cái sẽ được chăm sóc, được đi học theo chính sách dành cho người bản địa. Sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp Open Work Visa 1 năm và sau đó có thể xin thêm 2 năm Working Visa. Trong thời gian này, học sinh có thể làm hồ sơ để xin định cư New Zealand.

Trong năm 2018, Chính phủ New Zealand đã có những thay đổi trong chính sách nhập cư và sẽ thắt chặt hơn. Tuy nhiên, cơ hội định cư tại New Zealand vẫn rộng mở nếu như bạn chọn đúng con đường.

Nên học gì để dễ dàng định cư tại New Zealand?

định cư new zealand

Không phải học ngành nào cũng dễ dàng được định cư tại New Zealand thế nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký ngành học tại các trường ở đây nhé. Theo học một số chuyên ngành, sinh viên còn được tham gia các kỳ thực tập được hưởng lương tạo thêm thu nhập và cơ hội việc làm tại New Zealand. 

Ví dụ, học ngành Quản trị khách sạn du lịch tại các trường: Pacific International Hotel Management School (PIHMS);Queenstown Resort College (QRC);Học viện Le Cordon Bleu;Học viện AIS St. Helens;Đại học Lincoln;Đại học Công nghệ Auckland. 

Theo thông tin từ Bộ di trú New Zealand thì ngành Khách sạn – Du lịch nằm trong cả Danh sách các ngành thiếu hụt tay nghề khẩn và Danh sách các ngành thiếu hụt tay nghề về lâu dài nên cơ hội định cư đối với sinh viên tốt nghiệp ngành này là rất cao. Ngoài ra, còn rất nhiều ngành nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau nằm trong 2 danh sách này như:
 

 • Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí …
 • Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, ICT…
 • Kinh doanh/ Tài chính: Kế toán, kiểm toán
 • Công tác xã hội
 • Nông nghiệp, lâm nghiệp
 • Dầu khí
 • Y/ Dược: Bác sỹ phẫu thuật, Nha sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên gây mê, Tâm lý học lâm sàng, Công nghệ sinh học,…
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: