Những cách kiếm tiền của du học sinh Việt

Nhiều du học sinh Việt tận dụng những năm tháng học tập và sinh sống ở xứ người để kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng chỉ nhờ làm thêm.

Vì sao nên đi làm thêm khi du học?

Đối với du học sinh đi học theo diện tự túc hoặc học bổng bán phần, sống ở những thành phố, quốc gia có mức sống cao và chi tiêu đắt đỏ như Mỹ, Anh, Úc... thì việc đi làm thêm là một điều rất bình thường, thậm chí nhiều bạn còn làm 2,3 việc cùng một lúc.

Làm thêm không chỉ để trang trải cuộc sống xa nhà mà đó còn là cơ hội để trau dồi vốn ngoại ngữ, tích lũy kinh nghiệm, rèn kỹ năng mềm, gặp gỡ những mối quan hệ mới và học hỏi thêm văn hóa của nước bản địa.

Du học sinh làm thêm bán hàng

Bán hàng là công việc được nhiều du học sinh lựa chọn.

Bên cạnh những công việc làm thêm cơ bản như làm phục vụ ở các nhà hàng, bán đồ ăn nhanh, cắt cỏ, hái dâu, giao báo, trông trẻ... với mức lương chỉ đủ để hỗ trợ cho chi phí sinh hoạt thì nhiều du học sinh đã may mắn kiếm được những công việc thực sự hái ra tiền, có thể kiểm được từ 60-70 triệu đồng một tháng.

Kiếm tiền vào mùa lễ hội

Dịp nghỉ lễ giáng sinh, nghỉ năm mới, thay vì chọn cách đi du lịch, đi chơi cùng bạn bè hay về Việt Nam thăm gia đình, khá nhiều du học sinh chọn cách đi làm thêm vì mùa này đi làm sẽ được trả lương cao hơn bình thường, bên cạnh đó còn nhận được một khoản thưởng rất lớn.

Tại Nhật, với những bạn đã có năng lực Tiếng Nhật N1 - giao tiếp như người bản xứ - nếu quyết tâm và tiết kiệm, thu nhập từ làm thêm các bạn không những trang trải được học phí và sinh hoạt mà còn có một khoản tiết kiệm kha khá gửi về gia đình. Điều này rất dễ hiểu bởi trong những ngày lễ tết lương làm thêm thường tăng gấp 2, 3 lần với bình thường. Sau kỳ nghỉ, nhiều bạn có thể kiếm được khoảng 300.000 Yên tức là khoảng hơn 60 triệu VNĐ.

Người Nhật nổi tiếng với việc trọng chữ tín. Nếu bạn được người quen giới thiệu đi làm, bạn sẽ càng có lợi. Nếu chăm chỉ đi làm thêm vào cuối tuần, bạn sẽ làm được nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn rất nhiều. Tại một số thành phố lớn như Tokyo, Osaka... mức lương cao hơn các thành phố hay tỉnh phụ cận khác.

Trung bình, tại Nhật, bạn sẽ kiếm được 700 - 1.200 Yên/giờ (khoảng 140.000 - 250.000 đồng). Trong khi đó, mức lương đối với sinh viên Việt Nam thông thường từ 12.000 - 15.000 đồng cho một giờ làm việc.

Làm thêm làm nail để kiếm tiền du học

Nhiều du học sinh ở Anh chọn công việc làm nail để kiếm tiền.

Tại Anh, du học sinh Việt Nam cũng tích cực làm thêm. Đa phần sinh viên Việt ở đây đi làm bồi bàn với thu nhập 6-7 bảng Anh/giờ (190.000-230.000 đồng). Một số bạn chọn bán hàng thuê dịp Noel, đi dịch, giúp đỡ người già uống thuốc ở các cơ sở y tế cho người cao tuổi hay làm thêm cho trường với lương 8-9 bảng/giờ, nhưng công việc không ổn định. Một nghề hái ra tiền của du học sinh người Việt ở Anh là làm móng (nail). Trung bình sinh viên sẽ nhận được 700-1.000 bảng/tháng (23-33 triệu đồng), có bạn nhiều hơn.

Kiếm 70 triệu đồng một tháng không quá khó

Clara Đào - một nữ du học sinh Việt tại Canada từng gây tranh cãi với bài viết "Mình kiếm 5000$/ tháng ở tuổi 18 như thế nào?". Tuy nhiên đây là điều dễ hiểu vì với những bạn có khả năng, họ sẽ làm 2-3 thậm chí 4 công việc làm thêm cùng một lúc. Tổng thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng một tháng là không có gì phải tranh cãi.

Những công việc Clara Đào làm:

1. Làm người phiên dịch cho các công ty/ tổ chức nói tiếng Anh và các khách hàng Việt Nam. "Mình làm 10 tiếng/ tuần (40 tiếng/ tháng) và kiếm được $2000/ tháng. Mình phiên dịch mảng y tế và khám bệnh, thỉnh thoảng về cả vấn đề bảo hiểm. Mình nói trôi chảy thành thạo tiếng Anh và tiếng Việt nên đây là công việc hoàn hảo để rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ cũng như phản xạ nhanh nhạy trong mọi tình huống giao tiếp thực tế."

2. Làm người bán hàng, tiếp thị sản phẩm (sales associate) cho một công ty dịch vụ truyền thông và media có tiếng ở Canada. "Mình làm 6 tiếng/ tuần (24 tiếng/ tháng) và kiếm được ít nhất $600/ tháng, cộng với tiền hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng thì mỗi tháng trung bình kiếm được $800."

3. Làm nhân viên tư vấn năng lượng (energy consultant) cho một công ty dịch vụ nhà ở kinh doanh các thể loại máy nóng lạnh, máy sưởi, máy điều hoà... "Mình làm 6-8 tiếng/ tuần vào cuối tuần (32 tiếng/tháng) và kiếm được $1300 - 1400/ tháng (kể cả tiền thưởng, lương gốc là tầm $1100)."

4. "Phục vụ bàn, vâng chính nó. Biết là mọi người thường bảo làm phục vụ bàn rất mệt nhưng nếu biết chọn chuẩn nhà hàng thì công việc không quá khó nhọc mà vẫn kiếm tiền ngon ơ (không bao giờ phải rửa bát, bưng bê nặng, cực kì ít phải lau dọn, hầu như chỉ việc chào hỏi khách, bưng đồ ăn ra bàn, tính tiền, chuẩn bị một số nguyên liệu... là hết). Mình làm 10 tiếng/ tuần (40 tiếng/ tháng) và bỏ túi $800/ tháng. Dạo này mình làm phục vụ bàn ít lắm, đang nghĩ định bỏ vì cũng hơi chán và mình muốn có cái gì đó challenging hơn, vẫn đang trong công đoạn kiếm thêm việc, mình nghĩ mình thậm chí có thể cân 5 - 6 công việc một lúc vì 4 việc nhiều khi vẫn rảnh rỗi lắm".

Vậy là nếu cộng hết tất cả lại, một tuần Đào làm cật lực và chăm chỉ 32 - 34 tiếng, và kiếm được $5000.

 

Chân dung Clara Đào - nữ du học sinh Việt tại Canada từng gây tranh cãi với bài viết "Mình kiếm 5000$/ tháng ở tuổi 18 như thế nào?".

Tại Nga, sống ở thành phố đông người Việt như Moscow, Saint Petersburg thì chụp ảnh quay phim được đánh giá là một nghề hot và có thể kiếm ra tiền thậm chí là có thể làm giàu nếu chịu đầu tư công sức và máy móc.

Một nam du học sinh đang theo học tại Moscow cho biết: "3 năm trước, mình bắt đầu công việc chụp ảnh cưới và sự kiện cho người Việt và cả người Nga ở đây, trung bình mỗi tháng thu nhập 1200-1500USD, vào tháng cao điểm mùa cưới hay sự kiện thì thu nhập của tụi mình rất tốt từ 2000-3000USD/1 tháng (khoảng 45 đến 70 triệu đồng)."

Tuy nhiên, để làm được công việc này đòi hỏi phải bố trí thời gian hợp lý để không ảnh hưởng việc học vì nó rất áp lực, mỗi đơn hàng chụp ảnh cưới phải vật lộn cùng cô dâu chú rể 2-3 ngày liền, từ lúc chụp ngoại cảnh đến tiệc cưới vì bên này họ tổ chức đám cưới liền một mạch trong vài ngày, thời gian chọn ảnh, làm ảnh, in ấn cũng kéo dài cả tuần sau đó.

Những công việc làm thêm khôn ngoan khi đi du học

Trong các nghề thì việc dạy học, trợ giảng lương tốt và nhàn nhã nhất. Nếu bạn nào có cơ hội ra thực tập ở các công ty bên ngoài về mấy ngành công nghệ, như kỹ sư hay khoa học máy tính, lương sẽ cao hơn hẳn làm thêm ở trường.

Làm phiên dịch, giấy tờ cho cộng đồng người Việt là một trong những công việc làm thêm béo bở, tuy không ổn định nhưng với mỗi công việc được hoàn thành, du học sinh sẽ được trả lương rất hậu hĩnh.

Những công việc này đòi hỏi vốn ngoại ngữ thành thạo, kiến thức chuyên môn vững chắc và mối quan hệ sâu rộng với cơ quan chính quyền. Đối với việc nhận hỗ trợ làm các loại giấy tờ như visa, giấy phép lái xe... còn đòi hỏi bạn phải dậy từ 4-5h sáng để xếp hàng tại các cơ quan.

Kinh doanh online làm thêm khi du học

Kinh doanh online là công việc kiếm tiền hiệu quả của các du học sinh.

Bán các mặt hàng Việt Nam cho người Việt như bột canh, mỳ chính, muối, nước mắm, rau củ quả, bánh kẹo... cũng là một việc làm thêm hái ra tiền, có thể kiếm 500-1500 USD/tháng.

Một công việc nữa rất tiềm năng mà du học sinh ở bất cứ nước nào cũng có thể làm là bán các mặt hàng mỹ phẩm, quần áo, hàng điện tử... xách tay về Việt Nam. Chỉ cần có duyên bán hàng, kỹ năng chạy quảng cáo, chăm tương tác trên facebook cá nhân là có thể kiếm được một khoản kha khá hàng tháng.

 

Để biết thêm các kinh nghiệm quý giá khi đi du học, bạn có thể click vào đây

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: