Ý NGHĨA CỦA LÁ CỜ HÀN QUỐC

Quốc kỳ Hàn Quốc mang hình Thái cực rất đặc thù, hẳn không xa lạ với bất cứ người nào yêu mến xứ sở kim chi. bên cạnh đó, để hiểu rõ về lá cờ Hàn Quốc thì không phải người nào cũng biết. Quốc kì Hàn Quốc là biểu tượng cho uy quyền và sự uy nghiêm của Đại hàn dân quốc, lá quốc kỳ biểu thị truyền thống và ý tưởng của quốc gia bằng màu sắc và hình dạng đặc thù riêng. Sau đây hãy cùng IGE Nhận định rõ hơn về ý nghĩa cờ Hàn Quốc nhé!

Sự ra đời của là cờ Hàn Quốc

cờ hàn quốc

Nguồn gốc hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc liên quan đến cuộc đàm phán Hiệp ước giữa Nhật Bản – Hàn Quốc vào năm 1876. Trong cuộc đàm phán, các đại biểu của Nhật Bản đã treo cờ quốc gia Nhật Bản nhưng triều đại Joseon không thể có một lá cờ để treo tương xứng. Vì thế, các quần thần đã đề xuất một lá cờ làm quốc kỳ.

Năm 1880, sự tăng lên của các mối quan hệ giữa các quốc gia với Hàn Quốc càng làm nhu cầu có lá cờ quốc gia tăng.  Từ đó, quốc kỳ Hàn Quốc hay còn gọi là Taegeukgi được phác thảo, làm ra và trở thành quốc kỳ của Hàn Quốc.

Màu sắc và hình ảnh lá cờ của Hàn Quốc

Trước tiên, để hiểu ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc, bạn cần nắm rõ hình ảnh chi tiết trên lá cờ hàn Quốc. Quốc kỳ Hàn Quốc bao gồm hình tròn ở giữa dạng hình lốc xoáy, 4 góc là 4 vạch, nền cờ màu trắng.

Hình ảnh ở giữa lá cờ của nước hàn quốc là hình Thái cực đặc trưng. Với hình thái cực này, ý nghĩa tượng trưng của nó là thuyết âm dương của triết lí phương Đông.

cờ hàn quốc

Vòng tròn Thái cực này được chia thành 2 phần bằng nhau với sự kết hợp của 2 màu sắc đối lập là màu đỏ và màu xanh nước biển. Màu đỏ ở trên thể hiện sức mạnh vũ trụ mang mệnh dương. Phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của mệnh âm. Hình ảnh này tượng trưng cho sự vận động cân bằng và liên tục hòa hợp tạo nên đặc điểm của vũ trụ.

Bốn góc bốn bên là bốn hình khối chữ nhật. Mỗi hình có những nét đứt khác nhau, tượng trưng cho 4 yếu tố của vũ trụ:

  • Góc trên, bên trái tượng trưng hình ảnh của Trời (Geon)
  • Góc trên, bên phải tượng trưng hình ảnh của Nước (Gam)
  • Góc dưới, bên trái tượng trưng hình ảnh của Lửa (Li)
  • Góc dưới, bên phải tượng trưng hình ảnh của Đất (Gon)

Ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc

ý nghĩa lá cờ hàn quốc

Hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc thể hiện truyền thống văn hóa và tư tưởng lớn của một quốc gia. Vì thế, ý nghĩa cụ thể của các biểu tượng trên cờ Hàn Quốc sẽ thể hiện điều này.

1.Nền trắng của quốc kỳ Hàn Quốc

Nền trắng của lá cờ tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn. Trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và được gọi tên là “dân tộc Bạch y”. Bởi vậy màu trắng cũng được xem là màu biểu tượng cho dân tộc Hàn.

2.Thái cực lưỡng nghi trên lá cờ Hàn Quốc

Vòng tròn ở giữa lá cờ được chia làm 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng với nhau gồm màu xanh và màu đỏ có dạng như lốc xoáy. Màu xanh là biểu tượng của âm, tượng trưng cho hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho dương, chỉ sự tôn quý. Vòng tròn âm dương này tượng trưng cho sự hài hòa, giữa thụ động và bị động, giữa giống đực và giống cái cùng tạo nên một tổng thể. Thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Nó là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt. Bốn nhóm tổ hợp bao quanh vòng tròn âm dương biểu hiện sự biến đổi và phát triền không ngừng của vạn vật.

3.Bốn quẻ trên quốc kỳ Hàn Quốc

  • Góc trên-bên trái tượng trưng cho Trời
  • Góc trên- bên phải tượng trưng cho Nước
  • Góc dưới- bên trái tượng trưng cho Lửa
  • Góc dưới- bên phải tượng trưng cho Đất

Lá cờ Hàn Quốc thể hiện ý tưởng mọi người dân Hàn Quốc đồng lòng trong việc theo đuổi ý chí sáng tạo và thịnh vượng dưới nguyên tắc hòa hợp, tôn trọng lẫn nhau và đề cao chân lý, hướng tới sự hòa hợp cùng vũ trụ và vạn vật.

Chính vì vậy người dân Hàn Quốc luôn hòa đồng trong việc thực hiện những nhiệm vụ mà quốc gia giao phó nhằm thống nhất đất nước và hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: