Những lầm tưởng tai hại của du học sinh

sai lam thuong gap cua du hoc sinh viet nam

 

Các bạn du học sinh và đặc biệt là bố mẹ của các bạn vào thời điểm chuẩn bị đi du học thường phải chịu rất nhiều căng thẳng cũng như là băn khoăn, vì thế nhiều bạn dường khi sẽ dễ rơi vào trạng thái bị “ngợp”.

 

Vì thế ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số lầm tưởng lớn nhất của du học sinh , hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn du học sinh tương lai.

 

I. Hỏi không đúng người

 

Lầm tưởng đầu tiên trước nhất là các bạn hỏi không đúng người. Chúng tôi hiểu là đối với nhiều bạn sắp đi du học lần đầu trong đời và chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy cực kì lo lắng, và vì thế các bạn muốn có nhiều nguồn ý kiến thông tin nhất có thể. Tuy nhiên bạn nên lưu ý phải thận trọng lắng nghe tìm hiểu xem nên hỏi ai, thực ra trong bất kì lĩnh vực gì cũng vậy, bạn phải tìm đến đúng người để hỏi nhé! Tất cả các cực du học sinh đều có con đường riêng của họ vì thế bạn cần tìm hiểu họ như thế nào trước rồi hẵng hỏi, ví dụ bạn muốn học ngành kinh doanh ở Canada, thì bạn phải tìm một bạn du học sinh đang học ngành học đó và cũng tại Canada luôn, chứ nếu bạn lại hỏi một bạn đang học ở Mỹ hay Úc thì là sai mất rồi nhé.

 

Việc bạn không tìm hiểu kĩ về người bạn sẽ hỏi sẽ gây đến 2 hậu quả: một là mất thời gian đi hỏi mà không nhận được câu trả lời mong muốn, hai là nếu nhận được câu trả lời thì cũng không thể nhận được thông tin chính xác được. Bới vì hãy cứ hỏi đúng người đúng việc nhé!

 

II. Xin visa

 

Lầm tưởng thứ 2 mà hầu như bạn nào cũng sẽ nghĩ đến là khi xin visa, bạn sẽ so sánh xin visa nước A dễ, xin visa nước B khó, ví dụ kiểu như là xin visa Canada có dễ không, hay xin visa đi Úc dễ hơn chả hạn. Nói thật những cái gì đã liên quan đến thủ tục giấy tờ thì không có gì gọi là dễ hay khó cả, quy định quy trình đã có từng bước rồi, cần bao nhiêu giấy tờ hồ sơ thì cứ thế mà các bạn làm thôi. Tốt nhất là bạn nên lên trang web của chính phủ Canada nếu bạn chọn du học Canada, còn nếu không biết trang web chính phủ là gì thì bạn google “Student Visa To *Country*” bạn muốn đi là sẽ ra được thông tin. Rồi bạn phải vào phần Student Visa để đọc xem họ yêu cầu những giấy tờ gì và để “apply” được thì bạn cần tiến hành những bước đăng kí rồi đặt lịch hẹn như thế nào. Lưu ý khi đọc nhớ noted lại những thông tin cần nhớ để tránh quên nhé.

 

sai lam khi xin visa

 

Nên nhớ xin visa thì không có chuyện khó hay dễ, chỉ có chuyện hồ sơ của bạn có rõ ràng minh bạch hay không thôi. Thường luật xin visa hay thay đổi nên bạn cần cập nhập thường xuyên quy định hiện hành thay vì cứ chờ những người đi trước chỉ cho.

 

III. Trình độ tiếng anh

 

Lầm tưởng thứ 3 thuộc về những bạn chưa đáp ứng được trình độ tiếng Anh yêu cầu để nhập học bậc chính thức nhưng lại chủ quan cứ nghĩ thôi cứ để sang đó rồi học khóa tiếng Anh bổ trợ cũng chẳng sao. Thực ra đây hoàn toàn không phải là ý tưởng tồi nếu nhà bạn đủ khả năng tài chính để không cần nghĩ về chi phí, nhưng đối với nhà những bạn tài chính có giới hạn thì các bạn nên tính toán thật kĩ điều gì khiến các bạn nghĩ học tiếng Anh ở nước ngoài tốt hơn ở Việt Nam?

 

Bạn có thể nghĩ sang nước ngoài thì toàn tây thì chắc chắn được nói tiếng Anh còn hơn ở Việt Nam  rồi, nhưng bạn à, bạn phải lưu ý rằng khi bạn chưa đủ điểm IELTS để đi học không phải vì tại ở Việt Nam toàn người Việt Nam. Ở Việt Nam tại các trung tâm bạn học cũng sẽ có giáo viên nước ngoài, vẫn có đủ các nguồn thông tin trên internet, các kênh học tiếng Anh online,…trình độ tiếng Anh của mình thay đổi khi cách học tiếng Anh của mình thay đổi, nếu ở Việt Nam bạn đã lười xem lười đọc, đã rụt rè khi giao tiếp thì điều gì khiến bạn nghĩ môi trường nước ngoài sẽ làm bạn chăm chỉ hơn hay mạnh dạn trong giao tiếp hơn.

 

Ngoài ra nếu tiếng Anh chưa đủ mà bạn đã muốn đi du học ngay thì còn gây thêm áp lực cho bạn, vì bạn hình dung đến cái cảnh trong mọi tình huống giao tiếp đời thường bạn nói mà người ta không hiểu, hay ngược lại thì bạn sẽ còn cảm thấy bị stress hơn nữa. Vì thế một lời khuyên là bạn hãy cứ học tập tiếng Anh thật chăm chỉ tại Việt Nam, có nền tảng vững thì khi đó bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi sang nữa!

 

IV. Vấn đề tài chính

 

van de tai chinh khi di hoc hoc

 

Lầm tưởng tiếp theo là đối với những bạn chưa đủ tiền. Nhiều bạn cứ nghĩ giờ ở nhà mình chưa đủ tiền nhưng cứ sang đi rồi tính, các bạn sẽ vừa học vừa kiếm việc làm để trang trải. Thực ra điều này cũng dễ thôi, nhưng với điều kiện bạn phải học được tốt, hoàn toàn đáp ứng được bài vở cộng thêm bản lĩnh cực kì vững để vừa học vừa làm được. Vì nếu không bạn sẽ rất dễ rơi vào cảnh bài vở không theo được mà vẫn phải cật lực đi làm để kiếm sống mà đôi khi còn vẫn không đủ, dễ rơi vào bế tắc đi cũng không được mà về cũng không xong, như thế người thiệt nhất vẫn là các bạn thôi! Vì thế ngay từ đầu hãy ý thức với bản thân là tốt nhất nên kiếm được học bổng, tích góp thật đầy đủ rồi hẵng đi để cho mình có được một điều kiện học tốt và trải nghiệm được những điều thực sự đáng nhớ.

 

V. Chọn ngành học không phù hợp

 

Một lầm tưởng nữa mà chắc chắn đa số các bạn du học sinh đều gặp phải là về vấn đề chọn ngành học. Các bạn sẽ luôn có câu hỏi học ngành này có khó không? Ngành này học xong có dễ xin việc không? Thu nhập ra làm sao?,…Ở đây các bạn phải hiểu sẽ không có ngành nào dễ xin việc, không có ngành nào thu nhập cao mà chỉ có khả năng của bạn ở trong lĩnh vực đó có dễ xin việc không, giá trị mà bạn tạo ra có xứng đáng với thu nhập cao hay không thôi. Vì không phải có một ngành nào nhất định mà 100% số người học theo ngành đấy đều có thu nhập cao cả, số người giỏi nghề luôn là số ít và câu hỏi mà bạn nên đặt riêng cho bản thân mình là “Mình làm gì giỏi nhất?, Mình yêu công việc gì nhất?, Làm thế nào để mình leo lên nhóm giỏi nhất?,…”  Nên nhớ ở bất kì lĩnh vực nào cũng vậy, thành quả chỉ đến khi bạn thực sự yêu nghề!

 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ một phần nào giúp ích được cho các bạn trong việc chuẩn bị đi du học của mình nhé!

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: