SAT là gì? Cấu trúc một bài thi SAT như thế nào?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc “apply” vào một trường cao đẳng hay đại học nào đó khi có dự định đi du học thì bạn nên biết nhiều trường đưa ra yêu cầu về điểm thi SAT như một yếu tố quan trọng trong khâu xét duyệt, song song với các điều kiện khác như hồ sơ, bảng điểm, thành tích học tập, hoạt động ngoại khoá, thư giới thiêu,…

 

Vậy, SAT là gì?


SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn hoá (mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) với mục đích sát hạch năng lực của học sinh, sinh viên trong các kỳ tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng.


SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board và đồng thời cũng được phát triển, quản lý bởi Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). 


Các học sinh năm ba và năm cuối tại bậc phổ thông trung học (thường là học sinh lớp 11 hoặc 12) sẽ tham gia kỳ thi này, SAT nhấn mạnh về kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết, đánh giá khả năng thí sinh trong việc phân tích và giải quyết vấn đề (những yếu tố cần thiết cho mức độ thành công ở hai năm đầu đại học).

 

Nên ôn thi SAT vào thời điểm nào?


Bạn nên cần 6-12 tháng để làm quen cũng như nắm băt được cách thức và các kỹ năng của kỳ thi này. Với các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu đi du học thì nên luyện thi từ nắm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia thi vào năm lớp 11 hoặc 12. Ôn thi cái gì cũng vậy bạn luôn cần chủ động chuẩn bị sớm để sau đó còn có thời gian cho việc làm hồ sơ, xin visa,…trước khi đi du học. 


*Thường kì thi SAT sẽ được tổ chức hằng năm vào tháng 8,10,11,12,3,5 và 6. 

Đăng kí online tại https://collegereadiness.collegeboard.org/sat/register

 

Cấu trúc một bài thi SAT?


Một bài thi SAT có tổng thời gian thi là 3 tiếng 50 phút (với 50 phút cho phần Writing – không bắt buộc) và gồm 3 phần chính:
- Critical Reading (đọc hiểu, kiểm tra vốn từ vựng).
- Mathematics (toán học).
- Writing (viết bài luận).


• Phần 1: Đọc hiểu (100 phút) dựa trên dữ liệu cho sẵn. Thí sinh được cung cấp một bài đọc ngắn để đọc hiểu và viết bình luận, phần thi này đánh giá được khả năng dùng từ, suy luận, phân tích. 


• Phần 2: Toán học (80 phút) bài thi chủ yếu tập trung vào đại số 1, đại số 2, phân tích dữ liệu, hình học, lương giác. 
Bài thi Toán được chia làm 2 phần: phần dùng máy tình và phần không dùng máy tính. 


• Phần 3: Viết luận (50 phút) đây là phần thi không bắt buộc, được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi đầu. Bạn phải đọc 1 đoạn văn khoảng 750 từ, sau đó giải thích những thủ pháp mà tác giả sử dụng để xây dựng một bài luận thuyết phục người đọc đồng tình với tác giả. Bài thi sẽ không hỏi bạn đồng ý hay không đồng ý với chủ đề hoặc viết về trải nghiệm riêng của bản thân. 


Tổng điểm cho bài thi: từ 400 đến tối đa 1600.
Phần đọc hiểu bao gồm 96 câu với thang điểm từ 200-800.
Phần Toán gồm 58 câu với thang điểm 200-800. 


Một số lưu ý khác khi làm bài thi SAT:


- Mỗi đáp án đúng bạn sẽ được 1 điểm, trả lời sai bị trừ 0,25 điểm và nếu bạn bỏ trống đáp án thì bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.


- Về bài tiểu luận: điểm cao nhất là 12 và thấp nhất là 6, bài thi này sẽ được chấm bởi 2 người khác nhau với thang điểm mỗi lượt chấm là 1-6. 


- Bạn sẽ có giờ nghỉ giữa các phần thi, 1 lần 10 phút và 1 lần 5 phút. Tuy nhiên bạn luôn phải có ID và thẻ đăng kí trên tay. 


- Bạn sẽ không được phép xem lại mỗi phần thi đã hoàn thành.


- Chỉ nên dùng bút chì để làm các câu trắc nghiệm.

 

Nhận kết quả thi SAT trong bao lâu?


Bạn sẽ nhận được điểm thi của mình trên hệ thống online 2-3 ngày sau thi.
College Board cung cấp đầy đủ thông tin kết quả thi, bạn sẽ nhìn thấy:
- Điểm tổng và điểm từng phần toán, viết và đọc hiểu theo thang điểm 200-800.
- Điểm của bài luận (nếu bạn chọn thêm viết luận).
- Thông tin về phần trả lời bao gồm câu đúng, sai và bỏ trống.
- Ước lượng xếp hạng thí sinh.
- 1 bản sao bài luận. 


Nhưng thông tin trên sẽ được gửi tới nhà bạn sau 4-6 tuần sau ngày thi để bạn có phiếu điểm chính thức. Truy cập website chính thức của College Board để xác nhận phiếu báo điểm chính thức của bạn được gửi tới trường đại học mình muốn đăng kí. 

 

*Mỗi năm kì thi SAT được tổ chức tối đa 7 lần trên toàn câu.


- Phí đăng kí sẽ tuỳ thuộc vào từng quốc gia, từ $52,5 - $101,5, chi phí tại Việt Nam là $54,50 (viết luận) và $43 (không viết luận).


- Hạn kí: 5 tuần trước ngày thi. 


- Bạn có thể thi nhiều hơn 1 lần không? Câu trả lời là có, hầu hết các thí sinh đều thi SAT nhiều hơn 1 lần, và có thể nhiều bạn phải thi đến lần thứ 3. Sau mỗi lần thu trước bạn nên dùng thông tin trong phiếu báo điểm để hiểu được mình đang mạnh chỗ nào hay còn yếu ở phần nào để chuẩn bị kĩ hơn cho phần thi sau.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: