Thủ đô của Canada – Ottawa, thành phố tuyệt vời

Ottawa là thủ đô và cũng là thành phố lớn thứ tư của Canada thành phố lớn thứ nhì của tỉnh bang Ontario. Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario, cách Toronto 400 km về phía Đông Bắc và Montréal 190 km về phía Tây. Ottawa nằm trải dài theo bờ sông Ottawa, đường thủy chủ yếu ngăn cách tỉnh bang Ontario và Québec.

 

Diện tích của thành phố vào khoảng 2.778,64 km², dân số vào năm 2001 là trên 808.000 người (nếu tính luôn các khu ngoại thành thì hơn 1,1 triệu người). Vào năm 2005, dân số ước tính là 859.704, trong khi vùng thủ đô, bao gồm thành phố Gatineau, Québec, có dân số ước khoảng 1.148.78. Dân số những người nói tiếng Pháp tại Ottawa rất đáng kể, và theo chính sách của chính phủ, tất cả các dịch vụ chủ yếu đều bằng song ngữcả hai thứ tiếng Anh và Pháp. Thủ đô Ottawa còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ như Tòa nhà Nghị viện (Parliament Buildings), Dinh Toàn quyền Rideau (Rideau Hall), Tòa nhà Liên bang (Confederation Building), các phòng tranh, viện bảo tàng, thư viện quốc gia và các trường đại học như Đại học Carleton và Đại học Ottawa. Thêm nữa thành phố cũng có những khu thương mại sầm uất và các cao ốc hiện đại giống như Toronto, Montréal và Vancouver.

thủ đô canada

Ottawa là ngôi nhà của hơn một triệu người, với dân trí tại đây thuộc hàng cao nhất tại Canada và thậm chí là trên toàn thế giới. Điều này dễ dàng được chứng minh khi Ottawa là thành phố tập trung nhiều TIến sĩ nhất tính trên đầu người của toàn Canada và đa số người dân ở đây có ít nhất một bằng đại học. Tỉ lệ thất nghiệp ở Ottawa là khá thấp,6% và hầu hết đều tập trung vào lượng người nhập cư từ nhiều khu vực khác. Hơn 1.500 công ty có trụ sở tại Ottawa đang hoạt động trong các ngành then chốt như viễn thông, phần mềm, bán dẫn, quốc phòng và an ninh, du lịch, công nghệ vô tuyến,.. đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho người dân nơi đây.

 

Với khí hậu đại lục ẩm ướt, Ottawa khá đặc biệt với mùa hè rất nóng (từng lên đến 39.5 độ C vào năm 2005) và mùa động rất lạnh (từng xuống đến -38.9 độ C vào năm 1933). Ottawa là thủ đô lạnh trong top 3 trên thế giới sau Ulaanbaatar của Mông Cổ và Astana của Kazahkstan, với tuyết bao phủ mặt đất từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 4 và lượng tuyết hàng năm vào khoảng 235cm. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở Ottawa là khoảng -11 độ C; thậm chí, nhiệt độ ban đêm có thể dễ dàng xuống dưới -25 độ C vào mùa Đông. Mùa hè tại đây thường ấm áp và ẩm ướt mặc dù rất ngắn ngủi, với nhiệt độ trung bình tháng 7 vào khoảng 27 độ C.

khí hậu thủ đô canada

Dù chỉ có khoảng 1 triệu dân nhưng Ottawa lại tập trung rất nhiều bảo tàng, phòng tranh và công trình kiến trúc đặc sắc – như tòa án tối cao, bảo tàng, phòng trưng bày, trung tâm nghệ thuật quốc gia, bảo tàng chiến tranh,…Ottawa còn là nơi sinh ra của rất nhiều các câu lạc bộ thể thao mạnh của Canada ở những môn sở trường của quốc gia này như hockey trên băng, bóng chày, rugby hay bóng đá. 

 

Không chỉ là nơi đặt bộ máy hành chính lớn của Canada với các văn phòng và tòa nhà chính phủ hiện đại, Ottawa còn được mệnh danh là thành phố có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ nhất tại xứ sở lá phong. Cùng với các điểm nóng du học như Toronto, Vancouver hay Brittish Columbia, thủ phủ Ottawa cũng thu hút đông đảo sinh viên du học Canada với nhiều trường đại học danh tiếng, những trung tâm nghệ thuật hiện đại và nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu sau đại học nổi tiếng. Một điều hết sức thuận lợi khác dành cho sinh viên quốc tế mà Ottawa mang lại là việc đây là một thành phố song ngữ, nơi mà người dân địa phương có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây cũng là lí do tại sao những biển hiệu tại Ottawa được viết bằng cả hai thứ tiếng.

 

Các trường đại học ở Ottawa thường có khuôn viên rất rộng lớn với đa dạng các ngành và môn học. Trường đại học Ottawa (University of Ottawa) là một trường đại học lớn được xây trên khu đất có diện tích 42,5 ha giữa khu dân cư của  Sandy Hill và tiếp giáp với kênh đào Rideau. Đây là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời nhất của Canada với bè dày truyền thống trải dài trong suốt 169 năm tồn tại (tính đến 2017). Hiện nay, nhà trường có 10 khoa/viện, cung cấp trên 450 chương trình đào tạo đại học và sau đại học chuyên nghiệp cho hơn 40.000 sinh viên trên khắp Canada và 150 quốc gia trên thế giới. Trường đại học Ottawa đặc biệt có thế mạnh về các ngành như nghiên cứu y học (đứng thứ 8 Canada), luật (đứng thứ 7), cũng như kĩ thuật và kinh doanh đồng hạng 3. Để tìm hiểu thêm thông tin về các ngành học, chi phí một năm cũng như điều kiện đầu vào.

University of Ottawa

Cách University of Ottawa khoảng 6km là trụ sở của một trường đại học danh tiếng khác, trường đại học Carleton (Carleton University). Được thành lập vào năm 1942 nhằm mục đích phục vụ cho những chiến binh trở về từ Chiến tranh thế giới thứ 2, trường đại học Carleton đã trở thành trường đại học tư thục, không giáo phái đầu tiên của Canada.  Hiện nay trường đang có gần 2.000 giảng viên và nhân viên làm công tác hỗ trợ sinh viên cùng với khoảng 26.000 sinh viên đang theo học tại trường. Con số ấy bao gồm cả những du học sinh  đến Carleton University từ nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới, với tỉ lệ du học sinh tại đây thường rơi vào khoảng 20%. Bảng xếp hạng chất lượng của các trường Đại học tại Canada năm 2015 đã xếp Đại học Carleton đứng thứ 19 trên gần 100 trường đại học tại Canada về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Trường có thế mạnh lớn về các chuyên ngành như báo chí, công nghệ, kiến trúc và kinh tế quốc tế. Ngoài ra, vào năm 2014, khoa vật lí (Physical Science) của Đại học Carleton đã được The World University ranking xếp hạng trong top 100 thế giới. Để biết thêm thông tin chi tiết về trường, bạn có thể truy cập vào http://carleton.ca/

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: