10 thành phố du học tốt nhất 2023

London tiếp tục giữ vững vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố du học tốt nhất toàn cầu, theo QS Top Universities Rankings.

Mỗi năm, QS (Quacquarelli Symonds) tìm kiếm và xếp hạng các thành phố là điểm đến du học tốt nhất trên thế giới, dựa trên các tiêu chí như khả năng chi trả, nguyện vọng và ý kiến của chính du học sinh. Các tiêu chí sẽ được chấm điểm riêng biệt và tính toán bằng công thức chung để ra điểm xếp hạng tổng thể trên thang 100.

Theo công bố ngày 29/6 của QS, năm nay, trong 110 thành phố được đánh giá, 58 thành phố tăng bậc, 6 giữ nguyên và 46 hạ bậc. Top 10 thành phố du học tốt nhất năm 2023 như sau:

STT Thành phố Điểm đánh giá
1 London (Anh) 100
=2 Munich (Đức) 95,1
=2 Seoul (Hàn Quốc) 95,1
4 Zurich (Thụy Sĩ) 95
5 Melbourne (Australia) 93,3
6 Berlin (Đức) 93,2
7 Tokyo (Japan) 92,9
8 Paris (Pháp) 92,4
9 Sydney (Australia) 91,6
10 Edinburgh (Scotland, Vương quốc Anh) 90,6

Một lần nữa, vị trí đầu tiên thuộc về London khi thành phố này nhận điểm số nổi bật về đa dạng sinh viên, nguyện vọng của người học và các hoạt động tuyển dụng. Sự tập trung số lượng lớn các trường đại học đẳng cấp thế giới cũng giúp nâng cao vị thế cho thành phố này.

"Phản hồi từ các sinh viên học tại London chỉ rõ đây là nơi mang lại các cơ hội văn hóa, kinh tế và giáo dục vượt trội. Giữ hai vị trí trong 10 đại học tốt nhất thế giới, London vẫn duy trì vị thế của một trung tâm giáo dục hàng đầu", Ben Sowter, Phó chủ tịch cấp cao của QS, cho biết.

So với năm ngoái, top 3 các thành phố du học tốt nhất thế giới không có sự thay đổi, khi Seoul và Munich đồng hạng hai. Trong khi Munich nổi bật với số điểm về trải nghiệm tổng thể của sinh viên (94,9 điểm), Seoul lại có lợi thế về số lượng các đơn vị đào tạo xuất sắc (100 điểm).

Berlin giảm một bậc, đổi vị trí cho Melbourne để đạt hạng sáu trong kết quả năm nay, giữ nguyên sức hấp dẫn là điểm đến du học lý tưởng. Thành phố này được đánh giá cao tại các yếu tố như kinh tế, an toàn, môi trường và cảm nhận của du học sinh đã và đang theo học.

Một điểm đáng chú ý là Edinburgh đã lọt vào top 10 thành phố du học thế giới, tăng hai bậc so với năm trước. Nơi đây được đánh giá cao về tỷ lệ sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước, cũng như mức độ chấp nhận và hòa nhập của sinh viên với cộng đồng.

Các đại diện của châu Á góp mặt tuy không nhiều, nhưng các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore... vẫn là những điểm đến du học lý tưởng khi xếp các thứ hạng cao trong top 20 của bảng xếp hạng.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: