Biden-người mang lại hy vọng cho sinh viên quốc tế

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris có kế hoạch để cải cách chính sách nhập cư; quá trình này sẽ tạo ra một môi trường thân thiện hơn cho sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ.

+Sai lầm của Trump khiến giáo dục quốc tế sụt giảm

-Tổng thống Trump đã tìm cách hạn chế khả năng học tập và làm việc của sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Ví dụ, Trump đe dọa sẽ chấm dứt cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế sau khi họ tốt nghiệp và cáo buộc sinh viên quốc tế tham gia vào hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

-Trump cũng tấn công thị thực lao động tạm thời H-1B, mà nhiều sinh viên quốc tế dựa vào sau khi họ tốt nghiệp, bằng cách tăngđáng kể yêu cầu bằng chứng (RFE) và tăng gấp 4 lần tỉ lệ từ chối H-1B.

-Trong khi số lượng sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ tăng 80% từ năm 2006 đến năm 2016, thì sự sụt giảm số lượng tuyển sinh sau cuộc bầu cử của Donald Trump vào năm 2016 khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại 11,8 tỷ đô và hơn 65.000 việc làm.

+Hiện tượng ‘The Biden bump’

-Cuộc bầu cử của Biden là một thời điểm quan trọng đối với sinh viên quốc tế. Các trường đại học đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các đơn đăng ký của sinh viên quốc tế.

-Một cuộc khảo sát với 800 sinh viên quốc tế tương lai đến từ 40 quốc gia cho thấy 76% đã cải thiện nhận thức về Hoa Kỳ và 67% cho biết giờ đây họ có nhiều khả năng nộp đơn vào các trường đại học Mỹ hơn.

-Tuy nhiên, tính đến tháng trước, chỉ có 18% cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ hoạt động hết công suất. Các lệnh cấm du lịch liên quan đến Covid cũng ngăn không cho sinh viên từ Châu Âu, Vương quốc Anh, Trung Quốc và Brazil vào thẳng Hoa Kỳ. Ngay cả khi quá trình xử lý thị thực được tiếp tục, lượng hồ sơ tồn đọng khổng lồ có thể sẽ gây ra sự chậm trễ đáng kể.

+Đề xuất

Chính quyền Biden nên làm những điều sau đây để thu hút sinh viên quốc tế, cung cấp khả năng dự đoán và cho phép các trường đại học và nhà tuyển dụng giữ chân nhân tài toàn cầu:

-Biden nên chỉ đạo các cơ quan thích hợp chính thức rút lại các quy tắc được đề xuất từ ​​thời Trump mà sẽ gây hại cho sinh viên quốc tế nếu được thực hiện, bao gồm cả những quy định sẽ giới hạn thị thực sinh viên trong một số năm nhất định và không khuyến khích các nhà tuyển dụng tài trợ cho sinh viên xin thị thực H-1B. Biden cũng nên chỉ đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan cập nhật hướng dẫn của mình để các sinh viên quốc tế có thể học tập tại Hoa Kỳ ngay cả khi họ đang học trực tuyến.

-Chính quyền Biden nên ưu tiên cho sinh viên quốc tế trong các cuộc hẹn xin thị thực, miễn yêu cầu phỏng vấn xin thị thực trực tiếp và thiết lập một hệ thống theo dõi thời gian xử lý thị thực.

-Như Biden đã đề xuất trong Đạo luật quốc tịch hoa kì năm 2021, sinh viên F-1 nên được phép có “ý định kép” và nộp đơn xin thẻ xanh ngay sau khi tốt nghiệp thay vì phải dựa vào xổ số thị thực tạm thời H-1B.

-Thị thực H-1B sẽ trở lại với tỷ lệ từ chối và RFE thấp hơn, với RFE cụ thể hơn trong yêu cầu của họ. Hơn nữa, Cơ quan Nhập tịch và di trú Hoa Kì (USCIS) nên khôi phục sự khác biệt về việc cấp chính sách trước đây cho những người nộp đơn đã được phê duyệt H-1B trước đó. Biden cũng nên yêu cầu Quốc hội nâng giới hạn H-1B hàng năm.

-DHS nên thiết lập lại Hội đồng Cố vấn Học thuật An ninh Nội địa. Bao gồm các đại diện giáo dục đại học, HSAAC có thể thông báo mối quan tâm của sinh viên quốc tế với DHS.

 

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: