Cách mà Canada hỗ trợ và chinh phục sinh viên quốc tế mùa Covid-19

Năm học 2020 cho sinh viên trên toàn thế giới đang khởi động thì nhanh chóng bị đảo lộn do Covid-19. Hầu hết các lớp học phải chuyển sang nền tảng trực tuyến để sinh viên bắt kịp chương trình. Tuy dần thích nghi với thực tế mới do Covid-19 mang lại, song nhiều sinh viên không khỏi lo lắng về ảnh hưởng của đại dịch đối với khả năng tiếp tục học tập, bảo đảm và duy trì việc làm thêm, chuẩn bị chi phí cho kỳ học mùa thu. Ngoài ra, sinh viên sắp tốt nghiệp có thể phải vật lộn để kiếm việc trong lĩnh vực nghiên cứu của họ và ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị giáo dục trong thời gian dài.

Là một quốc gia không chỉ nổi tiếng có nền giáo dục đẳng cấp quốc tế, Canada giữa mùa Covid-19 còn ghi điểm mạnh mẽ bởi sự quan tâm sâu sắc và hỗ trợ đắc lực sinh viên. Một loạt biện pháp khác nhau được thực thi nhằm giúp các em vượt qua những thách thức và hỗ trợ cho sự thành công trong tương lai. Qua đó càng khẳng định vị thế của Canada là một điểm đến tin cậy hàng đầu cho sinh viên.

Ngay đầu tháng 5/2020, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đã giới thiệu Kế hoạch ứng phó kinh tế trị giá 82 tỉ đô la để giúp những người bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi Covid-19. Chương trình Phúc lợi khẩn cấp cho sinh viên (CESB) là một phần của kế hoạch này và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên.

Hỗ trợ của Canada cho sinh viên quốc tế

Trước đó, IRCC cũng đã cho phép sinh viên quốc tế có giấy phép du học hoặc đã được duyệt giấy phép du học từ ngày 18/3 trở về trước có thể đến Canada và buộc phải tự cách ly khi đến Canada trong 14 ngày. Sinh viên quốc tế được cấp giấy phép du học sau ngày 18/3 vẫn chưa được phép đến Canada.

Sau đây là tổng hợp một số thay đổi chính sách tạm thời nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế và các bên liên quan khác trong lĩnh vực giáo dục của Canada đã được thực hiện kể từ tháng 3 năm 2020, bao gồm:

1. Trợ cấp hàng tháng

CESB hỗ trợ tài chính cho sinh viên đang học và sinh viên mới tốt nghiệp không đủ điều kiện cho bảo hiểm thất nghiệp hoặc không thể làm việc do Covid-19. Theo đó, sinh viên sẽ nhận được 1.250 CAD/tháng hoặc 2.000 CAD/tháng nếu có người phụ thuộc.

2. Tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới

Sinh viên du học Canada có quyền tin tưởng vào triển vọng nghề nghiệp tươi sáng. Chính phủ Canada đã trao 80 triệu đô la tới Chương trình sắp xếp việc làm để hỗ trợ hơn 20.000 sinh viên sau trung học tìm công việc được trả lương trong lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Đồng thời, một khoản trợ cấp khác trị giá 153,7 triệu đô la được cung cấp cho Chiến lược kỹ năng và việc làm thanh niên nhằm giúp các bạn trẻ phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để chuyển tiếp thành công vào thị trường lao động, đặc biệt trong các ngành nghề có nhu cầu cao như nông nghiệp, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ thiết yếu, dự kiến sẽ tạo ra hơn 6.000 việc làm mới.

3. Sáng kiến dịch vụ quốc gia – hỗ trợ 5.000 CAD chi phí giáo dục

Covid-19 làm hạn chế cơ hội việc làm cho sinh viên ở những khu vực này nhưng đã tạo ra nhiều việc làm mới ở khu vực khác, trong đó có các hoạt động hỗ trợ ứng phó Covid-19. Để khuyến khích sinh viên tham gia, Chính phủ đã đưa ra chương trình Sáng kiến dịch vụ quốc gia. Sinh viên tham gia không chỉ giúp đỡ cộng đồng, phát triển kỹ năng mà còn được nhận gói hỗ trợ học phí đến 5.000 đô la cho kỳ mùa thu.

4. Tăng cường hỗ trợ tài chính – Thay đổi chương trình cho vay

Tác động kinh tế của dịch khiến nhiều sinh viên không thể duy trì việc làm mùa hè để trang trải chi phí kỳ học mùa thu. Để giải quyết các nhu cầu tài chính của sinh viên, Chính phủ đề xuất thay đổi các yêu cầu về điều kiện của Chương trình cho vay (CSLP) vào năm 2020-2021, cho phép nhiều sinh viên đủ điều kiện nhận hỗ trợ với số tiền vay lớn hơn.

5. Không giới hạn giờ làm thêm 20 giờ/tuần

Trong mùa Covid-19, sinh viên làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, nguồn cung thực phẩm và các hàng hóa quan trọng khác không bị giới hạn thời gian làm việc 20 giờ mỗi tuần cho đến ngày 31/08/2020.

6. Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh niên

Sinh viên ở Canada, những người phải vượt qua khoảng thời gian khó khăn này có thể nhận được hỗ trợ về sức khỏe tinh thần. Chính phủ Canada đã tài trợ 7,5 triệu đô la cho các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần để giúp các em giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong mùa Covid-19.

7. Linh động cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWPP)

Việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến do Covid-19 khiến không ít sinh viên lo lắng vấn đề xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWPP) bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Chính phủ khẳng định việc tham gia các khóa học từ xa kỳ mùa thu 2020 sẽ không ảnh hưởng đến việc đủ điều kiện được cấp PGWPP. Sinh viên có thể hoàn thành tới 50% chương trình thông qua việc học trực tuyến nếu học sinh không thể đến Canada sớm hơn. Ngoài ra, sinh viên sẽ không bị khấu trừ thời hạn của PGWPP cho các khóa học hoàn thành bên ngoài Canada, tính đến ngày 31/12/2020.

Thông tin thêm về các bản cập nhật gần đây nhất cho sinh viên quốc tế và những người nhập cư khác có sẵn tại đây:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/coronavirus-covid19.html

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: