Chỗ ở cho sinh viên du học tại Canada

lua chon nha o du hoc canada

Quyết định học tập tại nước ngoài là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống, các bạn không chỉ phải xa gia đình, mà còn sẽ cảm thấy xa lạ trong một môi trường hoàn toàn mới: văn hóa, xã hội, con người, ẩm thực,….Vấn đề về nơi ở cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các du học sinh, việc tìm cho mình được một chỗ ở thích hợp sẽ giúp các bạn thích nghi được với môi trường mới nhanh và dễ dàng hơn.

Dưới đây là một vài lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên nước ngoài khi học tập tại Canada:

1.    Ký túc xá

Một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho du học sinh tại Canada là ký túc xá cho sinh viên. Hầu hết các trường tại Canada đều có ký túc xá trong và xung quanh trường học. Tại lý túc xá cũng có đầy đủ cơ sở vật chất: bếp, phòng giặt, căng tin,….Ngoài ra sinh viên cũng có thể lựa chọn ở phòng riêng hay chung phòng với sinh viên khác. Tất nhiên ký túc xá sẽ được chia làm hai khu dành cho nam và nữ. Điểm thuận lợi khi ở ký túc xá là bạn có thể dễ dàng tham gia vào các hoạt động được tổ chức tại trường. Bên cạnh đó việc này trong khuôn viên trường giúp cho thuận tiện hơn trong việc đi lại và chắc chắn các bạn sẽ tiêt kiệm được một khoản kha khá đấy nhé!

Tuy nhiên bên cạnh những mặt lợi, ở kí túc xá cũng có một vài khuyết điểm như xuất ở trong kí túc bị hạn chế, vì vậy bạn nên đăng kí sớm để tránh hết phòng là sẽ phải chờ. Cơ sở vật chất không được tiện nghi đầy đủ như homestay, ngoài ra việc ở chung phòng với bạn không hợp tính cách có thể dẫn đến xích mích, cãi vã.

Giá thuê trung bình tại ký túc rơi vào khoảng $3,000-$7,500 CDN/năm.

2.    Homestay

Học sinh đủ 18 tuổi hoặc ít tuổi hơn có thể lựa chọn ở Homestay. Các bạn có thể ở cùng nhà với một gia đình người Canada, hiểu hơn về con người cũng như văn hóa Canada. Nhiều hộ gia đình Canada rất chào đón các bạn sinh viên nước ngoài đến ở cùng, giúp các bạn đảm bảo về an ninh và sự thoải mái. Ở homestay các bạn sẽ được cung cấp bữa ăn hàng ngày và phỏng riêng để ở. 

Ưu điểm khi ở homestay: bạn sẽ được ở một phòng riêng với đầy đủ tiện nghi, được ở cùng gia đình bản xứ nên sẽ bớt đi cảm giác nhớ nhà, đồng thời là môi trường tốt để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, hiểu biết hơn về văn hóa, con người Canada.

Nhược điểm: chi phí đăt hơn so với ở kí túc xá, bạn phải tuân thủ quy tắc trong gia đình nên đôi khi có thể hơi gò bó, với nhưng bạn không quen với ẩm thực Canada thì có thể bạn sẽ cảm thấy khá là thử thách.

Giá thuê trung bình tại Homestay rơi vào khoảng $400-$800 CDN/tháng.

3.    Thuê nhà ngoài trường học

Sinh viên luôn thích thuê nhà bên ngoài trường học vì cảm tháy được tự do hơn cũng như có thể tìm tòi khám phá về thành phố mới mà ít chịu sự quản lí, Tuy nhiên việc tìm cho mình một căn hộ bên ngoài với tiện nghi thoải mái và giá cả hợp lí thì không mấy dễ dàng gì. Sẽ mất khá nhiêu thời gian để nghiên cứu. lựa chọn trươc khi các bạn tìm được một chỗ ở thích hợp. 
Sinh viên quốc tế có thể thuê nhiều loại nhà ở khác nhau. Ví dụ các bạn có thể chung nhau toàn một căn nhà rộng để ở với nhiều tiện nghi như bếp, phòng khách, phòng tắm, phòng ngủ,…

Giá thuê trung bình: $400-$1,500 CDN/tháng.

Căn hộ cũng là một lựa chọn phù hợp dành cho các bạn sinh viên với đầy đủ cơ sở vật chất Tùy theo lựa chọn mà các bạn cũng có thể thuê một căn hồ không bao gồm nội thất và bữa ăn, mang tính riêng biệt hơn. Hầu hết chủ nhà sẽ có một quy định về khoản đền bù thiệt hại trong thời gian bạn ở, tiền nhà cũng phải được đóng hàng tháng và được chấp nhận bằng thẻ hay tiền mặt.

Giá thuê trung bình: $250-$700 CDN/tháng.

Ưu điểm khi chọn loại hình này: bạn sẽ được tự do hơn, không bị gò bó về khuôn khổ, được tự do nấu nướng,…

Nhược điểm: một số căn hộ không đủ đồ đạc, bạn phải tự mua sắm cho mình, về vấn đề an ninh bạn cũng cần tìm hiểu kĩ về khu bạn ở, vì không được an toàn như 2 hình thức trên.

>> Chi phí học tập tại Canada

>> Tiết kiệm chi phí du học Canada

>> Hướng dẫn thuê nhà ở Canada

MỘT SỐ LƯU Ý:

- Nên chủ động liên hệ với nhà trường để nhờ trợ giúp trong việc tìm thuê nhà.

- Việc chọn ở kí túc xá hoặc nhận giới thiệu từ trường là không bắt buộc với sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

- Trước khi kí hợp đồng thuê nhà, cả chủ nhà cũng như người thuê phải đồng ý với các dịch vụ bao gồm (bãi đỗ xe, dây mạng, Wifi, máy sưởi, điều hòa,…) Theo quy định, tiền nhà không được tăng trong vòng 12 tháng.

- Tùy thuộc vào số tiền mình trả cho việc thuê nhà, tiền đặt cọc để bồi thưởng thiệt hại sẽ đi kèm theo ở mức phù hợp. Nếu tiền nhà được trả hàng tháng, thì tiền đặt cọc không được quá số tiền thuê 1 tháng. Số tiền này phải được trả trươc.

- Tài sản cho thuê cần phải còn tốt, đảm bảo an toàn an ninh, sức khỏe,…

- Không nên để ai lạ vào phòng. Nếu những người như thợ máy, người đưa thư hay nhân viên tiếp thị muốn vào tòa nhà bạn ở mà bạn không muốn điều này thì hãy bảo những người đó đến gặp chủ nhà.

- Gặp gỡ để biết hàng xóm của bạn là ai. Luôn đóng cửa kể cả khi bạn đang ở nhà

- Không nên thanh toán tiền nhà trước khi gặp chủ nhà. Nhiều du học sinh đã bị những đối tượng xấu lừa mất tiền khi muốn đặt thuê phòng trước khi sang.

- Hỏi chủ nhà liệu đồ đạc của bạn đã được nằm trong gói bảo hiểm của ngôi nhà chưa. Nếu chưa, hãy mua bảo hiểm dành cho người thuê nhà để bảo vệ đồ đạc của mình tránh trộm, cháy, lũ lụt hay những trường hợp khác.

- Tìm chỗ ở mà bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất trong suốt thời gian du học ở Canada.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: