Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin visa du học Mỹ và những lưu ý quan trọng

Thứ T6,
29/03/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ luôn là một bước quan trọng và cần nhiều thời gian nhất trong quá trình xin visa du học Mỹ. Không ít quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên tỏ ra băn khoan lo lắng không biết hồ sơ du học Mỹ cần những gì, gồm những giấy tờ, thủ tục đi du học Mỹ?... Thấu hiểu được những băn khoan lo lắng đó, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ những kinh nghiệm xin visa du học Mỹ để giải đáp cho các bạn câu hỏi hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?, Thủ tục xin visa du học Mỹ?. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì?

1.Giấy tờ cá nhân

Để tới Mỹ du học, các bạn cần nộp hồ sơ lên đại sứ quán để được xét duyệt và đặt lịch phỏng vấn xin visa. Trong đó, các giấy tờ cá nhân bao gồm:

  • CMND của học sinh và cha mẹ hoặc người bảo lãnh.
  • Hộ khẩu của gia đình có tên học sinh.
  • Giấy khai sinh của học sinh.
  • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ học sinh.
  • 5 ảnh thẻ chuẩn quốc tế kích thước 5 x 5 được chụp trên nền trắng, góc chụp thẳng, vén tóc gọn gàng để thấy hai bên tai.
  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng từ khi dự định khởi hành tới Mỹ.

2.Giấy tờ học tập 

  • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp tất cả các cấp học đã hoàn thành tại Việt Nam.
  • Giấy xác nhận sinh viên hoặc thẻ sinh viên nếu bạn đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học  tại Việt Nam.
  • Tất cả cá giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học.
  • Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh của học sinh còn giá trị sử dụng.
  • Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

3.Về tài chính

Trường hợp người bảo trợ bảo trợ có kinh doanh:

  • Giấy phép kinh doanh của gia đình
  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
  • Biên lai thuế nộp đầy đủ trong 3 tháng gần nhất (bao gồm thuế thu nhập xá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài của năm)
  • Nếu không thể xuất trình giấy phép kinh doanh thì gia đình học sinh phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh trong suốt quá trình học tại Mỹ.
  • Hình ảnh hoạt kinh doanh của gia đình nếu có.

Trường hợp người bảo trợ đi làm thuê, làm công ăn lương:

  • Giấy xác nhận việc làm của ba/mẹ/học sinh kèm theo hợp đồng lao động và bảng lương, cách thức thanh toán tiền lương.
  • Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ và vị trí cụ thể.

Trường hợp gia đình học sinh sử dụng nguồn tài chính khác:

  • Hợp đồng kinh tế
  • Giấy tờ chủ quyền, sở hữu nhà đất.
  • Hợp đồng thuê nhà đất.
  • Giấy tờ sở hữu xe ô tô.
  • Hợp đồng góp vốn đầu tư, kinh doanh và bảng chia lãi hàng tháng, hàng quý.
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng có tiền đủ cho một năm học tập và sinh sống tại Mỹ của học sinh.
  • Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh có trong đó ít nhất 30.000USD.

chuẩn bị hồ sơ du học mỹ

4.Một số vấn để cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Có rất nhiều trường hợp tự làm hồ sơ du học Mỹ mà mắc phải một số lỗi rất phổ biến dẫn đến quyết định không phải là tốt nhất. Do đó, các bạn hãy chú ý một số điểm sau:

  • Tất cả giấy tờ, quy trình hồ sơ đem nộp cho đại sứ quán đều phải được photo công chứng để tiến hành gửi hồ sơ xin I-20 thư nhập học của nhà trường.
  • Tất cả hồ sơ và thông tin khai báo trên đó đều phải chính xác 100% và có bản chính để có thể tiến hành đối chiếu bất cứ lúc  nào.
  • Đọc kỹ yêu cầu của nhà trường và xem hướng dẫn điền thông tin để tránh sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

5.Thời gian hoàn tất hồ sơ du học Mỹ

Các bạn sẽ mất khoảng 2-6 tuần để xin thư nhập học I-20 từ trường tại Mỹ. Các bạn cũng nên dành thời gian ít nhất từ 2-4 tuần để luyện phỏng vấn xin Visa và hoàn thiện hồ sơ xin Visa một cách tốt nhất. Do đó, tổng thời gian để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ sẽ cần khoảng 4-10 tuần. Sau khi đã hoàn tất nộp mọi thủ tục, giấy tờ, visa du học Mỹ được xét duyệt rất nhanh, ngay sau khi bạn phỏng vấn chỉ từ 3-15 phút các bạn sẽ nhận kết quả và được gửi về nhà chỉ sau một vài ngày nếu bạn đậu visa.

thủ tục du học mỹ

Quy trình, Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ

Bước 1: Xin I-20 từ trường học tại Mỹ

Khi các bạn đã quyết định sẽ học ngành gì, trường nào, công ty du học sẽ giúp các bạn hoàn thành các mẫu đơn nộp vào trường để xin I20. Tuỳ vào trường các em chọn, các em sẽ được yêu cầu nộp một số loại giấy tờ cần thiết bao gồm học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Bước 2: Nhận I-20 từ trường học tại Mỹ

Khi trường các bạn xin I-20 chấp nhận các bạn là sinh viên của trường, thì các bạn sẽ nhận “Giấy xác Nhận Sinh Viên I-20”. Chỉ cần có giấy xác nhận I-20 là đã đủ yêu cầu xin visa đối với sinh viên thuộc diện F-1 hay M-1.

Thị thực F-1
Đây là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì bạn cần có Thị thực F-1. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Thị thực M-1
Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần thị thực M-1.

Bước 3: Đóng tiền lệ phí Visa

Bước tiếp theo của các bạn là trả các lệ phí khi nộp đơn xin Visa. Lệ phí này phải được thanh toán tại tất cả chi nhánh bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi đóng phí, các bạn cần đăng ký trên trang nộp đơn và chọn tùy chọn “đặt lịch hẹn” để truy cập vào chi tiết phương thức thanh toán.

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Mẫu đơn xin Visa gọi tắt là DS-160 được điền trực tuyến. Sau khi hoàn thành đơn này, bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu để truy cập vào website xác nhận mẫu đơn DS-160 của bạn.

Bước 5: Đặt lịch phỏng vấn xin Visa

Bước tiếp theo là đặt một cuộc hẹn phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Mỹ qua website.

Bạn cần các thông tin sau để lên lịch hẹn: 

  • Số hộ chiếu
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Thị thực.
  • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Khi cuộc hẹn của các bạn đã được xếp để phỏng vấn, các em có thể sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Hãy in thư mời này ra để mang đến buổi phỏng vấn.

Bước 6: Phỏng vấn với viên chức xét visa

Vào ngày phỏng vấn, các bạn cần phải thực hiện, hoàn thiện xong hết các bước, giấy tờ để xin Visa đến với buổi phỏng vấn. Việc đó là vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được suôn sẻ. Hãy đảm bảo là hồ sơ của bạn rõ ràng, trình bày đầy đủ mục đích, lý do của mình khi chọn Mỹ, trả lời trung thực và đặc biệt hãy là chính mình. 

Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn và biên nhận thanh toán phí xin Thị thực gốc. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

>> Thủ tục gia hạn visa du học Mỹ 2019

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm làm visa du học Mỹ của chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn tránh không may bị rớt visa du học Mỹ để thành công trên con đường mình đã lựa chọn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline 0388067879

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: