Làm thế nào để có được visa du học Mỹ?

Thứ T2,
23/07/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Hằng năm, rất nhiều sinh viên quốc tế đăng kí nhập học vào các trường tại USA để theo đuổi mục đích du học của mình. Nhưng để học tập được tại Hoa Kỳ, bạn phải cần có một thứ quan trọng – đó là visa du học. Tuy nhiên để xin được visa du học Mỹ là khá rắc rối, phức tập và đòi hỏi một quá trình dài. Điều này khiến nhiều bạn du học sinh cảm thấy lo lắng và bối rối.

thủ tục, hồ sơ visa du học Mỹ

Vì vậy để giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc và chuẩn bị được tốt nhất mọi thứ để quá trình xin được visa du học  diễn ra trơn tru. Hãy cùng đọc bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Visa du học là gì? Tại sao bạn lại phải cần có visa du học? Hãy tìm câu trả lời cho mình ở bài viết “Tìm hiểu về các loại visa du học” của chúng tôi để có một cái nhìn tổng quan trước và hiểu được tầm quan trọng của visa du học Mỹ.

 

Vậy khi nào thì bạn cần đăng kí xin visa du học?

Bạn sẽ chỉ bắt đầu đăng kí xin visa du học được sau khi nhận được sự chấp thuận từ SEVP (Student Exchange Visitor Program) – tất cả các sinh viên xin visa F-1 hay M-1 để đi du học Mỹ đều cần phải được chứng nhận thông qua chương trình này.

Lưu ý là bạn sẽ nhận được visa du học trước ngày chương trình học bắt đầu (khoảng trước 120 ngày), và bạn sẽ không được đi du lịch ở Mỹ với visa này sau 30 ngày trước ngày bạn nhập học.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã hiểu một chút về visa du học rồi đúng không. Vậy bây giờ hãy tìm hiểu kĩ hơn về thủ tục, hồ sơ để đăng kí xin visa du học USA như thế nào nhé!

 

 • Đăng kí và nhận sự chấp thuận từ nhà trường

Bước đầu tiên bạn luôn cần phải làm là đăng kí xin nhập vào vào các trường ở US. Hầu hết các chương trình bậc đại học hoặc cao hơn tại Mỹ đều yêu cầu sinh viên nộp đăng kí trước tháng 12 hoặc tháng 1 mỗi năm. Sau đó thường nhà trường sẽ gửi lại thông báo trong khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.

Nhấn mạnh thêm là trường mà các bạn đăng kí nhập học phải được chấp nhận bởi SEVP. Để tìm và xác nhận lại trường có được công nhận bởi SEVP hay không, các bạn nên sử dụng “SEVP school search tool”.

Các bạn đi du học theo diện visa J-1 thường đăng kí học các chương trình chuyển tiếp thông qua trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam luôn. Vì vậy bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin chính thức về visa J-1 qua  https://j1visa.state.gov/participants/how-to-apply/sponsor-search

 

 • Nhận mẫu I-20 hoặc DS-2019 từ trường bạn đăng kí

Khi nhà trường đã xét duyệt xong, bạn sẽ nhận được 2 loại mẫu: diện visa F-1 hoặc M-2 sẽ nhận được mẫu I-20 (Certificate of Eligibility for Nonimmigrant Student Status), và diện du học J-1 sẽ nhận được mẫu DS-2019 (Certificate of Eligibility for Exchange Visitor (J-1) Status).

Trường sẽ gửi mail lại loại mẫu  phù hợp cho bạn. Trong mẫu sẽ có ID SEVIS cá nhân, địa chỉ trường bạn học, và một số thông tin cần thiết cho khóa học của bạn. Bạn sẽ cần mang theo mẫu này khi đến phỏng vấn xin visa và để trả các phí liên quan.

 

 • Trả phí SEVIS I-901

Sau khi nhận được mẫu I-20 và DS-2019, các bạn sẽ lên mạng và trả phí SEVIS I-901. Khoản phí này sẽ là 200 USD cho diện visa F-1/M-1 và 180 USD cho visa J-1 (các sinh viên chỉ học chương trình ngắn hạn diện visa J-1 chỉ phải đóng 35 USD).

Hầu hết các sinh viên (trừ những bạn từ Cameroon, Gambia, Ghana, Kenya, Nigeria) đều có thể trả phí online qua thẻ tín dụng. Lưu ý là phí SEVIS I-901 này sẽ là phí riêng và không liên quan đến lệ phí đăng kí xin visa du học của bạn.

Khi đã hoàn thành xong phần đóng phí, bạn cần in giấy xác nhận đã trả phí, vì sẽ cần mang giấy này đến buổi phỏng vấn.

 

 • Đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nơi bạn sống nhất

Bạn cần phải đăng kí xin visa du học thông qua Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kì (tốt nhất nên tại thành phố nơi bạn ở).

Một điểm chú ý là quá trình xét duyệt visa du học Mỹ sẽ có một chút khác nhau tùy thuộc vào Đại sứ quán nơi bạn đăng kí. Ví dụ như ở một vài Đại sứ quán, bạn cần phải nộp thêm một số giấy tờ thêm vào hồ sơ xin visa du học. Vì vậy để không bị bỏ lỡ thông tin nào, các bạn nên chủ động tìm kiếm trên web chính thức của Đại sứ quán/Lãnh sự quán để chuẩn bị được đầy đủ nhất.

 

 • Hoàn thành mẫu DS-160

Tiếp theo bạn phải hoàn thành mẫu DS-160 (Online Nonimmigrant Visa Application). Để hoàn thành mẫu này, các bạn cần có những giây tờ sau:

 • Hộ chiếu.
 • Ảnh visa.
 • Mẫu I-20 hoặc DS-2019
 • Kế hoạch du lịch (nếu bạn có dự định đi du lịch ở USA).
 • Ngày đã từng đến Mỹ (nếu có) hoặc lịch sư du lịch ở nước ngoài trong vòng 5 năm.
 • CV cá nhân.
 • Thông tin thêm tùy thuộc vào mục đích cho chuyến đi.

Trong bước đăng kí này, bạn cũng phải lựa chọn Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ nơi tham gia buổi phỏng vấn.

Lưu ý là bạn phải điền tất cả thông tin trong mẫu bằng tiếng Anh, trừ khi được yêu cầu viết tên đầy đủ của mình bằng tiếng mẹ đẻ. Có thể dùng công cụ dịch đối với những bạn không hiểu rõ về các hướng dẫn bằng tiếng Anh. Sau khi hoàn thành mẫu, in giấy xác nhận để mang đến buổi phỏng vấn.

 

 • Lên lịch cho buổi phỏng vấn xin visa du học

Sau khi hoàn tất mẫu DS-160, các bạn hãy liên lạc với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ nơi bạn đăng kí xin visa để đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Thời gian xác nhận buổi phỏng vấn phụ thuốc vào Đại sứ quán, nhớ tìm hiểu về thông tin này trên web của Đại sứ quán nhé!

 

 • Chi phí xin visa du học Mỹ

Các bạn sẽ phải đóng phí xin visa du học: 160 USD.

Thời gian khi nào đóng phí visa cũng tùy thuộc vào mỗi Đại sứ quán. Nhiều Đại sứ quán yêu cầu bạn phải trả phí xin visa trước buổi phỏng vấn (nhưng không phải tất cả). Sứ quán sẽ có những chỉ dẫn và thông báo cho bạn khi nào và bạn sẽ trả phí xin visa như thế nào. Nếu Sứ quán yêu cầu bạn cần trả phí xin visa trước phỏng vấn, nhớ mang theo hóa đơn thanh toán để chứng minh việc bạn đã hoàn tất chi phí.

 

 • Tham gia phỏng vấn xin visda du học

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình xin visa du học Mỹ. Buổi phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định bạn có được cấp visa du học hay không. Vì vậy chúng tôi sẽ có một bài chia sẻ riêng về mục này dành cho các bạn nhé!

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và một vài câu hỏi cho buổi phỏng vấn

 

 • Trả phí phát visa du học (nếu có yêu cầu)

Một vài sinh viên phải trả thêm phí phát visa khi các bạn đăng kí xin visa du học Mỹ. Tuy nhiên phí này được yêu cầu hay không cần trả tùy vào việc giữa nước bạn và Hoa Kỳ có thỏa thuận liên kết nào không thôi. Nên kiểm tra và check lại thông tin này.

 

 • Nhận visa du học

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước ở trên và nhận được chấp thuận cấp visa du học Mỹ, Đại sứ quán sẽ trả lại cho bạn hộ chiều kèm theo visa du học ở trong. Lưu ý một vài Sứ quán sẽ yêu cầu bạn đến lấy visa một mình, tuy nhiên một số Sứ Quán cũng sẽ gửi mail trực tiếp thông báo cho bạn.

DMCA.com Protection Status

Tags: visa mỹ
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: