Cùng tìm hiểu về đất nước Canada cùng IGE

đất nước canada

Những hiểu biết cơ bản về Canada:

• Tên gọi: Canada, có nguồn gốc từ chữ “kanata” – nghĩa là “ngôi làng”, “nơi ở”, được bộ tộc bản địa Huron – Iroquois sử dụng để chỉ langf Stadacona (hiện nay thuộc tỉnh Quebec).
• Diện tích Canada: 9.985.000 km2.
• Dân số Canada: 36,710,000 (2017).
• Thủ đô: Ottawa.
• Ngôn ngữ chính: tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân số Canada nói tiếng Anh (tiếng mẹ đẻ) và 22% nói tiếng Pháp. 
• Tiền Canada: Đô la Canada (CAD).
• Quốc kỳ Canada: 
• Mã vùng Canada: 1 (+1 là mã quốc tế cho phép bạn gọi điện thoại từ các quốc gia khác trên thế giới đến Canada). Xem bảng mã vùng điện thoại Canada cho mỗi tỉnh/thành phố khác nhau của Canada
https://maquocgia.com/canada#muigio

Vị trí địa lý:

Có lẽ rất nhiều bạn đã một lần từng thắc mắc rằng Canada thuộc châu nào? Canada ở đâu? Có cách Việt Nam xa không? Để đắn đo xem mình có nên du học Canada hay không thì ngay sau đây các bạn sẽ có được câu trả lời của mình.

Canada thuộc Châu Mỹ, là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Nga với lãnh thổ trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, giáp Bắc Băng Dương.
Canada chiếm phần lớn phía bắc của Bắc Mỹ, có biên giới trên bộ với Hoa Kỳ liền kề ở phía nam và bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Đông Bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Bờ biển phía Đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelo (thuộc Pháp).

Biên giới chung của Canada và Hoa Kỳ về phía Nam và phía Tây Bắc là đường biên giới dài nhất thế giới. 

Các tỉnh và vùng lãnh thổ: Canada có 10 tỉnh bang (British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Quebec, New Brunswicl, Nova Scotia, Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island) và 3 vùng lãnh thổ (Yukon, Northwest Territories, Nunavut). Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ này được chia thành 5 khu vực khác nhau: Bờ Tây, Đồng cỏ Canada, Trung tâm Canada, Các tỉnh bang liền kề Đại Tây Dương, Phía Bắc. 

Thủ đô của Canada là Ottawa (thành phố lớn thứ 4 của cả nước, nằm trong thung lũng sông Ottwa, khu vực ngăn cách giữa hai tỉnh bảng Ontario và Quebec). 
3 thành phố lớn nhất Canada là Toronto (Ontario), Montréa (Quebec) và Vancouver (British Columbia). 

Bản đồ Canada:

các thành phố ở canada

Múi giờ Canada: 

Canada là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn nên đây là một đất nước có nhiều múi giờ khác nhau. Cụ thể giờ ở Canada có 6 múi giờ cơ bản:

  • Múi giờ Thái Bình Dương (UTC – 8:00): múi giờ này được áp dụng cho cả vùng British Columbia, tiêu biểu là thành phố Vancouver. Múi giờ này cách Việt Nam 15 giờ đồng hồ.
  • Múi giờ ở miền Trung (UTC – 6:00): tại Canada múi giờ này được áp dụng cho cả vùng Manitoba và một phần nhỏ cùng Tây Bắc của bang Ontario, tiêu biểu là thành phố Winnipeg (thành phố có mùa đông lạnh nhất Canada). Múi giờ này so với Việt Nam cách nhay 13 giờ đồng hồ.
  • Múi giờ Đại Tây Dương (UTC – 4:00): múi giờ này được áp dụng cho tỉnh bang ven biển Newbruswick và bán đảo Nova Scotia. Cách Việt Nam 11 giờ đồng hồ. 
  • Múi giờ miền Đông (UTC – 5:00): múi giờ này áp dụng với các tỉnh bang: Ontario, Quebec, Đông Trung Nuvanut. Tiêu biểu trong các tỉnh bang là thủ đô của Canada – Ottawa. Múi giờ này so với Việt Nam cách nhau 12 giờ đồng hồ.
  • Múi giờ miền Núi (UTC – 7:00): được áp dụng với các tỉnh bang, vùng lãnh thổ: Alberta, Northwest Territories, Đông Nam và Đông Bắc British Columbia và 1 số thành phố như Calgary, Edmonton. Múi giờ này cách Việt Nam 14 giờ và mùa thu và mùa đông, 13 giờ vào mùa xuân và mùa hè.
  • Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:00): múi giờ được áp dụng cho các tỉnh bang Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador. Cách Việt Nam 10 giờ 30 phút. 

Khí hậu Canada:

Đặc trưng của Canada là khí hậu lạnh và băng tuyết nhưng thực tế thời tiết Canada cũng có 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

  • Mùa xuân thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, là mùa dễ chịu nhất trong năm, có mưa ở hầu hết các khu vực. Nhiệt độ ban ngày khoảng 12°C và ban đêm thời tiết khá mát mẻ.
  • Mùa hè kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm áp, ban ngày nhiệt độ dao động từ 20°C – 30°C. Chỉ có ở miền Nam Ontario và Quebec mùa hè lại ẩm ướt. Một điểm thú vị ở Toronto là mặt trời chỉ tắt nắng lúc 21h tối và bắt đầu hửng sáng vào lúc 4h. 
  • Mùa thu kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, trung binh nhiệt độ từ 10°C – 20°C. Khí hậu mát mẻ, ở miền Bắc và miền núi, tuyết có thể rơi vào tháng 10.
  • Mùa đông ở Canada kéo dài từ tháng 12 đến hết tháng 2, nhiệt độ luôn dưới 0°C. Tuyêt dày và bao phủ từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4 năm sau.

 Để tránh việc đi lại bị khó khăn do thời tiết quá khắc nghiệt, tại Canada hệ thống cơ sở hạ tầng từ nhà riêng đến trường học, giao thông công cộng đều được trang bị lò sưởi, người dân có thể yên tâm hơn khi nhiệt độ hạ thấp. Một số thành phố còn lắp đặt lò sưởi cho các lối đi bộ từ toà nhà đến trường học. 

Kinh tế và Giáo dục Canada: 

Là một quốc gia phát triển và nằm trong nhóm các quốc gia giàu trên thế giới, thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Kinh tế Canada được đánh giá là một nền kinh tế đầy cạnh tranh và vững chắc với những con số đầy ấn tượng: đứng thứ 10 trong top nền kinh tế doanh nghiệp thế giới, đứng đầu trong nhóm G7 về nơi dễ lập nghiệp nhât, hệ thống ngân hàng tốt nhất thế giới, một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Bên cạnh đó Canada còn tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và liên chính phủ về kinh tế: G8, G20, hiệp định Thương mại Bắc Mỹ, diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỗi tỉnh bang sẽ chịu trách nhiệm cho việc giao dục tại tỉnh bang đó nhưng nhìn chung giáo dục Canada tương đối đồng đều. Được đánh giá là một trong những quốc gia sở hưũ hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, với nhiều chính sách cực kì hấp dẫn cho các du học sinh, vì thế không mấy ngạc nhiên khi Canada luôn trở thành điểm du học “nóng” hơn bao giờ hết. Xã hội đa văn hoá giúp sinh viên quốc tế cảm thấy như đang ở nhà. Chưa kể đến một điểm hấp dẫn hơn khi nghĩ đến du học Canada là chi phí thấp đi đôi với nền giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. 

Văn hoá Canada:

Đất nước Canada có một đặc trưng về văn hoá mà ai cũng biết chính là sự đa dạng về văn hoá và đa màu sắc dân tộc. Canada khuyến khích và nâng cao chủ nghĩa đa văn hoá bằng cách kêu gọi tất cả người dân bất kể chủng tộc hay sắc tộc nào đều có thể tham gia mọi lĩnh vực trong cuộc sống, xã hội, văn hoá, kinh tế, chính trị,..

Bạn có biết biểu tượng của Canada là gì không? Lá phong chính là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ 18, tượng trưng cho sức mạnh, văn hoá và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Năm 1965, hình ảnh lá phong trở thành hoạ tiết chủ đạo trên quốc kỳ nước này và chính thực được coi như biểu tưởng quốc gia vào năm 1996. 
Lá phong Canada được coi như linh hồn của xử sở này, xuất hiện trong đời sống văn hoá, kinh tế và xã hội. Với lá phong,  Canada sản xuất được thứ siro lá phong nổi tiếng, xuất khẩu cho 50 quốc gia, trở thành một trong những ngành công nghiệp chính. 

Đến với Canada thì nên học về văn hoá giao tiếp nhé! Hiểu được cách ứng xử của người Canada cũng là cách bạn không bị shock văn hoá khi mới sang. Người Canada vốn rất lịch thiệp, tinh tế và cũng thân thiện với bạn bè quốc tế. Câu “cảm ơn” và “xin lỗi” chắc chắn bạn sẽ thấy như một thói quen mỗi ngày nếu học tập và làm việc tại đây. Tuy nhiên Canada đề cao sự tôn trọng, bình đẳng nên trong sinh hoạt cộng đồng bạn cần chú ý giữ lịch sự và những cái riêng cá nhân.

 *Bạn không được phép hút thuốc trong nhà hàng, văn phòng, hay các cơ sở cộng đồng. Đất nước này cũng có những quy định ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu khác với Việt Nam mình. 

Về kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực Canada: khi tìm hiểu về đất nước Canada  thì chắc hẳn bạn sẽ không thể phủ nhận rằng nghệ thuật Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của Châu Âu, lối kiến trúc mang nét Baroque, phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Đến thời hiện đại, xu hướng tối giản, đơn sắc lại ngự trị trong kiến trúc Canada.

Ẩm thực Canada mang trong mình sự đa dạng nhưng lại có những nét riêng của từng vùng, chính vì vậy dù bạn có ở bất cứ đâu tại xử sở lá phong này thì đều có thể thưởng thức được những món ăn ngon vô cùng đặc sắc, thể hiện đặc trưng mỗi vùng. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món tôm hùm đút lò và khoai tây của vùng Edward Island, hay bánh đường cây phong vùng Quebec, thịt bò Alberta, gabel và phô mai kiểu truyền thống vùng Oka, cá hồi nước trên gỗ tuyết của vùng British Columbia hay siro lá phong, rượu vang đỏ,…Còn để nói về món ăn được coi như “quốc hồn quốc tuý” của Canada thì đừng bỏ lỡ món poutine và bánh tart bơ nhé! Bất kể ở nhà hàng hay các cửa hàng ven đường bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp 2 món ăn này thôi. 

Canada – xứ sở của lễ hội: dù với mục đích đi du học, làm việc hay đi du lịch thì cuộc sống ở Canada thực sự muôn màu và lý tưởng để bạn khám phá. Có hàng chục lễ hội diễn ra quanh năm, nhưng phải kể đến 4 hoạt động lớn nhất mà bạn nên trải nghiệm ít nhất 1 lần: lễ hội ánh sáng (Celebration of Light) ở Vancouver – được coi là cuộc thi pháo hoa có màn trình diễn kéo dài nhất thế giới, Just for Laughs ở Montreal – lễ hội kịch lớn nhất thế giới, tổ chức vào thán 7 hằng năm tại Montreal, Lễ diễu hành tự hào đồng tình ở Toronto (Pride Toronto) và lễ hội Winterlude ở Ottawa. 
Còn nói về đặc trưng thì lễ hội Caribana là một trong những lễ hội văn hoá lớn nhất Canada được tổ chức trong vòng 18 ngày vào mùa hè. 

Cảnh đẹp Canada: 

Núi đá Rockies: nếu bạn thích trải nghiệm leo lên một trong những dãy núi cao nhất thế giới thì núi đá Rockies thực sự dành cho bạn. Điểm cao nhất của dãy núi là 3,954m với một hệ thống sông băng, hồ, hẻm núi, thắc nước, hang động được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. 

Hồ Louise – kỳ quan của xứ sở lá phong: đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm chiêm ngưỡng những ngọn núi hùng vĩ, nước hồ trong xanh, hay thử chèo thuyền vào mùa hè tại hồ Louise, trượt tuyết trên mặt hồ đóng bắng vào mùa đông. 

Chiêm ngưỡng thác nước Niagara: là tên gọi chung cho hai dòng thác nằm ở biên giới Canada và Mỹ. Chính độ cao và độ chảy của nước đã tạo nên vẻ đẹp lì vĩ cho thác Niagara, đây là một kỳ quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nổi tiếng trên thế giới và là điểm đến của hàng triệu du lịch mỗi năm. 

Thành phố lớn nhất Canada – Toronto: là thành phố lớn nhất Canada và cũng là thủ phủ của tỉnh bang Ontario. Toronto là thành phố đa văn hoá, sắc tộc và được xem là một trong những thành phố an toàn nhất Bắc Mỹ. Toronto nổi tiếng với cao ốc chọc trời, Đại học Toronto, và tháp CN cao nhất thế giới.  

Một số điểm thăm qua thú vị khác tại Canada: Hokey Hall of Hame, Bay of Fundy, Casa Loma, Capilano Suspension Bridge Park, Parliament Hill,…

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: