Đề xuất cơ sở kiểm dịch cho Victoria, Úc - khi Thủ tướng phải đối mặt với phản ứng dữ dội về lệnh cấm các chuyến bay trở lại từ Ấn Độ

Scott Morrison nói rằng chính phủ cam kết đưa nhiều người Úc trở về nhà từ nước ngoài, nhưng không thể mạo hiểm với làn sóng COVID-19 thứ ba.

Khi thủ tướng tiếp tục đối mặt với quyết định cấm các chuyến bay trở lại từ Ấn Độ cho đến ngày 15 tháng 5, ông đang lên với ý tưởng về một trung tâm cách ly ở Victoria và nói chuyện về việc mở rộng Howard Springs của Lãnh thổ phía Bắc với sức chứa 2000 giường.

Tuy nhiên, một đề xuất về một cơ sở kiểm dịch ở thành phố Toowoomba, miền nam Queensland dường như đã thất bại.

Bộ trưởng David Littleproud cho biết cơ sở Wellcamp - nhằm mục đích tiếp đón lên đến 1000 khách du lịch và 300 nhân viên, sẽ khiến miền tây Queensland có nguy cơ nhiễm COVID.

Ông nói: “Nếu có một đợt bùng phát ở Toowoomba và lây lan ở vùng hẻo lánh Queensland, chúng tôi sẽ gặp phải một thảm họa”.

Morrison đang cân nhắc đề xuất của Victoria về một cơ sở kiểm dịch được xây dựng có mục đích, bên cạnh trung tâm kiểm dịch vật nuôi sau nhập cảnh Mickleham, cách Melbourne khoảng 40 km về phía bắc.

Cơ sở này với 500 giường sẽ tiêu tốn khoảng 200 triệu đô la để xây dựng, với chính quyền tiểu bang cam kết 15 triệu đô la để dự án sẵn sàng được xây dựng. “Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện và chúng tôi sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc,” Morrison nói.

Thủ tướng cho biết số liệu mới nhất về các trường hợp tích cực ở hành khách rời Ấn Độ yêu cầu chính phủ tạm dừng các chuyến bay.

Ông nói: “Đại dịch đang hoành hành. Và vì vậy, chính phủ của tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết và các hành động cần thiết để bảo vệ người Úc, và để chúng tôi cũng có thể đưa nhiều người Úc về nước an toàn”.

Số ca nhiễm virus corona chính thức của Ấn Độ đã vượt qua con số 20 triệu vào thứ Ba, tăng gần gấp đôi trong ba tháng qua, trong khi số người chết đã vượt qua 220.000 người.

Tám người bán chéo đã viết thư cho Morrison yêu cầu ông ấy hủy bỏ lệnh tạm dừng an toàn sinh học, khẩn cấp hồi hương những người Úc ở Ấn Độ bắt đầu từ những người dễ bị tổn thương nhất và thiết lập một cơ sở kiểm dịch năng lực tăng cường chuyên dụng.

Bộ trưởng Bộ Di trú Alex Hawke sẽ ngồi lại với các nhà lãnh đạo cộng đồng Ấn Độ vào thứ Tư để thảo luận về việc tạm dừng chuyến bay và việc chính phủ sử dụng các biện pháp an toàn sinh học, bao gồm cả tiền phạt và tù vì vi phạm.

Cho đến nay 2,3 triệu người Úc đã được tiêm chủng.

 

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: