Đi du học Mỹ cần những điều kiện gì ?

Thứ T2,
10/06/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Du học Mỹ cần những gì? Điều kiện du học Mỹ chính là vấn đề đầu tiên mà các bạn quan tâm khi đang có dự định du học Mỹ trong tương lai, là một yếu tố quan trọng để các bạn du học sinh tương lai có thể xác định được mình có đảm bảo được các điều kiện để đi du học Mỹ hay không. Vậy điều kiện đi du học Mỹ là gì?

điều kiện du học mỹ

Du học mỹ cần điều kiện gì

1. Có kế hoạch học tập rõ ràng & Sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sự hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

điều kiện đi du học mỹ

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học...

2. Có thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ

I-20 là thư nhập học, hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Để có thể nhận được thư mời từ các trường của Mỹ, các bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường. Đối với khối du học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… bạn sẽ còn phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Tuy nhiên để xin được cấp I-20 tại các trường hàng đầu Hoa Kỳ sẽ không quá khó khăn. Theo kinh nghiệm của người viết, ngoài các hồ sơ đã đạt tiêu chuẩn thì vòng phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định được cấp thư nhập học I-20. Chính vì vậy các em cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin và một tâm lí vững vàng, tự tin để vượt qua vòng đánh giá năng lực của đại diện trường.

3. Chứng minh được khả năng tài chính khi đi du học Mỹ

Đi du học Mỹ không phải là một việc dễ dàng ngoài các thủ tục giấy tờ, yêu cầu của các trường thì còn một vấn đề khó khăn nữa là tài chính. Đây là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc trong một quảng thời gian dài. Một khi bạn có ý định du học Mỹ, đầu tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau cũng khác nhau. Nhìn chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%. Đó chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ, ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác. Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu tài chính của bạn sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung,  các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn.  Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng (hoặc hàng năm, tùy theo cách xét) của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ. Đặc biệt, ở Việt Nam, hình thức buôn bán tiểu thương ít khi dùng đến giấy tờ sổ sách để ghi lại thu nhập nên việc chứng minh tài chính này sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ là ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

4. Đạt đủ tiêu chuẩn để xin visa du học ở Mỹ

Loại visa cần xin là F1 – visa cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy tại Mỹ. Loại visa này cho phép bạn làm thêm trong phạm vi cho phép của trường (không vượt quá 20 tiếng/ tuần).

Những điều kiện đủ để xin visa theo học tại Mỹ:

  • Tuổi từ 14-34 tuổi
  • Học lực, học bạ từ trung bình khá trở lên
  • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục
  • Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD
  • Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo trợ)

5. Điều kiện du học thạc sỹ tại Mỹ

Để đủ điều kiện nhập học chương trình thạc sỹ Mỹ, các ứng viên quốc tế cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể cho từng chương trình như sau:

  • Dự bị Thạc sỹ (Pre-Master’s): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.0.
  • Chứng chỉ hoặc bằng sau đại học (PG Cert/Dip): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.5 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ.
  • Thạc sỹ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med,…): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ.
  • Thạc sỹ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil): Bằng đại học chuyên ngành phù hợp, IELTS tối thiểu 6.5, đề cương nghiên cứu.
  • Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.5. Một số trường trường yêu cầu ứng viên cần có 2-3 năm kinh nghiệm, hoặc điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về các điều kiện du học mỹ tự túc 2019. 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: