Định cư Canada diện du học

Thứ T2,
02/07/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Nhiều chương trình đề cử tỉnh bang của Canada (PNPs-Provincial Nomination Programs) và các chương trình định cư khác luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được ở lại và làm việc tại Canada sau khi hoàn thành việc học.

học tập định cư canada

Canada luôn mở cửa cho du học sinh sau khi tốt nghiệp được ở lại định cư, tích lũy kinh nghiệm làm việc, đóng góp xây dựng cho nền kinh tế và văn hóa Canada. Rất nhiều sinh viên giỏi còn nhận được Post-graduate Work Permit (PGWP) trươc cả khi đăng kí xin định cư Canada.

Dưới đây là các chương trình hỗ trợ định cư theo diện du học dành cho sinh viên nước ngoài.

1.    Canadian Experience Class (CEC)

Sinh viên tham gia chương trình CEC sẽ được xét duyệt thông qua hệ thống phân loại Express Entry cho người có dự định định cư tại Canada. Sinh viên hợp lệ cần bày tỏ nguyện vọng cũng như mong muốn được ở lại Canada, sẽ tạo một “profile” online trên Express Entry, sau đó sẽ nhận được một Invitation to Apply cho thường trú nhân trước khi làm đăng kí.

Canadian Experience Class đang là một lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế, có thể coi là con đường nhanh nhất và đơn giản nhất để các bạn có thể định cư tại Canada.

Sau khi hoàn thành và kết thúc thời gian học tập tại các trường giáo dục ở Canada, nhiều du học sinh được ở lại Canada dưới quyền của giấy phép lao động PGWP, nếu như trong khoảng thời gian đó, bạn có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn, thi bạn có thể có cơ hội hợp pháp tham gia chương trình Express Entry pool.

2.    Quebec Experience Class (PEQ)

Nếu bạn đã từng học tập tại tỉnh Quebec thì bạn sẽ được hợp pháp xin định cư tại Canada thông qua chương trình này.

Có 2 chương trình dưới Quebec Experience Class (Programme de l’expérience Québécoise, PEQ), một chương trình dành cho du học sinh, chương trình còn lại dành cho các cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở Quebec.

Có 2 bước trong quá trình xét duyệt của chương trình này, đầu tiên ứng viên sẽ đăng kí Certificat de selection du Québec (hay còn được gọi là Quebec Selection Certificate – CSQ), giấy chứng nhận cho phép ứng viên được định cư tại Quebec. Sau khi ứng viên nhận được CSQ, sẽ phải trình giấy này lên IRCC (Immigration, Refugees and Citizenship Canada) để chính phủ phê duyệt trước khi visa thường trú nhân được ban hành.

Ứng viên nếu không đáp ứng được các điều kiện của PEQ, nhưng có kinh nghiệm làm việc hoặc đã học tập tại Quebec, được hợp pháp đăng kí CSQ thông qua Quebec Skilled Worker Program.

Sinh viên quốc tế được phép xin định cư ở lại Quebec nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

-    Sinh viên phải có bằng cấp/chứng chỉ tại trường theo học và được công nhận bởi Bộ Giáo dục tỉnh Quebec với thời hạn không quá 36 tháng.
-    Du học sinh phải học tập tại Quebec ít nhất 2 năm (tương đương 1,800 giờ).
-    Sinh viên cần chứng minh khả năng ngôn ngữ tiếng Pháp tại trình độ Advanced Intermediate tại các trường ở Quebec, nếu chưa hoàn thành các chương trình học bằng tiếng Pháp, thì có thể đánh giá năng lực quả bài kiểm tra ngôn ngữ được công nhận bởi chính phủ tỉnh Quebec.

>> Định cư Canada diện tay nghề

3.    Provincial Nominee Programs (PNPs)

Nếu các bạn sinh viên nước ngoài đã có thời gian học tập tại Canada, tại từng tỉnh nơi mà các bạn theo học sẽ có các chương trình trong hệ thống PNPs để có thể giúp các bạn hợp pháp xin ở lại định cư. Ngoài ra, tại một số tỉnh vẫn cho phép sinh viên được đăng kí tham gia vào PNPs ngay cả khi sinh viên đó không sinh sống và học tập tại tỉnh đó.

>> Cơ hội định cư Canada

Tại mỗi tỉnh thì sẽ có các chính sách cũng như điều kiện để tham gia chương trình định cư riêng.

cập nhật thông tin mới nhất về Canada tại đây

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: