du học định cư canada

Cơ hội định cư Canada sau du học là mong muốn của rất nhiều bạn du học sinh đã hoàn thành xong chương trình du học tại đất nước Canada. Tại đây, các bạn tìm kiếm rất nhiều cơ hội định cư bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, thực hư về cơ hội định cư Canada sau du học như thế nào? Các bạn du học sinh quốc tế có thể ở lại làm việc và lấy thường trú nhân tại Canada hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây.

du học định cư canada

Vì sao định cư Canada lại hấp dẫn đối với du học sinh?

Được mệnh danh là đất nước đáng sống nhất thế giới. Canada đã, đang và sẽ tiếp tục là địa điểm hấp dẫn cho các bạn trẻ trên khắp thế giới đến học tập và sinh sống. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ. Canada còn được chú ý bởi nền văn hoá đa bản sắc. Nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt. Quốc tế đã công nhận về mức độ lí tưởng để đinh cư tại Canada. Liên Hợp Quốc luôn xếp Canada vào nhóm các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Cơ hội việc làm cao

Một thực trạng tại Canada đó là vấn đề thiếu hụt nhân lực. Nguyên nhân là do dân số Canada đang già hóa với tốc độ nhanh. Nhiều người đến tuổi nghỉ hưu những lại có quá ít người nằm trong độ đuổi lao động. Điều này dẫn đến lao động Canada chỉ cung ứng được tối đa 70%.

Canada nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, nhiều lĩnh vực đang trên đà lớn mạnh nhanh. Vì thế lượng việc làm cũng tăng nhanh với số lượng. Với nhân lực trong nước thiếu hụt trầm trọng trong khi kinh tế phát triển nhanh. Do đó, Chính phủ Canada đã có nhiều chính sách định cư nhằm khuyến khích và thu hút sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài đến học tập và làm việc tại đây.

Nền kinh tế phát triển vượt bậc

Mặc dù phải trải qua khủng hoảng kinh tế năm 2008 – 2009. Canada đã phục hồi và phát triển nhanh đến chóng mặt. Không chỉ trở thành một trong 10 quốc gia đứng đầu trong công nghiệp sản xuất mà Canada còn là trở thành cường quốc kỹ thuật tiên tiến. Canada vươn lên làm một trong những quốc gia giàu nhất.

Canada thuộc nhóm G8 – nhóm những quốc gia có nền kinh tế công nghiệp phát triển hàng đầu trên thế giới. Canada có thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu. Chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Nền kinh tế tri thức có đa dạng ngành nghề, đi cùng đó là sự phát triển không ngừng nhờ những tiến bộ trong công nghệ – kỹ thuật.

An sinh xã hội cao và tỉ lệ tội phạm thấp

Là một trong những quốc gia có chế độ an sinh an sinh xã hội tốt nhất thế giới với các dịch vụ: giáo dục, hưu trí, phúc lợi, bảo hiểm thất nghiệp, dịch vụ y tế, công trình công cộng phục vụ người dân. Chắn chắn nhiều người sẽ an tâm khi quyết định lựa chọn Canada làm nơi để xây dựng sự nghiệp.

Bên cạnh đó, Canada còn là nước có nền chính trị ổn đinh. Trong 20 năm, Canada chưa hề xảy ra một cuộc khủng bố nào, ngay cả âm mưu tạo phản cũng được dập tắt ngay khi mới bắt đầu nhen nhóm.

Post Graduate Work Permit (PGWP): Luật cho phép sinh viên ở lại lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp

Từ năm 2014, du học sinh sau khi kết thúc khóa học, có thể tiếp tục ở lại Canada để làm việc trong 3 năm. Điều này tạo thuận lớn cho sinh viên nếu muốn đăng kí định cư tại Canada.

Xin Permanent Resident (PR – thường trú nhân) để được định cư Canada dễ dàng

Chính sách định cư Canada còn mở rộng chính sách PR nhằm ưu tiên và khuyến khích sinh viên quốc tế định cư Canada. Điển hình là tại Ontario, du học sinh tại đây sẽ được phép xin PR trong khi chuẩn bị tốt nghiệp mà không cần phải có việc làm. Một số tỉnh bang khác sẽ yêu cầu có job offer hoặc kinh nghiệm làm việc từ 6-12 tháng. Ngoài ra, Canada cũng cho phép người dân có 2 quốc tịch.

Cơ hội nào cho các bạn du học sinh định cư Canada sau du học

Theo bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada, dự tính đến năm 2022, quốc gia này cần thêm 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Nếu chỉ tính nhóm lao động trình độ tay nghề cao, tức là nhóm có trình độ giáo dục yêu cầu từ cao đẳng trở lên (Skill Level 0, A, B) thì người Canada chỉ đáp ứng được 72% tổng nhu cầu của nền kinh tế. Vì vậy, Canada trở thành điểm đến đầy hấp dẫn với lao động có tay nghề trên toàn thế giới.

Tại Canada hiện nay có hơn 60 chương trình nhập cư với chỉ tiêu hàng năm lên tới 285.000 người. Trong đó chỉ tiêu nhập cư lao động có tay nghề chiếm 65.5%.

Lộ trình hoàn hảo để định cư Canada cho các bạn du học sinh sau du học
Lộ trình hoàn hảo để định cư Canada cho các bạn du học sinh sau du học
Hầu hết các bạn du học sinh quốc tế khi sang du học Canada đã xác định được hướng đi cho mình đó chính là định cư Canada sau du học. Có 2 chương trình định cư Canada phổ biến hiện nay đối với du học sinh quốc tế học tập tại Canada là Express Entry và Provincial Nomiee.

Chương trình định cư Express Entry

Tháng 01/2015 Canada giới thiệu hệ thống xét duyệt nhập cư Express Entry với các thông tin công khai về tiêu chuẩn nhập cư, hệ thống tính điểm, hệ thống cấp xét thư mời…tạo điều kiện tối đa cho nguồn cung lao động của nước này trên toàn thế giới.

Chương trình định cư Provincial Nominee

Chương trình định cư Provincial Nominee là chính sách riêng của từng bang. Chính quyền các bang sẽ công bố các thông tin rõ ràng về nhu cầu lao động, mức lương tối thiểu cũng như các chính sách khuyến khích bổ sung thường trú nhân đối với sinh viên quốc tế tại tỉnh bang đó.Trong suốt quá trình học tập tại quốc gia này, nếu bạn có ý định định cư tại Canada lâu dài, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Có kinh nghiệm làm việc từ 06 tháng trở lên tại Canada trong suốt quá trình học tập.

– Có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada.

– Ngoài ra còn có rất nhiều các điều kiện và yêu cầu khác tùy vào từng chương trình định cư Canada của chính phủ, tỉnh bang…

Làm thế nào để định cư Canada dễ dàng?

Lựa chọn nhóm ngành dễ dàng định cư

Hiện nay, Canada đang thiếu rất nhiều nguồn lao động từ các ngành nghề khác nhau. Tất cả các ngành nghề yêu cầu trình độ tối thiểu là cao đẳng. Những ngành nghề này đang được Chính phủ Canada khuyến khích các bạn du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc. Những nhóm ngành dễ dàng định cư như: Công nghệ thông tin, tài chính – kinh doanh, xây dựng, quản trị kinh doanh, nhóm ngành nghề liên quan đến y tế (dược sĩ, y tá….)…

Lựa chọn tỉnh bang tạo điều kiện định cư cho du học sinh

Hiện nay, có 07 tỉnh bang tạo điều kiện định cư Canada cho du học sinh sau khi hoàn tất chương trình học của mình: Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador. Chính sách định cư Canada sau du học dành cho du học sinh quốc tế ở mỗi bang đều khác nhau để thu hút nhân tài.

Các bạn du học sinh nên chọn bang phù hợp để dễ dàng nộp hồ sơ xin định cư cũng như phải có kế hoạch định hướng hợp lý và kỹ càng.

Như vậy “Định cư Canada sau khi du học” là hoàn toàn có thật và các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể định cư Canada một cách dễ dàng nếu như các bạn có ý chí quyết tâm ngay lúc đầu. Tuy nhiên, việc định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp không phải là một vấn đề đơn giản và dễ dàng với bất kỳ ai.

du học định cư canada
định cư canada theo diện du học
du học và định cư canada

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: