Du học có gì khó?

Trong những năm gần đây việc du học đang dần trở nên phổ biến hơn, dường như ai cũng quen bạn bè hay có người thân đi du học, thậm chí đi du học còn là cách giúp các bạn trốn tránh nhiều vấn đề như thi Đại học, tìm việc làm, đi nghĩa vụ,…Tuy nhiên không phải cứ lên được máy bay, đáp xuống một đất nước khác mà đã thoát nạn đâu nhé. Rất nhiều bạn sau một thời gian dài đã nhận ra rằng hành trình này không hề sung sướng như những gì mình tưởng tượng. 


Chuyện vỡ mộng khi đi du học đến từ việc bạn chưa chuẩn bị đủ tâm lý cũng như chưa tìm hiểu kĩ, dẫn đến những lầm tưởng trước khi sang, ví dụ có thể bạn nghĩ rằng điểm ngoại ngữ trên lớp hoặc điểm thi chứng chỉ tiếng Anh đủ cao, hay có thể nghe nhạc xem phim mà không cần phụ đề thì khi sang nước ngoài có thể nghe giảng và giao tiếp ngon lành? Tuy nhiên thực tế những giọng bạn nghe được khi đi học và đi thi là đã thuộc dạng nhấn nhá cực kì dễ nghe rồi. Ngôn ngữ ngoài đời thật thì đa dạng và khó nghe hơn trên phim nhạc rất nhiều, ngoài ra mỗi quốc gia khác nhau lại có một kiểu giọng khác nhau nên kể cả bạn có giao tiếp tốt ở một khu vực này thì vẫn có khả năng bị hẫng khi đến khu vực khác. 


Một lầm tưởng khác mà các bạn mắc phải là khi ở Việt Nam nghĩ rằng học giỏi rồi thì khi đi du học cũng sẽ không khó khăn gì, nhưng thực tế là nếu sang để học đại học có thể bạn thấy sinh viên nước ngoài học không quá giỏi và chương trình không quá khó. Tuy nhiên cái làm khó cho bạn là không chỉ học thuộc lòng mà giỏi được mà còn phải tự đọc, tự nghiên cứu và tự chất vấn thầy cô trước lớp,..vốn là một chuyện bạn hiếm khi phải làm khi học ở Việt Nam. Còn nếu như bạn học cao học, có thể bạn sẽ thấy xung quanh toàn người giỏi và bạn không giỏi cả về kiến thức lẫn chuyên môn như bạn tưởng. Ngoài ra ở bậc học này bạn còn phải có kĩ năng thực hành nghiên cứu, vì vậy mặc dù không phải lên lớp nhiều như trước, thời gian bạn phải đầu tư cho việc học, đọc và tìm tòi tài liệu lại tăng lên rất nhiều. 


Một vấn đề không ngờ tới khác đó là nhiều khi kiến thức bạn nhận được lại không quá vượt trội so với học ở nhà. Ngoại trừ việc có thể chọn nhiều môn và chuyên ngành không có ở Việt Nam ra thì rất có thể chất lượng kiến thức mà bạn học được cũng chỉ tương đương như so với sinh viên của các trường đại học trong nước vì giáo trình đều được dịch từ một nguồn mà ra cả. Thậm chí là bạn không chăm chỉ thì có khi chuyên môn của bạn còn không giỏi bằng. Ngay cả chuyện giảng viên không chất lượng, gây ức chế cũng không phải hiếm gặp, do đó bạn dễ bị thất vọng và gây cho bạn cảm giác đi học là mất thời gian. 


Vậy trước khi đi du học bạn cần phải biết những gì?


Bạn hay nói rằng khi đi du học thì phải tự lập, nhưng thế nào là tự lập? Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần biết nấu vài món ăn, biết dọn dpej, giặt quần aó hay tự chăm sóc sức khoẻ là đủ, nhưng thực tế là bạn còn cần tự giải quyết các vấn đề liên quan đến học hành, nhà cửa, giấy tờ,..điểm quan trọng ở đây là phải biết làm cái gì và cần hỏi, cần tìm kiếm thông tin gì. Chứ nếu cứ chờ đến lúc có người nhắc thì có thể là đã quá muộn. 


Ngoài ra bạn còn cần học cách cân bằng tài chính, khi đi du học có thể sẽ có nhiều tiền trong tài khoản hơn bất kì thời điểm nào khác trước đây trong khi xung quanh lại có quá nhiều đồ mới mẻ, hay ho hay chỉ đơn giản là bạn muốn mua nhiều quần áo đẹp. Do đó nếu không biết cách kiểm soát chi tiêu thì bạn lại không đủ tiền cho những thứ khẩn cấp, đặc biệt là khi những thứ đó lại đắt đỏ hơn ở nhà rất nhiều. Tuy nhiên việc lăn tăn khi mua cái gì cũng đổi ngược lại xem là bao nhiêu tiền Việt rồi vì thế mà không dám tiêu pha cho du lịch hay những trải nghiệm mới cũng không tốt. Dù sao bạn cũng chỉ đi du học trong một thời gian ngắn nên nếu không tranh thủ ngay bây giờ thì sau này có nhiều tiền nhưng không có cơ hội và thời gian để quay lại. 


Và một điều quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị là tư tưởng. Bạn có thể dễ dàng hoà nhập với bạn mới, với một đất nước lạ, môi trường mới không? Có thể sống chung với một người lạ cùng phòng hoặc chia sẻ bếp ăn, chịu đựng những buổi party đêm của bạn bè không? Có thể thức khuya dậy sớm được không? Có thể không có nhiều quan hệ xã giao được không? Có thể gác mọi cuộc vui lại để tự giác học không? Quan trọng nhât là bạn có nắm bắt được những cơ hội việc làm trong thời gian du học không? Hay đi du học về rồi cũng chỉ làng nhàng, chả để làm gì?


Với việc ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng thì việc đi du học đã không còn và cũng chưa từng đảm bảo về tương lai cho người đi học. Chỉ có những sự tìm hiểu từ trước và chuẩn bị tinh thần kĩ lưỡng mới là mảng ghép dẫn bạn đến thành công khi đi du học. 
 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: