Kinh nghiệm du học Mỹ: Những khó khăn giúp bạn trưởng thành

Bạn sắp đi du học Mỹ nhưng vẫn mông lung và lo lắng về một môi trường sống mới, dưới đây là một chút kinh nghiệm du học Mỹ mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

Du học Mỹ đang ngày càng phổ biến với nhiều bạn trẻ Việt Nam mặc dù chi phí sinh hoạt khá cao, nhưng chương trình học tập chất lượng và môi trường thuận lợi. Và tất nhiên, du học Mỹ cũng ẩn chứa những khó khăn không nhỏ.

1, Khó khăn về ngôn ngữ

Sau khi bước sang môi trường mới, du học Mỹ bạn sẽ gặp được rất nhiều người bản địa, họ thường sẽ nói chuyện khá nhanh, luyến láy nhiều khiến bạn khó nghe hơn và cũng khó hiểu hơn. Để vượt qua rào cản này, bạn nên tiếp xúc nói chuyện nhiều hơn với người bản ngữ, có từ nào hoặc chỗ nào chưa hiểu hãy nhờ họ giải thích. Điều này không những giúp bạn có thể cải thiện được khả năng ngoại ngữ của mình, mà còn giúp bạn hiểu hơn về con người về văn hóa nơi đây.

2, Khó khăn về văn hóa

Người Mỹ thường rất tôn trọng cuộc sống riêng tư của người khác, và cũng không muốn người khác bàn luận nhiều về cuộc sống của họ. Họ rất coi trọng thời gian, không gian, làm việc rất đúng giờ. Sau khi bạn sang du học Mỹ, bạn nên thay đổi thói quen và hòa nhập với văn hóa Mỹ, làm việc đúng giờ và không làm mất nhiều thời gian của người khác. Người Mỹ cũng không thích có nhiều sự bàn tán về cuộc sống của họ, không thảo luận nhiều về tiền lương, tuổi tác, tôn giáo hay chính trị. Tất nhiên, muốn hòa nhập được với văn hóa của họ thì bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về phong túc tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân nơi đây để không bị lạc lõng hay bỡ ngỡ.

3, Môi trường học tập

Môi trường học tập tại các trường đại học ở Mỹ đòi hỏi sinh viên có tính chủ động cao, đọc và nghiên cứu nhiều. Ham học hỏi, sẵn sàng lắng nghe, chủ động đưa ra ý kiến tranh luận là một số những thói quen du học sinh nên sử dụng để thích ứng tốt với môi trường học tập tại Mỹ.

Trong quá trình tự nghiên cứu, học sinh được yêu cầu phải chứng minh thông tin bằng những nguồn đáng tin cậy và rõ ràng, đặc biệt là các giáo sư sẽ không đánh giá cao nếu lấy nguồn từ wiki hay quá ít nguồn. Một lần sao chép sẽ bị phạt 0 điểm và tới lần sau, bạn sẽ bị F và phải học lại môn đó.

Mình cũng phải làm việc nhóm rất nhiều và ngay từ ngày đầu tiên của học kì đầu sinh viên đã được chia vào những nhóm cố định theo từng môn học. Văn hóa trong công việc tại đây rất nghiêm túc và thẳng thắn nên nếu không chủ động tự nghiên cứu hay nâng cao kĩ năng để việc nhóm trở nên hiệu quả hơn, các bạn trong nhóm sẽ loại mình ra khỏi nhóm một cách dễ dàng.

4, Nơi ở

Theo mình nhận thấy thì khi đi du học Mỹ hay bất khi đâu các bạn cũng nên thuê trọ gần nơi làm việc, bởi vì sẽ có những lúc bạn làm việc về khuya hay phải thức dậy sớm thì bạn cũng sẽ an toàn hơn hay không cần phải tốn nhiều thời gian đi lại. Còn việc thuê nhà ở gần trường mình cảm thấy khá bất tiện do đông đúc học sinh sinh viên dẫn tới có nhiều vụ ồn ào tranh chấp hay tiệc tùng ở quanh trường.

 Đương nhiên bạn cũng có thể ở kí túc xá, ở đây thường được xây dựng gần những khu vực ăn uống tự phục vụ và các khu ẩm thực khác. Trường cao đẳng và đại học tại Mỹ thường rất linh hoạt trong việc sắp xếp việc ăn uống tại trường của sinh viên, sinh viên có thể chọn trả tiền trước cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Hầu hết trường học đều cho phép sinh viên trả trước một khoản tiền ăn vào đầu khóa học. Giá mỗi loại thực phẩm sẽ được khấu trừ vào số tiền đã đóng. Vì vậy, trước khi nhập học, sinh viên nên điền chi tiết lựa chọn ăn uống của mình vào tập hồ sơ được phát.

Tất nhiên ở đâu cũng thế mình từng trải qua rất nhiều khó khăn không lường trước trong quá trình thuê nhà – chẳng hạn như chủ nhà nói một đằng làm một nẻo, hoặc hình ảnh chụp ngôi nhà cho thuê không giống ngoài đời thật, thậm chí là chủ nhà lấy được tiền rồi sẽ bỏ luôn hợp đồng. Còn ở kí túc xá cũng hay xả ra tranh chấp với các sinh viên khác do bất đồng quan điểm, ngôn ngữ văn hóa.

5, Công việc làm thêm

Thường khi du học Mỹ sẽ có công việc làm trên trong và ngoài trường. Nếu bạn làm thêm trong trường thì độ an toàn cao hơn, công việc nhẹ nhàng hơn và mọi người cũng văn minh hơn khi làm thêm ngoài rất nhiều. Làm thêm bên ngoài bạn sẽ phải làm nhiều việc và công việc cũng vất vả hơn rất nhiều. Hơn thế nữa khi làm thêm ở môi trường ngoài bạn sẽ gặp được rất nhiều người với nhiều trình độ văn hóa khác nhau, nhiều kiểu người khác nhau mà mình phải thận trọng.

Ganh đua, nói xấu, lừa gạt, hay chứng kiến cảnh đồng nghiệp khóc trước mặt vì quá nhiều áp lực là những điều mình đã trải qua khi làm việc ngoài trường. Tuy nhiên thì kinh nghiệm và kĩ năng xử lý tình huống khi bạn làm việc ngoài cũng tốt hơn rất nhiều.

Trên đây là một vài kinh nghiệm du học Canada mà mình đã trải qua, mong là nó sẽ giúp ích được một phần nào cho các bạn.

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: