Du học thạc sĩ tại Canada

Thứ T5,
28/06/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Sau khi học xong Đại học, với mục đích muốn nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đào sâu hơn về lĩnh vực đang theo học thì rất nhiều bạn trẻ tiếp tục học lên bậc cao hơn – học Thạc sĩ.

Vậy bạn đang nghĩ đến việc học Thạc sĩ và muốn được sở hữu bằng cấp từ một nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới? Du học Thạc sĩ tại Canada là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

điều kiện du học thạc sĩ canada

Bài chia sẻ dưới đây chúng tôi muốn giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về du học Thạc sĩ Canada: những cơ hội, điều kiện, học phí,…Hãy cùng bắt đầu nhé!

1.    Một cái nhìn sơ lược về tấm bằng Thạc sĩ Canada

Nếu đã quyết định học thạc sĩ tại Canada thì bạn phải thực sự nghiêm túc và suy nghĩ chín chắn. Bởi ngoài vấn đề về kinh phí, học thạc sĩ đòi hỏi điều kiện về điểm số và kinh nghiệm làm việc thực tế. Đổi lại nếu có trong tay tấm bằng Thạc sĩ Canada thì chắc chắn bạn đang sở hữu một chìa khóa để mở ra cánh cửa cho việc định cư tại đất nước này.

Tuy nhiên bạn cần biết một số các lưu ý khi theo học thạc sĩ tại Canada:

-    Chỉ có các trường Đại học mới có bằng Thạc sĩ.
-    Số lượng đào tạo Thạc sĩ ở Canada không nhiều như ở Mỹ, rất hiếm có Pre-Master và hầu hết các chương trình học đều bắt đầu vào tháng 9.
-    Không có dạng đi theo con cái/vợ chồng.
-    Du học Thạc sĩ chỉ phù hợp khi bạn có đủ tài chính và năng lực.
-    Giá trị bằng Thạc sĩ phụ thuộc vào người học.

2.    Các loại khóa học

Tại Canada, bằng Thạc sĩ thường dựa theo khuôn mẫu của MA (Master of Arts) hay MSc (Master of Science). Cũng giống như ở UK, Canada cũng có các bằng Thạc sĩ chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau như MFA (Master of Fine Arts), MEng (Master of Engineering) hay MBA (Master of Business Administration).

Chương trình học thạc sĩ tại Canada thường kéo dài từ 1 đến 2 năm.
Ngoài những bài giảng truyền thống ra thì chương trình thạc sĩ cũng bao gồm việc giảng dạy tương tác lẫn nhau như tham quan các doanh nghiệp, làm đồ án hay các hoạt hộng học nhóm. Hầu hết bằng Thạc sĩ đều yêu cầu bạn phải làm luận án (đôi khi sẽ được thay bằng “consultancy project”, tùy thuộc vào lĩnh vực theo học).

Chương trình học sẽ thường bắt đầu vào tháng 9 hàng năm, nhưng một vài trường đại học lại có ngày tổ chức bắt đầu học riêng cho chương trình thạc sĩ của họ. Sau kì nghỉ lễ Giáng sinh, sinh viên quay lại trường học và tiếp tục học cho đến kì thi vào tháng 4.

Một vài trường Đại học tại Canada mở chương trình học thạc sĩ thông qua “co-operative education option”. Co-op giúp cho sinh viên có thể được trải nghiệm trong môi trương thực tế liên quan đến lĩnh vực học của mình, cung cấp kinh nghiệm làm việc, được làm viêc trực tiếp từ các chuyên gia cũng giúp cho các bạn đáp ưng được yêu cầu trong viêc làm các dự án. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng Co-op như một công cụ tuyển dụng, thông qua đây để dễ dàng tìm được các sinh viên tiềm năng. Các học sinh theo học chương trình Thạc sĩ sẽ có thời gian thực tập kéo dài từ 2 đến 4 tháng.

3.    Điều kiện để học Thạc sĩ tại Canada

-    Đã tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành.
-    Có học lực trung bình khá trở lên.
-    Điểm số:
   •    GPA: 7.8+
   •    GMAT/GRE (tùy từng trường).
(GMAT – Graduate Management Admissions Test dành cho học thạc sĩ các ngành xã hội, GRE – Graduate Record Examination là dành cho các ngành kỹ thuật). 
   •    IELTS: 7.0+
-    Bài vở:
   •    SOP – Statement of Purpose (bảng kế hoạch học tập và mục tiêu du học): 2-3 bài tùy trường.
   •    References/Recommendation Letter (thư giới thiệu).
(Tùy từng trường mà các yêu cầu này sẽ khác nhau, các bạn nên tham khảo và tìm hiểu kĩ).

-    Kinh nghiệm làm việc: khác với các bậc học khác, bằng Thạc sĩ tại Canada yêu cầu các bạn phải có tối thiêu 2-3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học.

4.    Chi phí học thạc sĩ tại Canada

Thời gian học: 8 tháng – 2 năm.

Học phí: + 25.000 CAD – 30.000 CAD / khóa tại các trường bình thường.
                + 40.000 CAD – 50.000 CAD / khóa tại các trường top.

Phí sinh hoạt: 8.000 CAD – 12.000 CAD / năm tùy từng vùng.

Trên đây là giá chung cho học thạc sĩ ở Canada, chúng tôi sẽ có một bài viết chi tiết hơn về mục này cho các bạn.

Chi tiết chi phí học thạc sĩ tại Canada

5.    Hồ sơ du học Thạc sĩ

Quá trình kiểm duyệt hồ sơ Thạc sĩ giữa các nước đều giống nhau, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết sau:
-    Hoàn thành mẫu đơn đăng kí, đa phần là nộp online.
-    Hộ chiếu.
-    Bằng và bảng điểm Đại học (dịch, công chứng tiếng Anh).
-    Chứng chỉ tiếng Anh, GMAT nếu có
-    CV/Resume.
-    Thư trình bày nguyện vọng.
-    Thư giới thiệu.
-    Lệ phí xét hồ sơ của trường.

Hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt qua văn phòng trung tâm để đảm bảo bạn đã đáp ứng tối đa yêu cầu đầu vào chưa. Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển đến các trường mà bạn chọn để đánh giá trình độ năng lực học tập phù hợp.

Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được một thư xác nhận, sau đó bạn phải xin visa hoặc học bổng (nếu có) và hoàn thành thủ tục trước khi đăng kí.

6.    Một số gợi ý chọn trường cho chương trình đào tạo thạc sĩ tại Canada

Nếu các bạn muốn theo học thạc sĩ tại các ngành Kinh doanh hoặc Kỹ sư, thì các bạn nên theo học tại các trường: Đại học Trinity Western, Đại học Thomson River, Đại học Royal Road, Đại học Manitoba,…

Đối với các sinh viên đi theo diện CES thì có thể chọn các trường sau: Đại học Vancouver Island, Đại học Capilano,…với các ngành như tài chính, kinh doanh quốc tế, giáo dục,…

Cập nhật thông tin mới nhất về Canada tại đây

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: