Chi phí du học Canada 2020

Canada không chỉ là một quốc gia đáng sống mà còn sở hữu một nền giáo dục hàng đầu thế giới, một nền giáo dục đạt tiêu chuẩn cao, chất lượng và được công nhận trên toàn cầu. Có đến 9 trường Đại học tại Canada nằm trong top 200 (5 trong số đó nằm trong top 100) trường tốt nhất theo Times World Universitites Ranking năm 2019. 

Khi nhắc đến du học Canada, chi phí có lẽ là câu hỏi được các vị phụ huynh và học sinh quan tâm nhất, và cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất khi có dự định đi du học. Để các bạn có một cái nhìn tổng quan về tất cả các loại chi phí du học Canada 2020, bài viết dưới đây sẽ mô tả đầy đủ, chi tiết các loại chi phí mà bạn cần chuẩn bị khi du học Canada.

Khác với hầu hết các trung tâm hiện nay, TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC IGE cam kết xây dựng 1 lộ trình du học Canada giá rẻ, minh bạch nhất đễ hỗ trợ các bạn đang có định hướng đi du học Canada, cũng như giúp các bậc phụ huynh có kế hoạch cụ thể và chi tiết khi chuẩn bị tài chính cho con em mình đi du học Canada.

Theo IGEchi phí du học Canada bao gồm 3 khoản chính sau:

– Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin visa trước khi bay

– Học phí, dụng cụ học tập,…

– Chi phí ăn ở, đi lại,...

chi phí du học canada

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu những chi phí mà bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục xin visa Canada bước đầu hành trình chinh phục du học Canada.

1. CHI PHÍ DU HỌC CANADA TRƯỚC KHI BAY

KHOẢN PHÍ CHI PHÍ
Phí ghi danh khóa học $45 - $200 CAD
Khám sức khỏe xin visa 3,300,000 VNĐ
Phí xét visa $193 CAD
Vé máy bay $700-1000 CAD

Bên cạnh đó bạn nên để ý kĩ hơn về lệ phí xin visa du học Canada, cụ thể như:

Để dễ dàng hơn trong quá trình xin visa thì các bạn phải nắm rõ các giấy tờ xin visa cũng như điều kiện xin visa Canada

Du học sinh sẽ du học đến Canada qua 2 hình thức: chứng minh tài chính thông thường và visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính theo diện SDS (có hiệu lực từ tháng 03/2018).

 • Nếu đi theo hình thức chứng minh tài chính, học viên phải chứng mình gia đình có ít nhất $10,000CAD trong tài khoản để đảm bảo chi phí cho việc học tập của bạn tại Canada.
 • Nếu bạn đi theo diện không chứng minh tài chính SDS, ngoài việc đóng học phí năm đầu tiên, bạn phải mua Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của Ngân hàng Scotia trị giá $10,000CAD.

2. HỌC PHÍ DU HỌC CANADA

Canada có mức học phí rất vừa phải so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, bạn chỉ cần chi trả khoảng C$20,000 đến C$30,000/năm cho cả học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại đây. Cụ thể chi phí trung bình học bậc Đại học cho sinh viên quốc tế là CAD$25,180/năm và cho học Thạc sĩ tại Canada là CAD$42,000/năm. Tuy nhiên mức học phí này chỉ là mức trung bình, học phí sẽ có sự thay đổi theo từng năm hay theo trường mà bạn theo học.

Du học sinh sẽ phải đóng đầy đủ học phí cho năm học đầu tiên sau khi xin học tại một trường Canada thành công. Học phí sẽ có sự điều chỉnh theo từng năm, cụ thể như sau:

BẢNG HỌC PHÍ THÔNG QUA CHƯƠNG TRÌNH HỌC

CHƯƠNG TRÌNH HỌC HỌC PHÍ(CAD)
Khóa tiếng Anh (3 tháng) $3,000 - $5,000
THPT $10,000 - $20,000
Cao đẳng $8,500 - $18,000
Đại học $13,000 - $26,000
Cao học $11,000 - $26,000

BẢNG HỌC PHÍ THÔNG QUA NGÀNH HỌC

(đơn vị: CAD, nguồn: http://www.statcan.gc.ca/daily-quotidien/160907/dq160907a-cansim-eng.htm)

học phí du học tại canada

HỌC PHÍ PHÂN THEO TỪNG TỈNH BANG

(nguồn: http://www.statcan.gc.ca/daily-quotidien/160907/dq160907a-cansim-eng.htm )

học phí du học ở canada

Ngoài học phí căn bản, du học sinh sẽ cần đóng thêm các khoản phí khác (thường gọi là phụ phí) do trường tại Canada thu. Tổng phụ phí này có thể đã bao gồm trong học phí hoặc chưa. Mức phụ phí dao động từ 3,500 CAD/năm. Ví dụ:

 • Phí đăng ký học: 300 CAD
 • Phí giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi): 1,000 CAD/năm
 • Phí bảo hiểm: 600 CAD/năm
 • Phí sách vở: 1,500 CAD/năm
 • Đồng phục (với học sinh THPT): 400 CAD
 • Phí cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm: 500 CAD/năm

3. CHI PHÍ SINH HOẠT Ở CANADA

Theo một nghiên cứu dựa trên 209 quốc gia trên thế giới, so sánh mức phí dựa trên nhiều phương diện: nhà ở, giao thông, ăn uống, may mặc, đồ dung gia đình và giải trí. Chỉ ra được Vanvouver (142nd) là nơi có chi phí đắt đỏ nhất tại Canada, tiếp sau là Toronto (143rd), Montreal (155th), Calgary (162nd ), Ottawa (171st ).

Tại Vancouver và Calgary là hai thành phố có mức chi phí đắt đỏ nhất Canada, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 1,400 CAD – 1,900 CAD/tháng cho chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên tại một vài thành phố khác như Quebec, Montreal hay Ottawa thì có mức phí mềm hơn, khoảng 1,200 CAD – 1,800 CAD/tháng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra Canada là đất nước có mức chi phí thấp hơn so với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ, Úc, Singapore. 

Các khoản phí sinh hoạt mà học viên cần chi trả khi học tập tại Canada:

Bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=Canada

chi phí sinh hoạt tại canada

NHÀ Ở

Chi phí thuê nhà ở Canada là chi phí tốn kém nhất, hầu hết các bạn sẽ tiêu gần như một nửa số tiền hàng tháng cho tiền nhà ở cùng với các phí tiện ích đi kèm. 

Tại Canada bạn sẽ có một vài lựa chọn về nhà ở như: ở kí túc xá trong trường, thuê căn hộ bên ngoài, ở homestay hoặc ở cùng nhà với gia đình, họ hàng,…giá cả thuê như thế nào tùy thuộc vào hình thức nhà bạn chọn. Nhưng chắc chắn thuê căn hộ là tốn kém nhất.

Hầu hết các trường tại Canada đều có kí túc xá dành cho sinh viên, sinh viên cũng có thể được thuê một phòng riêng tại kí túc, mức giá tùy thuộc vào từng trường. Đa phần các bạn sinh viên năm nhất sẽ chọn ở kí túc xá để một phần quen dần với môi trường cũng như thuận lợi hơn trong việc đi lại, học tập.

Sang đến năm 2 hoặc năm 3 thì nhiều bạn sẽ chọn thuê căn hộ ở bên ngoài hơn, vì loại hình này có lợi thế nhất là về mặt tự do. Giá thuê một căn hộ ở Canada hai phòng ngủ rơi vào khoảng 600CAD-1600CAD/tháng tùy thuộc vào thành phố, hộ dân cư hay loại căn hộ. Bên cạnh đó sinh viên cũng phải chi trả thêm một khoản phí hàng tháng bao gồm tiền các vật dụng tiện ích như tiền điện, điện thoại, Internet, cáp truyền hình,….ví dụ như:

 • Tiền internet: 50-70 CAD/tháng.
 • Các tiện ích cơ bản (điện, nước, máy sưởi, gas): 150 CAD/tháng.

Một số trang web chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc tìm nhà cho thuê hoặc đặt phòng thuê trước khi đến Canada:

https://www.search4studenthousing.com

http://www.rentseeker.ca/Student.aspx

ĂN UỐNG, MAY MẶC

Ăn uống là một trong những khoản chi phí cơ bản mà du học sinh nào cũng cần phải chi trả trong suốt thời gian học tập tại Canada. Tuy nhiên bạn sẽ không bị tốn quá nhiều tiền vào các hóa đơn ăn uống, một tháng tiền ăn chỉ rơi vào khoảng 300CAD/tháng cho việc mua sắm tại các khu chợ hay siêu thị. 

Một vài siêu thị có giá rẻ mà bạn nên tìm đến như: Canadian Superstore, Walmart, No Frills,…

Bên cạnh ăn uống chắc chắn mua sắm cũng là một sở thích được nhiều bạn yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ, bạn nên tự giới hạn một khoản cho phép được tiêu vào mua sắm và chỉ thực sự nên mua nếu cần thiết, tránh mua quá nhiều đồ xong chỉ dùng 1-2 lần thì rất lãng phí.

Nếu thích mua sắm online bạn có thể xem trang web này: https://www.finder.com/ca/online-shopping

CHI PHÍ ĐI LẠI

Tùy vào thành phố mà bạn ở, bạn có thể đi bộ hoăc đi xe đạp đến trường. Đa phần sinh viên ở các thành phố lớn thường sử dụng phương tiện công cộng để đi lại như: xe bus, tàu điện, xe lửa. Đặc biệt nếu bạn có thẻ sinh viên thì hầu như đều nhận được ưu đãi giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng.

 • Tiền chi trả chi phương tiện đi lại rơi vào khoảng 90 CAD/tháng, với giá vé 1 chiều là 3 CAD.
 • Taxi là phương tiện phổ biến và có mức giá khoảng 2-6 CAD/km.

CHUẨN BỊ CHO CHI PHÍ PHÁT SINH

Ngoài các phí trên, sẽ không thể tránh khỏi các phí phát sinh khi bạn du học ở Canada, ví dụ như:

 • Mua thuốc theo toa (không đi theo bảo hiểm y tế).
 • Sách vở, đồ dùng học tập.
 • Chi phí đi du lịch, thăm thân.
 • Cuộc gọi đường dài về cho gia đình.

Một lưu ý là khi sang Canada du học, bạn phải có bảo hiểm y tế và sức khỏe. Tại một vài tỉnh như Alberta, British Columbia, Newfoundland, Labrador đều có chính sách về bảo hiểm cho sinh viên, tuy nhiên giá trị của bảo hiểm cũng phụ thuộc vào thời gian bạn học tại trường.

Sinh viên tại các tỉnh như Manitoba, Nova Scotia, Ontario, Price Edward Island hay Quebec thì phải trả cho bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

Đọc thêm: Một vài “tips” hữu ích giúp tiết kiệm chi phí

4. ĐÁNH GIÁ CHI PHÍ DU HỌC CANADA

Như vậy tổng chi phí du học Canada 1 năm sẽ khoảng 350,000,000-650,000,000 VNĐ, giá này tùy thuộc vào trường bạn theo học, bạn học ngành gì hay chọn học tại tỉnh bang/thành phố nào. Tuy nhiên nếu so sánh với các quốc gia khác như Úc, Mỹ hay Anh thì chi phí du học Canada là mềm hơn rất nhiều, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Bên cạnh khoản tài chính gia đình gửi cho bạn hàng tháng để chi trả tiền học, tiền phí sinh hoạt thì các bạn nên tận dụng khoảng thời gian khi còn ở bên này, tìm cho mình cơ hội để kiếm thêm thu nhập, tiết kiệm được chi phí du học.

Vừa học vừa làm là hình thức rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn khi học tập ở Canada, chương trình thực tập hưởng lương Co-op được biết đến khá phổ biến trong đời sống sinh viên du học, đây là chương trình vừa học vừa làm có hưởng lương tại các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà bạn theo học tại trường. Bạn sẽ có cơ hội được thực hành sát với lý thuyết được học, tăng khả năng tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn được làm việc toàn thời gian có trả lương (mức lương trung bình của chương trình Co-op khoảng 2,800 CAD – 4,000 CAD/tháng), được làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong các công ty khác nhau trong suốt chương trình học.

Bên cạnh hình thức Co-op, sinh viên có thể chọn hình thức làm thêm thông thường, bạn có thể chọn làm thêm trong trường hoặc ngoài trường với thời gian làm tối đa 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong các dịp nghỉ lễ (nghỉ đông, nghỉ hè hay nghỉ xuân). Một số công việc thường được nhiều bạn lựa chọn làm thêm tại Canada như:

 • Nhân viên trong siêu thị, phục vụ bàn, lễ tân, thu ngân,…với mức lương trung bình khoảng 8 CAD – 10 CAD/giờ.
 • Làm trong tiệm làm tóc, làm nail,…thì thu nhập sẽ cao hơn, khoảng 15CAD – 18 CAD/giờ.

 

làm thêm tại canada

 

Ngoài đi làm thêm hay tham gia vào các chương trình thực tập hưởng lương, bạn cũng nên thử săn học bổng du học Canada. Mặc dù là một trong số các quốc gia khá khiêm tốn trong việc cấp học bổng nhưng học bổng Canada thường đều là các học bổng giá trị và được dành cho những sinh viên thực sự xuất sắc.

Bài chia sẻ trên đây là một số thông tin tổng hợp về chi phí du học Canada 2020 dành cho các bạn sinh viên có dự định du học tại xứ sở lá phong trong thời gian tới. 

Hy vọng với những chia sẻ trên quí vị đã có cái nhìn tổng quan nhất về các khoản chi phí du học Canada. Nếu bạn đang tìm hiểu các chương trình, chính sách, điều kiện, chi phí du học Canada cập nhật mới nhất năm 2020. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC IGE
Địa chỉ: 135 Đội Cấn, Tòa Nhà Kính Hồ 7 gian, Ba Đình, Hà Nội
Phone: 038 806 78 79
Hotline: 098 664 40 00 ( Ms.Huệ )

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: