Chi phí du học Canada

Thứ T3,
05/06/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

CHI PHÍ DU HỌC CANADA GỒM NHỮNG KHOẢN NÀO?


Canada là một trong những điểm đến phổ biến nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế, mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội đa dạng ở một đất nước nổi tiếng với những vùng đất rộng lớn, thành phố đa văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên. Nếu bạn muốn đi du học Canada, tin tốt là học phí thường rẻ hơn so với các điểm đến Anglophone lớn khác (Mỹ, Anh và Úc), mặc dù chúng vẫn khá cao so với các quốc gia khác.

Hội đồng Bộ Giáo dục, Canada (CMEC) cung cấp một công cụ trực tuyến hữu ích giúp sinh viên quốc tế có thể nhanh chóng tính toán chi phí học tập tại các trường đại học khác nhau ở Canada, cũng như cung cấp hướng dẫn về các tài liệu cần thiết.

Chi phí du học Canada có lẽ là vấn đề được các vị phụ huynh và bạn học sinh quan tâm nhất khi có dự định đi du học Canada trong tương lai. Để các ứng viên có một cái nhìn tổng quan về tất cả các loại chi phí du học Canada, bài viết dưới đây sẽ mô tả các khoản chi phí du học canada 2019 mà các ứng viên cần chuẩn bị khi du học Canada.

chi phí du học canada

Khác với hầu hết các trung tâm hiện nay, TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC IGE cam kết xây dựng 1 lộ trình du học canada giá rẻ minh bạch nhất đễ hỗ trợ các bạn đang có định hướng đi du học Canada, cũng như giúp các bậc phụ huynh có kế hoạch cụ thể và chi tiết khi chuẩn bị tài chính để du học Canada.

>> điều kiện du học canada

>> học bổng du học canada

>> du học canada không cần ielts

1. CHI PHÍ LÀM HỒ SƠ

Du học Canada qua các hình thức là chứng minh tài chính hoặc visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính ( chương trình SDS ) theo đó:

 • Nếu theo chương trình chứng minh tài chính bạn chỉ cần chứng minh gia đình hoàn toàn có đủ khả năng chi trả toàn bộ học phí du học của bạn.
 • Đối với diện miễn chứng minh tài chính ( SDS ) thì bạn cần phải mua chứng chỉ đầu tư ngân hàng đảm bảo ( GIC) của Scotiabank trị giá $10,000 CAD.

Ngoài ra còn một số chi phí bạn cần chuẩn bị như:

KHOẢN PHÍ CHI PHÍ
Phí hành chính (tư vấn, xử lí hồ sơ du học) IGE MIỄN PHÍ hoàn toàn dịch vụ xử lý hồ sơ cho các bạn du học sinh
Phí study permit $150 CAD
Thi IELTS (nếu cần) 4,750,000/lần (cho cả 4 kỹ năng)
Khám sức khỏe xin visa 3,300,000 VNĐ
Phí xin visa du học $125 CAD
Vé máy bay $700-1000 CAD

Visa sinh viên và lệ phí nộp đơn

Để học tập tại Canada, bạn sẽ cần phải có giấy phép du học Canada, phục vụ như một thị thực sinh viên trong suốt thời gian lưu trú của bạn. Bạn không cần giấy phép du học Canada nếu khóa học hoặc chương trình của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ít hơn. Xin giấy phép học tập chi phí CA $ 150 (~ US $ 115).

Nhấn vào đây để đọc thêm về cách lấy visa du học Canada.

Lệ phí nộp đơn vào các trường đại học ở Canada sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và quốc gia gốc của bạn. Ví dụ, Đại học British Columbia tính phí sinh viên đại học Canada CA $ 69,25 và sinh viên quốc tế CA $ 116,25 (~ US $ 87). Bạn có thể được miễn lệ phí này nếu bạn là sinh viên quốc tế đến từ một quốc gia đang phát triển.

2. HỌC PHÍ DU HỌC CANADA

Các trường đại học ở Canada quy định mức phí riêng và các mức này khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố: bạn đang theo học chương trình nào, bạn là sinh viên quốc tế hay sinh viên Canada, và bạn đang học ở bậc đại học hay sau đại học. Theo báo cáo mới nhất từ Statistics Canada, học phí ở Canada tăng trung bình 3,3% đối với sinh viên đại học trong nước và 6,3% đối với sinh viên đại học quốc tế năm 2018/2019.

Nếu bạn là công dân Canada học tập tại Canada, bạn có thể mong đợi trả trung bình 6.838 đô la CA mỗi năm cho chương trình đại học và CA $ 7.086 mỗi năm cho chương trình sau đại học.

Học phí du học Canada rất vừa phải so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, bạn chỉ cần chi trả khoảng C$20,000 đến C$30,000/năm cho cả học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại đây. Tuy nhiên mức học phí này chỉ là mức trung bình, học phí sẽ có sự thay đổi theo từng năm hay theo trường mà bạn theo học. Cụ thể như sau:

CHƯƠNG TRÌNH HỌC HỌC PHÍ(CAD)
Khóa tiếng Anh $3,000-5,000 CAD
Tiểu học đến Trung học phổ thông $10,000 - $20,000/năm
Cao đẳng $8,500-18,000 CAD/năm

HỌC PHÍ ĐẠI HỌC Ở CANADA

Theo Thống kê Canada, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế năm 2018/19 là CA $ 27,159 (~ US $ 20,600) mỗi năm. Các khóa học về nghệ thuật và nhân văn có xu hướng rẻ hơn, trong khi các môn như kỹ thuật và y học thuộc loại đắt hơn (trung bình khoảng 30.742 đô la CA (~ 23.300 đô la Mỹ mỗi năm). Học phí cho các khóa học kinh doanh và quản lý thì thấp hơn, ở mức 26.395 đô la CA (~ 20.000 đô la Mỹ) mỗi năm.

HỌC PHÍ SAU ĐẠI HỌC Ở CANADA

Nếu bạn muốn học ở cấp độ sau đại học, học phí thường thấp hơn, và một lần nữa thay đổi tùy thuộc vào chương trình của bạn. Thống kê Canada đặt mức học phí sau đại học trung bình ở mức CA $ 16,497 trong năm 2018/19, tương đương khoảng 12.500 đô la Mỹ, và chỉ tăng một phần trăm so với năm trước.

Như trường hợp trên toàn thế giới, các chương trình MBA điều hành thường đắt nhất, trung bình khoảng 49.798 đô la Ca (~ 37.700 đô la Mỹ), trong khi các MBA thông thường có giá trung bình 30.570 đô la Ca (~ 23.160 đô la Mỹ). (Bạn có thể đọc thêm về việc học MBA tại Canada tại đây ).

Ngoài học phí căn bản, học sinh du học sẽ cần đóng thêm các khoản phí khác (thường gọi là phụ phí) do trường tại Canada thu. Tổng phụ phí này có thể đã bao gồm trong học phí hoặc chưa. Mức phụ phí dao động từ 3,500 CAD/năm. Ví dụ:

 • Phí đăng ký học: 300 CAD
 • Phí giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi): 1,000 CAD/năm
 • Phí bảo hiểm: 600 CAD/năm
 • Phí sách vở: 1,500 CAD/năm
 • Đồng phục (với học sinh THPT): 400 CAD
 • Phí cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm: 500 CAD/năm

3. CHI PHÍ SINH HOẠT Ở CANADA

Mặc dù các yêu cầu thị thực du học Canada nói rằng bạn phải có ít nhất 10.000 đô la CA (~ US $ 7.570) (hoặc CA $ 11.000 / ~ US $ 8.300 nếu học tập tại Quebec) ngoài học phí của bạn, bạn phải cần ngân sách nhiều hơn mức này cho chi phí sinh hoạt của bạn. Chi phí sinh hoạt của bạn sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí và thói quen chi tiêu của bạn, với các thành phố lớn thường đắt đỏ hơn để sống.

Tại Université de Montréal ước tính học sinh sẽ cần tổng cộng CA $ 15,050 mỗi năm bao gồm nhà ở, ăn, ở, sách vở, vật dụng, chi phí điện thoại và chi phí linh tinh. Tương tự, Đại học British Columbia, nằm ở Vancouver, ước tính chi phí sinh hoạt là 7.500 đô la CA mỗi năm, không bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc, là 864 đô la CA mỗi năm theo Chương trình Y tế BC. Theo Khảo sát chi phí sinh hoạt năm 2018 của Mercer, Toronto và Vancouver được coi là hai thành phố đắt đỏ nhất Canada sinh sống, với giá thuê đặc biệt cao ở cả hai thành phố.

CHI PHÍ THUÊ NHÀ

Chi phí thuê nhà ở Canada là chi phí tốn kém nhất, hầu hết các bạn sẽ tiêu gần như một nửa số tiền hàng tháng cho chi phí sinh hoạt nhà ở cùng với các phí tiện ích đi kèm. 

Tại Canada bạn sẽ có một vài lựa chọn về nhà ở như: ở kí túc xá trong trường, thuê căn hộ bên ngoài, ở homestay hoặc ở cùng nhà với gia đình, họ hàng,…giá cả thuê như thế nào tùy thuộc vào hình thức nhà bạn chọn. Nhưng chắc chắn thuê căn hộ là tốn kém nhất.

Hầu hết các trường tại Canada đều có kí túc xá dành cho sinh viên, sinh viên cũng có thể được thuê một phòng riêng tại kí túc, mức giá tùy thuộc vào từng trường. Đa phần các bạn sinh viên năm nhất sẽ chọn ở kí túc xá để một phần quen dần với môi trường cũng như thuận lợi hơn trong việc đi lại, học tập.

thuê nhà ở canada

Sang đến năm 2 hoặc năm 3 thì nhiều bạn sẽ chọn thuê căn hộ ở bên ngoài hơn, vì loại hình này có lợi thế nhất là về mặt tự do. Giá thuê một căn hộ ở Canada hai phòng ngủ rơi vào khoảng 600CAD-1600CAD/tháng tùy thuộc vào thành phố, hộ dân cư hay loại căn hộ. Bên cạnh đó sinh viên cũng phải chi trả thêm một khoản phí hàng tháng bao gồm tiền các vật dụng tiện ích như tiền điện, điện thoại, Internet, cáp truyền hình,….ví dụ như:

 • Tiền internet: 50-70 CAD/tháng.
 • Các tiện ích cơ bản (điện, nước, máy sưởi, gas): 150 CAD/tháng.

CHI PHÍ SINH HOẠT CƠ BẢN ( ăn uống, đồ dùng cá nhân,...)

Ăn uống là một trong những khoản chi phí cơ bản mà du học sinh nào cũng cần phải chi trả trong suốt thời gian học tập tại Canada. Tuy nhiên bạn sẽ không bị tốn quá nhiều tiền vào các hóa đơn ăn uống, một tháng tiền ăn chỉ rơi vào khoảng 300CAD/tháng cho việc mua sắm tại các khu chợ hay siêu thị. 

Một vài siêu thị có giá rẻ mà bạn nên tìm đến như: Canadian Superstore, Walmart, No Frills,…

Bên cạnh ăn uống chắc chắn mua sắm cũng là một sở thích được nhiều bạn yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ, bạn nên tự giới hạn một khoản cho phép được tiêu vào mua sắm và chỉ thực sự nên mua nếu cần thiết, tránh mua quá nhiều đồ xong chỉ dùng 1-2 lần thì rất lãng phí.

CHI PHÍ ĐI LẠI

phương tiện đi lại công cộng tại canada

Tùy vào thành phố mà bạn ở, bạn có thể đi bộ hoăc đi xe đạp đến trương. Đa phần sinh viên ở các thành phố lớn thường sử dụng phương tiện công cộng để đi lại như: xe buýt, tàu điện, xe lửa hay phà. Đặc biệt nếu bạn có thẻ sinh viên thì hầu như đều nhận được ưu đãi giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng.

 • Tiền chi trả chi phương tiện đi lại rơi vào khoảng 90 CAD/tháng, với giá vé 1 chiều là 3 CAD.
 • Taxi là phương tiện phổ biến và có mức giá khoảng 2-6 CAD/km.

CHI PHÍ PHÁT SINH

Ngoài các phí trên, sẽ không thể tránh khỏi các phí phát sinh khi bạn du học ở Canada, ví dụ như:

 • Mua thuốc theo toa (không đi theo bảo hiểm y tế).
 • Sách vở, đồ dùng học tập.
 • Chi phí đi du lịch, thăm thân.
 • Cuộc gọi đường dài về cho gia đình.

Dưới đây là một số ví dụ về chi phí sinh hoạt trung bình ở Canada, được lấy từ Numbeo vào tháng 12 năm 2018:

 • Ăn uống tại nhà hàng: CA $ 15 mỗi người (~ US $ 11)
 • Vé một chiều trên phương tiện giao thông công cộng địa phương: CA $ 3 (~ US $ 2,25)
 • Ổ bánh mì: CA $ 2,79 (~ US $ 2,10)
 • Vé xem phim: CA $ 13 (~ US $ 9,78)
 • Phí tập thể dục hàng tháng: CA $ 49 (~ US $ 37)

Bạn cũng nên nhớ mua bảo hiểm y tế bắt buộc khi học tập tại Canada. Điều này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 600-800 đô la CA (~ 450-600 đô la Mỹ) mỗi năm. Đó cũng là một ý tưởng tốt để ngân sách cho các chi phí thêm, chẳng hạn như quần áo mùa đông ấm áp nếu bạn chưa có.

Đọc thêm: Một vài “tips” hữu ích giúp tiết kiệm chi phí

4. CHI PHÍ ƯỚC LƯỢNG CHO 1 NĂM DU HỌC CANADA

Chi phí du học Canada 1 năm sẽ bao gồm các khoản cơ bản sau:  

Chi phí du học Canada = Chi phí hồ sơ, thủ tục trước bay (với năm đầu tiên) + Học phí + Phụ phí + Phí sinh hoạt

CHI PHÍ DU HỌC CANADA

Như vậy, chi phí du học Canada 1 năm sẽ khoảng 350,000,000-650,000,000 VNĐ, giá này tùy thuộc vào trường bạn theo học, bạn học ngành gì hay chọn học tại tỉnh bang/thành phố nào.

5. HỖ TRỢ TÀI CHÍNH DU HỌC CANADA

Học bổng, trợ cấp và học bổng có sẵn cho sinh viên quốc tế muốn học tập tại Canada, ở cả cấp đại học và sau đại học. Chúng bao gồm các học bổng cụ thể cho thành tích thể thao và học tập, và học bổng theo chủ đề cụ thể.

Nhiều trường đại học ở Canada cung cấp học bổng của riêng họ, vì vậy bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng được cung cấp độc quyền bởi trường đại học nơi bạn dự định học. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải nộp đơn càng sớm càng tốt vì kinh phí học bổng bị hạn chế và cạnh tranh cao. Ứng viên quốc tế cũng được khuyên nên nghiên cứu các cơ hội học bổng du học được cung cấp bởi các tổ chức ở nước họ.

Một nguồn học bổng đáng chú ý để học tập tại Canada là Canadian Commonwealth Scholarship Program, nơi cung cấp học bổng cho sinh viên của các quốc gia đang phát triển. Bạn cũng có thể thấy thông tin hỗ trợ tài chính trên trang web của Canadian Information Centre for International Credentials. Nhiều học bổng du học Canada có thể được tìm thấy ở đây.

6. CÔNG VIỆC SINH VIÊN Ở CANADA

Bên cạnh khoản tài chính gia đình gửi cho bạn hằng tháng để chi trả tiền học, tiền phí sinh hoạt thì các bạn nên tận dụng khoảng thời gian khi còn ở bên này, tìm cho mình cơ hội để kiếm thêm thu nhập, tiết kiệm được chi phí du học Canada.

Vừa học vừa làm là hình thức rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn khi học tập ở Canada, chương trình thực tập hưởng Co-op được biết đến khá phổ biến trong đời sống sinh viên du học, đây là chươg trình vừa học vừa làm có hưởng lương tại các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà bạn theo học tại trường. Bạn sẽ có cơ hội được thực hành sát với lý thuyết được học, tăng khả năng tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn được làm việc toàn thơi gian có trả lương (mức lương trung bình của chương trình Co-op khoảng 2,800 CAD – 4,000 CAD/tháng),  được làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong các công ty khác nhau trong suốt chương trình học.

>> Làm thêm khi đi du học Canada có đủ tiền chi trả học phí hay phí sinh hoạt không?

làm thêm tại canada

Bên cạnh hình thức Co-op, sinh viên có thể chọn hình thức làm thêm thông thường, bạn có thể chọn làm thêm trong trường hoặc ngoài trường với thời gian làm tối đa 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong các dịp nghỉ lễ (nghỉ đông, nghỉ hè hay nghỉ xuân). Một số công việc thường được nhiều bạn lựa chọn làm thêm tại Canada như:

 • Nhân viên trong siêu thị, phục vụ bàn, lễ tân, thu ngân,…với mức lương trung bình khoảng 8 CAD – 10 CAD/giờ.
 • Làm trong tiệm làm tóc, làm nail,…thì thu nhập sẽ cao hơn, khoảng 15CAD – 18 CAD/giờ.

Để đủ điều kiện, bạn phải:

 • Có giấy phép học tập hợp lệ
 • Là sinh viên toàn thời gian
 • Được ghi danh tại một tổ chức học tập được chỉ định ở cấp sau trung học
 • Được học trong một chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp dẫn đến bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ kéo dài ít nhất sáu tháng

Bạn cũng sẽ cần Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) từ Canada để làm việc tại Canada hoặc để nhận các lợi ích và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm việc trong hoặc sau khi học tập tại Canada tại đây .

7. CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI CANADA SAU TỐT NGHIỆP

Học sinh học tại trường có trong danh sách được cấp Post graduate work permit (PGWP), sẽ được xem xét thời gian ở lại, cụ thể như sau:

 • 8 tháng – 2 năm: thời gian ở lại bằng số thời gian học
 • Nhiều hơn 2 năm: ở lại 3 năm
 • Nếu học nhiều khoá thì thời gian ở lại được tính bằng tổng số thời gian học các khoá học trên 8 tháng

Chỉ học sinh học khoá học trên 8 tháng tại trường được cấp work permit thì mới được apply cho work permit.

Trong thời gian ở lại Canada theo diện làm việc sau tốt nghiệp, các bạn được làm việc không giới hạn thời gian và được nộp đơn xin định cư tại Canada.

Mức lương trong thời gian này sẽ phụ thuộc vào công việc và khả năng của từng bạn. Mức lương trung bình của Canada ~50,000 CAD/năm.

Bài chia sẻ trên đây là môt số thông tin tổng hợp về chi phí đi du học Canada dành cho các bạn sinh viên có dự định du học tại xứ sở lá phong trong thời gian tới. 

Hy vọng với những chia sẻ trên quí vị đã có cái nhìn tổng quan nhất về các khoản chi phí du học Canada. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC IGE
Địa chỉ: 135 Đội Cấn, Tòa Nhà Kính Hồ 7 gian, Ba Đình, Hà Nội
Phone: 038 806 78 79
Hotline: 098 664 40 00 ( Ms.Huệ )

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: