DU HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CANADA - CHI PHÍ THẤP

Thứ T5,
21/03/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Ngày nay, vì muốn cho con em mình được học tập trong một nền giáo dục tốt nhất, và trải thảm đỏ cho con đường phát triển sự nghiệp con em mình trong tương lai. Nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình đi du học ngay từ bậc trung học phổ thông (THPT).

Có nhiều quốc gia với nền giáo dục bậc nhất, môi trường sống và học tập vô cùng tốt cho các em. Tuy nhiên, để tối ưu hóa sự đầu tư cho con đường du học, các phụ huynh cần nên xem xét đến những cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp tại quốc gia dự định du học đang cực kỳ hot hiện nay đó là Canada.

1. HỆ THỐNG THPT TẠI CANADA

du học trung học canada

Tại Canada, chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình và các trường trung học buộc phải đăng kí cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang. Cách quản lý, mức học phí cũng như hệ thống điểm số, chương trình, số năm học có sự khác biệt nhất định theo từng bang và từng trường, bậc trung học có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hay 13 tùy vào khu vực Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada chia thành 2 nhóm là công lập và tư thục với những đặc điểm riêng biệt sau đây:

Khối trường trung học công lập tại Canada

Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ $21.000 – $26.000 CAD tùy vào từng trường. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây là Toronto Distric School Board và Vancouver School Board.

Khối trường trung học tư thục tại Canada

Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đố i với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng $ 24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường.

Lưu ý: Cả hai hệ thống trường công lập và tư thục đều có các khóa học ngôn ngữ (Tiếng Anh – tiếng Pháp) để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

2. ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO ĐI DU HỌC BẬC PHỔ THÔNG CANADA

 • Dưới 18 tuổi
 • Học sinh Việt Nam với học lực khá
 • Làm bài kiểm tra tiếng Anh và Toán của trường thay cho chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS/TOEFL ibt

Hạn nộp hồ sơ: Do số lượng sinh viên quốc tế đến học tại Canada ngày càng tăng, nên khuyến khích học sinh nộp hồ sơ sớm ít nhất là trước 4 tháng với kỳ nhập học

3. LỢI THẾ DU HỌC TRUNG HỌC CANADA

du học trung học phổ thông canada

 1. Môi trường sống và học tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh, Khả năng Tiếnh Anh vững vàng
 2. Rút ngắn thời gian học và lộ trình vào các trường đại học hàng đầu thế giới
 3. Học phí tại Canada rẻ hơn và phù hợp cho sinh viên lựa chọn con đường du học lâu dài (trung bình 12,000 - 14,000CAD/năm). Vì vậy, tổng chi phí học trung học tại Canada (mức chi phí trung bình rơi vào khoảng 440 triệu/năm học) rẻ hơn rất nhiều so với các nước nói tiếng Anh khác như Anh, Úc, và Mỹ (mức chi phí trung bình rơi vào khoảng 600 – 700 triệu/năm học).
 4. Bằng cấp trung học được công nhận trên toàn cầu, vì vậy, học sinh có thể đăng ký vào bất kỳ trường cao đẳng hoặc đại học nào tại Canada, cũng như tại các quốc gia khác.
 5. Hưởng chế độ chăm sóc y tế tốt và môi trường học tập an toàn bậc nhất thế giới. Mỗi sinh viên sẽ được trường chỉ định một người bảo trợ riêng để chăm sóc cũng như báo cáo tình hình học tập cho gia đình tại quê nhà.
 6. Địa điểm trường học đa dạng, giúp sinh viên có thể lựa chọn trường gần người thân hoặc gần cộng đồng nhiều người bản xứ, 2 thành phố phổ biến mà sinh viên Việt Nam thường lựa chọn là Toronto và Vancouver.
 7. Học sinh linh hoạt lựa chọn trường công lập, tư thục, nội trú do hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng.
 8. Hoàn thành chương trình trung học tại Canada cũng chính là tiền đề cho các bạn học sinh vào những trường đại học danh tiếng tại Canada và có cơ hội xin học bổng lớn ở các trường đại học sau khi có bằng tốt nghiệp THPT Canada
 9. Cơ hội xin học bổng lớn ở các trường đại học sau khi có bằng tốt nghiệp THPT Canada
 10. Những Khóa học nâng cao (Advaced Placement) và Tú tài quốc tế (International Baccalaureate) mang lại cho học sinh nhiều lựa chọn để chuyển tín chỉ vào đại học hơn.
 11. Học sinh được tiếp cận môi trường học mới mẻ và tiến bộ từ sớm, tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng cùng với sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế, bên cạnh đó cũng được định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ ban đầu.

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DU HỌC TRUNG HỌC CANADA 2019

du học thpt canada

Với những kinh nghiệm du học Canada 2019 các học viên của IGE chúng tôi chia sẻ cũng như tư vấn cho các em học sinh để du học trung học phổ thông tại Canada thành công chắc chắn bạn sẽ phải nắm rõ những vấn đề xung quanh du học trung học Canada.

Phần lớn, học sinh du học từ bậc phổ thông đều sẽ hòa nhập nhanh trong môi trường mới, hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử, con người đất nước mình theo học. Các bạn cũng trở nên tự tin, thành công hơn ở bậc đại học cũng như trong sự nghiệp. Tuy nhiên, du học sớm từ bậc THPT cũng mang đến các mặt hạn chế như:

Đầu tiên phải kể đến là chi phí khi du học, chi phí phải bỏ ra khi học sinh du học từ bậc THPT tất nhiên sẽ cao hơn khi bắt đầu du học sau năm lớp 12 và chọn chương trình Cao đẳng. Bù lại, du học sinh được định hướng nghề nghiệp tốt hơn, được vào học những trường tốt hơn và dễ dàng bắt kịp chương trình học vì đã có thời gian làm quen với nền giáo dục Canada.

Bất lợi thứ 2 là việc các em phải xa nhà khi còn nhỏ và chưa chuẩn bị đủ tâm lý vững vàng. Với nhiều em nhút nhát, chưa đủ tự tin thì việc du học sớm sẽ gặp không ít khó khăn. Để các em không bị sốc tâm lý vì môi trường mới xa lạ, văn hóa khác biệt, cách học quá mới mẻ và không có người thân, bạn bè bên cạnh…  Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý trước cho con em mình thay vì chỉ quan tâm đến điểm số, học lực và tiếng Anh.

Dù không chắc chắn 100% rằng du học từ bậc THPT sẽ mang lại thành công cho các em học sinh, nhưng những ưu điểm và lợi ích của du học THPT là khá rõ ràng. Các em sẽ có 1 đến 2 năm làm quen với môi trường mới để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ vào một trường ĐH danh tiếng một cách thuận lợi.

Tuy nhiên để đạt được những thành công đó, các bậc phụ huynh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể học tốt ở nước ngoài như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học và văn hóa ở quốc gia mà học sinh sẽ du học… Như vậy, việc ra nước ngoài học sẽ ít bỡ ngỡ và hòa nhập môi trường mới nhanh chóng hơn.

>> Những lo lắng thường gặp khi quyết định du học Canada bậc THPT

Được du học đã là điều đáng mơ ước của mỗi người. Lựa chọn con đường nào đều sẽ có những ưu và khuyết điểm của nó. IGE hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp học sinh và các bậc phụ huynh tìm được con đường phù hợp nhất cho con em mình. Chúc các bạn thành công.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: