Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) Canada

Nhiều du học sinh sau khi đã tốt nghiệp tại các trường ở Canada có mong muốn được ở lại và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc, vì vậy các bạn cần phải có giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post-graduate Work Permit) để có thể cư trú tại Canada.

lao động sau tốt nghiệp Canada

Với mục đích muốn giữ lại các sinh viên quốc tế, Immigration, Refugees, and Citizenship Canada (IRCC) mở ra chương trình cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên. Trong chương trinh này, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được một giấy phép mở trong vòng 3 năm, cho phép sinh viên có thể được làm việc hợp pháp cho bất kì một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và chủ lao động nào

1.    Vậy điều kiện để đăng kí PGWP là gì?

Đây là điều khá quan trọng , quyết định việc bạn đi học ở Canada có hiệu quả hay không và tránh được tình trạng vỡ lẽ khi sau học xong mà không đủ điều kiện xin PGWP.

o    Giấy phép học tập phải còn hạn.
o    Học toàn thời gian ở Canada với các khóa học kéo dài trên 8 tháng:
   +    Trường đại học tư phải được điều hành dưới quy định chung giống với các trường đại học công lập.
   +    Các trường tư thục ở Quebec cung cấp chương trình học đủ tiêu chuẩn 900 giờ hoặc dài  hơn để nhận được bằng tốt nghiệp về nghề nghiệp (DVS) hoặc chứng chỉ nghề chuyên môn (AVS).
   +    Các trường tư thục ở Canada được ủy quyền bởi luật cấp tỉnh đẻ cấp bằng (Tiến sĩ, Thạc sĩ,…) nhưng chỉ có hiệu lực khi sinh viên theo học một trong những khóa học được cấp bẳng bởi tỉnh bang, chứ không cấp giấy phép cho bằng được cấp bởi các trường tư thục.
o    Xin giấy phép lao động trong vòng 90 ngày để nhận được xác nhận từ trường theo học là bạn đã đáp ửng đủ yêu cầu trong chương trình học của trường.
o    Hoàn thành chương trình học và nhận một giấy xác nhận để được cấp bằng, chứng nhận hay chứng chỉ.

2.    Các sinh viên tiềm năng khi đăng kí xin PGWP cần lưu ý một số điều sau:

Chương trình học phải kéo dài 2 năm để sinh viên có thể xin được giấy phép lao động trong 3 năm.Tuy nhiên nếu chương trình có thời gian ít hơn 2 năm nhưng kéo dài trên 8 tháng thì sinh viên vẫn nhận được giấy phép làm việc có thời hạn tương đương với thời gian của khóa học. Trong trường hợp sinh viên có bằng hoặc chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục được công nhận trong 2 năm sau khi hoàn thành bằng cấp sau trung học hoặc bằng tốt nghiệp của Canada, thì cũng nhận được PGWP trong thời gian 3 năm.
Nếu sinh viên đáp ửng đủ các yêu cầu nhưng ngoại trừ học toàn thời gian tại kì học cuối cùng, vẫn có thể đăng kí xin giấy phép làm việc Ví dụ sinh viên chỉ còn 2 môn học trong kì cuối để hoàn thành chương trình học nhưng đã học toàn thời gian các môn học trước đó, thì sinh viên đó vẫn được xin PGWP.

3.    Sinh viên sẽ không đủ điều kiện xin PGWP nếu:

o    Học  một khóa học có thời lượng dưới 8 tháng.
o    Thời gian học trên 8 tháng những không liền mạch (ví dụ, sinh viên bỏ lỡ 1 kì học).
o    Đã tham gia Chương trình Học bổng khối thịnh vượng chung Canada do Chương trình học vấn toàn cầu Canada (GAC).
o    Đã tham gia Chương trình Giải thưởng Chính phủ Canada do GAC tài trợ.
o    Tham gia Chương trình Học bổng Cơ hội bình đẳng Canada-Chile.
o    Tham gia vào Chương trình Trao đổi Học bổng Canada-China.
o    Tham gia Chường trình Học bổng Hoa Kì của Tổ chức Hoa Kì.
o    Hoàn thành một chương trình học từ xa từ nước ngoài hoặc bên trong Canada.
o    Đã có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại bất kì chương trình học khác.

4.    Thời hạn của PGWP là bao lâu?

Giống với tất cả các loại giấy tờ khác, thì giấy phép lao động sau tốt nghiệp cũng có thời hạn của nó, nhưng có một điểm đặc biệt hơn cho loại giấy phép này là thời hạn của PGWP được cấp dựa theo độ dài của chương trình học trước đó. Độ dài của chương trình học được xác định theo quy định của nhà trường. Thông thường các kỳ nghỉ giữa khóa cũng được tính vào thời lượng học.

Từ 8 tháng đến dưới 2 năm: Giấy phép tương đương với thời gian đào tạo.

Từ 2 năm trở lên: Giấy phép có thời hạn là 3 năm.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: