Học Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ - Ngành học của tương lai

Trí tuệ nhân tạo được mệnh danh là ngành học của tương lai bởi những triển vọng đáng mong đợi của nó. Đặc biệt trong kỷ nguyên số, máy tính đã phát triển thành siêu máy tính, công nghệ len lỏi vào từng ngành nghề... Thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo lại càng được nhắc tới nhiều hơn ở các hội thảo trong nước và quốc tế. Điều này cũng trở thành cơ hội lớn để người trẻ Việt chủ động bước chân ra thế giới, khẳng định tầm vóc trí tuệ Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence) có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh; bao gồm các siêu máy tính xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

trí tuệ nhân tạo

Nếu là một người yêu khoa học, công nghệ, bạn chắc chắn không thể không biết tới những sự kiện như máy tính thông minh AlphaGo đánh bại kỳ thủ cờ vây thế giới Lee Sedol với tỷ số chung cuộc 4-1, Nhật Bản tạo ra ứng dụng nhận diện chữ Nhật viết tay chính xác 99% hay hãng IBM tạo ta chiếc siêu máy tính Watson, …Đó chính là những ví dụ điển hình cho sự phát triển vượt bậc của ngành trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo với sự quan tâm và phát triển của các ông lớn trong ngành công nghệ, dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng sang các lĩnh vực như: Y tế, Xây dựng, Ngân hàng, Công nghệ siêu vi…

Học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là học những gì?

Ngành Trí tuệ nhân tạo được xây dựng nền tảng từ các thông tin, thuật toán, thuật giải, logic...

Người theo học ngành Trí tuệ nhân tạo buộc phải làm quen và thành thạo với ngôn ngữ lập trình như Python trong quá trình tương tác với Máy tính học độc đáo và Thư viện học tập chuyên sâu như SKLearn và TensorFlow để tạo ra các ứng dụng AI thực tế khác nhau. Ngoài ra, kiến thức còn phổ rộng liên quan đến Tầm nhìn máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Hệ thống đề xuất, Hình ảnh hóa dữ liệu...

Những ai nên học ngành Trí tuệ nhân tạo?

Đặc thù của ngành Trí tuệ nhân tạo cũng đòi hỏi người học có những phẩm chất nhất định:

 • Phải biết cách viết mã bằng nhiều ngôn ngữ như python, c / + / ++, v.v.
 • Phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và kỹ năng lập luận hợp lý.
 • Phải giỏi thuật toán và đại số.
 • Phù hợp với người ưa thử thách, thích chinh phục và sáng tạo mới mẻ.

Triển vọng đáng hứa hẹn của ngành Trí tuệ nhân tạo

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt. Ví dụ như xe ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới, hay các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải các-bon. Trong y học, trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống... Chính bởi những đóng góp to lớn và tích cực đó, ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là ngành học vô cùng có triển vọng và hứa hẹn sẽ phát triển đến đỉnh cao trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo HOT không chỉ bởi sự phát triển nhanh chóng như vũ bão, bởi sự “khát” nhân lực của một ngành công nghệ trẻ mà còn bởi nó là một ngành đầy tính thử thách. Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Ngoài ra, điểm thu hút nhất của ngành Trí tuệ nhân tạo chính là mức lương khủng khi sau ra trường, kể cả khi bạn làm việc tại Mỹ, Việt Nam hay bất kì quốc gia nào.

Cơ hội việc làm lương cao với tấm bằng khoa học Trí tuệ nhân tạo tại Mỹ. Sau khi ra trường, sinh viên có thể trở thành:

 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI
 • Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy
 • Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp
 • Phân tích kinh doanh
 • Quản lý dữ liệu
 • Kỹ sư dữ liệu
 • Nhà phát triển hệ thống AI
 • Hoặc làm việc tại:
 • Công ty công nghệ
 • Các công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu
 • Viện nghiên cứu
 • Công ty viễn thông
 • Doanh nghiệp sản xuất

Tại sao nên chọn học ngành Trí tuệ nhân tạo tại Mỹ?

Chính phủ Mỹ hiện nay đang rất chú trọng phát triển ngành khoa học Trí tuệ nhân tạo. Tại các trường đào tạo kỹ thuật nổi tiếng, họ đã đưa vào giảng dạy với giáo trình bài bản, các phòng thí nghiệm tiên tiến. Ngoài ra, Mỹ thành lập rất nhiều các trường đại học mới, các viện nghiên cứu chuyên sâu (nơi không chỉ giảng dạy mà còn là cơ hội nghề nghiệp sau này) về Trí tuệ nhân tạo. Đó là lý do tại sao Mỹ trở thành “miền đất hứa” cho sinh viên thế giới có đam mê khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ về Trí tuệ nhân tạo.

học ngành trí tuệ nhân tạo tại mỹ

PwC ước tính (và được thừa nhận rộng rãi) là lợi ích thu được từ trí tuệ nhân tạo của thế giớivào năm 2030 khoảng 15.700 tỷ USD (6.900 tỷ do đóng góp tăng năng suất và 9.100 tỷ do tác động bổ sung) và đóng góp 14% vào GDP danh nghĩa toàn cầu. Trong đó thế giới ghi nhận Mỹ là một trong 2 quốc gia có ngành trí tuệ nhân tạo phát triển bậc nhất và đóng góp lợi ích to lớn nhất cho thế giới

Các trường Đại học hàng đầu của Mỹ đào tạo về Trí tuệ nhân tạo

1. The University of Utah

Top 40 Trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo tốt nhất thế giới ( Theo Great Value College, 2018)

2. University of Illinois at Chicago

Đứng thứ 33 trong Top 40 trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo tốt nhất thế giới (theo Great Value College 2018)

3. Học viện Công nghệ Massachusetts

4. Đại học Stanford

5. Đại học Harvard

6. Đại học California, Berkeley

7. Đại học Texas, Austin

8. Đại học Princeton

9. Đại học California, San Diego

Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao. Nếu bạn yêu thích Công nghệ thông tin nhưng còn đang băn khoăn về công việc tương lai, hãy mạnh dạn theo đuổi Trí tuệ nhân tạo. Cùng chờ đợi những thành tựu mới nhất của loài người về lĩnh vực này nhé!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: