Khi nào thì đường bay quốc tế được mở lại

Qua thông báo của bộ Giao thông vận tải đường bay quốc tế sắp được mở lại nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách và phát triển kinh tế .

Từ ngày 1-4, Vietnam Airlines (VNA) bắt đầu khai thác thường lệ 4 đường bay quốc tế, trong khi các hãng bay Vietjet, Bamboo Airways cũng đã sẵn sàng bay quốc tế trở lại với các thị trường như Đông Nam Á và Đông Bắc Á nếu được cấp phép.

Bốn đường bay quốc tế được VNA khai thác thường lệ gồm Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney (Úc) và TP.HCM - Sydney. 

Phục vụ nhu cầu đi học, hay đi thăm thân nhân

Lãnh đạo VNA cho biết các chuyến bay quốc tế này chưa phục vụ cho đa số hành khách đi lại hoặc du lịch mà chỉ tập trung phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân nhân ở nước ngoài, người nước ngoài từ VN về nước đáp ứng được các quy định nhập cảnh của các nước.

Theo đó, hành khách cần chủ động tham khảo quy định nhập cảnh của các nước để đảm bảo giấy tờ, thủ tục cần thiết. Với khách từ nước ngoài về, theo quy định nhập cảnh hiện tại của Chính phủ Việt Nam, việc vận chuyển được thực hiện dưới hình thức các chuyến bay hồi hương và chuyến bay chở chuyên gia.

Cũng theo vị này, VNA dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) nếu được các cơ quan chức năng cấp phép. Các hãng như Vietjet, Bamboo Airways cũng cho biết đang chuẩn bị kế hoạch bay quốc tế khi Chính phủ cho phép, trong đó thị trường triển khai bay trở lại đầu tiên là khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Theo ông Tô Việt Thắng - phó tổng giám đốc Vietjet, dù nhiều nước đã tổ chức tiêm vắcxin đại trà nhưng hoạt động bay thương mại quốc tế cũng phải lựa chọn thị trường nào an toàn phòng chống dịch tốt, các quy định kiểm soát tốt nhất. 

Đón du khách quốc tế từ tháng 7-2021?

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về triển khai các chuyến bay quốc tế mở lại thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo ba giai đoạn:

 Giai đoạn đầu chỉ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) như vé máy bay, xét nghiệm, phí cách ly... áp dụng với công dân Việt Nam. Cơ quan này cũng đề nghị triển khai đồng thời với các chuyến bay giải cứu công dân do Chính phủ tổ chức với tần suất căn cứ theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương.

Giai đoạn 2, bắt đầu từ tháng 7-2021, sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh cho cả công dân Việt Nam và nước ngoài (có xét nghiệm âm tính với COVID-19). Trước mắt, thực hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Giai đoạn 3, dự kiến từ tháng 9-2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắcxin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vắcxin đại trà, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào VN không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh nhưng áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc xin".

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: