KINH NGHIỆM VIẾT BÀI TIỂU LUẬN – ESSAY XIN HỌC BỔNG

Bạn đang có kế hoạch săn học bổng du học nước ngoài? Nhưng bạn chưa biết cách viết Essay – Bài tiểu luận xin học bổng hay để đảm bảo mình chắc chắn sẽ xin được học bổng du học. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết và chiến lược viết bài essay để săn học bổng mơ ước của mình. Bài viết được sưu tầm từ chính giám khảo chuyên tham gia các hội đồng đánh giá thí sinh xin học bổng, và từ chính những sinh viên đã xuất sắc xin học bổng thành công, từ đó sẽ giúp bạn đọc có góc nhìn từ người trong cuộc. Trong bài viết, sẽ đưa ra những lời khuyên quý giá về cách viết bài tiểu luận, chọn chủ đề, lối viết, cách tiếp cận, cách tạo cấu trúc bài tiểu luận hay, cách hiểu được giám khảo chấm bài luận xin học bổng muốn gì, những điều cần tránh khi viết, và tiêu chí lựa chọn thí sinh thắng cuộc từ hội đồng giám khảo , cũng như tuyển tập các bài tiểu luận mẫu…

Bài viết khá dài và chi tiết, do đó hãy add nó vào Bookmarks để đọc đi đọc lại nhiều lần, hoặc share nó lên tường facebook của bạn để tránh việc sau này muốn lục lại bài viết sẽ khó. Theo kinh nghiệm của những người từng đi trước, thì có người dành đến nửa năm để hoàn thành bài luận về cá nhân để xin học bổng, nhưng có người chỉ cần 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng đây là một bước vô cùng quan trọng, đáng để đầu tư, tuy đầu tư hẳn vài tháng nhưng bạn có thể có cơ hội nhận được từ cả trăm triệu đến hàng tỷ tiền học bổng. Liệu có cách nào đầu tư siêu lợi nhuận vậy không? Cùng cố gắng nhé!

Bí quyết viết bài tiểu luận

Bí mật mà chưa ai nói với bạn về bài tiểu luận xin học bổng

Lý do khiến cho bài tiểu luận xin học bổng của bạn bị loại

Có lẽ ai ít trong chúng ta hiểu về quy trình đánh giá học bổng, mình xin tiết lộ một sự thật đau lòng là bài tiểu luận Essay xin học bổng của bạn được quyết định đi tiếp vào vòng trong hay bị ném ngay vào sọt rác hay không chỉ trong vỏn vẹn 60 giây…
Với rất ít thời gian như vậy, làm thế nào để bạn thu hút sự chú ý của những giám khảo khó tính này này và cải thiện cơ hội dành học bổng của bạn?
Phần dưới là các chiến lược mà chắc chắn bạn từng được nghe bao giờ về cách viết bài luận xin học bổng thành công, cũng nhưng những mỏ vàng để kiếm học bổng khiến bạn hề ngờ tới lâu nay.

5 KEYS/Strategies quan trọng sau để tạo nên một bài tiểu luận – Essay xin học bổng thành công

 1. Tìm các học bổng phù hợp nhất với chính mình. Nhiều người thường hay chạy theo số đông, thấy mọi người rủ nhau đăng ký học bổng Erasmus được nhiều tài trợ cũng hăng hái đăng kí theo, mà không biết mục đích của học bổng này nhắm đến đối tượng nào, mục tiêu của nó ra sao,… Một là khó cạnh tranh với những người phù hợp hơn, hoặc hai là khi dành được học bổng rồi, chuyến đi du học không đạt được mục đích ban đầu,… Có rất nhiều lý do mà nhiều bạn bị sai lầm ngay ở bước đầu tiên.
 2. Học hỏi từ những bài tiểu luận xin học bổng đã thành công. Cách tốt nhất để học cách giành học bổng là từ kinh nghiệm của người khác. Đọc bài luận học bổng từ những người thật việc thật, đã dành được số tiền học bổng thật để tìm ra cho mình hướng đi hợp lý nhất
 3. Tránh những sai lầm khi viết bài tiểu luận. Bạn sẽ phải trả giá rất nhiều khi đầu tư công sức, mà không có chiến lược đúng đắn cho bài Essay học bổng của bạn. Thất bại cũng có thể là một giáo viên tuyệt vời. Nên đọc những sai lầm chung mà mọi người thường mắc phải trong bài tiểu luận của mình khiến nó bị ném vào thùng rác một cách thảm hại
 4. Hãy là chính mình. Sau các chiến lược tham khảo từ những bài thành công và những bài thất bại, bạn nên nhớ rằng không có bất cứ 1 công thức chung nào áp dụng cho 1 người hay nhiều người cùng 1 lúc. Đôi khi chỉ cần là chính mình – nhưng nên là mình phiên bản tốt nhất và thành thật kể về nó, là cách giúp giám khảo nhìn ra được con người bạn chỉ bằng 1 trang giấy.
 5. Khám phá những gì thẩm phán học bổng muốn. 4 chiến lược trên là chưa đủ khi bạn không hiểu người sẽ chi tiền cho bạn muốn gì. Ai làm gì cũng đều có mục đích của mình, không bữa ăn nào là miễn phí, hãy tìm ra mục đích chính của người trao học bổng là gì, và viết về những điều sẽ đáp ứng những tiêu chí đó

Vậy sau khi nắm bắt được các chiến lược để viết bài luận – Essay xin học bổng rồi. Chúng ta cần các bước thực hành quan trọng tiếp theo.

Tìm nguồn cung cấp học bổng ở đâu?

Các kênh tin học bổng, các websites đăng tải học bổng, các quỹ học bổng, … Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguồn này, và những nơi à bạn có thể tìm ra được học bổng phù hợp với bản thân mình, ngành học của mình và định hướng nghề nghiệp, định cư về sau.

Sau việc dành thời gian hằng trăm tiếng đồng hồ chỉ để nghiên cứu về scholarships, chúng tôi nhận ra được những sự thật sau: phần lớn các loại học bổng mà bạn mới search ra trong vài lần đầu tiên không phải là loại học bổng sẽ phù hợp ngay với bạn. Ngoài ra, những học bổng thực sự phù hợp với bạn thường bị ẩn khá sâu trong các phương tiện truyền thông. Google hay cốc cốc thường ưu tiên hiển thị các trang web của các công ty có thứ hạng cao và làm tốt về SEO, chứ không hiển thị thông tin phù hợp nhất với bạn. Vì vậy chịu khó lục thêm các trang sau để tìm được thứ phù hợp với mình nhất, bởi lẽ viết được bài luận xin học bổng hay xuất sắc thôi là chưa đủ, cần tìm được học bổng phù hợp với mình trước, để tạo nên thư xin học bổng gửi cho đúng tổ chức phù hợp với mình mới là chiến lược thông minh.

Hai nguồn chính mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên để tìm học bổng là:

Scholarship Book – Sách tổng hợp các loại học bổng

Hiện nay trong hiệu sách có rất nhiều sách về các loại học bổng, mình sẽ liệt kê 10 đầu sách nổi tiếng nhất tại đây:

 1. THE ULTIMATE SCHOLARSHIP BOOK
 2. HOW TO GO TO COLLEGE ALMOST FOR FREE BY BEN KAPLAN
 3. PETERSON’S SCHOLARSHIPS, GRANTS & PRIZES
 4. CONFESSIONS OF A SCHOLARSHIP WINNER
 5. PAYING FOR COLLEGE WITHOUT GOING BROKE BY PRINCETON REVIEW AND KALMAN CHANY
 6. SCHOLARSHIP HANDBOOK BY THE COLLEGE BOARD
 7. THE FINANCIAL AID HANDBOOK
 8. THE SCHOLARSHIP & FINANCIAL AID SOLUTION
 9. DEBT-FREE U
 10. HOW TO WRITE A WINNING SCHOLARSHIP ESSAY

Internet – Tìm kiếm trên mạng, các websites

Một cách nhanh nhất để tìm kiếm học bổng là thông qua Internet. Một trong những lợi ích của cơ sở dữ liệu học bổng trực tuyến là chúng có thể được cập nhật thường xuyên và miễn phí:

 1. Scholars4dev (http://www.scholars4dev.com/tag/scholarships-for-vietnamese/)
 2. Hannahed (https://hannahed.co/tag/scholarship-for-vietnamese-students/)
 3. Scholarshipsads (https://www.scholarshipsads.com/category/tags/vietnam/)
 4. https://www.vietscholarships.org
 5. Scholarship-positions (https://scholarship-positions.com/category/vietnam-scholarships/)
 6. SuperCollege (www.supercollege.com)
 7. CollegeAnswer (www.collegeanswer.com)
 8. BrokeScholar.com (www.brokescholar.com)
 9. The College Board (www.collegeboard.com)
 10. Scholarships.com (www.scholarships.com)
 11. AdventuresinEducation (www.adventuresineducation.org)
 12. CollegeNet (www.collegenet.com)
 13. Mario Einaudi Center for International Studies (www.einaudi.cornell.edu/funding/search.asp)

Sau nguồn quan trọng khác các bạn có thể tìm kiếm học bổng là:

Học bổng từ đại sứ quán (lãnh sự quán)

Học bổng từ đại sứ quán (lãnh sự quán) hoặc văn phòng hỗ trợ tài chính (nếu có): Việc tìm kiếm học bổng hỗ trợ từ đại sứ quán nước cấp học bổng cho trường tại nước mà bạn theo học không phải là một ý tồi đâu nhé! Các bạn sinh viên thường tập trung vào các loại học bổng chính phủ, học bổng theo bang hay học bổng vùng mà quên mất rằng mỗi đại sứ quán luôn có phòng hỗ trợ tài chính dành cho các bạn sinh viên muốn theo đuổi việc học tập tại nước sở tại. Có một số nước kí kết các hiệp định ngoại giao, do đó các đại sứ quán thường rất khuyến khích sinh viên nước sở tại học tập tại nước của họ.. Việc bạn cần làm là, đặt lịch hẹn với đại sứ quán, đến và hỏi bộ phận tư vấn du học về việc tại sao mình cần hỗ trợ tài chính. Chiến lược viết bài tiểu luận để xin học bổng của đại sứ quán cũng có thể sẽ khác với bài tiểu luận xin học bổng trường, cùng tìm hiểu ở đoạn dưới nhé.

Việc này quan trọng đối với quá trình học tập của mình thế nào. nên nhớ, hãy chân thành, hãy kể với họ bằng cả trí thông minh và nhiệt huyết của bạn. ( đừng nói dối hay bịa đặt thông tin nhé ).

Các hoạt động đoàn thể,  CLB

Các hoạt động đoàn thể, CLB, sẽ ít người biết về những loại học bổng này.. Tuy nhiên, nếu bạn là người năng động, nhiệt tình, hay tham gia vào các hoạt động như, giờ trái đất, bảo vệ môi trường, hay tham gia vào nhóm các bạn trẻ muốn thay đổi xã hội,… Thì học bổng này có nhiều tổ chức cấp, và nó cũng thực sự phù hợp với bạn. Mình sẽ đưa ra một số ví dụ về tổ chức, và các bạn tìm theo các từ khóa tương tư vậy nhé. Young Global Changers là tổ chức dành cho các bạn trẻ hoạt động trong các lĩnh vực phát triển bền vững từ nghiên cứu, non-profit và social enterprise, họ hỗ trợ chi phí đi lại, nơi ở, hội thảo học hè toàn diện, phí tham gia workshops giao lưu với các lãnh đạo cấp cao, vvv. Mình chỉ cần xách vali lên và đi thôi….

Học bổng từ các quỹ nghiên cứu, từ các tổ chức

Học bổng từ các quỹ nghiên cứu, từ các tổ chức mỗi một quỹ nghiên cứu và phát triển thường đầu tư khá nhiều tiền vào việc phát triển nhân tài. Đặc biệt, họ thường cho các nhân tài đó đi du học để về phát triển cho đất nước. Trong trường hợp này mình sẽ ví du về Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF) được Tập đoàn Vingroup thành lập với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Quỹ VINIF hỗ trợ cho sv theo đuổi chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước dành cho học viên cao học, nghiên cứu sinh và các viện, trường đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Vingroup. Tương tự như vậy, bạn có thể tìm từ các quỹ khác phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu. Cách bài tiểu luận để xin học bổng từ các quỹ này bạn cần phải hiểu kĩ tôn chỉ và mục đích của quỹ, tổ chức mà bạn đang muốn xin.

Học bổng của cộng đồng, tỉnh & phường xã

Học bổng của cộng đồng, tỉnh & phường xã một loại học bổng nữa mà bạn có thể tận dụng thế mạnh là học bổng ngay tại nơi bạn đang ở. Bạn có thể scale up nó lên theo cấp độ, bạn đầu là tìm học bổng của cộng đồng, sau đó tìm lên học bổng thành phố, rồi học bổng tỉnh. Đối những học bổng này, chỉ dành riêng cho sinh có hộ khẩu tại tỉnh đó, vì vậy bạn có lợi thế cạnh tranh nếu tỉnh bạn, hoặc khu vực bạn ở có học bổng đó.

Học bổng từ trung tâm giáo dục quốc tế từ trường đại học

Học bổng từ trung tâm giáo dục quốc tế từ trường đại học mà bạn đang theo học. Đây cũng là một loại học bổng mà khá ít sinh viên tận dụng được. Trong khi việc để có được tư vấn và hỗ trợ về nó rất đơn giản, việc bạn cần làm là địa chỉ của trung tâm giáo dục quốc tế ( hầu hết đại học nào cũng có ). Mình ví dụ nếu bạn đang là sinh viên của trường đại học Kinh tế Quốc Dân tại Hà Nội. Bạn đến phòng hợp tác quốc tế tại Phòng 610, Nhà A1, 207 Giải Phóng, mình đã từng đến và hỏi về học bổng du học tại châu Âu. Họ cho mình rất nhiều thông tin về các trường quốc tế liên kết với NEU. Từ đó, mình đã biết về học bổng Erasmus và học bổng của trường Lyon Pháp,… Bạn có thể làm điều tương tự với trường đại học của mình.

Học bổng của các giáo hội Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo

Học bổng của các giáo hội Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, nếu bạn là người theo đạo hoặc đang theo đuổi ngành học về văn hóa, tin ngưỡng. Thì loại học bổng này dành cho bạn. Có rất nhiều quỹ của các giáo hội dành cho sinh viên muốn đi du học nghiên cứu về ngành này. Ví dụ như quỹ dành cho sinh viên công giáo ở TP.HCM nhằm để đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ trí thức nhằm phục vụ cho xã hội và Giáo Hội, Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn đã thiết lập “Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng Tôma Thiện” gọi tắt là “Quỹ học bổng Tôma Thiện.

Học bổng từ Công Ty, Tổ chức & Cơ quan mà bạn đang làm việc

Có nhiều trường hợp các bạn đi làm một hai năm rồi mới bắt đầu tính đi học tiếp, do đó khó để quay lại phòng đào tạo quốc tế của trường đại học để kiếm học bổng. Tại sao không nghĩ về việc xin học bổng của chính tổ chức mà mình đang làm việc, tất nhiên sẽ có những ràng buộc nhất định đối với loại học bổng này. Tuy nhiên, loại học bổng này sẽ phù hợp đối với những bạn muốn gắn bó dài lâu với tổ chức đó. Ví dụ như tại Bảo Hiểm Quân Đội MIC, họ có trao học bổng cho các nhân viên muốn theo học lên  ngành phân tích bảo hiểm Actuary, sau khi đi học về, bạn phải gắn bó một số năm nhất định với tổ chức.

Học bổng từ các công ty tư vấn du học

Các trung tâm du học thường là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường đại học tại nước ngoài. Như là cầu nối duy nhất của trường, đối với học sinh tại nước sở tại. Vì vậy, nhà trường thường trao rất nhiều các loại học bổng và ủy nhiệm việc đó cho bên đại diện tuyển sinh thuộc các công ty tư vấn du học có uy tín. Ở đây, các trung tâm sẽ hỗ trợ bạn viết bài tiểu luận săn học bổng hoàn toàn miễn phí.

Vừa rồi, bạn đã được cung cấp 1 mỏ vàng về học bổng. Chỉ cần lục lọi các nguồn trên đây, bạn có thể tìm ra hằng trăm loại học bổng tiềm năng cho bản thân mình. Những điều mà bạn nên đặt những câu hỏi như sau: Tại sao tổ chức ấy lại dành ra 1 số tiền lớn như vậy để trao học bổng? Mục đích của họ là gì? Mình cần nói những gì trong bài Essay để đáp ứng học bổng đó. Phải đọc kĩ về “mô tả học bổng” – the award description. Điều đầu tiên mà bạn sẽ nhận ra là họ cần tìm kiếm những người thế nào trong học bổng, để nhận ra mình có phù hợp hay không. Có phải ngành mình học không? Điểm của mình có cao hơn điểm yêu cầu không?,…. Nếu thấy chưa phù hợp, hãy next sang loại học bổng khác để tiết kiệm thời gian.

Thực hành cách viết bài tiểu luận xin học bổng – Essay

Hãy đặt mình vào vị trí của giám khảo, người phải ngồi đọc cả 1 núi những bài Essay xin học bổng đến từ mọi nơi và đều là những người rất suất sắc.Từ những đơn apply học bổng, giám khảo có thể biết được những thông tin chung về bạn như điểm số, các thành tựu mà bạn đã đạt được, những hoạt động mà bạn đã tham gia.

Tuy nhiên, giám khảo không trực tiếp có thể gặp mặt được bạn, chưa được trò chuyện trực tiếp để hiểu về con người bạn. Vậy làm sao để họ quyết định được: Ai sẽ là người xứng đáng có được học bổng giá trị này?

Đó là lí do vì sao trong bài viết này, tôi vẫn muốn nhấn mạnh một lần nữa để bạn hiểu về tầm quan trọng của bài tiểu luận xin học bổng đối với việc xin học bổng của bạn. Nó như một cánh cửa giúp giám khảo nhìn ra được con người thực sự của bạn, nhìn ra được đam mê, nhiệt huyết và cả tiềm năng của bạn nữa. Đó là lý do vì sao, bài luận học bổng được coi là công cụ quan trọng nhất cũng như ý nghĩa nhất trong quá trình xét học bổng để tạo nên ấn tượng với giám khảo.

Trong mục này, bạn sẽ được hướng dẫn tất cả những gì bạn cần để tạo nên một bài Essay xin học bổng hoàn chỉnh và nổi bật giữa hàng nghìn bài luận cá nhân khác. Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước một, từ cách lựa chọn chủ đề, cho đến kỹ thuật viết độc đáo và ấn tượng cho ban hội đồng chấm, cũng như để tránh mắc phải những lỗi sai lầm chung mà mọi người thường mắc phải.

Điều gì làm nên một bài tiểu luận xin học bổng gây ấn tượng lớn đến giám khảo?

Cảm xúc ư? Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng việc, càng làm cho các giám khảo khóc càng nhiều, hoặc cảm động vì những khó khăn mà bạn đã gặp phải càng nhiều, khả năng bạn nhận được học bổng càng cao. Điều này vẫn đúng trong vài trường hợp, nhưng không đúng hoàn toàn.

Ví dụ như việc làm marketing B2C tức là đối tượng khách hàng là người tiêu dùng, việc đánh vào cảm xúc để họ mua hàng là thực sự hiệu quả, bạn đã thành công. Nhưng trường hợp này lại khác hoàn toàn, đây tương tự như marketing B2B tức là đối tượng khách hàng của bạn là doanh nghiệp, tổ chức, … những người tập trung vào giải pháp hơn là cảm xúc, đây là trò chơi lý trí & cân não hơn là cảm xúc tức thời. Điều mà Kimberly Hall, peer program manager của United Negro College Fund khuyên cho bài essay xin học bổng của bạn là: “Trong khi có rất nhiều bạn viết về những vấn đề nghiêm trọng, những điều to tát, lớn lao hay những khổ ải mà bản thân phải trải qua, tôi vẫn thường đánh giá cao những người có mang trong mình tư tưởng tích cực trong bài viết hơn cả. Thay vì việc quá tập trung vào những điều mình đang mắc phải, đang lo lắng, bạn nên tập trung vào kế hoạch cho tương lai, tập trung vào hành động và giải pháp“

Sự phù hợp là một yếu tố rất quan trọng trong bài tiểu luận xin học bổng

Bài tiểu luận xin học bổng của bạn nằm trong cùng 1 bộ hồ sơ xin học bổng bao gồm CV xin học bổng, các certificates chứng nhận, bằng đại học, bảng điểm. Tất cả những thứ đó cần 1 điều quan trọng nhất là sự phù hợp và đồng bộ cùng nhau. Phù hợp ở đây là gì? Ví dụ như bạn đang xin học bổng của ngành bảo hiểm trong công ty bảo hiểm chẳng hạn. CV của bạn cần phải làm nổi bật lên những kinh nghiệm có liên quan trong ngành, bảng điểm bằng đại học cần có nổi bật cho những môn liên quan tới học bổng cho ngành bảo hiểm như môn toán cao cấp – toán kinh tế phải được điểm cao. Các giấy chứng nhận cần có những giấy liên quan tới thống kê, sử dụng R studio ( công cụ trong bảo hiểm, thống kê) chẳng hạn. Và đặc biệt, trong bài tiểu luận xin học bổng cần phải nhắc tới lý do tại sao bạn đam mê ngành này, … Việc có được sự phù hợp đồng bộ này tạo nên một hiệu ứng mạnh mà bạn không thể ngờ tới. Nó tạo nên tính hệ thống trong con người của bạn, tạo nên ấn tượng về bạn là người tập trung cho 1 định hướng và nghiêm túc thực hiện được nó theo thời gian,… Và điều quan trọng hơn cả, nó cho giám khảo thấy bạn là người phù hợp với loại học bổng đó.

4 Đặc điểm chung của các bài tiểu luận dành được học bổng

#1 Originality – Sự Nguyên Bản – Duy nhất –  Độc nhất

Giữa cả ngàn các thí sinh khác, bạn cần phải là “duy nhất” nếu không bạn sẽ sớm bị quên lãng. Có 2 cách để trở nên ” original “. Một là, tìm một chủ đề viết thật độc đáo. Nghĩ về điều gì đã tạo nên bạn của ngày hôm nay, nhắc lại 1 lần nữa , hãy tập trung vào chính BẠN, không phải điều gì khác, không phải ước mơ của bố mẹ bạn, không phải cái nhìn ngưỡng mộ của những người xung quanh bạn. Góc nhìn nào từ phía của bạn cho cuộc sống này, khiến nó trở nên duy nhất? Bạn có thể check chủ đề của bạn xem có có phải là duy nhất hay không bằng cách: Ví dụ bạn có ý tưởng viết về sự thành công, hãy đến lớp và hỏi các bạn cùng lớp của mình, viết ra một ý tưởng mà các bạn ấy dự định sẽ viết, nếu thấy có khá nhiều người cùng ý tưởng với mình., Thì chia buồn, chủ đề bạn vừa nghĩ ra không có độc nhất như bạn đang nghĩ đâu. Ngày xưa lúc mình viết thư xin học bổng này, mình đã viết về “sự đố kỵ” do ngày bé mình được sinh ra và học tập trong một môi trường toàn ganh đua và đố kỵ, sau đó nó ngấm vào bản thân, mà mình phải vượt qua tính xấu đó đến trở nên “nhân bản” hơn. Bạn thân mình ngày đó lại viết về chủ đề “1 tổ ong” do ngày bé nhà nó có 1 tổ ong mà nó dành hàng tháng chỉ để quan sát cách cái tổ đó thay đổi mỗi ngày,… chủ đề ở xung quanh chúng ta, hãy làm cho nó phù hợp với chính bạn nhất.

#2 Answer the Underlying Question – Tìm ra và trả lời câu hỏi thực sự

Bạn đang thắc măc “Underlying Question” là gì phải không? Mình sẽ ví dụ dễ hiểu như sau: Có bao giờ bố mẹ bạn thường hỏi bạn câu: ” Kể cho mẹ nghe về cậu con trai Nam mà bữa trước qua nhà mình đi” với 1 thái độ hơi kì qoặc, trường hợp này bạn cần nhận ra, mẹ không quan tâm lắm Nam học lớp nào con nhà ai, điều mẹ quan tâm là cậu ta là ai, tại sao cậu ta nhuộm tóc xanh lè, hình săm đầy mình nhìn không ngoan ngoãn mà con vẫn qua lại với cậu ta? Con có biết mẹ không thích điều đó không? Con có biêt mẹ đang rất lo lắng không?

Vấn đề là các “Underlying Question” này không bao giờ được thể hiện rõ ràng trong câu hỏi, mà bạn cần phải quan sát thái độ, cách hỏi, cách tiếp cận vấn đề của người hỏi để tìm ra câu hỏi thực sư. Một khi đã tìm ra được và trả lời được là bạn đã hoàn thành đc 60% rồi đó! Giống như câu Why do you deserve to win? (Your answer should not be, “Because I need the money!”) Nó thực sự thể hiệu sự thiếu sâu sắc trong con người bạn.

#3 Share a Slice of Life – Chia sẻ “1 phần” cuộc đời của bạn

Nhớ là chỉ 1 phần thôi nhé, nhiều bạn tham thường cố nhét hết chữ vào đoạn văn chứa chỉ có 500 – 1000 từ. Điều này sẽ làm phản tác dụng, bởi lẽ nó sẽ làm choáng ngợp giám khảo, và có khả năng nó sẽ chứa thông tin thừa thái không liên quan. Thử nghĩ xem bạn chỉ có thể dùng 10′ để gây ấn tượng, thì bạn đã lãng phí 7′ cho những thứ không liên quan mất rồi, Không ai muốn điều này phải không nào?

Một cách thông minh nhất, khi chọn những điều để chia sẻ đó là kết hợp với CV của bạn. CV được coi như những thông tin bề nổi, Ví dụ trong đó bạn sẽ viết từ tháng 9/2018-4/2019 bạn đã làm được gì, thành tích thế nào trong vỏn vẹn 2 – 3 câu. Thì trong bài luận xin học bổng bạn có thể diễn đạt nó sâu hơn từ 10-15 dòng, ở 1 cấp độ khác. Nếu nói CV là tảng băng nổi, thì Essay là tảng băng chìm nhưng chứa quyết định lớn hơn cả, bạn sẽ kể sâu hơn về bản thân, nhận thức, bài học, thất bại, …. Tất cả những đối thoại sâu nhất của bản thân sẽ được trình ra trong đoạn này. Mình ví du khi viết trong CV bạn sẽ viết là: Giải nhất cuộc thi hùng biện tuổi trẻ vào tháng 2/2018. Thì trong Essay bạn có thể viết, trước đây mình là một người sợ hãi đám đông, thậm chí chỉ cần nói chuyện trên 2-3 người mình đã thấy lo lắng, k biết phải nói gì, không biết phải nhìn ai, thực sự bối rối…. Sau đó bạn viết về phần bạn đối thoại với bản thân thế nào để vượt qua điều đó. Để làm điều ngược lại, hãy kể về thất bại, đừng quá mải mê chỉ nói về thành công. Điều đó làm cho giám khảo thây bài viết của bạn hơi “giả tạo”. Bởi vì có ai mà chưa từng trải qua thất bại đâu nào, kể cá giám khảo cũng vậy, họ hiểu điều đó, và họ cũng trân trọng thất bại của bạn ngang với thành công của bạn. Vì vậy, đừng sợ hãi là chính mình, cũng đừng sợ hãi khi nói lên sự thật về chính mình nhé.

#4 Passion – Đưa niềm đam mê của bạn vào bài tiểu luận xin học bổng

Điều nay nghe có vẻ là đương nhiên. Đúng vậy, nó “đúng như ban ngày” vậy! Bạn cần phải đam mê điều gì bạn mới chọn làm nó, và bạn mới có thể đầu tư công sức, và trí lực của mình dốc hết cho nó một cách chân thành không tính toán nhất. Điều này giúp giảm khảo nhận ra bạn là người đẹp đến mộc mạc, là người sống thật với cảm xúc của chính mình và sẽ sống thật với mọi người, họ rất trân trọng điều đó. Từ đây sẽ giúp bạn dễ dằng bắt đầu với cách viết lý do chọn đề tài bài tiểu luận xin học bổng. Vì còn gì dễ dàng hơn về việc nói về thứ mà mình yêu thích, mình đam mê?

Đừng quên bạn cần một người biên tập lại bài tiểu luận học bổng của mình

Có một câu nói nổi tiếng như sau ” Đằng sau những nhà văn tài năng, thậm chí còn là một người biên tập tài năng hơn thế” . Đúng vậy, nếu bạn muốn tạo ra một kiệt tác, bạn cần sự giúp đỡ của người khác. Lời khuyên cho bạn là, hãy tìm đến các hội ôn thi IELTS trước đã, bởi vì họ là những người nắm rất chắc các cấu trúc ngữ pháp, các idioms, các expressions, và họ cũng là những người rất giỏi về việc triển khai ý trong đoạn văn cũng như cách đưa ra các lập luận hợp lý. Sau khi hoàn thành xong bước này, bạn hãy tìm đến các hội mentor, cố vẫn về học bổng, để xin kinh nghiệm người đi trước để hỏi về concept bài tiểu xin học bổng của mình đã thực sự ổn chưa, cần sửa ý nào không. Sau đó chính bạn làm Editor cuối cùng, đọc lại nó thật bài luận xin học bổng của mình thật nhiều lần, cho đến khi nào bạn thấy không còn một chút lỗi nào. Đó là cách khiến cho bài tiểu luận xin học bổng của bạn không những hay mà còn xuất sắc!

Recycle & Reuse những bài tiểu luận xin học bổng mẫu một cách hợp lý

Mẹo đặc biết mà ít ai biết đó là việc tận dụng thời gian, chất xám của người đi trước là một chiến lược thông minh. Bởi vì họ cũng phải dành biết bao nhiêu ngày tháng, đọc biết bao nhiêu tài liệu mới tạo được 1 bài tiểu luận xin học bổng hay xuất sắc. Tuy nhiên, có 1 ranh giới khá mong manh trong việc Reuse lại những bài này. Bạn có thể sử dụng như 1 khung tham khảo, và tất nhiên phải thay đổi để bài viết này thực sự là viết về bạn.

Một điều nữa mà mọi người hay bỏ qua – Mở bài & Kết bài

Nhiều bạn thường nghĩ, chỉ cần gây ấn tượng sáng tạo phần mở bài, viết thật sâu sắc đoạn thân bài, và đoạn kết bài chỉ cho có. HMMM…. Đây là một quan niệm cực kì sai lầm, có thể nói lên con người của bạn khi bạn làm một kết thật ẩu… Bởi vì nó thậm chí có thể là cứu cánh của cả bài viết luôn. Thứ còn lại sau cùng đôi khi lại là thứ quan trọng nhất, trong nhiều trường hợp mở bài và thân bài ổn, nhưng chưa quá xuất sắc, nhưng nếu bạn kết hợp được những yếu tố sau ở phần kết bài, có thể tình hình sẽ được đảo ngược ngay lập tức. Tương tự như vậy với mở bài, nhiều bạn đặt nặng phần thân và kết bài quá cũng khiến cho việc mở bài trở nên quá nhàm chán. Sau đây là lời khuyên cho cả 2 phần, cách viết phần lời mở đầu tiểu luận và cách viết kết của bài luận xin học bổng với 3 chiến lược sau:

Phần mở đầu bài tiểu luận

Phần kết bài tiểu luận

Create action or movement : giống như các bộ phim,việc tạo nên cách cảnh quanh hành động hấp dẫn muốn bạn thu hút vào ngay từ những phút đầu tiên, hãy làm điều này với bày Essay xin học bổng của bạn

Be thoughtful: Phần kết bạn nên viết về điều gì thự sự đáng lưu tâm, hãy thể hiện mình thực sự quan tâm đến điều đó.

Pose a question: Việc đặt câu hỏi trong phần mở bài là ý kiến rất hay, nó giúp gợi tính tò mò cho người đọc về câu trả lời và muốn cuốn theo bài đọc đó

Don’t just summarize: đừng chỉ kết luận, việc bạn nhắc lại một lần nữa ý mà bạn đã nói trong bài viết đôi khi rất thừa thãi, hãy nghĩ đến những ý khác hơn.

Use descriptions: Việc tạo nên lời dẫn mô tat giúp người đọc hình dung được họ sẽ được đọc điều gì trong các đoạn tiếp theo.

Don’t be too quick to end

Cách viết Essay xin học bổng hay xuất sắc

Với giới hạn trong bài viết mình sẽ chia sẻ 1 bài mẫu ở đây thôi. Nếu bạn cần thêm hơn 100 bài luân từng dành được học bổng của nhiều ngành nghề khác nhau thì có thể liên vệ với mình qua hotline.

Bài luận xin học bổng mẫu này của Brian – một trong 40 sinh viên trong cả nước giành được học bổng Marshall và là một trong 80 sinh viên giành được học bổng Truman. Với học bổng Marshall, anh học tại Oxford sau khi tốt nghiệp. Với bài tiểu luận mẫu xuất sắc của Brian, bạn ấy đã dùng cho kế hoạch sử dụng Giải thưởng Truman trị giá 30.000 đô la để hỗ trợ các nghiên cứu sau đại học về dịch vụ và lịch sử nước ngoài trong tương lai và cuối cùng muốn trở thành Tùy viên Quốc phòng cho Nga, hợp tác với chính phủ của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ để hỗ trợ họ tháo dỡ hạt nhân, sinh học và vũ khí hóa học. Trong bài luận về học bổng Truman này, anh mô tả cách 17 tuổi anh bắt đầu đi bộ trên đường mòn Appalachian từ Maine đến Georgia. Cuộc đi bộ một mình của anh kéo dài sáu tháng. Điều này khiến bài tiểu luận xin học bổng của anh có một góc nhìn thật đặc biệt!

Chủ đề: Lessons from the Outdoors

The outdoors has always played a large role in my life, whether in Boy Scouts, on my own or with the military thus far. However, there is one outdoor experience of mine that did not involve my being in a club. I also did not get any awards for this experience, yet it has had a more profound impact on who I am than any other single event in my life, my “thru-hike” of the Appalachian Trail from Maine to Georgia.

I started my thru-hike when I was 17 years old, three weeks after I graduated from high school. It took me just over six months to complete. In those six months, I learned more about myself than in the previous 17 years or in the five years since. There is nothing with which it can compare. I financed the hike with money that I saved during my last semester of high school, working 40 hours per week on top of my full-time student schedule. I was determined to reach Maine and hike south to Georgia. This was the first real goal that I had ever made for myself, and I reached it alone on a cold January morning.
The lessons from the trail are ones that have affected me in everything I have done since. Because of those six months, I see the world differently, in a way that is sometimes impossible to explain to someone else, though I might try.

My life was not difficult growing up, but I found a need to put myself through the difficulties of trail life. From this time, I gained an appreciation for the little things, like clean water to drink and a dry place to sleep (both of which were sometimes lacking). I met people from all walks of life, as they crossed paths with my walk in life. From that experience I am better able to deal with those whose backgrounds do not resemble mine, a skill I have used often in the military.

Now I have turned my life 180 degrees. I no longer have hair to the middle of my back or a beard. I have traded my Birkenstock sandals for combat boots. Yet, somehow, everything I did on the trail applies to what I have done since. Whether it’s suffering in a foxhole during field training, or sleeping in a cold, dank lean-to on my hike, the lessons are not all that different.

Though my journey in life has wandered back onto the beaten path, I know that if the nation needs me to lead soldiers into the brush or assist in providing humanitarian aid, I have my previous experience to draw from. Because I have been there, I have a common bond of suffering with millions throughout the world and another bond to all of my soldiers. I am still amazed at how my former life as a free-spirited wanderer has better prepared me for life as a disciplined soldier.

Những bài luận cá nhân thất bại – cần học gì từ đó?

Những bài học giá trị nhất nhất thường đến từ thất bại, và tốt nhất là thất bại của người khác! Những bài luận thảm họa này minh họa những bài học quan trọng về những điều không nên làm trong bài tiểu luận xin học bổng.

Ví du 1: Bài tiểu luận không có điểm nhấn

Chủ đề: Where Has Time Gone?

As I sit at the lunch table, it suddenly hits me. Where has all the time gone? I am a senior in high school who is about to graduate in a matter of months and I have just realized that I might never see my friends after we receive our diplomas. Surely we’ll see each other at reunions, but what will become of the great moments that we have shared?
I will never forget when one of my friends and I were given the responsibility of putting together a class beach party. My friend wasn’t a very creative or outgoing person, however, he was nearly twice as strong as me. So we came up with a plan. I would do all of the promotion for the party as well as decide the theme and menu. He would be responsible for making sure all of the food, sound equipment and decorations were transported to the beach. It was the perfect plan. Most of our classmates told us afterward that it was the best activity that they’d ever been to.
I sometimes wish I could stay in my school forever. I have learned so much in the last four years. Before I came to high school I didn’t even know what I was capable of intellectually. My teachers have been some of the most inspirational people in my life.
I know that college will bring with it many new memories and experiences and I am looking forward to it. However, I will never forget the friends who stayed by my side and the teachers who cared throughout the good times and the bad.

Lý do tại sao bài Essay xin học bổng này lại thất bại: Trong bài này, tác giả đã chẳng hề đưa một ý nghĩa sâu sắc nào trong bài viết. Tổng thể cả bài chỉ nói về suy nghĩ và trải nghiệm của anh ta. Đến cuối bài, các giám khảo vẫn không nắm bắt được điều gì mà họ vừa đọc.Vấn đề của anh ta với bạn bè là gì, trong công việc hay về vấn đề sáng tạo? Người gây ảnh hưởng đến cuộc đời anh ta có phải cô giáo không? Tất các ý rời rạc, không biết ý nào là điểm nhấn và cũng rất thiếu liên kết.

Ví dụ 2: Bài tiểu luận cố gắng để lấy nước mắt của người đọc

Cài này mình đã phân tích ở đoạn trên rồi. Bài luận xin học bổng quá lâm li bi đát sẽ khiến giảm khảo nhận ra bạn là người kể lể sự khổ hơn là người biết tìm hướng giải quyết những khổ đau của mình. Trong mắt họ bạn là người thất bại, không biết đứng dậy hơn là người đáng thương để rồi trao học bổng như bạn nghĩ. Tất nhiên cuộc đời ai cũng có thử thách, khổ đau. Bạn hoàn toàn có thể viết về nói, nhưng với mục đích cuối cùng vẫn là “giái pháp của bạn” trước mọi khó khăn.

Ví dụ 3: Lầm tưởng về bước ngoặt lớn – thay đổi cuộc đời

Sau đây là ví du về bài luận cá nhân xin học bổng của một cô gái đã từng đi du lịch khắp châu Âu và kể vè chuyến đi đó và đưa nó vào bài tiểu luận xin học bổng của mình như một điều “to tát” đã làm thay đổi cuộc đời bạn.

Chủ đề: My Trip to Europe

Two years ago I had the privilege of traveling to six European countries. There I met many interesting people and saw many interesting sights. In England I got to stand next to the guard who cannot be disturbed from his upright, staring position. In France I got to look out to the horizon from the famous Eiffel Tower. In Belgium I ate frites, which are essentially Belgian french fries. In Germany I saw where the Berlin Wall stood not too many years ago. In Italy I saw the Colosseum, where the Gladiators fought. And finally, in Switzerland I saw the Alps and ate fondue.
Besides having a great time seeing new places and meeting new faces, I also learned a great deal about the cultures of different European countries. I learned that people from different countries are, well, different. They have different mindsets about certain aspects of life and different ways of thinking. However, I also learned that people are, in a way, all the same. All the different ideas and concepts centered on the same areas of thinking and are therefore merely different interpretations of the same thing.
My visit to Europe has definitely changed my view of the world. I hope that someday everyone will have a chance to visit Europe or another foreign land and learn how diverse and similar our world really is.

Tại sao bài tiểu luận săn học bổng này lại thất bại? Bài viết này chỉ đơn thuần như 1 bài review về du lịch, không có gì hơn việc cô ấy kể về chuyện ngắm cảnh và đã ăn những gì. Điều này mắc phải lỗi như mình đã đề cập ở phần trên. chủ đề du lịch là chủ đề mà rất rất nhiều người viết và cho rằng đó là trải nghiệm hay bước ngoặt thay đổi cuộc đời. Chưa bàn đến chuyện nó có phải bước ngoặc thật không, nhưng việc trải qua nó và viết về nó là điều mà rất nhiều nhiều người đã làm và viết y hệt như vậy trong tương lai, điều này không gây ấn tượng với giám khảo.

Ví dụ 4: Người thay đổi cuộc đời tôi

Mình sẽ không trích cả bài luận xin học bổng vào đây nữa vì nó sẽ quá dài. Hầu hết mọi người thường viết về gia đình, bố hay mẹ, anh chị gái là một trong những người quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc đời tôi nhất. Mình đồng ý ai cũng có những điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời họ và viết về nó. Nhưng nhiều bài viết bị mắc lỗi kể truyện và liệt kê từng thành viên một tỏng gia đình và kể về họ. Điều này khiến bài tiểu luận xin học bổng của bạn rất bình thường và nhàm chán, cũng giống như nó bị mắc lỗi những chủ đề mà nhiều người viết theo.

Còn rất nhiều ví dụ khác nữa, mình sẽ cập nhật thêm dần trong các chủ đề sau, nhớ theo dõi các bài viết trên website để có những bài viết giá trị nhé.

Hiểu cách làm việc của hội đồng đánh giá bài luận xin học bổng

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Để hiểu được cách viết đạt điểm cao trong bất cứ bộ môn nào, ta cần phải hiểu được cách chấm điểm của giám khảo. Tương tự cũng như trong trường hợp này, để viết được bài tiểu luận cá nhân dành được học bổng, ta cần phải hiểu hội đồng đánh giá cao bài tiểu luận trên tiêu chí nào? Họ đang cần tìm kiếm những ứng viên sáng giá chứa những phẩm chát gì?

Mục đích của tổ chức khi cấp học bổng là gì?

Đầu tiên, bạn phải trả lời được câu hỏi. Tại sao tổ chức này lại sẵn sàng tài trợ một số tiền lớn như vậy? Điều họ cần nhất là gì? Tất nhiên, mỗi tổ chức đều có mục đích của riêng mình, tại sao họ lại cấp loại học bổng đó. Ví dụ như học bổng của tình, hay bộ giáo dục tỉnh, thường có mục đích phát triển nhân tài tỉnh mình và về phục vụ cho quê hương trong tương lai. Cũng có những học bổng như trao đổi với mục đích khuyến khích các sinh viên hướng ngoại, năng động đi trao đổi văn hóa tại các nước khác, góp phần đa dạng chủng tộc tại một trường đối tác nào đó. Nếu bạn nhận ra được mục đích của người trao học bổng, bạn đã có phần khung cho bài luận cá nhân của mình để viết những ý mô tả vì sao mình lại phù hợp với học bổng đó cho hội đồng giám khảo.

Khi nhóm tác giả tìm hiểu về điều này, họ đi phỏng vấn những người trong hội nghị bàn tròn xét các loại học bổng. Tiếp theo, là những câu trả lời từ chính những giám khảo có thể sẽ đánh giá bài Essay của bạn trong tương lai: (để giữ được ý của người nói một cách tốt nhất, mình xin phép không dịch đoạn này)

Câu hỏi: What is the purpose of your award? – Why are you giving away free money?

Ellen Frishberg – Giám khảo của học bổng trường Johns Hopkins University
“The Hodson award goes to students who present the best credentials in our incoming class academically and in leadership. We’re looking not just for local leadership but leadership on a regional or national level.”
Brent Drage – Giám khảo của Rotary International Ambassadorial Scholarship Program
“Our scholarship program was started to further international understanding by providing money for students to study abroad. That’s why we call our winners ambassadors. Recipients are expected to be ambassadors of good will.”

Jacqui Love Marshall – Giám khảo của học bổng Knight Ridder Minority Scholars Program
“We’re looking to find people early in their career planning who have an interest in newspapering, either journalism or working on the business side. We also want to raise interest and awareness about careers in newspapers among students.”

Corisa Moreno – Giám khảo của The Music Center Spotlight Awards
“Our award is meant to encourage high school students in the visual and performing arts to continue to follow their passion by providing support.”

Có bao nhiêu người trong hội đồng giám khảo đánh giá học bổng? Họ là những ai?

Georgina Salguero – Hispanic Heritage Awards Foundation
“Trong 12 thành phố và vùng, chúng tôi tìm ra những người lãnh đạo lớn của vùng đó trong tất cả các lĩnh vực từ giáo dục đến xã hội hay kĩ thuật nhằm hộ tụ những người ỏ vị trí cao trong xã hội để đủ hiểu biết và cảm nhận ý nghĩa của bài Essay xin học bổng trong mỗi trường hợp khác nhau của thí sinh ”

Laura DiFiore –  FreSch! Free Scholarship Search
“Tôi cố gắng để xây dựng nên một hội đồng giám khảo đa dạng. Các thẩm phán gần đây đã bao gồm một bộ trưởng Episcopalian, y tá, cựu thủ thư, giáo viên thay thế, kế toán, người nội trợ đã nghỉ hưu, lập trình viên máy tính và học sinh trung học.”

Jacqui Love Marshall – Knight Ridder Minority Scholars Program
“Chúng tôi thành lập ủy ban đánh giá của chúng tôi với hai hoặc ba người ở cấp văn phòng công ty, đôi khi là một người từ tờ báo địa phương của chúng tôi (The San Jose Mercury News hoặc một tờ báo của Monterey) và sau đó tôi thường hỏi ai đó từ cộng đồng hoặc ngành công nghiệp địa phương. Mỗi năm tôi đặt mục tiêu tạo ra một ủy ban đa dạng.”

Các vòng đánh giá bài tiểu luận xin học bổng diễn ra thế nào?

Tracey Wong Briggs – All-USA Academic Teams
“Chúng tôi có hai bước. Các thẩm phán sơ bộ chấm điểm từng ứng viên dựa trên các tiêu chí dành cho học bổng được đặt ra sẵn. Sau đó mỗi người đưa ra những bài Essay xin học bổng được đề cử cho vòng sau. Trong vòng cuối, các giám khảo ngồi đàm phán nhằm cố gắng xây dựng một đội ngũ đánh giá công bằng nhất có thể. Sau đó cùng nhau đọc lại những bài đã được đề cử để chấm chéo, và đưa ra quyêt định cuối cùng.”

Laura DiFiore – FreSch! Free Scholarship Search
“Có hai giai đoạn trong quá trình đánh giá. Ban đầu chúng tôi lọc những bài bài luận cá nhân xin học bổng tồi, những bài viết thường bị mắc những lỗi cơ bản và lầm tưởng. Những người vượt qua vòng này được gửi đến vòng 2 để đánh giá. Trong giai đoạn đánh giá bạn phải gây ấn tượng với cả 10 giám khảo. Chúng tôi sử dụng thang điểm, và  bài luận tốt là bài nhận được những điểm cao nhất từ tất cả các giám khảo. Chúng tôi thường chọn ra người chiến thắng trong khoảng ba tiếng đồng hồ đánh giá và phản biện của hội đồng”

Trisha Bazemore – Coca-Cola Scholars Foundation
“Việc cơ bản đầu tiên lựa chọn dựa trên các thống kê đánh giá về kết quả  thí sinh đã đạt được trong quá trình học tập. Sau đó, Ủy ban đánh giá chương trình gồm 27 thành viên sẽ xem xét đến các CV và bài Essay xin học bổng. Sau khi đánh giá xong, sẽ có khoảng 250 sinh viên được tiến vào vòng chung kết. Những sinh viên này sau đó được yêu cầu đến Atlanta với chi phí của Quỹ học giả để tham dự Tuần lễ học giả, nơi họ gặp những người vào chung kết khác và được phỏng vấn bởi các thành viên của Ủy ban tuyển chọn quốc gia. Dựa trên những gì họ đã thể hiện được và cuộc phỏng vấn này chúng tôi sẽ tìm ra 50 người xứng đáng nhận được học bổng.”

Những tiêu chuẩn nào được đặt ra cho người dành được học bổng?

Bob Murray – USA Funds
“Ngoài yêu cầu về thu nhập, chúng tôi xem xét kết quả học tập trong quá khứ và tiềm năng trong tương lai, kỹ năng lãnh đạo, tham gia vào các hoạt động của trường và cộng đồng, kinh nghiệm làm việc và tham vọng và mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp. Mỗi tiêu chí bổ sung này mang trọng lượng xấp xỉ bằng nhau tuy nhiên bài tiểu luận xin học bổng xuất sắc sẽ làm bạn vượt trội hơn cả.”

Trisha Bazemore – Coca-Cola Scholars Foundation
“Chúng tôi chủ yếu nhìn vào những thành tựu chung trong kỹ năng lãnh đạo, không chỉ trong các hoạt động của trường mà còn trong cộng đồng của họ.”

Điều gì khiến bạn là 1 trong các ứng viên chiến thắng cuối cùng?

Chiến thắng trong mắt các giám khảo dưới bài Essay xin học bổng đã khó, chiến thắng những bài viết chất lương như mình còn khó hơn. Vậy đâu là yếu tố cuồi cùng họ đánh giá trong bài luận xin học bổng, đâu là chìa khóa cuối cùng mở ra cánh cửa của sự thành công?

Shirley Kennedy Keller – American Association of School Administrators
“Điều mà chúng tôi tim kiếm là tất cả những gì các sinh viên đã đạt được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chúng tôi tin rằng thành công trong cuộc sống không chỉ là điểm GPA. Nó cũng là những gì bạn có thể đạt được trong cuộc sống cá nhân, trong cộng đồng của bạn. Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên giỏi nhất. Chúng tôi đang tìm kiếm những sinh viên sẽ thành công trong cuộc sống của bạn ấy dựa trên niềm tin và giá trị mà bạn ấy đưa vào trong bài tiểu luận xin học bổng.”

Corisa Moreno – The Music Center Spotlight Awards
“Họ thực sự phải tận hưởng những gì họ làm. Điều đó được bộc lộ khá nhiều trong màn trình diễn của họ. Bạn có thể thấy khi ai đó có một tình yêu sâu sắc cho loại hình nghệ thuật mà họ đang theo đuổi.”

Brent Drage – Rotary International Ambassadorial Scholarship Program
“Những sinh viên có kế hoạch cụ thể hơn một chút có xu hướng tìm ra những điều phù hợp với bạn thân. Chúng tôi hiểu rằng ở độ tuổi đó, bạn cần phải linh hoạt về tương lai của mình, nhưng chúng tôi cũng muốn thấy rằng bạn cũng cần phải nắm bắt về nơi bạn sẽ hướng tới, đây là điều mà chúng tôi trông đợii trong bài Essay xin học bổng.”

Chúc các bạn thành công trong hành trình dành được học bổng của mình!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: